Đăng nhập Đăng ký

ngochuu Mr Been @ngochuu

Bình giữ nhiệt Trung Quốc gây nguy cơ ung thư bằng cách nào?
1 9

(ĐSPL) -  Khi cho các loại đồ uống nóng có tính axit như trà, cà phê vào bình giữ nhiệt, chất crôm rất dễ gây hại cho da, hệ hô hấp và hệ tiêu hóa, về lâu dài nó có thể gây ngộ độc, ung thư da và tổn thương phổi nghiêm trọng.

Có thể gây ung thư phổi

Mới đây, thông tin bình giữ nhiệt Inox Trung Quốc có chất gây ung thư đang được sử dụng rộng rãi trên thị trường Việt Nam, GS.TS Nguyễn Hải Nam Trường Đại học Dược cho biết không riêng gì bình giữ nhiệt, mà đối với tất cả đồ dùng bằng Inox và đồ nhựa, không nên đựng các loại nước có nhiều axit lâu ngày có thể khiến người sử dụng mắc bệnh ung thư.

Trước đó, Chính phủ Trung Quốc vừa đưa ra khuyến cáo với người tiêu dùng về việc bình giữ nhiệt Trung Quốc có chứa chất gây ung thư. Đây là kết quả của cuộc thí nghiệm do viện Nghiên cứu & Kiểm định chất lượng thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc phối hợp với các đơn vị cùng lĩnh vực tiến hành vào cuối tháng 2 vừa qua.

Theo đó, Trong buổi thí nghiệm, các chuyên gia đã đựng nước tinh khiết và nước trái cây trong hai mẫu bình giữ nhiệt cùng loại. Sau một thời gian, hàm lượng kim loại nặng trong nước trái cây đã tăng đột biến và vượt quá giới hạn cho phép. Phân tích mẫu nước tinh khiết thì không thấy có hiện tượng tương tự.

Các chuyên gia cho hay, mặc dù các kim loại như crôm, niken, mangan thường không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, tuy nhiên khi sử dụng bình cách nhiệt để đựng các dung dịch axit tương đối lớn sẽ khiến tốc độ di chuyển của các hạt nguyên thủy tăng lên trong thời gian ngắn, rất độc hại đối với sức khỏe con người.

Do đó khi cho các loại đồ uống nóng có tính axit như trà, cà phê vào bình cách nhiệt này, chất crôm rất dễ gây hại cho da, hệ hô hấp và hệ tiêu hóa, về lâu dài nó có thể gây ngộ độc, ung thư da và tổn thương phổi nghiêm trọng.

Bình giữ nhiệt Trung Quốc gây nguy cơ ung thư bằng cách nào? - Ảnh 1Phóng to

 Chính phủ Trung Quốc vừa đưa ra khuyến cáo với người tiêu dùng về việc bình giữ nhiệt Trung Quốc có chứa chất gây ung thư. (Ảnh minh họa).

Nickel cũng ảnh hưởng đến chức năng tim mạch, tuyến giáp, thậm chí gây khối u và ung thư, còn mangan, về lâu dài có thể gây hại cho hệ thần kinh, dẫn đến mất trí nhớ.

Hiện nay chưa có thông báo chính thức nào từ phía cơ quan chức năng quản lý thị trường hay bảo vệ người tiêu dùng lên tiếng về các sản phẩm bình nước giữ nhiệt Trung Quốc có chứa chất gây hại cho sức khỏe của người sử dụng, đặc biệt sau khi thông tin trên được đưa ra.

Tuy nhiên đây cũng không còn là lần đầu tiên có những thông tin về việc sản phẩm bình giữ nhiệt có nguồn gốc từ Trung Quốc có khả năng "giết dần giết mòn" người sử dụng bởi các loại hóa chất bên trong bình.

Vào tháng 2 vừa qua, cơ quan chức năng bảo vệ người tiêu dùng tại Đức đã tiến hành thu hồi sản phẩm bình giữ nhiệt Trung Quốc do phát hiện có chứa hóa chất gây hại đến sức khỏe con người, thậm chí có khả năng gây ung thư nghiêm trọng.

Theo đó, mẫu sản phẩm bị thu hồi là loại bình giữ nhiệt có vỏ nhựa màu cam, có tay xách, thể tích 1,4 lít mang tên FOOD JAR thuộc nhãn hiệu DAYDAYS với mã model H514, Ref.: 61470, mã vạch 8301182614705 và thuộc danh mục Đồ nhà bếp 73000000 của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OEDC).

Trước đó, vào tháng 4/2015, nhiều quốc gia trong khối Liên minh châu Âu cảnh báo người tiêu dùng về độ an toàn của các sản phẩm bình nước giữ nhiệt Trung Quốc có chứa chất gây ung thư nguy hại đến sức khỏe, theo danh sách các sản phẩm bị thu hồi RAPEX của Europa Consumers.

Cơ quan chức năng Italy tiến hành thu hồi hàng loạt các sản phẩm bình nước giữa nhiệt mang tên: Cantini, Vacuum Jug, Home, Porta Vivande, Termo Em Home, số model lần lượt: 18679, 01115, 350D, 8406617.

Mã vạch của từng sản phẩm là 8008240186791, 8055731011155, 8003512134975, 8003512134975, 8435269966170 và đều có xuất xứ từ Trung Quốc.

Bình nước giữ nhiệt có nắp, vỏ bên ngoài bằng nhựa, bên trong có ruột thủy tinh. Qua kiểm tra cơ quan chức năng cho biết, khoảng chống giữ vỏ bình và ruột bình có chứa sợi amiang.

Chưa hết, vào tháng 10/2014, Ý cũng cho thu hồi hàng loạt bình nước cách nhiệt có nguồn gốc từ Trung Quốc, mang nhãn hiệu Cantini, có tên Linea Casa – THEO, mã vạch 8008240186784 và thuộc danh mục đồ nhà bếp OECD – 73000000.

Được biết lý do là bởi loại bình nước cách nhiệt này có chứa một loại hóa chất rất nguy hại cho người sử dụng, mà được biết chính là sợi amiăng có trong lớp thủy tinh cách nhiệt ở trong bình.

Trao đổi với PGS.Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm Đại học Bách Khoa Hà Nội về vấn đề bình giữ nhiệt Inox có chất gây ung thư, PGS. Thịnh cho biết, trước thông tin này, người dân không nên quá hoang mang.

Theo PGS. Thịnh, Inox hiện đang được sử dụng rất rộng rãi trong đời sống từ cầu thang, tay nắm cửa, có những loại sử dụng làm vật dụng liên quan tới ăn uống như bát, đũa, thìa… Inox có đặc tính bảo ôn rất tốt nên được sử dụng trong công nghệ sản xuất bình giữ nhiệt.

PGS. Thịnh cho hay, Inox là hợp chất gồm nhiều thành phần. Chất lượng của từng loại sản phẩm tùy thuộc vào từng nhà sản xuất lựa chọn loại Inox nào để sản xuất sản phẩm. Tuy nhiên nếu sản phẩm Inox nào mà trong thành phần có chứa nhiều kim loại như crôm, mangan và niken sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe người sử dụng.

“Loại Inox để sản xuất các vật dụng liên quan tới ăn uống như bình giữ nhiệt, đũa, thìa, bát, …phải đảm bảo được làm bằng các loại Inox chất lượng, không gây rỉ sét, không gây phản ứng hóa học với các chất mà nó đựng” – GS Thịnh nói. Vì vậy, người tiêu dùng nên chọn lựa, mua những sản phẩm đã qua kiểm duyệt chất lượng hơp pháp để đảm bảo an toàn.

Chia sẻ với báo giới, TS Trần Thị Phương Thảo - Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam, cũng cho biết các kim loại nặng có thể phản ứng với các axit hữu cơ có trong nước quả và tạo muối kim loại. Điều nguy hiểm là các muối này tan được trong nước và đi vào cơ thể gây độc cho cơ thể...

Theo đó, TS. Thảo phân tích: Inox là hợp kim của một số kim loại nặng như Crom (Cr), Sắt (Fe), Niken (Ni). Thông thường các bình giữ nhiệt bằng inox nếu là vật liệu chất lượng tốt thì thường có tính chịu ăn mòn cao và có độ bền nhiệt rất tốt nên có thể dùng để chứa thực phẩm.

Đối với một số bình giữ nhiệt của Trung Quốc có thể do chất lượng kém (vật liêu bằng thép thông thường chứa chủ yếu là sắt) nên sẽ có những phản ứng gây hại.

"Các kim loại nặng có thể phản ứng với các axit hữu cơ có trong nước quả và tạo muối kim loại. Điều nguy hiểm là các muối này tan được trong nước và đi vào cơ thể gây độc cho cơ thể.

Khi vào cơ thể có thể gây tổn thương đường tiêu hóa, đường hô hấp, ảnh hưởng đến hệ thần kinh và đặc biệt có thể gây ung thư phổi. Ngoài ra nếu là vật liệu kém thì cũng có thể gây phản ứng với trà, cà phê hoặc sữa...", TS ngành hóa học hữu cơ cho biết.

Amiăng đáng sợ đến mức nào?

Tin tức trên báo VTC News, các nhà khoa học và sử gia đã thống kê được có hơn 3000 sản phẩm sử dụng sợi amiăng. Bên cạnh các ngành như công nghiệp, hàng hải, xây dựng, sản xuất ô tô, còn có thêm hàng tiêu dùng như đồ gia dụng, máy sấy tóc và đồ giữ nhiệt.

Theo các tài liệu nghiên cứu của Viện nghiên cứu CHRYSOTILE, amiăng có sáu loại và được chia thành hai nhóm chính là nhóm serpentin và nhóm amphibol.

Giữa hai nhóm serpentine và amphibole hoàn toàn có sự khác biệt về cấu trúc hoá học cũng như tính chất lý, hoá. Trong điều kiện tiếp xúc có kiểm soát, với nồng độ thấp, nhóm serpentin không gây ra những tác hại đối với sức khỏe con người.

Nhưng ngược lại các loại amiang thuộc nhóm amphibole khi vào phổi sẽ nằm lại rất lâu trong đó, gây ra các khối u, triệu chứng viêm. Sau một thời gian ủ bệnh, từ 10-20 năm, các khối u sẽ phát tác thành ung thư và các bệnh về phổi.

Bình giữ nhiệt Trung Quốc gây nguy cơ ung thư bằng cách nào? - Ảnh 2Phóng to

Tấm lợp Fibro xi măng là thành phẩm được làm từ chất amiăng trắng. (Ảnh: VTC News).

Amiang trắng (chrysotil) - loại amiang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay thuộc nhóm serpentin và năm loại còn lại thuộc nhóm amphibol. Chính vì vậy mà hiện nay, amiang trắng là loại sợi amiang duy nhất được phép buôn bán, vận chuyển ở nhiều quốc gia.

Theo đại diện Cục Hóa chất - Bộ Công Thương cho biết, ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam, amiăng được sử dụng từ năm 1963 nhưng chủ yếu là amiăng trắng và được dùng để sản xuất tấm lợp fibro ximăng.

Vào khoảng thời gian cuối năm 2014 và 2015, có rất nhiều tranh cãi về việc amiăng trắng có độc hay không, có thể dùng hay tuyệt đối cấm bỏ, đặc biệt là sau khi cơ quan thống kê các chất độc và các bệnh (ATSDR) của Mỹ đã công bố amiăng trắng đứng thứ 119 trong các chất độc.

Thậm chí Bộ Y tế cũng đưa ra khẳng định, các nghiên cứu về tác hại của amiăng trắng đối với sức khỏe con người, trong hàng chục năm qua đã có đủ bằng chứng kết luận amiăng trắng có tác hại đối với sức khỏe con người, với hàng năm có 107.000 người trên thế giới chết do ung thư trung biểu mô liên quan đến amiăng.

Khi ấy, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã gửi thư tới Chính phủ Việt Nam bày tỏ lo ngại về việc sử dụng amiăng trắng có thể gây các bệnh ung thư và những ảnh hưởng khác đến môi trường, sức khỏe con người.

Tuy nhiên theo vị đại diện này cho biết, trên thực tế, những rủi ro về sức khoẻ do amiăng gây ra đều bắt nguồn từ việc tiếp xúc với nhóm amphibole nhiều hơn là do nhóm serpentine.

Sau khi thâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp, sợi chrysotile sẽ nằm lại trong phổi từ 0,3 – 11 ngày và bị phân huỷ bởi môi trường axit do các đại thực bào tạo ra.

Khi lớp vỏ Magie bao quanh sợi chrysotile bị phân huỷ, sợi chrysotile không còn khả năng bảo vệ khỏi các tác động của đại thực bào và nhanh chóng bị đào thải ra khỏi cơ thể. Điều này đã được kiểm chứng qua nhiều cuộc nghiên cứu tại các khu mỏ chỉ khai thác chrysotile.

Ngược lại, do có cấu tạo dạng hình kim dễ dàng thâm nhập vào cơ thể và nằm lại phổi trong một thời gian dài, nhóm sợi amphibole lại khó bị phân hủy, kích thích việc tạo thành các u, bướu - tác nhân gây bệnh bụi phổi (asbestosis), u trung biểu mô (mesohtelioma), xơ cứng màng phổi (Pleural plaques), ung thư phổi hay ung thư màng phổi.

Hiện nay, các khu mỏ khai thác amphibole trên thời giới hầu như đã bị đóng cửa hoàn toàn và chỉ còn một lượng rất nhỏ các sản phẩm chứa amphibole được sử dụng tại các nước đang phát triển. Ở Việt Nam, chỉ amiang trắng (sợi chrysotile) được phép nhập khẩu và sử dụng để sản xuất chủ yếu tấm lợp fibro xi măng.

Tuy nhiên, sau thời gian xem xét nghiên cứu về mức độ ảnh hưởng của amiang đối với sức khỏe con người, Thủ tướng Chính phủ cũng đã đưa ra Quyết định 1469/QĐ-TTg quy định từ nay đến năm 2020 không đầu tư mở rộng các cơ sở sản xuất có sử dụng amiăng trắng. Sau năm 2020 cần tìm kiếm những vật liệu dần thay thế amiăng và đến năm 2030 sẽ chấm dứt sử dụng loại chất này.Mặt hàng bình giữ nhiệt Trung Quốc được khuyến cáo có thể gây ung thư đang bán tràn ngập thị trường Việt Nam.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

93 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Khi cho các loại đồ uống nóng có tính axit như trà, cà phê vào bình giữ nhiệt, chất crôm rất dễ gây hại cho da, hệ hô hấp... về lâu dài nó

Liên quan

1
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

2
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

3
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

4
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

5
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

6
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

8
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

9
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

10
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

11
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

12
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

13
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.

14
450 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Mùa hè năm nay, ngoài rất nhiều lựa chọn màu sắc, kiểu dáng.

15
4 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Trong một thế giới hoàn hảo, tất cả chúng ta đều sở hữuvóc dáng chuẩnkhông khiếm khuyết, vai không bị thõng xuống khi ngồi hoặc đi đứng....- Lặp lại động tác 6-12 lần và mỗi lần, cố gắng thực hiện với chuỗi chuyển động lớn hơn sau mỗi lần.

16
4 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Cua đồng chứa nhiều Kali và Prunes - những người mắc bệnh gout không nên sử dụng....- Người bị bệnh gout: Cua đồng chứa nhiều kali và prunes nên không tốt cho người bị bệnh gout.

17
4 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Bắt đầu từ chiều qua, các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên kéo xuống tới Nam Bộ bắt đầu có mưa diện rộng.... Tìm lại ký ức thời học trò ở con ngõ nhỏ Hà Nội được vẽ đầy hình bích họa rực rỡDãy phố mỗi cửa hàng rộng 1m2 tồn tại 40 năm giữa Hà NộiHà Nội: Hàng loạt cây xanh trên 1 tuyến phố chết khô.

18
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Vợ chồng Trấn Thành - Hari Won vẫn luôn khiến khán giả yêu mến bởi sự vui vẻ, thoải mái dành cho nhau....Trấn Thành lau mồ hôi cho Hari Won khi cặp đôi tham gia sự kiệnChồng Hari luôn quan tâm cô từng li từng týBất cứ lúc nào đi cùng nhau, Trấn Thành cũng dắt tay Hari Won như thế nàyNgồi ăn lề đường, Trấn Thành cũng đút thức ăn cho vợCặp đôi thì thầm to nhỏ với nhau đầy tình tứDù hay "nói xấu" chồng nhưng có lẽ Hari Won là người biết rõ Trấn Thành như thế nàoKhông chỉ chăm sóc vợ, Trấn Thành còn luôn quan tâm đến các đồng nghiệpTrấn Thành chăm sóc mọi người, để ý từng chuyện nhỏ nhặtNgười chị Việt Hương được Trấn Thành bế trên sân khấuCuộc sống của Trấn Thành khi mỗi ngày được vợ đưa 2 triệu để tiêu“Mỗi ngày tôi đưa anh Thành 2 triệu để tiêu“, Hari thẳng thắn nói về việc mình quản lý tài sản của chồng.