Đăng nhập Đăng ký
Biết mọi thứ nhưng chắc con bạn chưa được dạy những kĩ năng "vàng" này
1 9

Trẻ em là đối tượng rất dễ bị kẻ gian lợi dụng, lừa đảo vì nhận thức còn ít, hiểu biết ngây thơ, non nớt. Tuy nhiên, không vì thế mà cha mẹ suốt ngày giữ con ở trong "lồng kính", tránh tuyệt đối cho bé tiếp xúc, khám phá thế giới bên ngoài được.

Để giảm thiểu nguy cơ trẻ bị bắt cóc, tấn công khi không có người lớn bên cạnh, cha mẹ cần trang bị cho con một số kĩ năng cần thiết dưới đây:

1. Không để lộ tên con

Bố mẹ nên nhớ đừng bao giờ viết tên con lên đồ dùng cá nhân của bé, đừng gắn tên bé lên ba lô hay hộp đồ ăn. Bởi nếu để người lạ biết được thông tin cá nhân, điển hình là tên bé, họ sẽ tiếp cận và dễ dàng nhận được sự tin tưởng của con, từ đó dẫn đến các mối nguy hiểm khó lường.

Thay vào đó, bố mẹ hãy viết số điện thoại của mình lên đó, điều này sẽ có ích khi món đồ bị thất lạc hay mất cắp.

 biet moi thu nhung chac con ban chua duoc day nhung ki nang "vang" nay - 1

Bố mẹ nên nhớ đừng bao giờ viết tên con lên đồ dùng cá nhân của bé, đừng gắn tên bé lên ba lô hay hộp đồ ăn

2. Chạy khỏi các xe đang đến gần theo hướng ngược lại

Dạy các bé không được lại gần xe người lạ là một điều hết sức quan trọng. Nếu một chiếc xe tiến lại gần, bắt đầu đi theo con, mà người trong xe đang cố gắng thu hút sự chú ý của con, hãy nhanh chóng chạy theo hướng ngược lại với hướng chuyển động của xe. Điều này sẽ giúp con có thời gian gọi người giúp đỡ.

 biet moi thu nhung chac con ban chua duoc day nhung ki nang "vang" nay - 2

Nếu một chiếc xe tiến lại gần, bắt đầu đi theo con, mà người trong xe đang cố gắng thu hút sự chú ý của con, hãy nhanh chóng chạy theo hướng ngược lại với hướng chuyển động của xe

3. Thiết lập mật khẩu gia đình

Nếu có ai đó nói với con "Hãy đi với cô. Cô sẽ đưa cháu đến gặp bố và mẹ", khi đó, điều đầu tiên bé nên làm là hỏi lại người đó xem "Bố mẹ cháu tên là gì? Mật khẩu nhà cháu là gì?".

Tốt nhất, bố mẹ nên dạy con một câu mật mã dùng trong các tình huống khẩn cấp (ví dụ khi bạn cần ai đón con ở trường, người đó cần phải biết câu mật mã của gia đình). Hãy chắc chắn rằng câu mật mã đó không thịnh hành và ít người có thể đoán được.

 biet moi thu nhung chac con ban chua duoc day nhung ki nang "vang" nay - 3

Tốt nhất, bố mẹ nên dạy con một câu mật mã dùng trong các tình huống khẩn cấp.

4. Cài đặt các phần mềm theo dấu con

Cài đặt các phần mềm theo dấu trẻ sẽ giúp người lớn nắm bắt được chính xác vị trí con đang ở, thậm chí biết được lượng pin điện thoại mà bé con. Cách thức này sẽ giúp bố mẹ tìm kiếm được các con trong trường hợp xấu xảy ra.

 biet moi thu nhung chac con ban chua duoc day nhung ki nang "vang" nay - 4

Cài đặt các phần mềm theo dấu trẻ sẽ giúp người lớn nắm bắt được chính xác vị trí con đang ở.

5. Đeo đồng hồ có nút bấm khẩn cấp

Các thiết bị có nút bấm khẩn cấp có thể dưới dạng đồng hồ đeo tay, dây chìa khóa, vòng tay hay vòng cổ... Khi trẻ bấm nút này, cha mẹ hoặc cảnh sát có thể nhận được tín hiệu.

 biet moi thu nhung chac con ban chua duoc day nhung ki nang "vang" nay - 5

Khi trẻ bấm nút này, cha mẹ hoặc cảnh sát có thể nhận được tín hiệu.

6. Hét lên "Cháu không quen ông ấy/ bà ấy"

Bố mẹ hãy dạy trẻ rằng khi bị người lạ túm lấy, trẻ có thể hành động mạnh mẽ hơn bình thường, chẳng hạn như cắn, đá, cào, gào khóc... Lúc đó, bằng bất cứ giá nào, trẻ cần cố gắng thu hút sự chú ý của mọi người xung quanh. Bên cạnh đó, trẻ cũng nên la lớn lên "Cháu không quen ông ấy/ cô ấy, họ đang bắt cóc cháu".

 biet moi thu nhung chac con ban chua duoc day nhung ki nang "vang" nay - 6

Trẻ nên la lớn lên "Cháu không quen ông ấy/cô ấy, họ đang bắt cóc cháu" khi có người lạ tiếp cận.

7. Ngừng trò chuyện và giữ khoảng cách với người lạ

Con bạn nên biết rằng bé không bắt buộc phải nói chuyện với người lạ. Hãy dạy trẻ, khi nói chuyện với người lạ, nếu cuộc trò chuyện kéo dài hơn 5-7 giây, tốt hơn hết con hãy bỏ đi và đến chỗ an toàn.

Thêm vào đó, khi đang nói chuyện, các bé nên đứng cách xa người kia khoảng từ 2-2,5 mét. Nếu người lạ cố gắng tiến lại gần, con hãy lùi ra sau. Bố mẹ hãy thực tập tình huống này với con, chỉ cho bé thấy 2,5 mét là như thế nào và nhấn mạnh rằng luôn giữ khoảng cách đó.

 biet moi thu nhung chac con ban chua duoc day nhung ki nang "vang" nay - 7

Hãy dạy trẻ, khi nói chuyện với người lạ, nếu cuộc trò chuyện kéo dài hơn 5-7 giây, tốt hơn hết con hãy bỏ đi và đến chỗ an toàn.

8. Tránh vào thang máy với người lạ

Bố mẹ nên dặn trẻ dựa lưng vào tường khi đứng chờ thang máy, bởi trong tư thế đó, trẻ có thể nhìn thấy mọi người xung quanh. Nếu có người lạ bước vào thang, trẻ nên giả vờ quên gì đó để rời đi. Nếu người kia vẫn tiếp tục mời bé vào thang máy cùng, trẻ nên đáp lại lịch sự "Bố mẹ dặn cháu chỉ đi thang máy một mình hoặc cùng hàng xóm".

Nếu người lạ cố gắng kéo trẻ vào thang máy với một lực rất mạnh, trẻ cần chiến đấu lại, có thể la hét, đấm đá, cắn vào tay người đó cho đến khi có người khác đến giúp.

 biet moi thu nhung chac con ban chua duoc day nhung ki nang "vang" nay - 8

Nếu có người lạ bước vào thang, trẻ nên giả vờ quên gì đó để rời đi. Nếu người kia vẫn tiếp tục mời bé vào thang máy cùng, trẻ nên đáp lại lịch sự "Bố mẹ dặn cháu chỉ đi thang máy một mình hoặc cùng hàng xóm".

9. Không để người lạ biết rằng bố mẹ vắng nhà

Người lớn hãy giải thích với con rằng nếu có người gõ cửa nhưng không nhìn rõ ai ở bên ngoài, không có ai trả lời khi trẻ hỏi "ai đấy", bé không được phép mở cửa, dù là mở hé để nhìn ra bên ngoài xem.

 biet moi thu nhung chac con ban chua duoc day nhung ki nang "vang" nay - 9

Không được mở cửa cho người lạ vào nhà.

Ngoài ra, trẻ không nên cho người lạ biết rằng bố mẹ không ở nhà, ngay cả khi người lạ khẳng định họ là bạn của bố mẹ, hoặc là nhân viên dịch vụ nào đó. Nếu người lạ rất dai dẳng và bắt đầu cố gắng đột nhập vào nhà, trẻ phải gọi điện cho bố mẹ hoặc hàng xóm ngay.

10. Tránh gặp những người bạn trên mạng

Cảnh báo với trẻ rằng ngày nay tội phạm có thể tìm thấy “con mồi” thông qua internet một cách dễ dàng. Chúng có thể tạo danh phận, tuổi tác giả trên mạng để lừa mọi người. Việc trò chuyện với người lạ trên mạng khiến trẻ dễ rơi vào nguy hiểm.

 biet moi thu nhung chac con ban chua duoc day nhung ki nang "vang" nay - 10

Hãy dạy trẻ tránh gặp những người bạn trên mạng.

Nếu nói chuyện với người lạ trên mạng, trẻ tuyệt đối không được tiết lộ số điện thoại, tên, địa chỉ của mình. Đồng thời, dặn trẻ không được gửi ảnh cá nhân hoặc chia sẻ những thông tin liên quan đến những địa điểm bé thường hay đi. Và quan trọng, trẻ nên từ chối việc gặp riêng người lạ quen qua mạng.

Theo Thanh Loan (Dịch từ brightside) (Khám phá)
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Trẻ em là đối tượng rất dễ bị kẻ gian lợi dụng, lừa đảo vì nhận thức còn ít, hiểu biết ngây thơ, non nớt.... Và quan trọng, trẻ nên từ chối việc gặp riêng người lạ quen qua mạng.

Liên quan

1
125 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

 Bắt đầu với chú cá ngộ nghĩnh, hình vẽ đơn giản ít chi tiết sẽ giúp bé tập tô bước đầu....  Tô màu những bông hoa luôn là sở thích của những bé gái Và chiếc máy bay dễ thương dành cho các bé trai 5 loại quả, mỗi quả một màu khiến bức tranh của bé sẽ thật sặc sỡ Thử độ khó với chú mèo máy Doraemon này nhé! Nếu bé có thể tự tin tô hết hình vẽ này thì con đã rất khéo tay rồi đó!.

2
34 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Hiện nay, khi tình trạng rau quả bị phun chất kích thích bày bán tràn làn trên các khu chợ thì dường như mỗi bữa ăn là một bữa lo của hầu hết mọi gia đình, đặc biệt là ở thành phố, nơi đất chật người đông, không có chỗ để trồng rau.... Dù công việc văn phòng bận rộn nhưng chị vẫn tranh thủ buổi chiều, ngày nghỉ để tưới rau, chăm bón, vừa là để thư giãn, giải trí, gần gũi với thiên nhiên, vừa có rau sạch cho cả gia đình.

3
9 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Người phụ nữ này tên là Fanny và đang sinh sống tại Colombia....Xem thêm:Đưa con gái đau bụng suốt ngày đi khám, bố mẹ phát hoảng với “khối u” khủng lôi ra từ bên trongNguồn: T.

4
94 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Thân Hoàng Thi Nga sở hữu vẻ đẹp thuần Việt với mái tóc dài và nhận được nhiều khen ngợi trong trang phục áo dài....Cảm ơn những chia sẻ của bạn!Cùng xem tiếp những hình ảnh dịu dàng bên tà áo dài của Thân Hoàng Thi Nga                .

5
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

6
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

7
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

8
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

9
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

10
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

12
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

13
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

14
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

15
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

16
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

17
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.

18
450 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Mùa hè năm nay, ngoài rất nhiều lựa chọn màu sắc, kiểu dáng.