Đăng nhập Đăng ký

quangpham2015 Ngọc Quang @quangpham2015

Bệnh viện tư: "Chúng tôi bị phân biệt đối xử!"
1 9

 Bệnh viện tư: "Chúng tôi bị phân biệt đối xử!" - 1

Một số BV tư nhân đầu tư nhiều trang thiết bị kỹ thuật hiện đại nhưng bệnh nhân vẫn quay lưng. Ảnh: TÙNG SƠN

“Đối với khám chữa bệnh, bệnh viện (BV) tư chỉ cần xảy ra một rủi ro thì bị mất uy tín nhiều năm. Ngoài ra, còn gặp khó khăn cả trong thông tư, chính sách y tế…”. Đó là một trong nhiều ý kiến của những người đang làm công tác y tế tư nhân nói lên những khó khăn mà họ gặp phải hiện nay tại hội nghị khám, chữa bệnh BHYT hệ thống y tế tư nhân khu vực phía Nam do Hiệp hội BV tư nhân tổ chức tại TP.HCM ngày 14-3.

Những đòn trí mạng

Ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch Hiệp hội BV tư nhân Việt Nam, cho rằng hệ thống y tế tư nhân chia sẻ gánh nặng với BV công trong điều kiện quá tải, đất nước khó khăn trong việc chi cho hệ thống y tế xây dựng, mua sắm trang thiết bị… Qua 10 năm thực hiện chủ trương xã hội hóa, nhiều người đã mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực y tế rất mạo hiểm này. Chủ trương xã hội hóa 1-2 năm đầu rất tốt nhưng dần dà tiếng nói hệ thống y tế tư nhân mất luôn. Chính sách ra đời thường chủ yếu tác động cho BV công, mà liên quan đến BV tư thì có những văn bản tìm cách ngăn chặn, như “lá chắn thép” kìm hãm. Cách đây năm năm, nhiều BV đứng trước bờ vực thẳm, có những bệnh viện “chết lâm sàng”, nếu sống được thì sống vật vã.

“BV công nói chống quá tải nhưng có chống được đâu bởi vì họ muốn quá tải, họ tìm mọi cách để quá tải thêm nên muôn đời cũng không chống nổi, 3-4-5 người/giường bệnh” - BS Vũ Thị Tư Hằng, Giám đốc BV Đa khoa Bình Dân (Đà Nẵng), nói đó là nghịch cảnh đang diễn ra.

“BV tư 20 năm ra đời, thành lập được 170 BV, 30.000 phòng khám tư và nhiều dịch vụ khác nhưng sống thoi thóp non một nửa, già một nửa thì sống trung bình - bệnh nhân nội trú 60%, nhiều nhất 80% giường bệnh. Họ đầu tư rất nhiều, có khi cả ngàn tỉ đồng mà không thu được hiệu quả. Vì sao? Nguyên nhân thứ nhất là cơ chế chính sách. Thứ hai là nhân sự BV tư hoàn toàn lép vế. Thứ ba giá phải thu đủ, thu đúng thì mới tồn tại, nếu thu bằng giá Nhà nước thì 1-2 tháng BV phải dẹp tiệm”.

BS Hằng nói: Nhà nước quan tâm nhiều nhưng chưa đủ, đúng. Thí dụ năm 2015 Nhà nước ban hành chính sách BV hạng 2 không được thanh toán BHYT trái tuyến ngoại trú là đòn giáng thứ nhất lên BV tư nhân. Chúng tôi đang có 300-500 bệnh nhân khám/ngày thì giờ còn một nửa. Quy định vậy chúng tôi chết hết. Đòn thứ hai vào 2016 BV tư nhân hạng 2 không được thông tuyến, còn BV công hạng 2 thì được. BV nhà nước quá tải thông tuyến càng quá tải, trong khi BV tư ngồi chơi xơi nước.

“Khi xảy ra chính sách chế độ gì thì phải thăm dò ý kiến các BV tư để tham gia chứ một quy định đưa ra một năm sau thay đổi thì chúng tôi chết hết rồi. BV tư hạng 2 đến 2020 mới được thông tuyến thì chúng tôi có chờ nổi hay đã chết hết. Do đó cần có chế độ chính sách phù hợp” - BS Hằng kiến nghị.

Muốn tham gia BHYT phải qua "cò"!

Ông Đệ bày tỏ: “Trước đây BV tư nhân vẫn khám cho người nghèo bình thường nhưng khi có chính sách khám 15.000 đồng/người thì Bộ lại ra thông tư chuyển sang cho hệ thống nhà nước. Chúng tôi đấu tranh thì được”.

“Thông tư 37 về điều chỉnh giá viện phí đến khi ban hành chúng tôi mới biết liền kiến nghị ngay Chính phủ nên mới cho hệ thống y tế tư nhân thực hiện từ ngày 1-3. Nếu kéo dài ra thì có những BV mất hàng tỉ đồng, đã khổ còn khổ thêm” - ông Đệ nói.

BS CKI Nguyễn Thị Quang Hiền, Giám đốc BV Đa khoa Viết Thắng (Huế), cho rằng có việc phân bổ BHYT không hợp lý vì BV bà được phân bổ 25.000 thẻ BHYT nhưng chỉ có 13.000 người được đăng ký vì… người bán nói BV này hết thẻ rồi! Điều này cho thấy người bán thẻ BHYT không có tình cảm với BV tư nhân.

Ông Phạm Thế Đồng, Chủ tịch HĐQT BV Sài Gòn ITO, cho biết năm 2007 BV này có tham gia BHYT một lần, sau một năm rút ra. Sau đó năm 2010, ông hỏi nhân viên tham gia BHYT thế nào để đăng ký hợp đồng với BHXH. Nhân viên nói phải qua “cò”. Ông nói rất khó chịu vì làm việc này phải qua “cò” nữa thì không làm.

Ông Nguyễn Đình Khương, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, nhìn nhận hiện nay thẻ BHYT đang có vấn đề, có nhóm lợi ích. Thực tế thấy nhóm người già sử dụng thẻ BHYT nhiều nhất, sau đó đến nhóm người có bệnh mới mua; học sinh sinh viên, người lao động trong các doanh nghiệp ít sử dụng. Nếu không hữu hảo thì giao cho thẻ BHYT học sinh sinh viên, còn hữu hảo thì giao cho người già, về hưu.

Nói gì nói BV tư nhân vẫn phải thu hút bệnh nhân để tồn tại. Theo BS Nguyễn Thị Quang Hiền, Thông tư 37 là cơ hội cho các BV tư nhân. Do vậy, nếu BV tư nhân còn phụ thu thì bệnh nhân sẽ không đến. BS Hiền cho biết BV bà không phụ thu nên số lượng bệnh vượt gần 200%, mặc dù BV bà đăng ký chỉ tiêu 69 giường bệnh nhưng hiện tại bệnh nhân lúc nào cũng 150 giường. Có khoảng 50% bệnh nhân vượt tuyến đến với BV này. “Phải gắn lợi ích của bệnh nhân thì bệnh nhân sẽ đến” - BS Hiền nói.

Hiện hệ thống y tế nhà nước cạnh tranh với y tế tư nhân, đặc biệt ở đô thị. Đáng lý ra ở đô thị Nhà nước phải rút lui, tiền Nhà nước để dành đầu tư cho vùng sâu, vùng xa, cho y tế dự phòng. Y tế công và tư đều là khách hàng của BHYT thì không có lý do gì xem trọng bên này, xem nhẹ bên kia. mọi BV trên lãnh thổ Việt Nam đều là tải sản của nhân dân.

Ông NGUYỄN ĐÌNH KHƯƠNG, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam

37 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

benh vien cong - Bệnh viện công thì thuận tiện từ đầu đến chân, còn tư thì khó khăn từ chân đến đầu.

Liên quan

1
34 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Hiện nay, khi tình trạng rau quả bị phun chất kích thích bày bán tràn làn trên các khu chợ thì dường như mỗi bữa ăn là một bữa lo của hầu hết mọi gia đình, đặc biệt là ở thành phố, nơi đất chật người đông, không có chỗ để trồng rau.... Dù công việc văn phòng bận rộn nhưng chị vẫn tranh thủ buổi chiều, ngày nghỉ để tưới rau, chăm bón, vừa là để thư giãn, giải trí, gần gũi với thiên nhiên, vừa có rau sạch cho cả gia đình.

2
9 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Người phụ nữ này tên là Fanny và đang sinh sống tại Colombia....Xem thêm:Đưa con gái đau bụng suốt ngày đi khám, bố mẹ phát hoảng với “khối u” khủng lôi ra từ bên trongNguồn: T.

3
123 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

 Bắt đầu với chú cá ngộ nghĩnh, hình vẽ đơn giản ít chi tiết sẽ giúp bé tập tô bước đầu....  Tô màu những bông hoa luôn là sở thích của những bé gái Và chiếc máy bay dễ thương dành cho các bé trai 5 loại quả, mỗi quả một màu khiến bức tranh của bé sẽ thật sặc sỡ Thử độ khó với chú mèo máy Doraemon này nhé! Nếu bé có thể tự tin tô hết hình vẽ này thì con đã rất khéo tay rồi đó!.

4
94 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Thân Hoàng Thi Nga sở hữu vẻ đẹp thuần Việt với mái tóc dài và nhận được nhiều khen ngợi trong trang phục áo dài....Cảm ơn những chia sẻ của bạn!Cùng xem tiếp những hình ảnh dịu dàng bên tà áo dài của Thân Hoàng Thi Nga                .

5
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

6
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

7
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

8
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

9
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

10
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

12
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

13
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

14
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

15
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

16
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

17
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.

18
450 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Mùa hè năm nay, ngoài rất nhiều lựa chọn màu sắc, kiểu dáng.