Đăng nhập Đăng ký
Các nhà khoa học tình cờ phát hiện cách chữa ung thư có thể sớm đưa vào ứng dụng
1 9

Bệnh ung thư mang trong mình một nghịch lý khiến nó trở nên khó điều trị: Khối u cũng chính là một phần cơ thể chúng ta.

Trong khi những bệnh truyền nhiễm bởi vi khuẩn hay virus đại diện cho một dạng “xâm lược” cơ thể. Hệ miễn dịch của chúng ta có thể nhận diện được những phần tử ngoại lai này và chống lại chúng một cách hiệu quả.

Đối với ung thư, khối u có thể ngang nhiên phát triển, từ khi chúng chỉ gồm vài tế bào cho đến mức độ gây chết người.

Bởi nó là một “cuộc nổi dậy” của cơ thể, hệ miễn dịch lúc này không có chức năng chống lại một cuộc nổi dậy từ bên trong như vậy.

Các nhà khoa học tình cờ phát hiện cách chữa ung thư có thể sớm đưa vào ứng dụng - Ảnh 1.
Sử dụng hệ miễn dịch để tấn công khối u là một hướng tiếp cận điều trị ung thư rất tiềm năng.

Nhận ra sự thiếu sót này của tạo hóa, từ lâu các nhà khoa học đã muốn khai thác sức mạnh của hệ thống miễn dịch để chống lại ung thư.

Các phương pháp điều trị theo hướng này được gọi chung là liệu pháp miễn dịch hay liệu pháp sinh học.

Ngày càng trở nên phổ biến hơn, nhưng liệu pháp miễn dịch vẫn còn rất nhiều hạn chế. Nó chỉ hiệu quả đối với một vài loại ung thư.

Và ngay cả khi đã điều trị với liệu pháp miễn dịch, bệnh nhân ung thư vẫn phải kết hợp với hóa, xạ trị, phẫu thuật.

Tuy nhiên mới đây nhất, các nhà khoa học tại Đại học Stanford đã có được một phát hiện khá tình cờ.

Nó có thể mở ra một hướng phát triển rất thực tế cho liệu pháp miễn dịch, mà bệnh nhân ung thư có thể sớm tiếp cận trong thời gian tới.

Các nhà khoa học nhận thấy rằng các hạt nano sắt đang được sử dụng để điều trị bệnh thiếu máu thiếu sắt cũng có thể được sử dụng để điều trị ung thư.

Chúng có thể “nhắc nhở” đại thực bào tấn công và tiêu diệt các tế bào khối u, điều mà hệ thống miễn dịch trước đây không thể làm khi ung thư đã phát triển đến giai đoạn muộn.

Ý tưởng ban đầu của các nhà khoa học tại Stanford chỉ là sử dụng hạt nano sắt như những “con ngựa thành Troy”, cho phép các loại thuốc hóa trị “trốn” bên trong để đi vào khối u.

Muốn kiểm tra xem liệu điều đó có thể được thực hiện, họ đã thiết kế một thí nghiệm trên chuột. Trong đó, các loại thuốc hóa trị được đính vào hạt nano sắt trên đường di chuyển tới khối u.

Như bất kể một thí nghiệm nào khác, các nhà khoa học cần xây dựng một vài nhóm chuột đối chứng để loại bỏ những yếu tố gây ảnh hưởng đến mục đích nghiên cứu của họ.

Ở đây, hai nhóm chuột đối chứng có mặt: Một nhóm chỉ nhận được các hạt nano sắt mà không có thuốc hóa trị. Một nhóm cuối cùng không được điều trị gì cả.

Tình cờ thay, chính từ hai nhóm đối chứng này, các nhà khoa học đã phát hiện ngay cả khi không có thuốc hóa trị, những hạt nano sắt cũng khiến tốc độ tăng trưởng của khối u ung thư trong chuột giảm đáng kể.

Đó là một điều bất ngờ ngoài mong đợi.

Các nhà khoa học tình cờ phát hiện cách chữa ung thư có thể sớm đưa vào ứng dụng - Ảnh 2.
Các nhà khoa học tình cờ phát hiện các hạt nano sắt có thể giúp giết chết khối u ung thư.

Dữ liệu của chúng tôi cho thấy rằng các hạt nano ferumoxytol gây ức chế sự phát triển của khối u thông qua tác động gián tiếp lên vi môi trường khối u”, các tác giả giải thích trong bài báo đăng trên tạp chí Nature.

Các đại thực bào, làm nhiệm vụ nuốt những phân tử gây hại trong cơ thể, là một cách tự nhiên giúp cơ thể chống lại tế bào ung thư.

Chúng cũng là một phần của hệ miễn dịch. Suy cho cùng, hệ miễn dịch cũng không hoàn toàn mù quáng trước mối đe dọa khủng khiếp với cơ thể.

Tuy nhiên, đại thực bào không hoạt động trong trường hợp các khối u đã lớn. Lúc này, đáng tiếc nó lại có tác dụng ngược lại.

Đại thực bào tiết ra những yếu tố giúp thúc đẩy khối u ung thư phát triển. Muốn chúng nhận ra các khối u và tấn công trở lại, các nhà khoa học phải làm điều gì đó.

Trong nghiên cứu mới, các hạt nano sắt được phát hiện có khả năng tinh chỉnh lại môi trường xung quanh đại thực bào và tạo hiệu quả.

Nhưng có một điểm rất nhạy cảm ở đây. Đó là quá trình có tên gọi phản ứng Fenton, trong đó các gốc tự do được sản sinh, gây kích ứng oxy hóa, ảnh hưởng lên cả các DNA của chúng ta.

Như vậy, sắt có thể hỗ trợ ung thư phát triển bằng phản ứng Fenton. Nhưng nó cũng có thể làm việc theo một hướng khác. Phản ứng Fenton có lợi khi nó lập trình các tế bào trong khối u tự tiêu diệt bản thân chúng.

Phát hiện tình cờ đã thúc đẩy nhóm nghiên cứu tại Stanford điều tra kỹ hơn tác dụng của hạt nano sắt trên 3 loại ung thư khác.

Trong những con chuột mô phỏng bệnh ung thư vú, các nhà khoa học nhận thấy rằng khi liều sắt được tăng tới mức giới hạn để điều trị bệnh thiếu máu, khối u ung thư đã bị ức chế đáng kể.

Các nhà khoa học tình cờ phát hiện cách chữa ung thư có thể sớm đưa vào ứng dụng - Ảnh 3.
Di căn tới gan giảm đáng kể ở những con chuột ung thư phổi điều trị với nano sắt.

Chưa hết, dường như những hạt nano sắt còn có tác dụng trong việc chống ung thư di căn.

Để chứng minh điều này, các nhà khoa học đã chọn những con chuột ung thư phổi sớm có khả năng di căn đến gan và điều trị chúng với hạt nano sắt.

Kết quả không ngoài mong đợi, sự hình thành khối u di căn trong gan đã giảm xuống.

Không giống như những nghiên cứu khác về ung thư, sự phát hiện tình cờ về tác dụng của hạt nano sắt có thể mở ra một hướng điều trị ung thư rất thực tế.

Lí do vì hạt nano sắt đã từng được phê chuẩn và sử dụng để điều trị bệnh thiếu máu. Bởi vậy, việc mở rộng thử nghiệm từ chuột sang người có thể được thực hiện rất nhanh chóng.

Những kết quả nghiên cứu này có ý nghĩa rất quan trọng cho các ứng dụng chẩn đoán và điều trị với các hạt nano oxyt sắt”, các tác giả kết luận trong bài báo nghiên cứu.

Bởi vì ferumoxytol đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ phê chuẩn, bệnh nhân ung thư có thể trực tiếp truy cập vào hướng tiếp cận của chúng tôi”.

(Tham khảo Motherboard)

17 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Bệnhung thưmang trong mình một nghịch lý khiến nó trở nên khó điều trị: Khối u cũng chính là một phần cơ thể chúng ta....“Bởi vì ferumoxytol đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ phê chuẩn, bệnh nhân ung thư có thể trực tiếp truy cập vào hướng tiếp cận của chúng tôi”.

Liên quan

1
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

2
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

3
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

4
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

5
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

6
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

8
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

9
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

10
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

11
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

12
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

13
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.

14
450 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Mùa hè năm nay, ngoài rất nhiều lựa chọn màu sắc, kiểu dáng.

15
4 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Trong một thế giới hoàn hảo, tất cả chúng ta đều sở hữuvóc dáng chuẩnkhông khiếm khuyết, vai không bị thõng xuống khi ngồi hoặc đi đứng....- Lặp lại động tác 6-12 lần và mỗi lần, cố gắng thực hiện với chuỗi chuyển động lớn hơn sau mỗi lần.

16
4 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Cua đồng chứa nhiều Kali và Prunes - những người mắc bệnh gout không nên sử dụng....- Người bị bệnh gout: Cua đồng chứa nhiều kali và prunes nên không tốt cho người bị bệnh gout.

17
4 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Bắt đầu từ chiều qua, các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên kéo xuống tới Nam Bộ bắt đầu có mưa diện rộng.... Tìm lại ký ức thời học trò ở con ngõ nhỏ Hà Nội được vẽ đầy hình bích họa rực rỡDãy phố mỗi cửa hàng rộng 1m2 tồn tại 40 năm giữa Hà NộiHà Nội: Hàng loạt cây xanh trên 1 tuyến phố chết khô.

18
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Vợ chồng Trấn Thành - Hari Won vẫn luôn khiến khán giả yêu mến bởi sự vui vẻ, thoải mái dành cho nhau....Trấn Thành lau mồ hôi cho Hari Won khi cặp đôi tham gia sự kiệnChồng Hari luôn quan tâm cô từng li từng týBất cứ lúc nào đi cùng nhau, Trấn Thành cũng dắt tay Hari Won như thế nàyNgồi ăn lề đường, Trấn Thành cũng đút thức ăn cho vợCặp đôi thì thầm to nhỏ với nhau đầy tình tứDù hay "nói xấu" chồng nhưng có lẽ Hari Won là người biết rõ Trấn Thành như thế nàoKhông chỉ chăm sóc vợ, Trấn Thành còn luôn quan tâm đến các đồng nghiệpTrấn Thành chăm sóc mọi người, để ý từng chuyện nhỏ nhặtNgười chị Việt Hương được Trấn Thành bế trên sân khấuCuộc sống của Trấn Thành khi mỗi ngày được vợ đưa 2 triệu để tiêu“Mỗi ngày tôi đưa anh Thành 2 triệu để tiêu“, Hari thẳng thắn nói về việc mình quản lý tài sản của chồng.