Đăng nhập Đăng ký
Chuyên gia phản đối việc tổ chức Hoa hậu Hoà bình trong động Thiên đường
1 9

Theo các chuyên gia, trên thế giới chưa có đất nước nào tổ chức Hoa hậu trong lòng di sản cả, nhất là di sản đã được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới. Bởi việc đó sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến việc bảo tồn và gìn giữ di sản. Ngoài ra, nó cũng gây nhiều rủi ro cho những người đến tham dự sự kiện này bởi cấu trúc hang động không giống những nơi khác.

PGS.TS Phạm Trung Lương - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch:

Động Thiên đường là quần thể nằm trong Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đã được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới lần 2. Đây là một trong những hang động đẹp của Quảng Bình nói riêng và Việt Nam nói chung. Động còn giữ được những giá trị mang tính hoang sơ, cuốn hút khách du lịch trong nước và quốc tế. Vì lẽ đó, những hang động này không được phép làm tổn hại hoặc xáo trộn cấu trúc nguyên bản.

Nét hoang sơ, kỳ vĩ của động Thiên đường. Ảnh: TL.
Nét hoang sơ, kỳ vĩ của động Thiên đường. Ảnh: TL.

Tôi cho rằng, Hoa hậu Hoà bình hay Hoa hậu gì đi nữa thì cũng không nên tổ chức trong hang động, nhất là hang động như động Thiên đường. Vừa rồi, người ta còn cho tổ chức các dịch vụ cưới trong hang động nữa ở Hạ Long nữa, điều này là rất phản cảm.

Chúng ta nên nhìn ra thế giới xem có chỗ nào người ta tổ chức Hoa hậu trong lòng di sản như thế đâu. Nếu có thì người ta cũng chỉ dựng sân khấu rồi phía sau là những phong cảnh mô phỏng chứ không nhất thiết là tổ chức ngay trong lòng hang động.

Cũng có thể, Quảng Bình muốn đưa cuộc thi Hoa hậu Hoà bình vào tổ chức ở động Thiên đường để quảng bá cho di sản của mình nhưng theo tôi là di sản đó đã quá vĩ đại rồi, không nhất thiết phải tổ chức một sự kiện như thế để quảng cáo. Mình thiếu gì cách để quảng cáo mà chọn cách như thế.

Ngoài ra, một sự kiện đông người như cuộc thi Hoa hậu mà tổ chức trong lòng hang động như thế thì tránh sao khỏi việc ảnh hưởng đến môi trường, cấu trúc hang động. Tại vì ngoài con người còn có âm thanh, ánh sáng, thiết kế sân khấu…

TS Đỗ Văn Trụ - Tổng Thư ký Hội Di sản văn hóa Việt Nam:

Quảng Bình nỗ lực trong việc thúc đẩy phát triển, quảng bá du lịch địa phương, nhất là những điểm du lịch nổi tiếng như: động Thiên đường, Phong Nha – Kẻ Bàng, hang Sơn Đoòng, hang Tú Làn… là điều rất đáng quý, cần phải khuyến khích.

Tuy nhiên, về phương diện người làm công tác nghiên cứu di sản tôi nghĩ nếu tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Quốc tế tại động Thiên đường, nơi được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới thì không nên.

Các chuyên gia lo ngại việc tổ chức Hoa hậu trong lòng động sẽ gây nguy hại đến cấu trúc và không khí của hang động này. Ảnh: TL
Các chuyên gia lo ngại việc tổ chức Hoa hậu trong lòng động sẽ gây nguy hại đến cấu trúc và không khí của hang động này. Ảnh: TL

Bởi động Thiên đường nằm vào vị trí vùng lõi của di sản thiên nhiên thế giới, nếu tổ chức trong đó sẽ ảnh hưởng tới không khí trong hang động. Với số lượng người lên đến hàng nghìn thì hơi người, tay chân họ sờ vào các khối nhũ sẽ ít nhiều tác động tới cảnh quan, môi trường, nhiệt độ trong hang. Đấy là chưa nói đến, sẽ có nhiều người dù vô tình hay hữu ý nhưng sẽ có sự xâm hại nhất định nào đó tới các di tích… Tất cả các tác động đó đều là yếu tố bất lợi cho vấn đề bảo tồn hang động đó.

Theo tôi, nếu tổ chức ở trong động Thiên đường sẽ tạo thành tiền lệ cho các hoạt động, sự kiện tiếp theo cũng muốn bắt chước tổ chức trong động. Và như vậy, về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng cực kỳ lớn đến di sản này. Chúng ta cũng cần phải lưu ý, cấu trúc hang động khác với bên ngoài mặt đất, việc tổ chức cuộc thi Hoa hậu tại động Thiên đường sẽ không đảm bảo an toàn cho những người tham gia.

Tôi nghĩ rằng, Quảng Bình cần cân nhắc kỹ khi quyết định cho tổ chức cuộc thi này tại động Thiên đường. Nói ra có vẻ hơi lý thuyết nhưng thực tế động Thiên đường được công nhận là di sản thiên nhiên thế giới tức là bây giờ không chỉ của riêng Quảng Bình hay Việt Nam nữa. Việt Nam chỉ là đại diện đứng ra bảo tồn và gìn giữ di sản này. Nếu chúng ta làm không tốt thì UNESCO có thể sẽ tước danh hiệu nếu chúng ta vi phạm quy ước.

Ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, đến thời điểm này, cuộc thi Hoa hậu Hoà bình Quốc tế vẫn chưa được cấp phép. Thông tin về cuộc trình diễn trang phục dân tộc trong Động Thiên đường chỉ là ý tưởng của tỉnh Quảng Bình và nhà tổ chức.

"Để được cấp phép thi Hoa hậu thì phải thực hiện theo nghị định và thông tư hướng dẫn. Hiện nay, hồ sơ của đợn vị tổ chức này còn chưa đủ để được cấp phép, còn đang phải hướng dẫn họ để hoàn thiện thủ tục. Quảng Bình chỉ đồng ý thế thôi chứ chưa ra văn bản mà một trong những điều kiện để được cấp phép là địa phương phải ra văn bản đồng ý. Điều kiện họ còn chưa đủ thì tất cả những cái kia chỉ là ý tưởng", ông Bình nói.

Cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Thế giới 2017 dự kiến diễn ra trong tháng 10/2017, tại 3 địa điểm là: Quảng Bình, Kiên Giang và TP.HCM với sự tham gia của các thí sinh đến từ hơn 80 quốc gia, vùng lãnh thổ. Riêng tại Quảng Bình, có hoạt động chính là phần thi Trang phục truyền thống các dân tộc.

Động Thiên đường được một người dân phát hiện ra vào năm 2005. Động nằm ngay trong lòng di sản thiên nhiên thế giới – Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Động có chiều dài hơn 31,4 km, chiều rộng dao động từ 30 đến 100m, nơi rộng nhất lên đến 150m; chiều cao từ đáy động lên đến trần động khoảng 60-80m. Động được Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh đánh giá là hang động khô dài nhất Châu Á, một trong những hang động kỳ vĩ nhất mà đoàn từng khảo sát nhiều hang động trên thế giới. Động có cấu trúc kỳ vĩ, tráng lệ và huyền ảo khiến những người khám phá hang động liên tưởng về một thiên cung nơi trần thế.

Hà Tùng Long

1 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Theo các chuyên gia, trên thế giới chưa có đất nước nào tổ chức Hoa hậu trong lòng di sản cả, nhất là di sản đã được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới.... Động có cấu trúc kỳ vĩ, tráng lệ và huyền ảo khiến những người khám phá hang động liên tưởng về một thiên cung nơi trần thế.

Liên quan

1
125 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

 Bắt đầu với chú cá ngộ nghĩnh, hình vẽ đơn giản ít chi tiết sẽ giúp bé tập tô bước đầu....  Tô màu những bông hoa luôn là sở thích của những bé gái Và chiếc máy bay dễ thương dành cho các bé trai 5 loại quả, mỗi quả một màu khiến bức tranh của bé sẽ thật sặc sỡ Thử độ khó với chú mèo máy Doraemon này nhé! Nếu bé có thể tự tin tô hết hình vẽ này thì con đã rất khéo tay rồi đó!.

2
34 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Hiện nay, khi tình trạng rau quả bị phun chất kích thích bày bán tràn làn trên các khu chợ thì dường như mỗi bữa ăn là một bữa lo của hầu hết mọi gia đình, đặc biệt là ở thành phố, nơi đất chật người đông, không có chỗ để trồng rau.... Dù công việc văn phòng bận rộn nhưng chị vẫn tranh thủ buổi chiều, ngày nghỉ để tưới rau, chăm bón, vừa là để thư giãn, giải trí, gần gũi với thiên nhiên, vừa có rau sạch cho cả gia đình.

3
9 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Người phụ nữ này tên là Fanny và đang sinh sống tại Colombia....Xem thêm:Đưa con gái đau bụng suốt ngày đi khám, bố mẹ phát hoảng với “khối u” khủng lôi ra từ bên trongNguồn: T.

4
94 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Thân Hoàng Thi Nga sở hữu vẻ đẹp thuần Việt với mái tóc dài và nhận được nhiều khen ngợi trong trang phục áo dài....Cảm ơn những chia sẻ của bạn!Cùng xem tiếp những hình ảnh dịu dàng bên tà áo dài của Thân Hoàng Thi Nga                .

5
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

6
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

7
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

8
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

9
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

10
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

12
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

13
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

14
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

15
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

16
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

17
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.

18
450 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Mùa hè năm nay, ngoài rất nhiều lựa chọn màu sắc, kiểu dáng.