Đăng nhập Đăng ký
Chịu tiếng “ác”, 8x xinh đẹp tự hào con 4 tuổi chưa biết cầm ipad, sợ ăn bánh kẹo
1 9

Ăn dặm là bước chuyển từ chế độ ăn hoàn toàn bằng sữa sang thức ăn đặc. Không chỉ là giai đoạn phát triển thiết yếu, nó còn tạo sự thú vị đối với trẻ. Thời kỳ này, sữa vẫn tiếp tục là nguồn cung cấp dưỡng chất cho trẻ trong thời gian ngắn. Khi trẻ lanh lợi hơn, thức ăn đặc sẽ trở thành phần chính trong khẩu phần ăn.

Hiện nay, các mẹ bỉm sữa Việt thường áp dụng  chế độ ăn cho con theo phương pháp khác nhau như ăn dặm truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật hoặc ăn dặm tự chỉ huy (BLW).

Là người mẹ có kinh nghiệm và chịu tiếp thu cái mới, chị Giang Hồng Ngọc (Quận 8-TP.HCM) nuôi dạy con theo phương pháp vừa khoa học vừa “tàn nhẫn”. Theo đó, chị nuôi con ăn dặm theo kiểu BLW và chú trọng kỹ năng sống, khả năng tự lập từ thuở nhỏ.

 chiu tieng “ac”, 8x xinh dep tu hao con 4 tuoi chua biet cam ipad, so an banh keo - 1

Chị Giang Hồng Ngọc (Quận 8-TP.HCM) nuôi dạy con theo phương pháp vừa khoa học vừa “tàn nhẫn”

"Lừa" vị giác của con khiến trẻ sợ nước ngọt và bánh kẹo

Khi trẻ bắt đầu chuyển sang chế độ ăn dặm, các mẹ bỉm sữa thường áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật hoặc tự chỉ huy. Vậy, chị có nuôi con theo 2 trào lưu hiện đại trên?

Với bé lớn, mình cho con ăn dặm kiểu Nhật vì chưa có đủ kiến thức về BLW. Do đó, mình luôn sợ con ăn sẽ nghẹn hoặc xảy ra chuyện không hay. Mang bầu bé thứ 2, mình đã dành thời gian tìm hiểu về kiểu ăn dặm BLW. Sau đó, mình đã áp dụng phương pháp này cho cả bé lớn và bé nhỏ. Trong bữa ăn, con tự phục vụ bản thân và được ăn những gì yêu thích. Thậm chí, các con được ăn bao nhiêu tùy ý, mẹ không hề can thiệp.  Nhờ vậy, các con đi đâu mình không phải lo chuyện ăn uống, con ăn gì cũng được.

Thực đơn hàng ngày do chị đưa ra hay các con “yêu cầu”?

Tất nhiên là mình. Thường, mình sẽ tra cứu thực phẩm phù hợp với lứa tuổi của các con xem chúng có an toàn khi ăn chung, đảm bảo chất dinh dưỡng hay không? Sau đó mình đưa danh sách món ăn cho con tự lựa chọn để mẹ chuẩn bị nguyên liệu chế biến.

Có khi nào bé chỉ một món ăn yêu thích nhưng…đến bữa lại không ăn? Chị đã làm gì để giải quyết tình huống đó?

Có chứ. Bữa con đưa thức ăn vào miệng 1-2 miếng rồi bỏ. Khi đó, mình đã phải giới thiệu lại thực đơn bằng cách đưa đồ ăn lên trước mặt con và nói đó là món gì, ăn ngon như thế nào? Đặc biệt, mình sẽ đưa vào tay con để bé cầm và ăn lại. Nếu con ngậm 1-2 lần vẫn nhả ra, mình sẽ để con nhả và không ép ăn nữa.

 chiu tieng “ac”, 8x xinh dep tu hao con 4 tuoi chua biet cam ipad, so an banh keo - 2

Chị Ngọc tra cứu thực phẩm phù hợp với lứa tuổi của các con xem chúng có an toàn khi ăn chung, đảm bảo chất dinh dưỡng hay không . Sau đó, chị sẽ đưa danh sách món ăn cho con tự lựa chọn để mẹ chuẩn bị nguyên liệu chế biến

Chị cho bé tự ăn như vậy, liệu cân nặng của bé có đảm bảo?

Mình không quan trọng tới cân nặng của con. Hiện tại, bé lớn (45 tháng) được 15kg và bé nhỏ (23 tháng) nặng khoảng 10,5kg. Với con mắt người Việt Nam, 2 con sẽ được coi là còi. Nhưng đến bệnh viện quốc tế kiểm tra, bác sĩ kết luận cân nặng, chiều cao của các con phát triển bình thường.

Ở trên, chị có nhắc tới câu chuyện các bé được ăn những gì yêu thích. Trong trường hợp 2 bé đòi một số đồ ăn nhanh hoặc uống nước có gas, chị cũng đồng ý?

(Cười) Con mình có chút đặc biệt. Cả 2 bé cùng không thích ăn kẹo, uống nước ngọt, xúc xích,… Không phải do mình cấm, con không thích vì sợ.

Theo mình biết, cảm giác đầu đời của con do tác động bên ngoài. Ví như, lần đầu cho bé ăn ớt, các mẹ nói với bé rằng: Ớt cay! Bé sẽ biết quả ớt vị cay. Do đó, mình đã đánh lừa khứu giác tạo cho bé sự không thích thú với đồ ăn. Khi con uống nước ngọt lần đầu, mình đã bảo với con thức uống cay để con có thể cảm nhận nước ngọt cay như ớt.

Với kẹo ngọt, mình phân tích cho con biết ăn kẹo dễ bị sâu răng, không ai khen xinh. Tiếp đó, mình cho con xem hình mấy bạn răng sâu phải đi bệnh viện hàn nhổ.

 chiu tieng “ac”, 8x xinh dep tu hao con 4 tuoi chua biet cam ipad, so an banh keo - 3

 Chị Ngọc đã đánh lừa khứu giác tạo cho bé sự không thích thú với đồ ăn nhanh hoặc nước uống có gas

Con chưa bao giờ biết cầm ipad

Chị đã nuôi con theo kiểu rất khoa học và hiệu quả. Khi dạy con, chị có áp con theo những khuôn mẫu do bản thân chị đặt ra?

Mình không dạy con theo phương pháp thông minh đang rộ bây giờ. Khi con biết nhận thức, mình bắt đầu dạy con ý thức được phục vụ cá nhân và cách cư xử khi giao tiếp xã hội.Trong đó, mình chú tâm đến việc con biết xử lý tình huống và lắng nghe, chia sẻ, tự tin hòa đồng vào đám đông.

Chị có nghĩ, mình dạy con kỹ năng sống như vậy là quá sức của bé?

Với nhiều gia đình, họ sẽ dạy con kỹ năng sống khi chúng đã lớn. Riêng mình, mình xác định dạy con từ rất sớm. Khi được 6 tháng, con biết bò trường và ngã nhưng mình không lại nâng đỡ, dỗ dành. Mình để con tự đứng dạy, nín khóc và tập bò tiếp. Dần dần, con sẽ tạo được thói quen tự lập khi không có ba mẹ bên cạnh.

Liệu phương pháp dạy trẻ đó có hiệu quả?

2 đứa trẻ nhà mình đi đâu cũng được mọi người khen ngoan. Bé lớn gặp ai cũng chào hỏi lễ phép. Bé nhỏ biết hát nhiều bài, nói chuyện dứt khoát từng chữ. Thậm chí, con đã đạp được xe của chị Hai. Dù chân không tới, con vẫn biết dùng mẹo đạp xe vòng quanh nhà. Khi người lớn đưa đồ, con cầm bằng 2 tay và cảm ơn đúng chủ ngữ.

Hiện nay, nhiều bố mẹ lấy Ipad hoặc điện thoại di động “nhử mồi” để con chịu khó ăn hoặc chơi ngoan. Chị có vậy?

Ngay từ nhỏ mình đã rèn các con ăn ngoan, không phải sử dụng đồ điện tử để hấp dẫn. Vì vậy các con chưa bao giờ biết cầm hay đòi Ipad. Một số người đã nói các con tồ, không mở được máy như một số bé khác.

Dù vậy mình không cứng nhắc. Mỗi ngày mình dành 30 phút để con được xem chương trình yêu thích. Hết thời gian, mình sẽ tắt và các con rất vui vẻ chấp nhận.

Cảm ơn chị đã chia sẻ!

17 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Ăn dặm là bước chuyển từ chế độ ăn hoàn toàn bằng sữa sang thức ăn đặc.... Hết thời gian, mình sẽ tắt và các con rất vui vẻ chấp nhận.

Liên quan

1
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

2
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

3
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

4
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

5
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

6
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

8
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

9
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

10
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

11
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

12
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

13
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.

14
450 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Mùa hè năm nay, ngoài rất nhiều lựa chọn màu sắc, kiểu dáng.

15
4 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Trong một thế giới hoàn hảo, tất cả chúng ta đều sở hữuvóc dáng chuẩnkhông khiếm khuyết, vai không bị thõng xuống khi ngồi hoặc đi đứng....- Lặp lại động tác 6-12 lần và mỗi lần, cố gắng thực hiện với chuỗi chuyển động lớn hơn sau mỗi lần.

16
4 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Cua đồng chứa nhiều Kali và Prunes - những người mắc bệnh gout không nên sử dụng....- Người bị bệnh gout: Cua đồng chứa nhiều kali và prunes nên không tốt cho người bị bệnh gout.

17
4 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Bắt đầu từ chiều qua, các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên kéo xuống tới Nam Bộ bắt đầu có mưa diện rộng.... Tìm lại ký ức thời học trò ở con ngõ nhỏ Hà Nội được vẽ đầy hình bích họa rực rỡDãy phố mỗi cửa hàng rộng 1m2 tồn tại 40 năm giữa Hà NộiHà Nội: Hàng loạt cây xanh trên 1 tuyến phố chết khô.

18
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Vợ chồng Trấn Thành - Hari Won vẫn luôn khiến khán giả yêu mến bởi sự vui vẻ, thoải mái dành cho nhau....Trấn Thành lau mồ hôi cho Hari Won khi cặp đôi tham gia sự kiệnChồng Hari luôn quan tâm cô từng li từng týBất cứ lúc nào đi cùng nhau, Trấn Thành cũng dắt tay Hari Won như thế nàyNgồi ăn lề đường, Trấn Thành cũng đút thức ăn cho vợCặp đôi thì thầm to nhỏ với nhau đầy tình tứDù hay "nói xấu" chồng nhưng có lẽ Hari Won là người biết rõ Trấn Thành như thế nàoKhông chỉ chăm sóc vợ, Trấn Thành còn luôn quan tâm đến các đồng nghiệpTrấn Thành chăm sóc mọi người, để ý từng chuyện nhỏ nhặtNgười chị Việt Hương được Trấn Thành bế trên sân khấuCuộc sống của Trấn Thành khi mỗi ngày được vợ đưa 2 triệu để tiêu“Mỗi ngày tôi đưa anh Thành 2 triệu để tiêu“, Hari thẳng thắn nói về việc mình quản lý tài sản của chồng.