Đăng nhập Đăng ký
Áp dụng lịch biểu 2-3-4, bạn sẽ giúp bé ngủ ngoan hơn
1 9

Bạn sẽ chẳng thể tìm thấy "lịch biểu ngủ 2-3-4" ở bất kỳ cuốn sách làm cha mẹ nào. Đúng hơn, đây là một trong những "bí kíp" được truyền từ mẹ này sang mẹ kia, từ blog này sang blog khác. Điều cốt yếu của lộ trình này là tăng thời gian thức của các bé giữa các giấc ngủ ngắn, cụ thể là: 2 tiếng trước giấc đầu tiên, 3 tiếng trước giấc thứ 2, và 4 tiếng trước giờ đi ngủ tối. Lộ trình này được thiết kế cho các bé chỉ ngủ hai giấc một ngày - giai đoạn thường xảy ra khi bé được 6-18 tháng tuổi.

Cấu trúc này giúp các gia đình hình thành một lịch biểu nhất định, khiến cha mẹ bớt vật lộn với giờ ngủ của các bé và bố mẹ có thể dự đoán khi nào thì mình có thời gian rảnh để làm những việc vặt hoặc gặp bạn bè. Và lịch biểu này còn giúp các bé ngủ ngoan hơn và sâu hơn vào ban đêm.

Áp dụng lịch biểu 2-3-4, bạn sẽ giúp bé ngủ ngoan hơn - Ảnh 1.

Bố mẹ có thể tham khảo lịch biểu 2-3-4 để kiểm soát giờ ngủ - thức của con (Ảnh minh họa).

Meg Casano, người đồng sáng lập của nhóm tư vấn giấc ngủ Baby Sleep Science cho biết, cách áp dụng "thang ngủ" như vậy khá phù hợp với quan điểm khoa học: "Giấc ngủ ngắn không giống giấc ngủ ban đêm, nó không bị kiểm soát bởi nhịp sinh học", cô nói. Đúng hơn, nó phụ thuộc vào áp lực khi ngủ - đó là cảm giác mệt mỏi càng tăng lên khi bạn thức càng lâu. "Bạn sẽ muốn bé có áp lực ngủ cao nhất vào cuối ngày trước giờ đi ngủ tối", cô nói, vì điều này sẽ kết hợp với nhịp sinh học của các bé và giúp bé ngủ sâu hơn về đêm.

Meg nói thêm, nếu bạn đang có ý muốn thử nghiệm, hãy chắc chắn rằng bạn bắt đầu bằng cách thiết lập một giờ thức dậy mỗi ngày để giúp cố định nhịp sinh học cho bé. Cô giải thích: "Nếu bạn để khoảng thời gian thức có biến động nhiều (sự thất thường của các giờ bé đi ngủ), cảm giác đó sẽ giống như jetlag (hiện tượng mệt mỏi một hoặc nhiều ngày sau chuyến bay xa)".

Với những độc giả hơi thiếu ngủ hoặc đang cần giúp đỡ để lên lịch trình cho con ngủ ra giấc hơn thì dưới đây là một ví dụ cho lịch biểu ngủ 2-3-4:

- Bé dậy lúc 7 giờ sáng.

- Bé ngủ giấc đầu tiên lúc 9 giờ sáng. Nếu bé ngủ tới tận 10 giờ 30 thì giấc ngắn thứ 2 sẽ bắt đầu sau 3 tiếng bé thức, tức là vào 1 giờ 30 chiều.

- Sau đó, nếu bé ngủ tới 3 giờ chiều, giấc ngủ đêm sẽ là 7 giờ tối.

Nghe rất dễ dàng đúng không nào? Với Ashley Scott-Laidman, bà mẹ 2 con ở Hamilton, lịch biểu này đã được cô áp dụng thành công. Cô bắt đầu áp dụng lịch biểu ngủ 2-3-4 khi con trai đầu của giảm từ 3 lần ngủ ngày xuống 2 lần vào khoảng 8 tháng tuổi. "Lịch biểu 2-3-4 này rất phù hợp với lịch biểu mỗi ngày mà tôi đang cố đạt được. Tôi đã vội vã cho thằng bé ngủ giấc đầu tiên để đưa nó vào lịch ngủ mới trong một vài ngày, và đúng là giấc ngủ cũng đã kéo dài hơn".

Áp dụng lịch biểu 2-3-4, bạn sẽ giúp bé ngủ ngoan hơn - Ảnh 2.

Kéo dài thời gian thức giúp bé ngủ ngoan hơn và sâu giấc hơn vào ban đêm (Ảnh minh họa).

"Nhưng không có một lịch biểu ngủ nào phù hợp cho mọi đứa trẻ. Một vài bé chỉ ngủ 2 giấc ngắn ban ngày có thể sẽ không quá mệt mỏi để bắt đầu giấc ngủ ngắn vào ngày mới sau khi chúng chỉ thức 2 tiếng buổi sáng", Wendy Hall, chuyên gia về giấc ngủ dành cho trẻ em - giáo sư điều dưỡng tại Đại học British Columbia cho biết. Và một số bé khoảng 6 tháng tuổi vẫn cần một giấc ngủ ngắn cuối ngày nữa trước khi bước vào giấc dài ban đêm. Những dấu hiệu cho thấy lịch biểu không hiệu quả bao gồm việc bé sẽ chống lại các giấc ngủ - một dấu hiệu rõ ràng là bé sẽ thức lâu hơn – hoặc quá mệt về đêm. "Điều này thực sự phụ thuộc vào mỗi bé", Wendy Hall nói.

Lịch biểu 2-3-4 cũng chỉ hiệu quả nếu bé nhà bạn ngủ nhiều – ví dụ, khoảng 3 tiếng cả ngày và 12 tiếng về đêm – và với những giấc ngủ ngắn phù hợp. Tổng thời gian ngủ là 15 giờ, đây là mức cao nhất trong quang phổ ngủ ở các độ tuổi con người. Theo Hướng dẫn Y học về giấc ngủ của Học viện Hoa Kỳ mà Hall đã cùng nghiên cứu, trẻ sơ sinh cần từ 12 đến 16 giờ ngủ một ngày, và trẻ mới biết đi từ 1 đến 2 tuổi chỉ cần 11 đến 14 giờ ngủ một ngày.

Hayleigh Austin, một người mẹ ở Calgary đã sửa đổi lịch buổi cho phù hợp với con mình: "Tôi đã thử làm lịch biểu 2-3-4, nhưng nó không hiệu quả". Con cô chỉ ngủ khoảng 13 tiếng một ngày. Thay vào đó, cô chuyển sang hai giấc ngủ ngắn, một giấc ngủ chiều và sau đó lên lịch biểu 3-3-4.5. Cô ấy giải thích: "Thay đổi này dường như hoàn hảo với thằng bé, nếu tôi đặt nó xuống để ngủ trưa, nó sẽ ngủ thiếp đi luôn."

Casano nói: "Đây là một giải pháp tuyệt vời. 2-3-4 không phải là lịch biểu cố định. Nó có thể là 2.5-3.5-4.5. Và nó giống một trò toán đố hơn. Nhưng áp dụng thang ngủ vẫn rất hữu ích".

Nguồn: Todaysparent

5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Bạn sẽ chẳng thể tìm thấy lịch biểu ngủ 2-3-4 ở bất kỳ cuốn sách làm cha mẹ nào.... Cô ấy giải thích: Thay đổi này dường như hoàn hảo với thằng bé, nếu tôi đặt nó xuống để ngủ trưa, nó sẽ ngủ thiếp đi luôn.

Liên quan

1
34 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Hiện nay, khi tình trạng rau quả bị phun chất kích thích bày bán tràn làn trên các khu chợ thì dường như mỗi bữa ăn là một bữa lo của hầu hết mọi gia đình, đặc biệt là ở thành phố, nơi đất chật người đông, không có chỗ để trồng rau.... Dù công việc văn phòng bận rộn nhưng chị vẫn tranh thủ buổi chiều, ngày nghỉ để tưới rau, chăm bón, vừa là để thư giãn, giải trí, gần gũi với thiên nhiên, vừa có rau sạch cho cả gia đình.

2
9 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Người phụ nữ này tên là Fanny và đang sinh sống tại Colombia....Xem thêm:Đưa con gái đau bụng suốt ngày đi khám, bố mẹ phát hoảng với “khối u” khủng lôi ra từ bên trongNguồn: T.

3
123 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

 Bắt đầu với chú cá ngộ nghĩnh, hình vẽ đơn giản ít chi tiết sẽ giúp bé tập tô bước đầu....  Tô màu những bông hoa luôn là sở thích của những bé gái Và chiếc máy bay dễ thương dành cho các bé trai 5 loại quả, mỗi quả một màu khiến bức tranh của bé sẽ thật sặc sỡ Thử độ khó với chú mèo máy Doraemon này nhé! Nếu bé có thể tự tin tô hết hình vẽ này thì con đã rất khéo tay rồi đó!.

4
94 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Thân Hoàng Thi Nga sở hữu vẻ đẹp thuần Việt với mái tóc dài và nhận được nhiều khen ngợi trong trang phục áo dài....Cảm ơn những chia sẻ của bạn!Cùng xem tiếp những hình ảnh dịu dàng bên tà áo dài của Thân Hoàng Thi Nga                .

5
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

6
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

7
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

8
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

9
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

10
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

12
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

13
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

14
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

15
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

16
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

17
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.

18
450 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Mùa hè năm nay, ngoài rất nhiều lựa chọn màu sắc, kiểu dáng.