Đăng nhập Đăng ký
4 sự thật đáng ngạc nhiên về trẻ sơ sinh mẹ nào cũng nên biết
1 9

Trong cuốn sách “Sự thật về bay năm đầu đời của trẻ”, bà Silvana Quattrocchi Montanaro, M.D. - sáng lập viên tổ chức Trợ giúp cho Trẻ sơ sinh của Hiệp hội Montessori Quốc tế đã phân tích kĩ nhiều chủ đề quan trọng liên quan đến sự phst triển của trẻ trong giai đoạn tuổi từ 0 đến 3 tuổi như vai trò của người cha, thời kỳ cai sữa, sự phát triển của vận động và ngôn ngữ. Hóa ra, những em bé của chúng ta ngay từ khi sinh ra đã tiềm ẩn những khả năng phi thường.

Sự kỳ diệu của bộ não trẻ

Khi mới sinh ra, một em bé sơ sinh có phần đầu dài bằng khoảng ¼ toàn cơ thể. Số lượng các tế bào thần kinh đạt mức tối đa vào tháng thứ bảy của thai kỳ. Sự phát triển của não bộ trong thời kỳ mang thai nhanh đến mức kinh ngạc, với 20.000 tế bào mới mỗi phút. Trong ba tháng cuối cùng, mỗi phút có khoảng chừng 2,2 miligam tế bào não được thêm mới vào não bộ. Bộ não của trẻ sơ sinh là một công cụ tuyệt hảo mà những tiềm năng của nó đến giờ vẫn chưa được khám phá hết.

4 sự thật đáng ngạc nhiên về trẻ sơ sinh mẹ nào cũng nên biết - Ảnh 1.

Trẻ có thể dễ dàng học nhiều ngôn ngữ

Trong năm đầu đời trẻ có một khả năng mà ở người lớn không thể làm được: trung tâm ngôn ngữ có thể di chuyển sang bán cầu não phải nếu cần thiết. Điều này không hề xảy ra đối với người lớn. Nó cũng có nghĩa là đối với ngôn ngữ thứ 2,3,4 có thể được trẻ hấp thụ dễ dàng nếu như môi trường sống của trẻ trong những năm đầu đời có một hoặc nhiều người nói thứ ngôn ngữ đó và người đó phải hiện diện khi nói.

4 sự thật đáng ngạc nhiên về trẻ sơ sinh mẹ nào cũng nên biết - Ảnh 2.

Trong cuốn sách, bà Silvana Quattrocchi Montanaro cũng chỉ ra trong những nghiên cứu của mình rằng trong những năm đầu đời trẻ là một thiên tài trong việc học các loại ngôn ngữ”.

Hầu như trẻ không cần một nỗ lực đặc biệt nào khi hấp thụ ngôn ngữ thứ hai trở lên (ngoài ngôn ngữ mẹ đẻ), chỉ cần mỗi người khi nói chuyện với trẻ phải dùng và chỉ dùng duy nhất thứ tiếng của họ mà thôi. Không có khó khăn nào trong việc học, vì tâm trí của trẻ hoạt động theo một cách rất đặc biệt và có một cơ chế ngắt nhịp giúp trẻ chuyển từ thứ ngôn ngữ này sang dạng ngôn ngữ khác mà không hề lẫn lộn. Nhưng điều này chỉ xảy ra trong những năm đầu đời thôi, “trong thời điểm mà khi đó trẻ là một thiên tài trong việc học các loại ngôn ngữ”. Càng bắt đầu sớm thì càng tốt hơn.

Trẻ sơ sinh có nhu cầu nhịp sinh học riêng biệt

4 sự thật đáng ngạc nhiên về trẻ sơ sinh mẹ nào cũng nên biết - Ảnh 3.

Trẻ cần được bú sữa khi thực sự đói và phải thực sự ngủ khi trẻ cần ngủ. Thời gian biểu những ngày đầu tiên trẻ ra đời ở mỗi bệnh viện phụ sản mang tính cố định và không tính đến thời gian đặc thù của từng trẻ sơ sinh. Khi đó, thời gian biểu được lập bởi những người nằm ngoài mối quan hệ mẹ và bé, tất cả trẻ bị đánh thức và đem đến cho các mẹ vào cùng một lúc.

Đây là sự can thiệp thô bạo vào khả năng tự điều chỉnh nhịp ngủ của trẻ và khiến trẻ rất khó để đồng bộ nhịp ngủ này phù hợp với những nhu cầu bên trong của mình. Bởi vậy trong những ngày đầu tiên, mẹ hãy cho bé bú khi bé khóc mà không cần quá câu nệ về khoảng thời gian cách quãng, bởi bé hiểu nhu cầu của mình và bé khóc để gây sự chú ý.

Nhu cầu khám phá thế giới với tất cả các giác quan

Trẻ sơ sinh là một con người năng động và linh hoạt, không cần ngủ nhiều như chúng ta nghĩ. Nhưng thật không may cho phần lớn trẻ sơ sinh, việc sinh ra đời thường bắt đầu một thời kỳ bị tước mất các thông tin cảm giác, khiến trẻ thấy nhàm chán, không hạnh phúc và cứ khóc để thu hút sự chú ý.

Chúng ta thường nhét ngay cái gì đó vào miệng trẻ vì tưởng rằng trẻ chỉ cần thỏa mãn môi miệng mà thôi! Nhưng thực ra trẻ cần nhiều hơn thế, trẻ có thể nghe được các âm thanh bên ngoài môi trường, cảm nhận được ánh sáng, sờ chạm vào mọi thứ và vận động tay chân liên tục mỗi khi có thể. Chúng ta hoàn toàn có thể cung cấp môi trường trải nghiệm phong phú cho trẻ sơ sinh trong khả năng của mình.

Còn rất nhiều những sự thật về khả năng của trẻ sơ sinh mà ít bậc phụ huynh biết được, bởi vậy không có những hỗ trợ cần thiết để giúp trẻ duy trì và phát huy tiềm năng đó. Để hiểu hơn về trẻ và có được cái nhìn đúng đắn nhất về khả năng tuyệt vời của trẻ sơ sinh cùng những giai đoạn “nhạy cảm” của trẻ, hãy cùng tham dự buổi tọa đàm “Sự thật về ba năm đầu đời của trẻ” được tổ chức vào 16:30, thứ Bảy, ngày 08/04/2017 tại sân khấu số 1 trong Hội sách Chào mừng ngày sách Việt Nam tại công viên Thống Nhất.

4 sự thật đáng ngạc nhiên về trẻ sơ sinh mẹ nào cũng nên biết - Ảnh 4.

Buổi tọa đàm sẽ có sự chia sẻ của anh Nguyễn Bảo Trọng, Phó Giám đốc Trung tâm huấn luyện giáo viên Montessori Việt Nam (MCTV) và cô giáo Hà Phương, chuyên gia Montessori từ 0 đến 3 tuổi. Nội dung buổi tọa đàm phù hợp cho mọi bậc phụ huynh có con trong độ tuổi này, các bà bầu hoặc bất kỳ ai đang muốn tìm hiểu về các tiềm năng của trẻ sơ sinh và phương pháp hỗ trợ thích hợp để trẻ có thể phát huy được tốt nhất các khả năng tuyệt vời của trẻ.

9 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Trong cuốn sách “Sự thật về bay năm đầu đời của trẻ”, bà Silvana Quattrocchi Montanaro, M.... Nội dung buổi tọa đàm phù hợp cho mọi bậc phụ huynh có con trong độ tuổi này, các bà bầu hoặc bất kỳ ai đang muốn tìm hiểu về các tiềm năng của trẻ sơ sinh và phương pháp hỗ trợ thích hợp để trẻ có thể phát huy được tốt nhất các khả năng tuyệt vời của trẻ.

Liên quan

1
34 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Hiện nay, khi tình trạng rau quả bị phun chất kích thích bày bán tràn làn trên các khu chợ thì dường như mỗi bữa ăn là một bữa lo của hầu hết mọi gia đình, đặc biệt là ở thành phố, nơi đất chật người đông, không có chỗ để trồng rau.... Dù công việc văn phòng bận rộn nhưng chị vẫn tranh thủ buổi chiều, ngày nghỉ để tưới rau, chăm bón, vừa là để thư giãn, giải trí, gần gũi với thiên nhiên, vừa có rau sạch cho cả gia đình.

2
9 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Người phụ nữ này tên là Fanny và đang sinh sống tại Colombia....Xem thêm:Đưa con gái đau bụng suốt ngày đi khám, bố mẹ phát hoảng với “khối u” khủng lôi ra từ bên trongNguồn: T.

3
123 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

 Bắt đầu với chú cá ngộ nghĩnh, hình vẽ đơn giản ít chi tiết sẽ giúp bé tập tô bước đầu....  Tô màu những bông hoa luôn là sở thích của những bé gái Và chiếc máy bay dễ thương dành cho các bé trai 5 loại quả, mỗi quả một màu khiến bức tranh của bé sẽ thật sặc sỡ Thử độ khó với chú mèo máy Doraemon này nhé! Nếu bé có thể tự tin tô hết hình vẽ này thì con đã rất khéo tay rồi đó!.

4
94 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Thân Hoàng Thi Nga sở hữu vẻ đẹp thuần Việt với mái tóc dài và nhận được nhiều khen ngợi trong trang phục áo dài....Cảm ơn những chia sẻ của bạn!Cùng xem tiếp những hình ảnh dịu dàng bên tà áo dài của Thân Hoàng Thi Nga                .

5
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

6
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

7
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

8
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

9
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

10
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

12
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

13
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

14
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

15
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

16
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

17
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.

18
450 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Mùa hè năm nay, ngoài rất nhiều lựa chọn màu sắc, kiểu dáng.