Đăng nhập Đăng ký
Bà đi chăm cháu xuyên quốc gia: "Ở đâu con cái hạnh phúc thì ở đó cũng có niềm vui của cha mẹ"
1 9

"Bạn bác cũng có nhiều người đi chăm cháu xuyên quốc gia. Người sang Canada, người đi Pháp, bác thì đi Mỹ… Mỗi chuyến đi là một vất vả nhưng thấy được con cái hạnh phúc, các bác cũng thấy hạnh phúc lây". – Đó là tâm sự của bác Đỗ Thu Mai (Hà Nội), người mới đây sang Mỹ để chăm cháu ngoại.

Mừng vui khi nhận được tin Hải My- con gái bác Mai sinh, bác và chị gái My liền đi mua sắm không biết bao nhiêu quần áo sơ sinh cho cháu. Mặc dù My- con gái bác không yêu cầu, nhưng bác Mai đã lên kế hoạch sang chăm cháu ngoại một thời gian dài.

Thế nên, sau khi làm hết các thủ tục giấy tờ, cũng là khi cháu ngoại được 1.5 tháng, bác Mai "lên đường"...

Bà đi chăm cháu xuyên quốc gia: Ở đâu con cái hạnh phúc thì ở đó cũng có niềm vui của cha mẹ - Ảnh 1.

Hai bà cháu, bác Mai và bé Cam

Để bay sang chỗ con gái, bác phải bay hai chặng. Chặng 1: Từ Việt Nam sang Narita, Nhật Bản. Đến Nhật, bác phải ngồi chờ 4 tiếng đồng hồ rồi lại bay tiếp sang Dallas Texas để My đón. Bác chia sẻ: "Cũng may khi đợi ở sân bay, bác xin được chỗ trống để ngã lưng, chứ già rồi ngồi nhiều chân tay cứ mỏi nhừ. Rồi sang đó, bác phải mất một tuần để làm quen với múi giờ. Khi mới sang, bác cứ quen giờ Việt Nam nên ngày buồn ngủ díu mắt còn đêm lại thức. Nhiều hôm bế cháu, cứ tầm 4 giờ chiều lại buồn ngủ không chịu nổi".

Hải My du học từ năm lớp 12. Đầu tiên là đi giao lưu văn hoá do chính phủ Mỹ nuôi ăn học, sau đó My được 50% học bổng nên được ở lại. Học xong đại học, My kết hôn với Chris Richardson sau khi yêu nhau 3 năm. Yêu My nên Chris học và nói tiếng Việt rất tốt. Bởi vậy, khi sang Mỹ chăm cháu, bác Mai không khó khăn trong việc giao tiếp với con rể.

Bà đi chăm cháu xuyên quốc gia: Ở đâu con cái hạnh phúc thì ở đó cũng có niềm vui của cha mẹ - Ảnh 2.

Hai vợ chồng con gái, con rể của bác Mai

Bác chỉ có nhiều câu chuyện buồn cười với hai ông bà nội bé Cam mà thôi. Bác kể: "Vì bà nội Cam không biết tiếng Việt, bác cũng chẳng hiểu tiếng Anh nên những khi chỉ có hai bà với nhau thì đa phần là dùng ngôn ngữ cơ thể. Mặc dù không hiểu tiếng nhưng hai bà vẫn có thể đi hái rau ngoài vườn và nhặt trứng gà cùng nhau. Có hôm đi nhổ củ cải, dù không nói nhưng giao tiếp bằng tay nên cũng hiểu bà nội cần nhổ củ còn bác lấy lá để muối. Làm xong việc hai bác cứ nhìn nhau cười".

Gả con lấy chồng xa cách nửa vòng trái đất, bác Mai không tránh khỏi sự thương xót con. Bác bảo: "Cha mẹ nào rồi cũng vậy thôi. Xa xôi cách trở, nhất là những khi ốm đau sinh nở, không có mẹ ở bên, thương lắm. Nhưng thấy gia đình Quýt (tên tiếng Việt bác gọi Chris) rất quý My. Họ còn bảo Chúa đã cho họ một cô con gái nên bác khá yên tâm. Nhiều người bạn My còn đùa "My nó tóc đen da vàng nhưng bụng nó trắng, nó là người Mỹ. Nó sống theo phong cách Mỹ". Bởi thế bác cũng không còn lo lắng nhiều việc con cô đơn nơi xứ người".

Bà đi chăm cháu xuyên quốc gia: Ở đâu con cái hạnh phúc thì ở đó cũng có niềm vui của cha mẹ - Ảnh 3.

"Gả con lấy chồng xa cách nửa vòng trái đất, bác Mai không tránh khỏi sự thương xót con"

Giống như tâm lý bao bà ngoại khác đi chăm cháu, trước khi sang Mỹ bác cũng mang một số nguyên liệu khô Việt Nam để chế biến các món ăn cho bà đẻ như tinh bột nghệ, phở khô... Nhưng sang đó, bác thấy những thứ ấy chẳng cần thiết. Vì ở bên đó có chợ Việt Nam và chợ Hàn Quốc. Hầu hết cái gì cũng có. Hơn nữa, không như ở Việt Nam, các bà đẻ sau sinh cũng chẳng kiêng cữ gì. Ăn uống bình thường có khi còn đầy đủ chất hơn. Tắm giặt thoải mái, không như "kinh nghiệm cũ" thường kiêng một tuần. Bác Mai kể, "sang đó cũng mở mang được nhiều thứ."

Bác bảo: "Điều thú vị ở ở đây là họ cũng rất chăm cho con bú sữa mẹ. Không như bác tưởng ở Tây thì uống sữa ngoài nhiều. Khi My sinh con, công ty nơi My làm cấp cho đầy đủ một bộ để vắt sữa. Công ty cũng có phòng riêng để các mẹ đến đấy vắt sữa. Trong phòng có cả tủ lạnh vòi nước để rửa dụng cụ. Hộp đựng còn cách nhiệt để đá khô mang về. Khi My đi công tác, công ty còn chi trả để My chuyển sữa phát nhanh về cho con uống. Cũng may My nhiều sữa, nên Cam toàn uống sữa mẹ rồi đến ăn dặm luôn".

Bà đi chăm cháu xuyên quốc gia: Ở đâu con cái hạnh phúc thì ở đó cũng có niềm vui của cha mẹ - Ảnh 4.

Bác Mai và đại gia đình sui gia người Mỹ

Không chỉ thoái mái trong vấn đề ăn uống kiêng cữ mà từ việc đặt tên cháu cho đến việc phương pháp nuôi dạy con, cả bác lẫn ông bà nội My đều để vợ chồng My quyết định. Ở nhà, cả My và Chris thống nhất giao tiếp bằng tiếng Việt với Cam. My cũng chăm dạy cho Cam nghe và hiểu tiếng Việt. Bác chia sẻ: "My còn dự định khi Cam được 3 tuổi, sẽ xin công ty về Việt Nam làm đại diện 2 năm. Khi đó sẽ cho Cam đi học ở quê ngoại, để Cam hiểu và sành sõi tiếng Việt. Bởi với My và Chris, tiếng Việt cũng quan trọng ngang bằng tiếng Anh".

Bà đi chăm cháu xuyên quốc gia: Ở đâu con cái hạnh phúc thì ở đó cũng có niềm vui của cha mẹ - Ảnh 5.

"Làm công dân toàn cầu, ở đâu con cái hạnh phúc thì ở đó cũng có niềm vui, niềm hãnh diện của cha mẹ"

Chăm Cam gần 1 năm thì bác Mai phải về nước vì mẹ đẻ (bà ngoại My) bị tai biến. Đã gắn bó với hơi ấm của bà cả năm trời, nên Cam rất bịn rịn khi bà ngoại không còn ở bên thường xuyên nữa.

Về phần bác Mai, thương con nhớ cháu, nhưng rồi bác nghĩ duyên trời định, hơn nữa tuổi trẻ các con cần bay nhảy. Cha mẹ là nguồn cội, là gốc rễ, là chỗ dựa tinh thần để các con trở về, chứ không phải và không nên là sự níu kéo, khiến con cái phải ray rứt thấp thỏm.

Thời buổi công dân toàn cầu, ở đâu con cái hạnh phúc thì ở đó cũng có niềm vui, niềm hãnh diện của cha mẹ.


3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Bạn bác cũng có nhiều người đi chăm cháu xuyên quốc gia....Thời buổi công dân toàn cầu, ở đâu con cái hạnh phúc thì ở đó cũng có niềm vui, niềm hãnh diện của cha mẹ.

Liên quan

1
34 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Hiện nay, khi tình trạng rau quả bị phun chất kích thích bày bán tràn làn trên các khu chợ thì dường như mỗi bữa ăn là một bữa lo của hầu hết mọi gia đình, đặc biệt là ở thành phố, nơi đất chật người đông, không có chỗ để trồng rau.... Dù công việc văn phòng bận rộn nhưng chị vẫn tranh thủ buổi chiều, ngày nghỉ để tưới rau, chăm bón, vừa là để thư giãn, giải trí, gần gũi với thiên nhiên, vừa có rau sạch cho cả gia đình.

2
9 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Người phụ nữ này tên là Fanny và đang sinh sống tại Colombia....Xem thêm:Đưa con gái đau bụng suốt ngày đi khám, bố mẹ phát hoảng với “khối u” khủng lôi ra từ bên trongNguồn: T.

3
123 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

 Bắt đầu với chú cá ngộ nghĩnh, hình vẽ đơn giản ít chi tiết sẽ giúp bé tập tô bước đầu....  Tô màu những bông hoa luôn là sở thích của những bé gái Và chiếc máy bay dễ thương dành cho các bé trai 5 loại quả, mỗi quả một màu khiến bức tranh của bé sẽ thật sặc sỡ Thử độ khó với chú mèo máy Doraemon này nhé! Nếu bé có thể tự tin tô hết hình vẽ này thì con đã rất khéo tay rồi đó!.

4
94 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Thân Hoàng Thi Nga sở hữu vẻ đẹp thuần Việt với mái tóc dài và nhận được nhiều khen ngợi trong trang phục áo dài....Cảm ơn những chia sẻ của bạn!Cùng xem tiếp những hình ảnh dịu dàng bên tà áo dài của Thân Hoàng Thi Nga                .

5
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

6
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

7
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

8
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

9
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

10
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

12
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

13
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

14
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

15
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

16
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

17
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.

18
450 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Mùa hè năm nay, ngoài rất nhiều lựa chọn màu sắc, kiểu dáng.