Đăng nhập Đăng ký
Chồng bo bo giữ tiền chi tiêu riêng, lương vợ 6 triệu lo cả gia đình và 2 con ốm liên miên
1 9

Dạo một vòng quanh mạng xã hội Facebook thấy các mẹ dạo này rất hào hứng chia sẻ chuyện chi tiêu của gia đình, có mẹ chỉ làm mâm cơm tiết kiệm vài chục ngàn, mẹ lại vô tư đăng ảnh bữa cơm đầy đủ thịt cá với quan niệm ăn uống là phải thoải mái chẳng cần tằn tiện mà làm gì. Các chị có chồng rồi thì tha hồ khuyên nhau tiết kiệm, còn các gái chưa chồng thì bủn rủn than thở có khi chẳng dám kết hôn vì điều kiện kinh tế quá eo hẹp.

Nói vậy thôi chứ cuộc sống vẫn tiếp diễn và tiền vẫn phải tiêu. Chỉ có điều, mẹ nào được chồng hỗ trợ thì đỡ cực, còn ai không may mắn phải một mình lo toan mọi thứ, đến khi cùng cực lắm mới hỏi đến tiền của chồng thì thương lắm. Như trường hợp của chị H.P chia sẻ dưới đây chẳng hạn.

H.P kể, mỗi tháng chị chi dùng hết khoảng gần 9 triệu, bao gồm gần 1,7 tiền học của 2 con, 4,6 triệu tiền ăn của gia đình, 1,5 triệu tiền thuốc cho con... Còn nhiều khoản khác nữa mà chị chưa liệt kê ra hết. Mẹ hai con tâm sự: "Mình ở chung nên không phải lo tiền điện nước, chỉ ăn riêng, thỉnh thoảng cũng phải mua mì chính, nước mắm... Đây là còn chưa có tiền thuốc khi mình ốm đau. Đa số những chi phí mình tiêu đều vào con, không có cho mình mà cũng không còn tiền nữa mà tiêu cho mình. Tiền xà phòng, bột giặt, nước gội đầu... các thứ, nói chung còn rất nhiều cái cần chi không tên nữa".

Chồng bo bo giữ tiền chi tiêu riêng, lương vợ 6 triệu lo cả gia đình và 2 con ốm liên miên - Ảnh 1.

Bảng thống kê chi tiêu sơ lược của gia đình H.P mà cô chia sẻ trên mạng xã hội.

Nhìn vào bảng chi tiêu này, có thể thấy một số khoản tiền hơi "hoang" so với các gia đình khác như việc cho con uống đến 5 thùng sữa, tiền thuốc cho con "nặng đô" quá. Ngoài ra, những chi phí cho bản thân, ma chay, cưới hỏi, dự phòng... cũng chưa được đề cập. Tính ra, gia đình H.P mỗi tháng phải tiêu hết khoảng hơn 10 triệu.

Trò chuyện với chúng tôi, H.P cho hay, hiện cô đang là nhân viên kế toán chuyên làm sổ sách của một công ty tư nhân ở quê. Vợ chồng cô sống chung với bố mẹ chồng nên không tốn tiền thuê nhà, không phải đóng điện nước, cả ngày vợ chồng con cái ăn ở công ty, ở trường nên chỉ tối mới gặp nhau ăn bữa cơm. Tuy nhiên, với mức lương hơn 6 triệu, cô phải gồng mình lo cho con 2 đứa con, một 3 tuổi, một 1,5 tuổi từ ăn uống, quần áo, thuốc men... và cảm thấy thực sự quá tải.

Lý giải cho việc tốn khá nhiều tiền vào việc ăn uống ở bên ngoài mà không nấu nướng, H.P cho hay, công việc của cô khá bận rộn. Cô đi lúc 7 giờ sáng về nhà lúc 6 giờ chiều, con lại hay ốm, mệt mỏi chẳng có ai đỡ đần nên cô không có thời gian nấu nướng, đành ăn tiệm cho qua bữa. Đã vậy, em bé của cô lại "nghiện" sữa và nếu mẹ không mua sẽ khóc nhè, ăn vạ. Xót con, cô đành chiều mua cho bé 5 hộp sữa/tháng.

"Mình là con người mà, không phải rô bốt, về nhà vật lộn 2 đứa con đủ mệt còn cơm nước cho bọn trẻ ăn, tắm, ngủ, chưa kể con mình đang bị bệnh phải cho thở máy. Mình chẳng chăm chỉ mà cũg không có thời để bày vẽ nấu nướng, nên để tiện thì chỉ có ăn tiệm là nhanh nhất. 900 nghìn bữa sáng cho 3 mẹ con, nghĩ là hoang nhưng thực ra ăn không đủ no".

Chồng bo bo giữ tiền chi tiêu riêng, lương vợ 6 triệu lo cả gia đình và 2 con ốm liên miên - Ảnh 2.

Một bà mẹ khác cũng chia sẻ câu chuyện chi tiêu của gia đình mình.

Tuy nhiên, điều khiến H.P thêm áp lực xoay sở chi tiêu cho hợp lý là chồng cô không đưa tiền lương hàng tháng cho cô mà giữ toàn bộ lương để tiêu riêng, khi nào vợ hỏi thì mới đưa."Chồng mình có tiền riêng nhưng không đưa cho vợ. Nếu mình hỏi xin thì anh ấy mới cho, nhưng cũng không nhiều. Có tháng mình phải vay trước sếp tiền để chi tiêu, đến tháng lương trả lại. Nếu tháng nào may mắn con không ốm thì lương của mình với xin chồng thêm một chút thì cũng tạm đủ."

Chồng bo bo giữ tiền chi tiêu riêng, lương vợ 6 triệu lo cả gia đình và 2 con ốm liên miên - Ảnh 3.

H.P cứ mua sữa cả thùng cho con dùng dần vì mua nhiều sẽ được rẻ hơn so với mua lẻ. Ảnh NVCC

Bữa ăn tối hai vợ chồng hết 70 nghìn cũng là khoản tiền mà H.P cố gắng tiết kiệm hết mức có thể. Cô cho biết vì mình ở nông thôn nên đồ ăn thức uống cũng không phải quá đắt đỏ, nhưng với tình trạng con cái ốm đau liên miên thì bản thân nhiều khi cũng mệt mỏi với danh sách dài những thứ cần phải chi.

"Stress vì con thôi đủ mệt rồi, không có tiền còn khổ nữa. Mình cũng đang tính lại để tiết kiệm hơn, bớt ít tiền dành dụm, ví dụ con ốm cần ra viện mà trong nhà không có tiền thì mệt. Tớ với chồng vỡ kế hoạch nên con đẻ dày. Chúng nó còi lắm, đi học thì thấy cô giáo bảo cũng chịu ăn nhưng về nhà thì nhõng nhẽo. Nhiều khi mệt lắm cơ nhưng vẫn phải gắng gượng" - H.P tâm sự.

Chồng bo bo giữ tiền chi tiêu riêng, lương vợ 6 triệu lo cả gia đình và 2 con ốm liên miên - Ảnh 4.

Tiền mua thuốc cho con hàng tháng ngốn một khoản kha khá của hai vợ chồng H.P. Ảnh NVCC

H.P cho biết dù là ở cùng bố mẹ chồng nhưng ông bà cũng không đỡ đần được nhiều, lúc nào muốn đi đâu toàn phải bế con sang gửi bà ngoại thì mới đi được. Cũng có thời gian cô tìm cách bán hàng online nhưng không được lâu dài. "Lúc trước chưa đi làm lại, mình có tập tành bán nhưng vừa không kiên trì lắm lại ít vốn nên chỉ làm cộng tác viên được thôi. Được một thời gian, mình chán bỏ luôn đến tận bây giờ. Công việc hiện tại nói là nhàn nhưng lại ngốn thời gian nên chẳng đi lấy hàng mà ship cho người ta được. Con ốm đau nên tình thần cũng chán".

H.P kể, cô hầu như chẳng chi tiêu gì cho bản thân, tất cả để dành cho con cái. Tiền lương 6 triệu hơn, cô chẳng dành dụm được đồng nào. Tiền lương của chồng thì anh giữ tất, tự chi tiêu cho cá nhân anh và làm những việc lớn, còn con cái, cơm nước thì vợ lo. Tuy anh chồng không quá hẹp hòi, nhưng chẳng đưa tiền cho vợ như các ông chồng khác, khi nào vợ mở lời xin thì mới đưa chút đỉnh. Điều này khiến H.P cảm thấy tủi thân vì chồng không chủ động gánh vác chuyện chi tiêu hàng ngày với vợ.

H.P cũng biết rằng mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh và bản thân mình phải tự cân đối để đảm bảo cuộc sống của gia đình. Cô hi vọng rằng khi hai con lớn hơn và ít ốm vặt hơn thì sẽ bớt phải tiêu tiền thuốc để tiết kiệm được nhiều hơn lo cho tương lai.

Khi H.P chia sẻ một phần câu chuyện của mình lên mạng xã hội, nhiều ý kiến trái chiều đã được đưa ra. Hội chị em có người bức xúc, cho rằng H.P thật cam chịu, một mình lo hết cả nhà mà chẳng nói gì, cũng không còn tiền lo cho nhu cầu bản thân thì dại quá. Cũng có người trách anh chồng quá vô tâm, ích kỷ, chỉ bo bo giữ tiền tiêu riêng mà không hỗ trợ vợ.

Một anh đàn ông "hóng" được chuyện này thì hiến kế cho H.P bí quyết "moi tiền" như sau: "Bạn ơi, chồng bạn thấy bạn không hỏi gì cả, nên anh ấy không đưa, đó là chuyện bình thường. Có những người sẵn sàng "cống nộp" cho vợ hàng tháng, nhưng cũng có người phải nói mới đưa, như chồng bạn chẳng hạn. Bạn không hỏi, anh ấy lại nghĩ là bạn đủ khả năng gánh vác chi tiêu gia đình mà không cần anh ấy đóng góp.

Tôi nghĩ, bạn nên trò chuyện với chồng, ví dụ giao hẹn từ giờ anh sẽ đưa tiền cho em, nhưng không phải đưa "một cục" (vì tự dưng hụt một khoản tiền to, xót lắm, tâm lý ai cũng thế) mà chia làm 2 - 3 đợt trong tháng. Bạn cứ ngọt nhạt kể rằng chi phí cho cả nhà mỗi tháng là 10 triệu, lương em 6 triệu, anh đưa em tổng cộng 4 triệu nữa là đủ, còn lại anh cứ cầm tiêu, khó khăn thì em sẽ đi vay ngoài... Bạn cứ tỉ tê như thế, kiểu gì anh ấy chẳng chia sẻ với bạn". 

Tư vấn của người đàn ông có tâm trên quả là chí lý, và không chỉ áp dụng với H.P mà bà vợ nào gặp chồng "rắn" cũng nên học tập, để khỏi phải ngậm ngùi chuyện chi tiêu, ấm ức lên mạng kể hoặc nhờ tư vấn.

3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Dạo một vòng quanhmạng xã hộiFacebook thấy các mẹ dạo này rất hào hứng chia sẻ chuyện chi tiêu của gia đình, có mẹ chỉ làm mâm cơm tiết kiệm vài chục ngàn, mẹ lại vô tư đăng ảnh bữa cơm đầy đủ thịt cá với quan niệm ăn uống là phải thoải mái chẳng cần tằn tiện mà làm gì....P mà bà vợ nào gặp chồng rắn cũng nên học tập, để khỏi phải ngậm ngùi chuyện chi tiêu, ấm ức lên mạng kể hoặc nhờ tư vấn.

Liên quan

1
33 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Hiện nay, khi tình trạng rau quả bị phun chất kích thích bày bán tràn làn trên các khu chợ thì dường như mỗi bữa ăn là một bữa lo của hầu hết mọi gia đình, đặc biệt là ở thành phố, nơi đất chật người đông, không có chỗ để trồng rau.... Dù công việc văn phòng bận rộn nhưng chị vẫn tranh thủ buổi chiều, ngày nghỉ để tưới rau, chăm bón, vừa là để thư giãn, giải trí, gần gũi với thiên nhiên, vừa có rau sạch cho cả gia đình.

2
9 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Người phụ nữ này tên là Fanny và đang sinh sống tại Colombia....Xem thêm:Đưa con gái đau bụng suốt ngày đi khám, bố mẹ phát hoảng với “khối u” khủng lôi ra từ bên trongNguồn: T.

3
123 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

 Bắt đầu với chú cá ngộ nghĩnh, hình vẽ đơn giản ít chi tiết sẽ giúp bé tập tô bước đầu....  Tô màu những bông hoa luôn là sở thích của những bé gái Và chiếc máy bay dễ thương dành cho các bé trai 5 loại quả, mỗi quả một màu khiến bức tranh của bé sẽ thật sặc sỡ Thử độ khó với chú mèo máy Doraemon này nhé! Nếu bé có thể tự tin tô hết hình vẽ này thì con đã rất khéo tay rồi đó!.

4
94 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Thân Hoàng Thi Nga sở hữu vẻ đẹp thuần Việt với mái tóc dài và nhận được nhiều khen ngợi trong trang phục áo dài....Cảm ơn những chia sẻ của bạn!Cùng xem tiếp những hình ảnh dịu dàng bên tà áo dài của Thân Hoàng Thi Nga                .

5
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

6
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

7
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

8
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

9
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

10
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

12
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

13
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

14
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

15
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

16
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

17
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.

18
450 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Mùa hè năm nay, ngoài rất nhiều lựa chọn màu sắc, kiểu dáng.