Đăng nhập Đăng ký
Bà mẹ trẻ ở Sài Gòn sở hữu 2 vườn rau xanh mướt khiến ai nhìn cũng mê mẩn
1 9
Dành toàn bộ hai khoảng sân thượng và phần nóc trên mái, chị Thùy đã tạo nên vườn rau xanh tốt với tổng diện tích khá ấn tượng, 120m². Khoảng sân thượng được chị trồng rau quả theo phương pháp thổ canh truyền thống. Phần diện tích trên mái được chị mới thiết kế hệ thống Aquaponic để trồng thêm nhiều loại rau trái phục vụ nhu cầu thực phẩm sạch cho gia đình.

chủ vườn
Chân dung người phụ nữ sở hữu 2 vườn rau ai nhìn cũng mê.

1. Vườn rau sân thượng áp dụng cách trồng rau thổ canh truyền thống

 Khoảng sân thượng trồng rau thổ canh nhà chị Thùy.
Một góc sân thượng trồng rau quả.

Chị Thủy thiết kế giàn để trồng các loại rau ăn quả.

Chị Thùy cho biết, cũng vì tình trạng thực phẩm bẩn, không an toàn, không rõ nguồn gốc được bày bán khắp nơi, chị lại là người khá "kỹ tính" trong việc lựa chọn thực phẩm cho gia đình. Bên cạnh đó, chị cảm thấy vui vẻ hơn, bình yên hơn sau mỗi ngày bận rộn, chị lại được tận tay chăm sóc những gốc rau, gốc cây trên sân thượng nhà mình mỗi ngày. Chị Thùy chia sẻ, ban đầu chị chỉ muốn tạo một không gian xanh tươi trên sân thượng nên chị trồng vài chậu cây ăn quả. Tuy nhiên, càng trồng càng ham, chị lại tiếp tục trồng rau. Nhìn thành quả lao động, chăm sóc sớm khuya phát triển tươi tốt, chị lại cảm thấy có thêm nhiều động lực để trồng rau. Từ 60m² trên sân thượng, chị tiếp tục tận dụng 60m² trên mái để thử sức với mô hình Aquaponic. 
Chào chị Thùy, chị có thể cho biết động lực nào giúp chị có được vườn rau xanh tốt như hiện tại?
- Chào bạn, mình là người rất thích cỏ cây, hoa lá. Mình trồng cây để tạo khoảng không gian xanh tươi cho gia đình. Hơn nữa khi thực phẩm không an toàn đang bán khắp nơi, mình muốn trồng thêm các loại rau quả để yên tâm hơn khi nấu ăn cho gia đình. Nhìn những người thân được khỏe mạnh, được ăn những bữa rau mát lành chính là động lực giúp mình trồng rau và chăm rau mỗi ngày.
Chị đã trồng rau được mấy năm rồi? Thời gian đầu chị trồng những loại rau quả gì?
- Mình bắt đầu trồng rau từ năm 2010. Thời gian đầu mình thường trồng những loại rau ăn lá như mồng tơi, rau cải, xà lách, dền, đay... Sau khi những loại rau ăn hàng ngày lên tươi tốt, có thêm nhiều kinh nghiệm, mình lại tiếp tục trồng các loại cây cần nhiều sự chăm sóc kỹ lưỡng như bầu, bí, dưa... Hiện tại mình khá chủ động và tự tin khi chăm sóc và thử trồng các loại giống mới.

Thiết kế giàn kiên cố nên chị Thùy trồng đa dạng các loại cây leo giàn.

Một lần thu hoạch rau.

 Chị Thùy còn tận dụng hàng rào khung sắt làm giàn leo cho mướp đắng.

Giàn mướp sai trĩu quả.

Bí đao.

Bầu canh.

Để rau tươi tốt, chị thường trộn đất gồm những thành phần dinh dưỡng gì?
- Để rau phát triển tươi tốt, hạn chế sâu bệnh, điều quan trọng nhất là khâu chuẩn bị đất trồng và xử lý đất. Đầu tiên đất trồng phải đảm bảo đủ dinh dưỡng. Mình chọn cách mua đất đỏ từ Đồng Nai lên, sau đó trộn thêm với tro trấu, bịch nấm thải ra sau khi trồng nấm và phân bò. Ngoài ra, mình còn tự ủ rau rác nhà bếp để làm phân hữu cơ bón cho cây. Để rác phân hủy tốt, mình "nhờ" sự hỗ trợ của trùn quế và ruồi lính đen. Ngoài bổ sung các thành phần dinh dưỡng cho đất, mình còn xử lý đất khá cẩn thận trước khi gieo trồng. 

Rau càng cua.

Rau hẹ.

Dọc mùng.
Khế.

Quả chín trĩu cành.

Xử lý đất khá kỹ như vậy, rau chị trồng có bị sâu bệnh không?
- Rầy rệp là kẻ thù của các loại rau, chúng thường làm cho rau bị héo lá và tàn rất nhanh. Rầy rệp còn hạn chế khả năng ra hoa, ra quả của các loại rau ăn quả. Tuy nhiên, xử lý đất tốt nên mình ít gặp rầy, rệp hại rau. Khi trồng rau hữu cơ, dù ở mô hình, phương pháp nào đều có sâu bệnh. Giờ ăn của sâu thường là 22h đến 5h. 

Cà chua trồng trên tháp rau. 
Chị Thùy sử dụng tháp để trồng được nhiều rau hơn.

Tháp rau tươi tốt.

Sân trên nóc được đặt thêm 2 tháp rau.

Chị có thể chia sẻ kinh nghiệm trồng các loại cây leo giàn như bầu, bí, mướp?

- Cách trồng các loại cây leo giàn như bầu, bí, mướp cũng không có gì đặc biệt. Mình thường trồng ở những chậu có bầu rộng, nhiều đất, nhiều chất dinh dưỡng. Cần chú ý việc bổ sung đất dinh dưỡng định kỳ để cây nhanh tươi tốt. Đặc biệt, cần chú ý trộn đất từ ban đầu là quan trọng nhất. Hơn nữa, khi cây đã bắt đầu leo giàn, mình thường ngắt ngọn để cây đẻ nhiều nhánh giúp cây ra nhiều hoa và sai quả hơn.
Chanh trĩu quả quanh năm.

2. Vườn trên mái áp dụng phương pháp Aquaponic hiện đại

Toàn bộ phần mái chị trồng rau theo mô hình Aquaponic, chị có thể cho biết thêm về cơ chế hoạt động của mô hình này? Lợi ích của mô hình này so với thổ canh?

- Bên cạnh sân thượng trồng rau sạch bằng phương pháp thổ canh, mình còn trồng rau ở trên mái với mô hình Aquaponic, một hệ thống tích hợp giữa việc trồng rau và nuôi cá. Mình cũng mới áp dụng mô hình này chưa được lâu nhưng qua quá trình trồng, mình thấy hệ thống này mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng. Đó là không cần sử dụng đất, giảm tải trọng cho sân thượng, không cần thời gian chăm bón và cũng không cần nhiều kiến thức về nuôi trồng. Hàng ngày chỉ cần lên cho cá ăn 2 - 3 lần, bắt sâu, xịt rầy nếu thấy xuất hiện và đợi ngày thu hoạch. Mình thường gieo hạt trồng rau thẳng vào các lỗ trồng rau nên cũng khá nhàn.

Chị mới thiết kế hệ Aquaponic để trồng rau nuôi cá, chị thấy mô hình này có tiện lợi hơn so với trồng rau thủy canh không?

- Mình thấy mô hình này cũng có khá nhiều ưu điểm, mình chỉ việc lên cho cá ăn. Hệ thống hoàn toàn tự động. Chỉ mất công gieo trồng và đợi ngày thu hoạch. Mỗi một phương pháp đều có ưu và nhược điểm nên mình đã tách hai mô hình riêng biệt để thuận tiện cho việc chăm sóc.
khu vườn
Sân thượng 60m² trên mái.

Thiết kế theo hệ Aquaponic.

Thu hoạch rau trên mái.

Rau tươi tốt.

Rau muống.

Dưa leo.

Thu hoạch dưa.

Rau cần.

Hồ nuôi cá để duy trì vườn rau năng suất tốt theo mô hình Aquaponic.

 Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện hữu ích này. Chúc chị trồng được thật nhiều rau cho gia đình.
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Dành toàn bộ hai khoảng sân thượng và phần nóc trên mái, chị Thùy đã tạo nênvườn rauxanh tốt với tổng diện tích khá ấn tượng, 120m²....Hồ nuôi cá để duy trì vườn rau năng suất tốt theo mô hình Aquaponic.

Liên quan

1
20 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Trong buổi ghi hình cho tập 4Thử tài siêu nhí sắp phát sóng tối ngày 2....Hoài Linh trong lần xuất hiện trước công chúng gần đây nhất ở buổi ra mắt phimMặt nạ máu.

2
125 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

 Bắt đầu với chú cá ngộ nghĩnh, hình vẽ đơn giản ít chi tiết sẽ giúp bé tập tô bước đầu....  Tô màu những bông hoa luôn là sở thích của những bé gái Và chiếc máy bay dễ thương dành cho các bé trai 5 loại quả, mỗi quả một màu khiến bức tranh của bé sẽ thật sặc sỡ Thử độ khó với chú mèo máy Doraemon này nhé! Nếu bé có thể tự tin tô hết hình vẽ này thì con đã rất khéo tay rồi đó!.

3
34 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Hiện nay, khi tình trạng rau quả bị phun chất kích thích bày bán tràn làn trên các khu chợ thì dường như mỗi bữa ăn là một bữa lo của hầu hết mọi gia đình, đặc biệt là ở thành phố, nơi đất chật người đông, không có chỗ để trồng rau.... Dù công việc văn phòng bận rộn nhưng chị vẫn tranh thủ buổi chiều, ngày nghỉ để tưới rau, chăm bón, vừa là để thư giãn, giải trí, gần gũi với thiên nhiên, vừa có rau sạch cho cả gia đình.

4
9 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Người phụ nữ này tên là Fanny và đang sinh sống tại Colombia....Xem thêm:Đưa con gái đau bụng suốt ngày đi khám, bố mẹ phát hoảng với “khối u” khủng lôi ra từ bên trongNguồn: T.

5
94 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Thân Hoàng Thi Nga sở hữu vẻ đẹp thuần Việt với mái tóc dài và nhận được nhiều khen ngợi trong trang phục áo dài....Cảm ơn những chia sẻ của bạn!Cùng xem tiếp những hình ảnh dịu dàng bên tà áo dài của Thân Hoàng Thi Nga                .

6
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

7
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

8
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

9
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

10
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

11
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

13
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

14
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

15
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

16
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

17
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

18
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.