Đăng nhập Đăng ký
"Bỏ túi" 7 bí quyết đơn giản giúp con nghe lời và hợp tác một cách bất ngờ
1 9

1. Phương thức giao tiếp

Bạn cần phải dừng ngay việc la hét trẻ từ một căn phòng khác. Bởi nếu không đến bên để nói chuyện với trẻ, trẻ sẽ nghĩ rằng vấn đề không nghiêm trọng đến mức chúng phải "nhấc mông" chạy lại nghe bạn nói.

Bỏ túi 7 bí quyết đơn giản giúp con nghe lời và hợp tác một cách bất ngờ - Ảnh 1.

Hoàng tử Anh luôn ngồi ngang tầm mắt, giao tiếp bằng mắt với con trai.

Việc bạn cần làm đầu tiên vào lúc này chính là đến bên cạnh, ngồi xuống vừa tầm mắt để nói chuyện trẻ. 

Một số trẻ biết rằng cha mẹ không có khả năng theo dõi trẻ có làm việc cha mẹ giao cho ngay lần đầu tiên hay không, do đó, trẻ thường đợi đến khi cha mẹ nhắc đến lần thứ 3, thứ 4 mới chịu làm. Vì vậy, để giúp trẻ nghe lời hơn, bạn nên “cài đặt” trẻ trong chế độ làm việc ngay khi được giao. Hãy theo dõi trẻ và yêu cầu trẻ làm việc đó ngay lập tức.

2. Giữ yên lặng

La hét là phản ứng tâm lý bình thường của mọi đứa trẻ khi gặp vấn đề làm chúng cảm thấy khó chịu hay bực bội. Thế nhưng, nếu vào lúc này bạn cũng hét lên với trẻ thì tình trạng chỉ càng tồi tệ hơn mà thôi. Chắc chắn trẻ sẽ hét to hơn bạn.

Cách tốt nhất bạn nên làm lúc này là giữ yên lặng. Nếu bạn ở gần, hãy ôm trẻ vào lòng và vỗ về trẻ. Hãy để trẻ khóc thỏa thích, nhưng bạn yên tâm rằng khi thấy bạn điềm tĩnh và im lặng thì trẻ sẽ nhanh chóng lấy lại bình tĩnh và ngừng la hét.

3. Diễn đạt bằng những câu đơn giản, dễ hiểu, càng ngắn càng tốt

Trong cuốn sách “Làm thế nào để trẻ lắng nghe và học cách lắng nghe trẻ nói”, Adele Faber và Elaine Mazlish đã đưa ra những ví dụ rất cụ thể: “Sau bữa ăn tối, tôi nói “Chén”, lúc đó các con nhìn tôi như thể tôi là người ngoài hành tinh. Nhưng một giây sau, bọn trẻ đã tự động mang chén đĩa bỏ vào bồn rửa. Và một tháng sau thì không cần tôi phải nói, các con tôi tự động làm việc đó”. Còn khi các con cô la hét “Mẹ lấy cho con” thì cô chỉ hờ hững: “Nice word” (Hãy nói lịch sự!) thì kết quả cô nhận được là “Mẹ có thể lấy chúng giúp con được không?”.

Bỏ túi 7 bí quyết đơn giản giúp con nghe lời và hợp tác một cách bất ngờ - Ảnh 2.

Cha mẹ càng nói nhiều, càng la mắng thì trẻ càng chống đối.

Vì vậy, nếu bạn càng nói nhiều, càng nói dài dòng thì trẻ lại càng hiểu rất ít. Thế nên hãy chọn lọc những từ đơn giản nhưng quan trọng và cần thiết để nói với trẻ.

4. Cung cấp cho trẻ sự lựa chọn

Có rất nhiều việc là công việc bắt buộc phải làm, nhưng điều đó không có nghĩa là không có sự lựa chọn trong đó. Ví dụ trẻ cần phải thay đồ để đi ra ngoài chơi thì việc thay quần áo là việc bắt buộc trẻ phải làm. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể cho trẻ lựa chọn: “Con thích mặc áo màu đỏ hay màu xanh?”; “Con thích mang giày nào?”… Việc bạn hỏi ý kiến sẽ cung cấp cho trẻ một cảm giác rằng trẻ có quyền quyết định, do dó rất hợp tác với cha mẹ.

5. Cung cấp những chỉ dẫn cho trẻ

Bỏ túi 7 bí quyết đơn giản giúp con nghe lời và hợp tác một cách bất ngờ - Ảnh 3.

Cha mẹ có thể cung cấp thông tin cho trẻ thông qua việc chơi cùng con, đồng thời điều này cũng làm trẻ tin tưởng và nghe lời cha mẹ hơn.

Nếu con bạn không cho xe đồ chơi chạy trong đường riêng thì thay vì la mắng, bạn hãy ngồi xuống và cùng chơi với trẻ, dụ dỗ trẻ khám phá xem chuyện gì sẽ xảy ra nếu cho xe chạy đúng theo làn đường của xe. Đây là cách để bạn cung cấp thông tin cho trẻ. Đồng thời điều này cũng làm trẻ tin tưởng bạn hơn nên việc trẻ nghe lời bạn là điều đương nhiên.

6. Đưa ra yêu cầu rõ ràng

Nếu bạn nói với con của bạn là “Con cần phải đánh răng” thì câu nói này được trẻ hiểu là mình không cần phải làm bất cứ điều gì. Vậy là, cuộc phản kháng bắt đầu bằng một tiếng la váng trời “con không đánh răng đâu”. Nhưng nếu bạn nói với trẻ rằng “Mẹ cần đánh răng cho con” thì đây là một câu rất rõ ràng và trẻ sẽ hợp tác với bạn.

Bỏ túi 7 bí quyết đơn giản giúp con nghe lời và hợp tác một cách bất ngờ - Ảnh 4.

Nói rõ yêu cầu, ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu là cách để cha mẹ nhanh chóng đạt được những gì mà mình mong muốn.

Hoặc bạn có thể sử dụng mệnh đề hậu quả. Ví dụ khi bạn đưa con đến nhà một ai đó chơi, và con bạn giành đồ chơi với con người ta, bạn có thể nói: “Con trả đồ chơi lại cho bạn, hoặc là chúng ta sẽ về nhà ngay lập tức”. Câu này sẽ giúp trẻ hiểu là nếu mình không trả lại đồ chơi là mẹ sẽ cho mình về nhà. Trẻ rất khôn ngoan nên sẽ hiểu đâu là điều có lợi cho mình.

7. Cha mẹ là tấm gương cho trẻ noi theo

Để con bạn trở thành người có kỹ năng lắng nghe tích cực thì chính bạn phải trở thành một người như thế. Điều đó có nghĩa là bạn phải tập trung tâm trí khi nói chuyện với trẻ bằng cách ngồi xuống ngang tầm và giao tiếp bằng mắt với trẻ. Bạn không nên cố gắng ngắt lời để phản bác những suy nghĩ hay ý tưởng của chúng là không hợp lý. Bên cạnh đó, bạn nên giúp trẻ gọi tên các cảm xúc mà trẻ đang gặp phải, từ đó tìm cách cùng trẻ giải quyết những cảm xúc đó.

Nguồn: Fatherly

8 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Bỏ túi 7 bí quyết đơn giản giúp con nghe lời và hợp tác một cách bất ngờ

Liên quan

1
20 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Trong buổi ghi hình cho tập 4Thử tài siêu nhí sắp phát sóng tối ngày 2....Hoài Linh trong lần xuất hiện trước công chúng gần đây nhất ở buổi ra mắt phimMặt nạ máu.

2
125 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

 Bắt đầu với chú cá ngộ nghĩnh, hình vẽ đơn giản ít chi tiết sẽ giúp bé tập tô bước đầu....  Tô màu những bông hoa luôn là sở thích của những bé gái Và chiếc máy bay dễ thương dành cho các bé trai 5 loại quả, mỗi quả một màu khiến bức tranh của bé sẽ thật sặc sỡ Thử độ khó với chú mèo máy Doraemon này nhé! Nếu bé có thể tự tin tô hết hình vẽ này thì con đã rất khéo tay rồi đó!.

3
34 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Hiện nay, khi tình trạng rau quả bị phun chất kích thích bày bán tràn làn trên các khu chợ thì dường như mỗi bữa ăn là một bữa lo của hầu hết mọi gia đình, đặc biệt là ở thành phố, nơi đất chật người đông, không có chỗ để trồng rau.... Dù công việc văn phòng bận rộn nhưng chị vẫn tranh thủ buổi chiều, ngày nghỉ để tưới rau, chăm bón, vừa là để thư giãn, giải trí, gần gũi với thiên nhiên, vừa có rau sạch cho cả gia đình.

4
9 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Người phụ nữ này tên là Fanny và đang sinh sống tại Colombia....Xem thêm:Đưa con gái đau bụng suốt ngày đi khám, bố mẹ phát hoảng với “khối u” khủng lôi ra từ bên trongNguồn: T.

5
94 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Thân Hoàng Thi Nga sở hữu vẻ đẹp thuần Việt với mái tóc dài và nhận được nhiều khen ngợi trong trang phục áo dài....Cảm ơn những chia sẻ của bạn!Cùng xem tiếp những hình ảnh dịu dàng bên tà áo dài của Thân Hoàng Thi Nga                .

6
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

7
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

8
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

9
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

10
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

11
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

13
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

14
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

15
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

16
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

17
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

18
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.