Đăng nhập Đăng ký
9 lựa chọn cho bố mẹ để không bao giờ phải dùng đòn roi với con
1 9
Các nghiên cứu mới nhất của tiến sĩ Murray Strauss tại Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Gia đình khẳng định rằng đòn roi chỉ dạy và tiếp tay cho bạo lực ở trẻ, điều mà xã hội của chúng ta đang rất quan ngại. Nghiên cứu này cũng cho biết thêm trẻ hay bị đánh đập thường có tự trọng thấp, bị trầm cảm và chấp nhận việc được trả lương thấp hơn khi trưởng thành. 

Vậy, bạn nên làm gì thay vì sử dụng đòn roi?
Sử dụng đòn roi gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ.
1. Bình tĩnh

Đầu tiên, nếu bạn cảm thấy tức giận và mất kiểm soát, bạn muốn đánh con, hãy cố gắng bình tĩnh và giữ yên lặng. Trong thời gian yên lặng này, bạn sẽ tìm thấy giải pháp cho vấn đề. Đôi khi các bậc cha mẹ không thể bình tĩnh bởi vì họ đang chịu rất nhiều áp lực. Bữa tối thì đang sửa soạn, những đứa trẻ đang đánh nhau, điện thoại đang đổ chuông và con bạn làm rơi hộp đậu Hà Lan và ôi thôi, bạn sẽ phát điên lên. Hít thở thật sâu và đếm đến mười cũng là một gợi ý hiệu quả.

2. Dành thời gian cho bản thân

Nhiều bậc cha mẹ có xu hướng sử dụng đòn roi với con bởi họ không có thời gian cho bản thân, luôn cảm thấy kiệt sức và bị hối thúc. Vì vậy, điều quan trọng là cha mẹ luôn phải dành một khoảng thời gian cho bản thân mình để tập thể dục, đọc sách, đi bộ hoặc nghỉ ngơi.

3. Ân cần nhưng kiên quyết
Thay vì tét đít con thì bố mẹ nên tỏ ra nghiêm nghị và giao tiếp bằng mắt với con.
Một tình huống bực bội khác mà cha mẹ có xu hướng tét vào đít con cái là khi chúng liên tục tỏ ra bướng bỉnh và không chịu nghe lời. Trong những tình huống này, hãy ngồi xuống ngang tầm mắt con, thể hiện giao tiếp bằng mắt, chạm vào chúng nhẹ nhàng và nói một cụm từ ngắn, ân cần nhưng đầy kiên quyết, những gì bạn muốn chúng làm theo. Ví dụ: "Mẹ muốn con chơi nhưng không ồn ào”.

4. Cho con lựa chọn

Cho con bạn lựa chọn là một giải pháp hiệu quả thay vì đánh đòn. Nếu chúng nghịch phá thức ăn mà không chịu ăn, bạn nên hỏi chúng sẽ ngừng nghịch phá hay là rời khỏi bàn?". Nếu trẻ tiếp tục chơi với thức ăn của mình, bạn sử dụng hành động ân cần nhưng đầy kiên quyết bằng cách giúp chúng xuống khỏi bàn ăn. Sau đó nói rằng chúng có thể quay trở lại bàn ăn khi đã sẵn sàng ăn mà không đùa nghịch.

5. Sử dụng hệ quả logic

Hệ quả liên quan logic tới hành vi sẽ dạy con cái tính trách nhiệm. Ví dụ, con bạn phá vỡ cửa sổ nhà hàng xóm và bạn trừng phạt bằng cách đánh đòn. Chúng sẽ chẳng học được vì sao hành vi của mình lại xấu? Có thể chúng sẽ không bao giờ làm điều đó một lần nữa, nhưng đồng thời, chúng cũng biết rằng để thoát tội, chúng cần phải che giấu lỗi lầm của mình, đổ lỗi cho người khác, nói dối, hoặc đơn giản là không bị bắt gặp. Chúng có thể tỏ ra tội lỗi, giận dữ và hằn thù người đánh đòn chúng. 

Đừng đánh đòn con khi con làm gì sai mà bố mẹ nên giải thích cho con hiểu lỗi của chúng.
So sánh với tình huống một đứa bé đập vỡ cửa kính nhà hàng xóm và bố mẹ nó sử dụng giọng nói ân cần nhưng cương quyết: "Mẹ thấy con đã phá hỏng cửa sổ, con sẽ làm gì để sửa đây?". Đứa con quyết định cắt cỏ giúp và rửa xe nhiều lần cho người hàng xóm coi như trả chi phí phá vỡ cửa sổ. Trẻ học được những gì trong tình huống này? Đó là, sai lầm là một phần tất yếu của cuộc sống và nó không quá nghiêm trọng, nhưng con sẽ phải chịu trách nhiệm sửa chữa những sai lầm. Trọng tâm được đưa ra khỏi các sai lầm và đặt vào trách nhiệm sửa sai. Đứa trẻ sẽ không cảm thấy tức giận hay hằn thù đối với cha mẹ của mình. Và quan trọng nhất là lòng tự trọng của trẻ không phá hỏng.

6. Chuộc lỗi 

Khi trẻ không nghe lời, cha mẹ thường có xu hướng muốn phạt chúng. Một cách khác là để con bạn chuộc lỗi. Ví dụ, một số bé trai ngủ qua đêm ở nhà Larry. Cha của bé yêu cầu chúng không được rời khỏi nhà sau nửa đêm. Nhưng cậu bé đã không nghe lời. Người cha vô cùng tức giận và đã phạt chúng bằng việc không cho chúng ngủ qua đêm trong vòng hai tháng. Larry và bạn của thằng bé trở nên tức giận, buồn bã và bất hợp tác như là kết quả của sự trừng phạt. Người cha nhận ra những gì ông đã làm. Ông đã xin lỗi vì phạt chúng và nói cho chúng rằng ông thất vọng như thế nào và đề cập đến tầm quan trọng của việc giữ lời hứa. Sau đó ông yêu cầu chúng nhận lỗi. Chúng quyết định chặt củi ở sân sau, vừa làm vừa thích thú. Sau đó chúng sẽ giữ lời hứa trong những lần sau.   

7. Tránh xung đột
Bố mẹ hãy cố gắng giữ bình tĩnh và nói không với roi vọt.
Trẻ em thiếu tôn trọng cha mẹ có thể khiến cha mẹ đánh chúng. Tốt nhất là bạn nên thoát khỏi hoàn cảnh này ngay lập tức. Đừng rời khỏi phòng trong cơn tức giận hay thất bại. Nói một cách bình tĩnh “Cha/mẹ sẵn sàng ở phòng bên cạnh khi nào con muốn nói chuyện một cách tôn trọng hơn”.

8. Tốt bụng nhưng nghiêm khắc

Thay vì đánh vào tay hay mông của bé khi bé lỡ đòi hỏi cái gì đó không được phép, nhẹ nhàng nhưng dứt khoát bế bé lên và đưa bé sang phòng bên cạnh. Đưa cho bé một món đồ chơi hoặc vật khác để đánh lạc hướng bé và nói “Con có thể thử lại vào lần sau”. Bạn có thể đưa bé ra ngoài vài lần nếu như bé còn tiếp tục.

9. Thông báo cho trẻ sớm

Trẻ thường thể hiện sự giận dữ khi chúng không hiểu hoặc cảm thấy bất lực trong một tình huống nào đó. Thay vì nói cho con bạn rằng thằng bé phải rời khỏi nhà bạn tại thời điểm đó, thì hãy nói rằng bạn sẽ rời khỏi đó trong năm phút. Đây là cách cho phép trẻ hoàn thành những gì chúng đang làm dở. 

Nguồn: Positiveparenting
28 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Các nghiên cứu mới nhất của tiến sĩ Murray Strauss tại Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Gia đình khẳng định rằngđòn roichỉ dạy và tiếp tay cho bạo lực ở trẻ, điều mà xã hội của chúng ta đang rất quan ngại.... Đây là cách cho phép trẻ hoàn thành những gì chúng đang làm dở.

Liên quan

1
9 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Người phụ nữ này tên là Fanny và đang sinh sống tại Colombia....Xem thêm:Đưa con gái đau bụng suốt ngày đi khám, bố mẹ phát hoảng với “khối u” khủng lôi ra từ bên trongNguồn: T.

2
123 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

 Bắt đầu với chú cá ngộ nghĩnh, hình vẽ đơn giản ít chi tiết sẽ giúp bé tập tô bước đầu....  Tô màu những bông hoa luôn là sở thích của những bé gái Và chiếc máy bay dễ thương dành cho các bé trai 5 loại quả, mỗi quả một màu khiến bức tranh của bé sẽ thật sặc sỡ Thử độ khó với chú mèo máy Doraemon này nhé! Nếu bé có thể tự tin tô hết hình vẽ này thì con đã rất khéo tay rồi đó!.

3
94 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Thân Hoàng Thi Nga sở hữu vẻ đẹp thuần Việt với mái tóc dài và nhận được nhiều khen ngợi trong trang phục áo dài....Cảm ơn những chia sẻ của bạn!Cùng xem tiếp những hình ảnh dịu dàng bên tà áo dài của Thân Hoàng Thi Nga                .

4
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

5
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

6
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

7
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

8
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

9
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

11
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

12
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

13
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

14
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

15
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

16
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.

17
450 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Mùa hè năm nay, ngoài rất nhiều lựa chọn màu sắc, kiểu dáng.

18
4 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Trong một thế giới hoàn hảo, tất cả chúng ta đều sở hữuvóc dáng chuẩnkhông khiếm khuyết, vai không bị thõng xuống khi ngồi hoặc đi đứng....- Lặp lại động tác 6-12 lần và mỗi lần, cố gắng thực hiện với chuỗi chuyển động lớn hơn sau mỗi lần.