Đăng nhập Đăng ký
Chia sẻ của mẹ Việt ở Nhật về kỳ nghỉ hè đầy màu sắc của con trên đất nước mặt trời mọc
1 9

Từng có 6 năm sinh sống cùng gia đình tại Nhật nên mẹ Masao có cơ hội được trải nghiệm rất nhiều về văn hóa, xã hội trên đất nước mặt trời mọc. Và từ khi bé Masao hơn 1 tuổi, mẹ Masao còn có thêm cơ hội trải nghiệm "công việc" của một người mẹ có con đi học mẫu giáo ở Nhật. Những cảm nhận và chia sẻ chân thực của mẹ Masao một lần nữa khiến chúng ta "ngả mũ" trước cách người Nhật giáo dục trẻ em.


Với sự kết hợp hài hòa giữa cuộc sống sôi động ngày hè cùng triết lý giáo dục khoa học, thực tế, các bậc cha mẹ và nhà trường Nhật có những bí quyết nuôi dạy trẻ mầm non rất thú vị đáng để cha mẹ Việt học hỏi.

Tháng 7, tháng 8 ở Nhật, khi những cơn mưa lập hè bắt đầu chấm dứt và cái nóng oi bức ập tới cũng là lúc trẻ em các cấp được nghỉ hè trong khoảng thời gian 1 tháng. Ở bậc mầm non, trừ các trường công vốn nhận trông trẻ xuyên hè cho các gia đình có cả cha lẫn mẹ đều đi làm, thì các trường tư nơi phần lớn các bà mẹ ở nhà hoặc chỉ làm part time sẽ khuyến khích các bé ở nhà với cha mẹ và trải nghiệm càng nhiều càng tốt để bé thêm phần lớn khôn. 

Nghỉ hè ở Nhật
Cuốn sách nghỉ hè của bé với tên gọi "Người bạn ngày hè".

Trước khi nghỉ hè, nhà trường sẽ gửi tới cha mẹ thư từ, lịch nghỉ hè, sách giáo khoa bổ trợ nuôi dạy trẻ, cùng một bảng biểu vô cùng dễ thương để các bé ghi lại những dấu mốc quan trọng trong kỳ nghỉ hè của mình. Bên cạnh kiến thức được trang bị sẵn, với các bậc cha mẹ Nhật, tài liệu bổ trợ của trường mẫu giáo là kim chỉ nam để cả nhà trường và phụ huynh có sự thống nhất trong việc nuôi dạy bé. Trong những tài liệu này là rất nhiều kiến thức cụ thể, tỉ mẩn, nghe tưởng như đơn giản nhưng khi được hệ thống lại, chúng rất phù hợp với độ tuổi của trẻ để hình thành tác phong tự lập và giúp bé khám phá thế giới nhiều hơn nữa.  

Nghỉ hè ở Nhật
Lịch theo dõi thời tiết, bài tiết, giao kèo giữa ba mẹ và bé... với sticker đi kèm theo từng ngày trong kì nghỉ hè.

Bé được khuyến khích chơi thật nhiều

Người Nhật rất chú trọng giáo dục trẻ em về sự thay đổi của vạn vật theo bốn mùa, để nếp sống “theo mùa” này sẽ hình thành thói quen của các em từ nhỏ tới khi trưởng thành. “Mùa nào thức ấy” có nghĩa là theo mùa nào thì tận hưởng hết những đổi thay của thời gian, ăn món ăn của mùa đó, chơi những trò chơi thích hợp với mùa. Thay vì chỉ nhìn thấy cái nắng nóng dữ dội, mùa hè là dịp tuyệt vời để bé trải nghiệm và học hỏi nên các bé được khuyến khích chơi và vận động thật nhiều.

Nghỉ hè ở Nhật
Hướng dẫn bé tập làm cocktail với các loại hoa quả ngày hè.

Mùa hè trong quan niệm của người Nhật được coi là mùa đẹp nhất để “fureai” - nghĩa chính là giao lưu, nghĩa rộng hơn đó là tiếp xúc, gần gũi với vạn vật. Các bé độ tuổi mầm non vẫn đang ở tuổi khám phá thế giới nên được khuyến khích fureai thật nhiều với tất cả những gì xung quanh, với bất kỳ sự vật hiện tượng nào trong cuộc sống, từ con người, thiên nhiên, cành cây, ngọn cỏ, tới các con vật, hoa lá…. 

Mùa hè là mùa sinh sôi nảy nở của các loại cây hoa và côn trùng, các bé thường được làm quen với các trò chơi thú vị về hoa cỏ và côn trùng: dùng vợt đi bắt, khám phá, gọi tên các loại côn trùng, nuôi côn trùng (bọ ngựa, bọ hung, châu chấu….), đi vợt tôm tép tại các ao hồ để hiểu về tập quán sinh sống, nơi cư trú của các loài, chơi các trò chơi với nhành cây ngọn cỏ.

Nghỉ hè ở Nhật
Trẻ em Nhật đi bắt sâu dịp nghỉ hè.

Đây cũng là mùa lễ hội ở Nhật, các bé sẽ trải nghiệm những lễ hội rộn ràng và được cha mẹ giảng giải để biết thêm nhiều nét về văn hóa, cũng như tận hưởng không khí tươi vui của mùa. Các bé cũng có thể sẽ được đi chơi thật nhiều vì kỳ nghỉ hè kéo dài qua kỳ nghỉ Obon lớn ở Nhật, như đi biển, thủy cung, lên núi hay đi du lịch ngoại quốc, đây là dịp tuyệt vời để cha mẹ trò chuyện, so sánh, ví von, gợi mở cho bé thêm kiến thức về cuộc sống.

Bé cũng được thưởng thức những món ăn đặc trưng của mùa hè, cùng cha mẹ khám phá niềm vui của việc thưởng thức ẩm thực theo mùa. Cha mẹ có thể giảng giải cho bé về phần ngon nhất của quả dưa hấu, vì sao thêm chút muối ăn cùng dưa hấu sẽ ngon hơn… để bé có thêm say mê khám phá với những điều thường nhật. 

Sau mỗi dịp nghỉ hè, bé sẽ được cha mẹ và cô giáo hỏi về những kỷ niệm đáng nhớ bé đã trải qua, để bé tha hồ phát huy trí nhớ, trí tưởng tượng và khả năng ngôn ngữ của mình.  

Nghỉ hè cũng là thời gian các bé học cách tự chăm sóc bản thân và sống tự lập

Cả mùa hè sôi động đòi hỏi bé phải thật khỏe mạnh. Bên cạnh việc duy trì các nếp sinh hoạt điều độ, bé và cha mẹ cũng cần nhớ hình thành những kỹ năng chăm sóc cơ thể trong ngày nắng nóng. Đối với trẻ nhỏ ở độ tuổi mẫu giáo, những kiến thức và kỹ năng cơ bản này hoàn toàn không khó để ghi nhớ và thực hành thông qua việc lặp đi lặp lại thành những thói quen mỗi ngày.

Nghỉ hè ở Nhật
Bé được dạy ngủ sớm dậy sớm, đánh răng sau ăn, không ăn quá nhiều đồ lạnh, ra ngoài chơi nhớ đội mũ, không chơi trên đường xa chạy, không đi theo người lạ mặt...
- Bé nhớ ngủ sớm và dậy sớm.

- Bé nhớ tập các bài thể dục đơn giản mỗi ngày.

- Bé nhớ chăm chỉ đánh răng, vệ sinh cơ thể, rửa sạch tay mỗi khi đi ra ngoài về, sau khi chơi, trước bữa ăn, sau khi vệ sinh…

- Bé và cha mẹ nhớ theo dõi đều đặn lịch bài tiết, đi ị.

Ngoài ra cha mẹ cũng không quên hướng dẫn bé thực hành các bài học để hình thành tác phong tự lập, văn minh:

- Bé tự gấp gọn quần áo mỗi khi thay để xuống bể bơi, vui chơi nghịch nước.

Nghỉ hè ở Nhật
Các bé sẽ kể lại những hoạt động thú vị trong ngày hè của mình vào những trang sách ngộ nghĩnh này.

- Bé nhớ đội mũ bất cứ khi nào đi ra ngoài để tránh cảm nắng.

- Khi trời nóng bé nhớ mang theo bình nước cá nhân và nhớ uống thật nhiều nước.

- Bé sẽ ra mồ hôi rất nhiều nên bé hãy dùng khăn tay cá nhân để tự lau.

- Bé sẽ được vận động nhiều ngoài trời nên nhớ đừng chơi ở những nơi nguy hiểm như lòng đường…

- Bé không nhận đồ đạc hay nghe theo lời rủ rê của người lạ.

- Khi đi trên những phương tiện giao thông công cộng hay ở chốn đông người bé nhớ giữ trật tự đừng làm ồn.

- Bé ngoan nhớ chào hỏi thật rõ ràng khi gặp người quen.

Với mỗi lần thực hành, bé nên được khen ngợi và dán sticker vào lịch nghỉ hè tương đương như những “phiếu bé ngoan” . Bé còn được cấp những ticker để theo dõi thời tiết, theo dõi chuyện bài tiết, theo dõi thực hiện những lời hứa của bé và cha mẹ đã giao kèo trong hè.
8 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Từng có 6 năm sinh sống cùng gia đình tại Nhật nên mẹ Masao có cơ hội được trải nghiệm rất nhiều về văn hóa, xã hội trên đất nước mặt trời mọc.... Bé còn được cấp những ticker để theo dõi thời tiết, theo dõi chuyện bài tiết, theo dõi thực hiện những lời hứa của bé và cha mẹ đã giao kèo trong hè.

Liên quan

1
123 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

 Bắt đầu với chú cá ngộ nghĩnh, hình vẽ đơn giản ít chi tiết sẽ giúp bé tập tô bước đầu....  Tô màu những bông hoa luôn là sở thích của những bé gái Và chiếc máy bay dễ thương dành cho các bé trai 5 loại quả, mỗi quả một màu khiến bức tranh của bé sẽ thật sặc sỡ Thử độ khó với chú mèo máy Doraemon này nhé! Nếu bé có thể tự tin tô hết hình vẽ này thì con đã rất khéo tay rồi đó!.

2
94 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Thân Hoàng Thi Nga sở hữu vẻ đẹp thuần Việt với mái tóc dài và nhận được nhiều khen ngợi trong trang phục áo dài....Cảm ơn những chia sẻ của bạn!Cùng xem tiếp những hình ảnh dịu dàng bên tà áo dài của Thân Hoàng Thi Nga                .

3
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

4
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

5
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

6
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

7
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

8
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

10
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

11
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

12
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

13
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

14
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

15
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.

16
450 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Mùa hè năm nay, ngoài rất nhiều lựa chọn màu sắc, kiểu dáng.

17
4 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Trong một thế giới hoàn hảo, tất cả chúng ta đều sở hữuvóc dáng chuẩnkhông khiếm khuyết, vai không bị thõng xuống khi ngồi hoặc đi đứng....- Lặp lại động tác 6-12 lần và mỗi lần, cố gắng thực hiện với chuỗi chuyển động lớn hơn sau mỗi lần.

18
4 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Cua đồng chứa nhiều Kali và Prunes - những người mắc bệnh gout không nên sử dụng....- Người bị bệnh gout: Cua đồng chứa nhiều kali và prunes nên không tốt cho người bị bệnh gout.