Đăng nhập Đăng ký
Các gia đình làm gì khi cuối năm côn đồ bất ngờ ập đến nhà đòi 'trả nợ đạy'?
1 9

Khi nhắc tới cảnh nợ nần, bạn Phạm Văn T. (SV trường KInh doanh và Công nghệ) cho biết: “Do hay chơi lô đề nên mình đã dại dột vay tiền của một quán cầm đồ quen biết. Lúc đó mình vay 50 triệu và nghĩ rằng có thể gỡ lại được số tiền khi trúng lô. Nhưng ngày hôm đó mình mất trắng số tiền trong chớp mắt vì đánh không trúng con lô nào"

Chàng thanh niên này cũng cho hay, với số tiền vay 50 triệu, T. đã phải trả lãi một ngày 400 ngàn đồng. Dù đã cố gắng tìm mọi cách làm thêm để trả nợ nhưng số tiền lãi ngày một nhiều hơn. Cuối cùng, T. không có khả năng trả nợ và có nguy cơ bị đuổi học vì chủ nợ báo cho nhà trường biết. Vì thế, không còn đường nào khác, T. phải báo nợ về cho gia đình đề bố mẹ lên trả nợ đạy.

Giang hồ đòi nợ cuối năm, các gia đình cần làm gì để tránh họa?

Ảnh minh họa

T cho biết, lúc cho vay thì chủ nợ mời chào cho vay rất nhanh không cần phải thế chấp. Thế nhưng khi không đòi được, các chủ nợ thường dùng chiêu về tận nhà đòi nợ. Bởi vì các chủ nợ nắm được tâm lý phụ huynh luôn lo lắng nhất cho con cái của mình. Bởi thế, chủ nợ cứ "nhằm" vào đó đòi tiền.

“Tất nhiên, chủ nợ sẽ không thể đến tận nhà đòi nợ. Như bà chủ nợ của mình, bà thuê thêm 3 thanh niên xăm trổ và khá ngổ ngáo đến nhà mình. Khi về đến nhà, 3 thanh niên này ăn nói với bố mẹ mình rất bình tĩnh. Tất nhiên, họ đưa giấy vay nợ của mình ra. Bố mẹ mình thấy con vay nợ thì ai nấy đều tá hoả hết", T. kể.

Ban đầu, ông Thêu - bố T cho rằng, họ không phải trả nợ đạy cho con trai. Nhưng khi ông bà không trả, 3 thanh niên kia cứ "ăn nằm" tại đó "bắt vạ". Vì thấy bản thân quá "chướng tai gai mắt" với cảnh đó và sợ mang tiếng với hàng xóm nên cuối cùng, ông Thêu đành phải đi vay mượn tạm anh em trong gia đình cắn răng trả nợ đạy cho con trai. 

Chia sẻ về chuyện con trai trót dại vay nặng lãi chơi bời, ông Thêu nói: "Con trai mình ngốc nghếch thì mình phải chịu. Thôi, con dại cái mang, đành cố trả cho xong đi. Không suốt ngày chúng ăn nằm vạ vật ở đây thì quá chướng mắt và mang tiếng".

Cũng là phụ huynh có con vay nặng lãi, bà Dần, 60 tuổi ở Vạn Phúc, Hà Đông suốt ngày sống trong nỗi lo sợ bị bọn vay nợ của con đến nhà đòi tiền.

Chẳng là con trai bà năm nay đã gần 30 tuổi, song vẫn ham chơi lêu lổng, ăn không muốn làm. Vì chưa có vợ con nên con trai bà suốt ngày đàn đúm chúng bạn. Rồi ăn chơi không có tiền, con bà còn dám đi thuê xe taxi rồi cắm mất của người ta.

"Nó cắm 300 triệu nhưng lại ghi trong giấy nợ tận 500 triệu. Sau đó, không trả được nợ thì trốn đi biền biệt. Tôi chỉ biết chuyện con trai nợ khi bọn đòi nợ tới nhà đòi. Vợ chồng tôi thì công nhân về hưu, lấy đâu ra tiền trả chúng. Vì thế cứ cách dăm bữa nửa tháng, chúng lại đến nhà đòi", bà Dần khổ sở kể lại.

Vì không có tiền trả nợ đạy cho con nên con trai bà cứ bỏ nhà đi biền biện. Nhà có công việc con trai bà Dần cũng không dám về nhà. Vì sợ về nhà sẽ bị bọn đòi nợ đánh.

"Vừa rồi, thương con cứ trốn chui trốn lủi, vợ chồng tôi cố gắng chạy vạy vay mượn, rồi rút hết sổ tiết kiệm ra để trả cho bọn vay nợ kia. Trả nợ con trai sẽ được về nhà. Hơn nữa chúng không còn đến nhà chúng tôi làm phiền hay doạ nạt nữa", bà Dần cho biết.

Theo luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội: cướp tài sản, cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật, hủy hoại tài sản… có ít nhất 4 tội danh nêu trên mà đối tượng tham gia thực hiện các vụ đòi nợ trái pháp luật sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo luật pháp, các đối tượng đòi nợ không được phép dọa dẫm, bắt giữ con nợ cũng như người nhà. Nếu người vay nợ trên 20 tuổi thì theo điều theo quy định tại điều 17, 18 và 19 Bộ luật Dân sự 2005, bố mẹ không có trách nhiệm phải trả nợ thay con, trừ trường hợp bố (mẹ) người ấy nhận trách nhiệm là người bảo lãnh.

Theo điều Điều 103 Bộ Luật Hình sự: Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm. Nếu các chủ nợ thuê, hoặc tự mình gây thương tích cho con nợ thì vi phạm điều 104 Bộ Luật Hình sự: Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác, theo đó: Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, tùy mức độ có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm, trường hợp gây thương tích nghiêm trọng có thể bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm, làm chết người có thể bị phạt đến tử hình.

Các gia đình làm gì khi cuối năm côn đồ bất ngờ ập đến nhà đòi trả nợ đạy?

Ảnh minh họa

Cũng liên quan đến vấn đề trên, một lãnh đạo đội điều tra tổng hợp, công an TP Hà Nội cho biết vào dịp cuối năm thường là dịp mà các đối tượng cho vay nặng lãi đòi nợ ráo riết nên gia đình nào có con em đang vay nặng lãi phải hết sức tính táo khi giải quyết sự việc, tránh để xảy ra tình trạng xô xát không mong muốn.

Thứ nhất các gia đình bị chủ nợ đòi phải biết tất cả các hành động như đe dọa, bắt giữ người, hay đánh người, lấy tài sản của những người đi đòi nợ thuê đều vi phạm pháp luật. Vì thế, khi gia đình nào bị những người đòi nợ có những hành vi trên thì phải trình báo ngay cơ quan công an sở tại để tránh xảy ra chuyện không mong muốn.

Thứ hai, khi chủ nợ đến đòi, các gia đình hãy bình tĩnh nói chuyện và xử lý. Trong trường hợp số nợ quá nhiều hãy thương lượng để trả dần tiền nợ.

Lãnh đạo đội điều tra tổng hợp nói thêm, tất cả các lời đe dọa giết người của chủ nợ cần phải có bằng chứng. Vì thế, các gia đình nên ghi âm lời nói, chụp tin nhắn để cơ quan công an mới có căn cứ để giải quyết vụ việc khi người dân trình báo.

  • Bé gái bị bắn bút bi mù mắt ở lớp: Tại sao cô giáo không báo gia đình và đưa đi cấp cứu?
    Bé gái bị bắn bút bi mù mắt ở lớp: Tại sao cô giáo không báo gia đình và đưa đi cấp cứu?
  • Va chạm giao thông, người đàn ông bay qua thành cầu Chương Dương ngã xuống đường
    Va chạm giao thông, người đàn ông bay qua thành cầu Chương Dương ngã xuống đường
  • Chưa Tết, vườn phật thủ bonsai giá bạc triệu đã đắt khách đặt mua biếu Tết
    Chưa Tết, vườn phật thủ bonsai giá bạc triệu đã đắt khách đặt mua biếu Tết
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Các gia đình làm gì khi cuối năm côn đồ bất ngờ ập đến nhà đòi 'trả nợ đạy'?

Liên quan

1
34 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Hiện nay, khi tình trạng rau quả bị phun chất kích thích bày bán tràn làn trên các khu chợ thì dường như mỗi bữa ăn là một bữa lo của hầu hết mọi gia đình, đặc biệt là ở thành phố, nơi đất chật người đông, không có chỗ để trồng rau.... Dù công việc văn phòng bận rộn nhưng chị vẫn tranh thủ buổi chiều, ngày nghỉ để tưới rau, chăm bón, vừa là để thư giãn, giải trí, gần gũi với thiên nhiên, vừa có rau sạch cho cả gia đình.

2
9 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Người phụ nữ này tên là Fanny và đang sinh sống tại Colombia....Xem thêm:Đưa con gái đau bụng suốt ngày đi khám, bố mẹ phát hoảng với “khối u” khủng lôi ra từ bên trongNguồn: T.

3
123 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

 Bắt đầu với chú cá ngộ nghĩnh, hình vẽ đơn giản ít chi tiết sẽ giúp bé tập tô bước đầu....  Tô màu những bông hoa luôn là sở thích của những bé gái Và chiếc máy bay dễ thương dành cho các bé trai 5 loại quả, mỗi quả một màu khiến bức tranh của bé sẽ thật sặc sỡ Thử độ khó với chú mèo máy Doraemon này nhé! Nếu bé có thể tự tin tô hết hình vẽ này thì con đã rất khéo tay rồi đó!.

4
94 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Thân Hoàng Thi Nga sở hữu vẻ đẹp thuần Việt với mái tóc dài và nhận được nhiều khen ngợi trong trang phục áo dài....Cảm ơn những chia sẻ của bạn!Cùng xem tiếp những hình ảnh dịu dàng bên tà áo dài của Thân Hoàng Thi Nga                .

5
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

6
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

7
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

8
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

9
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

10
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

12
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

13
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

14
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

15
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

16
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

17
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.

18
450 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Mùa hè năm nay, ngoài rất nhiều lựa chọn màu sắc, kiểu dáng.