Đăng nhập Đăng ký

  • Top Ngày
  • Top Tuần
  • Top Tháng
Chọn máy ảnh thế nào là tốt? Tất tần tật những thông tin hữu ích nhất cho anh em nào định mua máy ảnh đây!
0 9

Dù chỉ muốn một chiếc máy ảnh bỏ túi đơn giản hay một chiếc máy khủng D-SLR, hay bất kỳ thứ gì ở phân khúc giữa hai nhóm trên, bạn đều có thể tìm được những gợi ý hữu ích từ bài viết!

Mùa hè về cùng với các chuyến đi nghỉ mát và có thể bạn sẽ chụp không ít các bức ảnh đáng nhớ. nếu máy ảnh số của bạn bị hỏng hoặc chỉ đơn giản là bạn cảm thấy chiếc máy ảnh hiện tại không còn hợp với nhu cầu của mình nữa, vậy hãy sắm cho mình một chiếc máy ảnh mới!

Khi mua sắm các sản phẩm điện tử, máy ảnh số luôn là sản phẩm hoàn toàn không dễ dàng để lựa chọn. không phải chỉ bởi có tới hàng trăm mẫu mà còn có rất nhiều loại từ đơn giản như kiểu ngắm-và-chụp tới những mẫu máy d-slr với các ống kính chuyên dụng có thể thay đổi.

Xác định loại máy bạn muốn chỉ là bước khởi đầu. ở bước này, bạn cần trả lời một vài câu hỏi sau. bạn quan tâm tới loại máy ảnh nào, cực kỳ dễ sử dụng? Hay với bạn chất lượng ảnh mới là điều quan trọng? độ zoom bạn cần? Bạn quan tâm tới loại máy có thể đổi lens hay máy ngắm tự động. hay bạn muốn một mẫu máy nhỏ nhưng có thể thay đổi lens và vẫn có chế độ ngắm-và-chụp linh hoạt.

Hiện có bốn dòng máy ảnh chính bạn có thể cân nhắc là compact point-and-shoot (dạng ngắm chụp), superzoom, compact interchangeable lens camera và d-slr.

Compact Interchangeable Lens camera

Thế mạnh của dòng máy này là các bức ảnh chất lượng SLR nhưng bạn không phải dốc cạn hầu bao. Do là một dạng con lai giữa hai dòng máy ảnh truyền thống: “ngắm-chụp” và “hàng khủng” D-SLR nên máy sở hữu các đặc tính đặc trưng của cả hai dòng là cảm biến ảnh lớn, có thể thay đổi ống kính D-SLR nhưng lại có thân máy nhỏ gọn, tiện dụng.

Pentax K-01
Olympus OM-D E- M5
Sony Alpha NEX-C3

Khi lựa chọn một mẫu máy không gương – mẫu máy điển hình của dòng máy này, bạn nên trả lời câu hỏi sẽ mua bao nhiêu lens. Tại thời điểm này, Micro Four Third là hệ thống hoàn thiện nhất nếu xét về lens. Tuy nhiên, Sony và Samsung cũng đang chạy đua trong việc hoàn thiện các hệ thống NX và NEX của mình. Trong khi đó, Nikon 1 và Pentax Q là hai mẫu có ít lens nhất. Trong trường hợp nếu bạn đã đầu tư kha khá vào các ống kính SLR của Pentax, bạn nên lựa chọn mẫu Pentax K-01.

Với những mẫu máy này, bạn cần điều chỉnh tiêu cự thủ công – tất nhiên với một số hỗ trợ điện tử, giống hệt như một mẫu máy compact.

Một số mẫu máy không gương có cảm ứng nhỏ hơn so với các mẫu máy D-SLR vì vậy bạn cần kiểm tra để biết xem máy sẽ hoạt động thế nào ở các chế độ cài ISO cao. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo tốc độ chụp của máy. Những máy tốt thường là những máy có khả năng chụp khoảng 03 frame hình/giây. Cuối cùng, bạn cũng nên tham khảo về tốc độ focus tự động của máy. Các mẫu máy không gương sử dụng chế độ bắt nét contrast-detect thay vì chế độ bắt nét phrase-detect. Chế độ bắt nét của máy không gương do đó sẽ chậm hơn so với chế độ bắt nét của D-SLR.

Thực tế, mặc dù những máy ảnh không gương tốt nhất có tốc độ bắt nét gần ngang với máy D-SLR khi chụp các hình bất động, tuy nhiên khi bắt hình trong các hoạt động thể thao hay với các vật chuyển động hoặc trong ánh sáng thấp, tốc độ bắt hình của máy sẽ chậm lại.

Superzoom Camera

Dòng máy này là lựa chọn hoàn hảo cho những người ưa thích những bức ảnh sống động. Trong dòng superzoom lại có hai nhóm là nhóm compact (tích hợp) và nhóm standard (chuẩn). Máy compact dành cho những người ưa thích những mẫu máy nhẹ nhàng kiểu ngắm-chụp. Hiện các mẫu như Samsung WB150F có khả năng zoom lên tới 18x. Tuy nhiên, nếu bạn muốn thứ gì đó khủng hơn, bạn sẽ cần những mẫu máy có kích thước lớn hơn như Panasonic Lumix DMC-FZ150. Đặc biệt những mẫu máy cực khủng sẽ có kích thước gần giống với những mẫu máy D-SLR và thường được tích hợp thêm một kính chụp điện tử (electronic viewfinder) thêm vào màn hình LCD phía sau.

Nikon Coolpix P510
Samsung WB 150F
Canon Powershot SX260HS

Máy ảnh superzoom là loại máy ảnh du lịch hoàn hảo. Máy sẽ không thể cung cấp cho bạn những bức ảnh có chất lượng SLR tuy nhiên ảnh sẽ có chất lượng cao hơn so với những mẫu máy ngắm-chụp loại nhỏ và những mẫu compact superzoom. Không cần mang theo ống kính phụ sẽ giúp bạn giảm bớt trọng lượng. Trong khi đó khả năng zoom tới 35x như của Canon PowerShot SX40 HS sẽ đáp ứng gần như tất cả các yêu cầu của bạn.

Compact Point-and-Shoot

Dòng máy này dành cho những người mới nhập môn nghề chụp hoặc những người có sở thích đi du lịch bụi bởi đây là những mẫu máy có kích thước nhỏ nhất và dễ sử dụng nhất.

Nikon Coolpix AW100
Canon PowerShot S100
GE E1410SW

Loại máy này có các chế độ chụp khác nhau và có thể cài đặt qua các nút phía sau của máy. Chế độ chụp nhanh sẽ có ích với những người mới bắt đầu chụp ảnh. Tuy nhiên, xét cho cùng, mẫu máy ảnh này được cho ra đời với tiêu chí “ngắm-và-bắn” nên bạn không cần quá bận lòng với việc mình nên cài đặt máy ở chế độ chụp nào, hãy chủ động đặt máy ở chế độ auto.

Tuy nhiên, dưới đây mới là những điều bạn cần lưu tâm. Đầu tiên là số megapixel. Tuy là điều đáng lưu tâm số một nhưng cũng là điều đơn giản nhất bởi gần như tất cả các mẫu máy hiện nay trên thị trường đều có độ phân giải tối thiểu từ 10-12 megapixel. Chúng hoàn toàn có thể cho phép bạn thực hiện những bức ảnh có kích thước lớn. Trong khi đó, một chiếc máy ảnh nhỏ với độ phân giải lên tới 18 chấm sẽ vẫn gặp những tình huống như thiếu sáng khi sử dụng các chế độ ISO cao – vì thế bạn không nên loại bỏ những chiếc máy có độ phân giải 12 megapixel chỉ bởi máy có độ phân giải thấp hơn.

Điều kế tiếp bạn cần chú ý là tỷ lệ zoom (phóng) và các tiêu cự mà lens có thể đảm nhận. Nếu hai máy ảnh, mỗi máy đều có ống kính zoom 5x nhưng máy đầu có phạm vi 24-120mm, máy thứ 02 có phạm vi 35 -175mm, chiếc máy số 01 sẽ có lợi ích trong việc thực hiện những bức ảnh có góc chụp rộng, trong khi đó máy ảnh sau sẽ tiện hơn trong việc thực hiện những bức ảnh phải chụp từ xa.

Bản thân tôi gợi ý những người sử dụng dòng máy ảnh ngắm-chụp nên chọn những mẫu máy có lens có độ rộng tối thiểu 28mm vì những mẫu máy này sẽ cho họ những bức ảnh sống động hơn đặc biệt khi chụp gia đình. Bạn cũng có thể crop một bức ảnh để khiến cho một vật ở xa trông có vẻ lớn hơn khi ở trong khung hình tuy nhiên bạn sẽ không thể thêm thông tin vào phần mép ảnh sau khi bức ảnh đã được chụp.

Có một vài điều khác bạn cũng nên tính đến. Có thể bạn sẽ muốn một chiếc máy ảnh với màn hình LCD chất lượng vì nó sẽ là viewfinder (kính ngắm) của bạn. Các chế độ ổn định hình hay HD video hiện chỉ dành cho những máy cao cấp.

Digital SLR

Loại máy này chỉ dành cho những dân chơi đích thực, cực pro, có khả năng kiểm soát việc chụp và chất lượng ảnh cực tốt.

Chính bởi những điều này mà máy D-SLR thường có trọng lượng lớn hơn, kích thước khủng hơn và giá tiền cũng đắt hơn so với những mẫu máy thông thường. Tuy nhiên, cùng lúc đó D-SLR cũng có các cảm biến hình tốt hơn, tốc độ bắt nét tốt hơn, hệ thống lens phong phú hơn. Giống với một mẫu máy không gương, mỗi mẫu D-SLR sẽ chỉ phù hợp với những lens nhất định.

Sony Alpha 77
Nikon D4

Thông thường, mỗi mẫu máy D-SLR sẽ thường có một kit lens đi kèm. Tuy nhiên, chơi máy D – SLR nghĩa là bạn phải chơi cả lens (thực tế lens còn có tầm quan trọng hơn cả máy) do vậy hãy xác định các mẫu máy bạn sẽ lựa chọn và các mẫu lens bạn muốn kết hợp, cùng giá thành của các mẫu này.

Khi lựa chọn lens, bạn cần nhớ một lens phụ tốt là một lens có tiêu cự không quá rộng, không quá dài và có thể tiếp nhận đủ ánh sáng để có thể làm mờ background và chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng kém.

Nikon D5100

Một lần nữa, hãy lựa chọn thật kỹ. Máy ảnh D-SLR của các hãng sẽ áp dụng các công nghệ rất khác nhau. Thế nên, bạn có thể cảm thấy rất hợp tay với những máy của Canon nhưng chưa chắc đã thuận tay với Nikon, và ngược lại. Bạn cũng nên chú ý tới loại kính chụp, chẳng hạn kính chụp của Nikon D5100 sẽ không lớn và sáng bằng kính chụp của Canon EOS 7D.

(St)

4,731 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
donghuong

Dù chỉ muốn một chiếc máy ảnh bỏ túi đơn giản hay một chiếc máy khủng D-SLR, hay bất kỳ thứ gì ở phân khúc giữa hai nhóm trên, bạn đều

Liên quan

1

Chồng tôi làm nghề tiếp thị nên hầu như ngày nào cũng phải đi lại hơn 100 km, điều này có làm ảnh hưởng đến "cậu nhỏ" và sự sinh sản sau

2,439 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
pkkhuongtrung

Chồng tôi làm nghề tiếp thị nên hầu như ngày nào cũng phải đi lại hơn 100 km, điều này có làm ảnh hưởng đến "cậu nhỏ" và sự sinh sản sau

2

Mang thai bị viêm đại tràng có sao không?  Khi mang thai cần tránh những bệnh gì?Bệnh viêm đại tràng khi mang thaiXét về mặt tổng thể thì tốt nhất không

195 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
Nhanluu1294

Mang thai bị viêm đại tràng có sao không?  Khi mang thai cần tránh những bệnh gì?Bệnh viêm đại tràng khi mang thaiXét về mặt tổng thể thì tốt nhất không

6

Trong phần này đậu Hà Lan có vỏ không ăn được. Xem phần đậu đối với đậu que và các loại đậu khác có vỏ ăn được. bạn cũng nên xem đậu hà lan đã tách và được

570 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
seminoon

Trong phần này đậu Hà Lan có vỏ không ăn được. Xem phần đậu đối với đậu que và các loại đậu khác có vỏ ăn được. bạn cũng nên xem đậu hà lan đã tách và được

8

Máy tính dù chưa bị hỏng nhưng chúng ta cũng nên mang đi bảo dưỡng để máy được bền hơn đúng không?

1,680 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Máy tính dù chưa bị hỏng nhưng chúng ta cũng nên mang đi bảo dưỡng để máy được bền hơn đúng không?

12

Phù là kết quả của tình trạng xuống máu chân trong quá trình mang thai. Điều này diễn ra do sự phát triển của tử cung đã gây áp lực lên khu vực xương

774 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
seminoon

Phù là kết quả của tình trạng xuống máu chân trong quá trình mang thai. Điều này diễn ra do sự phát triển của tử cung đã gây áp lực lên khu vực xương

13

Lưu ý Từ khi mới chào đời cho đến khoảng 6 tháng tuổi, trẻ chỉ cần bú sữa mẹ hoặc sữa formula là đã có đủ những dưỡng chất cần thiết. Từ 6 tháng

507 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
Nhanluu1294

Lưu ý Từ khi mới chào đời cho đến khoảng 6 tháng tuổi, trẻ chỉ cần bú sữa mẹ hoặc sữa formula là đã có đủ những dưỡng chất cần thiết. Từ 6 tháng

17
137 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
seminoon

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp về siêu âm 4D:1. Những lợi thế của siêu âm 4D là gì?Siêu âm 4D cho phép bác sĩ quan sát những bộ phận bên trong của