Đăng nhập Đăng ký
Chi tiết lịch khám định kì cho 16 bộ phận cơ thể ai cũng phải biết
1 9

Các nhà nghiên cứu của Mayo Clinic đã xem xét hồ sơ 68 bệnh nhân bị huyết áp cao và 372 bệnh nhân không bị huyết áp cao. Khi tìm hiểu biên bản mỗi cuộc thăm khám, họ phát hiện 111 chẩn đoán nhầm lẫn cho những người không bị huyết áp cao. Như vậy, nếu không đi khám, rất khó để nói bạn có bị bệnh hay không.

Chi tiết lịch kiểm tra sức khỏe định kì cho từng bộ phận cơ thể - Ảnh 1.

Theo bác sĩ Donnica Moore, tác giả cuốn sách Women’s health for life", chính bạn và bác sĩ của bạn mới đưa ra quyết định tốt nhất về việc lên lịch cho việc thăm khám, xét nghiệm. Việc lên lịch cho lần hẹn tái khám tiếp theo sẽ dựa trên hướng dẫn cơ bản nhưng đồng thời cũng tính tới các yếu tố như lịch sử sức khỏe cá nhân bạn, lịch sử gia đình, lối sống và những lựa chọn thuộc về hành vi... Và bà cũng đồng tình với chi tiết lịch kiểm tra sức khỏe định kì cho từng bộ phận cơ thể như sau:

Chi tiết lịch kiểm tra sức khỏe định kì cho từng bộ phận cơ thể - Ảnh 2.

Chi tiết lịch kiểm tra sức khỏe định kì cho từng bộ phận cơ thể.

1. Tự kiểm tra da: Hiệp hội Ung thư Da thực sự khuyến nghị mọi người nên tự kiểm tra cơ thể mình 1 lần/tháng để phát hiện bất cứ nốt, vết nào mới hoặc bất thường. Chỉ cần nhớ quy tắc sau: không đối xứng, bờ (đường viền) không đều, không đồng màu, đường kính lớn hơn 6mm và hình dáng, kích cỡ có sự biến đổi.

2. Tự kiểm tra ngực 1 lần/tháng: Xem xét hai bầu ngực để phát hiện bất cứ khối u, cục hay u cục bất thường nào mỗi tháng. Thời điểm tốt nhất để tự kiểm tra ngực là vài ngày sau khi kỳ nguyệt san kết thúc.

Chi tiết lịch kiểm tra sức khỏe định kì cho từng bộ phận cơ thể - Ảnh 3.

Thời điểm tốt nhất để tự kiểm tra ngực là vài ngày sau khi kỳ nguyệt san kết thúc.

3. Kiểm tra răng miệng 6 tháng/lần: Đảm bảo rằng bạn ghé thăm nha sĩ 2 lần/năm để làm sạch và thực hiện các biện pháp bảo dưỡng mang tính phòng ngừa khác. Tuy nhiên, bạn chỉ nên chụp X-quang nha khoa nếu cần thiết để tránh tiếp xúc không cần thiết với phóng xạ - theo khuyến nghị của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ.

4. Kiểm tra sức khỏe toàn diện 1 năm/lần: Theo đó, bạn sẽ được đo chiều cao, cân nặng, kiểm tra huyết áp, xét nghiệm vú lâm sàng, xét nghiệm máu theo chỉ định của bác sĩ. Có thể bao gồm xét nghiệm đường huyết, số lượng huyết cầu, lượng hormone và một số chỉ dấu quan trọng khác.

Chi tiết lịch kiểm tra sức khỏe định kì cho từng bộ phận cơ thể - Ảnh 4.

Kiểm tra sức khỏe toàn diện 1 năm/lần.

5. Xét nghiệm tế bào cổ tử cung: Nếu bạn có 3 lần liên tiếp xét nghiệm tế bào cổ tử cung cho kết quả bình thường, có quan hệ một vợ một chồng lành mạnh và không có các yếu tố nguy cơ khác. Về mặt lý thuyết, bạn có thể cách 3 năm mới cần làm lại xét nghiệm này.

Tuy nhiên, phần lớn các bác sĩ vẫn gợi ý chị em nên khám phụ khoa mỗi năm 1 lần và thực hiện xét nghiệm tế bào cổ tử cung vào dịp đó. Đây là xét nghiệm để tìm ra bất cứ thay đổi hay bất thường nào trong tế bào cổ tử cung – là một cách để xác định khả năng ung thư cổ tử cung.

Với phụ nữ trong độ tuổi 21-29, bất cứ bất thường nhỏ nào trong xét nghiệm tế bào cổ tử cung sẽ buộc bác sĩ chỉ định xét nghiệm HPV để kiểm tra chủng virus HPV nguy cơ cao. Nếu không, bạn không cần thực hiện xét nghiệm HPV cho tới năm 30 tuổi.

5. Kiểm tra khung chậu: Ngay cả khi bạn không thực hiện xét nghiệm tế bào cổ tử cung hàng năm, điều quan trọng là phải đi khám phụ khoa để làm kiểm tra khung chậu, vùng xung quanh tử cung và buồng trứng. Đây là cách để xác định u xơ, u nang hay bất cứ cơn đau hoặc tình trạng sưng phồng nào cho thấy sự hiện diện của bệnh truyền nhiễm.

6. Xét nghiệm HIV: Bạn nên thực hiện xét nghiệm này hàng năm. Xác nhận chuẩn nhất vẫn là qua xét nghiệm máu mặc dù bạn có thể phải quét dịch miệng trong một số trường hợp.

Chi tiết lịch kiểm tra sức khỏe định kì cho từng bộ phận cơ thể - Ảnh 5.

Bạn cần đi khám phụ khoa để làm kiểm tra khung chậu, vùng xung quanh tử cung và buồng trứng.

7. Các xét nghiệm bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác: Phụ nữ trong độ tuổi hoạt động tình dục nên xét nghiệm để kiểm tra bệnh nấm chlamydia và bệnh lậu hàng năm cho tới năm 25 tuổi. Những xét nghiệm này có thể trùng với xét nghiệm tế bào cổ tử cung hoặc có thể được thực hiện bằng cách quét dịch cổ tử cung riêng biệt.

Sau 25 tuổi, bạn vẫn được khuyên nên đi xét nghiệm các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hàng năm - bao gồm viêm gan B và C; giang mai và bệnh ít được biết tới hơn - trùng mảng cuốn đuổi roi (trichomoniasis) - dựa trên các yếu tố nguy cơ mà bạn thảo luận với bác sĩ. Tất nhiên, trước khi có một bạn tình mới, tốt hơn hết vẫn nên thực hiện các xét nghiệm nay hay bạn phát hiện bất cứ triệu chứng bất thường nào.

8. Kiểm tra mắt: Hiệp hội Nhãn khoa Hoa Kỳ khuyến nghị mọi người nên đi kiểm tra mắt ít nhất 2 năm/lần. Với những người hiện đang có vấn đề về thị lực thì tốt nhất nên đi khám 1 năm/lần (ví dụ trường hợp bạn phải đeo kính hay kính áp tròng).

Chi tiết lịch kiểm tra sức khỏe định kì cho từng bộ phận cơ thể - Ảnh 6.

Mọi người nên đi kiểm tra mắt ít nhất 2 năm/lần.

9. Kiểm tra nguy cơ ung thư da cách năm: Ung thư da là một vấn đề nghiêm trọng với phụ nữ độ tuổi 20. Do đó, hẹn lịch khám với bác sĩ chuyên khoa da trước thời điểm kiểm tra định kỳ 2 năm 1 lần nếu bạn thấy bất cứ vết, nốt đáng nghi ngờ nào.

10. Xét nghiệm HPV ít thường xuyên hơn một chút: Ở tuổi 30, phụ nữ nên bắt đầu thực hiện xét nghiệm HPV cùng với xét nghiệm tế bào cổ tử cung 5 năm/lần. Thật may mắn, xét nghiệm HPV tương đối nhanh và không đau bởi bác sĩ sẽ sử dụng kỹ thuật quét dịch cổ tử cung tương tự xét nghiệm tế bào cổ tử cung.

Trước 30 tuổi, bạn không nên xét nghiệm HPV thường xuyên, trừ khi bạn có kết quả xét nghiệm tế bào cổ tử cung bất thường, bởi các chủng bệnh cực kỳ phổ biến ở phụ nữ trẻ tuổi và thường sẽ tự biến mất.

Chi tiết lịch kiểm tra sức khỏe định kì cho từng bộ phận cơ thể - Ảnh 7.

Ở tuổi 30, phụ nữ nên bắt đầu thực hiện xét nghiệm HPV cùng với xét nghiệm tế bào cổ tử cung 5 năm/lần.

11. Đo cholesterol, triglycerides (một chỉ số xác định mỡ máu) và huyết cầu: Bác sĩ sẽ muốn bạn kiểm tra những chỉ số này ít nhất 1 lần khi bạn 20 tuổi và 1 lần khi bạn 30 tuổi. Mặc dù vậy, một số bác sĩ cũng đưa ra hướng dẫn kiểm tra 5 năm/lần.

12. Xét nghiệm tuyến giáp: Bắt đầu ở tuổi 35, bạn nên đi kiểm tra lượng tuyến giáp qua xét nghiệm máu và tái xét nghiệm 5 năm sau đó.

13. Nội soi đại tràng: Xét nghiệm này nên được tiến hành xung quanh khoảng thời gian sinh nhật 50 của bạn. Nếu bạn có tiền sử gia đình thì nên xét nghiệm sớm hơn. Nếu bạn có họ hàng bị mắc ung thư đại tràng, bạn nên bắt đầu nội soi đại tràng 10 năm trước thời điểm người họ hàng đó được chẩn đoán bệnh.

Chi tiết lịch kiểm tra sức khỏe định kì cho từng bộ phận cơ thể - Ảnh 8.

Đến khoảng 50 tuổi, bạn nên tiến hành kiểm tra đại tràng.

14. Kiểm tra tiểu đường: Lộ trình kiểm tra bệnh tiểu đường (trong đó có xét nghiệm đường huyết) bắt đầu ở tuổi 50 và nên được thực hiện 3 năm/lần.

15. Chụp quang tuyến vú: Ở tuổi 40, bạn sẽ muốn bắt đầu lên lịch khám vú hàng năm, mặc dù bác sĩ có thể khuyên bạn thực hiện xét nghiệm sớm hơn nếu lịch sử gia đình bạn có người mắc bệnh.

16. Những xét nghiệm chỉ thực hiện khi cần: Đừng sốc nếu bác sĩ yêu cầu bạn làm xét nghiệm máu bên ngoài những hướng dẫn khám sức khỏe chung. Những thứ như lượng hormone, đường huyết, lượng vitamin D và tình trạng thiếu hụt sắt có thể được phát hiện qua xét nghiệm máu và xét nghiệm này được chỉ định nếu bạn có một số triệu chứng nhất định.

(Tổng hợp: Shape/Wmenhealth/Medical)

3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Các nhà nghiên cứu của Mayo Clinic đã xem xét hồ sơ 68 bệnh nhân bị huyết áp cao và 372 bệnh nhân không bị huyết áp cao.... Những thứ như lượng hormone, đường huyết, lượng vitamin D và tình trạng thiếu hụt sắt có thể được phát hiện qua xét nghiệm máu và xét nghiệm này được chỉ định nếu bạn có một số triệu chứng nhất định.

Liên quan

1
34 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Hiện nay, khi tình trạng rau quả bị phun chất kích thích bày bán tràn làn trên các khu chợ thì dường như mỗi bữa ăn là một bữa lo của hầu hết mọi gia đình, đặc biệt là ở thành phố, nơi đất chật người đông, không có chỗ để trồng rau.... Dù công việc văn phòng bận rộn nhưng chị vẫn tranh thủ buổi chiều, ngày nghỉ để tưới rau, chăm bón, vừa là để thư giãn, giải trí, gần gũi với thiên nhiên, vừa có rau sạch cho cả gia đình.

2
9 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Người phụ nữ này tên là Fanny và đang sinh sống tại Colombia....Xem thêm:Đưa con gái đau bụng suốt ngày đi khám, bố mẹ phát hoảng với “khối u” khủng lôi ra từ bên trongNguồn: T.

3
123 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

 Bắt đầu với chú cá ngộ nghĩnh, hình vẽ đơn giản ít chi tiết sẽ giúp bé tập tô bước đầu....  Tô màu những bông hoa luôn là sở thích của những bé gái Và chiếc máy bay dễ thương dành cho các bé trai 5 loại quả, mỗi quả một màu khiến bức tranh của bé sẽ thật sặc sỡ Thử độ khó với chú mèo máy Doraemon này nhé! Nếu bé có thể tự tin tô hết hình vẽ này thì con đã rất khéo tay rồi đó!.

4
94 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Thân Hoàng Thi Nga sở hữu vẻ đẹp thuần Việt với mái tóc dài và nhận được nhiều khen ngợi trong trang phục áo dài....Cảm ơn những chia sẻ của bạn!Cùng xem tiếp những hình ảnh dịu dàng bên tà áo dài của Thân Hoàng Thi Nga                .

5
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

6
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

7
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

8
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

9
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

10
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

12
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

13
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

14
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

15
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

16
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

17
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.

18
450 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Mùa hè năm nay, ngoài rất nhiều lựa chọn màu sắc, kiểu dáng.