Đăng nhập Đăng ký

Từ Liêm, HN

  • Top Ngày
  • Top Tuần
  • Top Tháng

huongdong MissMít Shop @huongdong

Chuyện khó tin ở nơi nuôi động vật như con, cho bú sữa người
1 9

Bộ tộc nguyên thủy Awa tách biệt hẳn với thế giới bên ngoài, chung sống với động vật hoang dã, thậm chí còn coi chúng như con và nuôi chúng bằng chính dòng sữa của mình.

Chuyện khó tin ở nơi nuôi động vật như con, cho bú sữa người

Phụ nữ Awa cho sóc bú sữa của mình.

Bộ tộc Awa hiện đang sinh sống tại tiểu bang Maranhao, dọc theo biên giới Brazil - Peru.

Không liên hệ thế giới bên ngoài

Rất hiếm khi người ngoài được nhìn thấy họ và lần đầu tiên phát hiện ra bộ lạc này là vào giữa những năm 1970. Hiện bộ tộc có khoảng 335 đến 360 người, trong số đó khoảng 60-100 người sống ẩn náu trong khu rừng và không có bất cứ liên hệ gì với thế giới bên ngoài.

Người Awa sống gần gũi với thiên nhiên, thậm chí đã trở thành một phần của thiên nhiên. Họ đánh bắt cá trong những dòng suối trên mảnh đất của mình và rất thích món thịt rùa. Tuy nhiên, cũng có một số loài động vật mà họ không bao giờ lấy làm thức ăn như chuột lang nước, đại bàng Harpy; quan niệm ăn dơi sẽ bị đau đầu, chồn Opossum có mùi hôi nên không thể làm thức ăn…

Người dân bộ tộc Awa chủ yếu săn bắt và hái lượm để sinh sống, do đó cuộc sống của họ phụ thuộc rất nhiều vào rừng xanh. Đàn ông Awa là những tay thợ săn lành nghề và lão luyện, tự làm lấy mũi tên, cung tên cho mình. Những bà mẹ người Awa địu con trên một tấm vải vắt ngang người, trước đây làm từ sợi cây cọ và nay là bằng vải.

Một số người già sống trong một căn lều lợp bằng lá dừa cùng với những con thú cưng; hằng ngày, họ vẫn vào rừng để kiếm thức ăn. Trong khi đó trẻ em của bộ tộc Awa sống hoang dã ngay từ khi còn bé, chúng thường tới tắm và chơi đùa ở những con sông nhỏ trong rừng.

Trước đây họ cũng từng là bộ tộc đông đúc, nhưng cách đây 5 thế kỷ bộ tộc này buộc phải dời đi do cuộc cách mạng khai hoang, bị cướp đất đai, bị đẩy tới bờ vực của tuyệt chủng. Ngoài ra, số lượng người Awa giảm dần còn vì dịch bệnh như đậu mùa, sởi, cúm hoặc bị bắt làm nô lệ trong các đồn điền cao su, mía đường.

Dân số của bộ tộc Awa từng có đến hàng chục nghìn người, nhưng nay chỉ còn lại khoảng vài trăm người. Năm 1835, sau nhiều thế kỷ bị đàn áp, các bộ lạc của Maranhao nổi dậy chống lại nhà cầm quyền cai trị. Cuộc nổi dậy kéo dài 5 năm kết thúc với sự hủy diệt hàng loạt của khoảng 100.000 người dân bản địa.

Để thoát khỏi tình cảnh khốn cùng, họ buộc phải sống du mục. Và giờ đây họ trở thành bộ tộc du mục ít người nhất hành tinh, đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng. Tuy số lượng thành viên của bộ tộc không nhiều, nhưng họ sống hòa hợp với thiên nhiên, trở thành thợ săn chuyên nghiệp, dựng nơi trú ẩn tạm thời chỉ trong vài giờ và bỏ lại nó bất kỳ khi nào muốn rời đi.

Vì có lối sống du mục nên tài sản của họ khi di chuyển chỉ có cung và mũi tên, trẻ em và vật nuôi, xuyên suốt cánh rừng Amazon năm này qua tháng khác. Mọi thứ đều phụ thuộc vào rừng: giỏ làm từ lá cọ, nhựa cây đốt để thắp sáng... Nhưng cũng chính vì lối sống du mục mà họ mất dần đi kiến thức nông nghiệp.

Khỉ là vật nuôi được người Awa yêu thích nhất.

Coi động vật như con

Đối với người Awa, gia đình là tất cả những gì quan trọng nhất và luôn được đặt lên trên hết, nhưng không chỉ giới hạn ở người thân trong nhà mà thậm chí là những con vật nuôi mà họ tìm thấy trong rừng.

Hầu hết trong mỗi gia đình đều nuôi một số loại động vật hoang dã, coi chúng là vật nuôi, là thành viên trong gia đình và người phụ nữ cho chúng bú sữa đến khi chúng trưởng thành. Những con vật nuôi này cũng giúp đỡ họ trong công việc hàng ngày như hái quả, bóc hạt, trông con cho họ ngủ…

Những con vật nuôi của bộ tộc này chủ yếu là lợn rừng, sóc, vẹt đuôi dài, và các loài gặm nhấm, đặc biệt, khỉ là loài vật được họ ưa thích nhất. Những loài linh trưởng là nguồn thức ăn quan trọng của bộ tộc, nhưng một khi chúng được nuôi từ bé thì họ sẽ không bao giờ ăn nó. Ngay cả khi chúng lớn lên, trở về rừng sinh sống thì họ vẫn nhận ra con vật mà mình từng nuôi nấng.

Người phụ nữ có tên Awa Parakeet của bộ tộc Awa cho biết: “Chúng tôi tìm thấy những con động vật nhỏ trong rừng và mang nó về chăm sóc cho đến khi chúng đủ lớn, có thể trở về rừng sinh sống. Những lúc đi săn bắn, nếu như thấy vật nuôi của mình, chúng tôi sẽ không bao giờ bắn nó. Chúng tôi không bao giờ ăn những động vật đã bú sữa và lớn lên như một thành viên trong nhà, điều đó quá khủng khiếp”.

Đứng trước nguy cơ tuyệt chủng

Ngày nay, bộ tộc này lại tiếp tục đứng trước báo động đỏ vì những đối tượng xâm chiếm như chủ trang trại, những người di cư tới chiếm đất để xây dựng các khu định cư, khai thác gỗ bất hợp pháp trên mảnh đất của họ.

Nạn phá rừng là một trong những nguyên nhân chính, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến khu rừng mà còn khiến bộ lạc có nguy cơ tuyệt chủng. Năm 2015, một vụ cháy lớn ở Amazon đã khiến cho người dân của bộ tộc hoảng sợ, đám cháy đã phá hủy một khoảng rộng của khu rừng ở phía đông.

Tatuxa'a, một thành viên của bộ tộc Awa nói: “Hôm đó tôi đi vào rừng, nhưng xung quanh toàn là khói, lửa ở khắp mọi nơi và lan gần đến chỗ chúng tôi. Chúng tôi cần sự trợ giúp từ chính phủ vì chỉ mình chúng tôi không đủ sức dập tắt đám cháy. Rừng là nguồn sống nhưng nó đang bị phá hủy. Chúng tôi sẽ đi săn ở đâu? Thu thập mật ong ở đâu? Tôi thật sự rất buồn và lo lắng cho tương lai của bộ tộc mình”.

Không chỉ đổ xô đến vùng đất của người Awa, những người xâm nhập bất hợp pháp còn xây dựng các khu định cư bất hợp pháp và các trại chăn nuôi gia súc; sau đó, họ thuê các tay súng tàn sát những người trong bộ tộc Awa dám đứng lên bảo vệ vùng đất nơi mình sinh sống. Nhiều người Awa thậm chí tận mắt nhìn thấy gia đình mình bị xóa sổ một cách thảm khốc.

Người Awa chủ yếu dựa vào săn bắn và hái lượm.

Biện pháp bảo vệ

Trước thực trạng trên, phía chính phủ cũng đã có những biện pháp đối phó như bắt giữ với những kẻ lâm tặc khai thác gỗ và những trại gia súc bất hợp pháp, đồng thời trả lại phần đất cho bộ tộc Awa ở phía đông rừng Amazon. Ngoài ra, chính phủ cũng phát động chiến dịch quốc tế nhằm kêu gọi sự giúp đỡ để cứu lấy người dân bản địa.

Nhóm luật sư Survival International đã thực hiện một chiến dịch với hy vọng cứu bộ tộc này khỏi những kẻ xâm lấn đất. Fiona Watson, giám đốc Survival International, cho rằng:“Khi những khu rừng bị phá hủy, họ cũng sẽ biến mất hoặc chết”.

Nhằm góp phần bảo vệ bộ lạc, Colin Firth-1 diễn viên người Anh- cũng đã cho ra mắt một phim tài liệu ngắn về một bộ tộc đang đứng bên bờ diệt chủng. Bộ phim tái hiện mối quan hệ khăng khít giữa 355 người còn sót lại của bộ lạc Awa và rừng rậm Amazon huyền bí với những cảnh leo trèo, hái lượm, trẻ em vui đùa với thú rừng, phụ nữ vắt từng giọt sữa tươi để nuôi sống chú khỉ con...

Bộ phim là một phần trong chiến dịch mang tên “Bộ tộc bị đe dọa nghiêm trọng nhất trên thế giới” nhằm kêu gọi Chính phủ Brazil hành động để cứu lấy tộc người này trước khi quá muộn.

Gần đây nhất, năm 1982, Ngân hàng Thế giới và Liên minh châu Âu cũng đã cho Brazil vay 600 triệu euro để giúp nước này bảo vệ những người dân bản địa ở Amazon, tuy nhiên lâm tặc có lẽ vẫn sẽ là mối nguy hiểm đe dọa họ trong 30 năm tới. Được biết, khoảng 450 bộ lạc đã bị sát hại từ năm 2003-2010.../.

152 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
huongdong

Bộ tộc nguyên thủy Awa tách biệt hẳn với thế giới bên ngoài, chung sống với động vật hoang dã, thậm chí còn coi chúng như con và nuôi chúng bằng chính dòng sữa của mình.

Liên quan

2
129 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
huongdong

Không có mũi để thở một cách bình thường, thế nhưng cậu bé này vẫn kiên cường sống sót và vẫn đáng yêu "hết nấc".

3
221 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
huongdong

Joelison, 30 tuổi, đã mắc hội chứng người khổng lồ từ bé và sống ẩn dật cho đến khi anh quen người vợ hiện tại của mình trên Facebook.

4
182 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
huongdong

Với những vật dụng vô cùng đơn giản xung quanh, những ý tưởng bá đạo này sẽ khiến không ít

8
361 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
huongdong

Tưởng rằng con trai 17 tuổi đã chết do bị chó cắn, cả gia đình chuẩn bị đưa đi hỏa táng thì cậu bất giờ tỉnh dậy.

10
542 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
huongdong

Sau khi phát hiện thấy bóng người trong cung điện của một vị Lạt Ma Tây Tạng, các Phật tử đều nghĩ rằng, xác ướp của Ngài đã hồi sinh và đi lại.

11
234 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
huongdong

Những căn bệnh quái ác cộng với sự thiếu hụt kiến thức thời bấy giờ đã khiến cho cuộc đời của người phụ nữ xấu nhất thế giới, Julia Pastrana, ngập tràn đau khổ.

12
619 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
huongdong

Cuộc sống gia đình không hạnh phúc, cha giết mẹ, bố bán con khiến những đứa trẻ "bần cùng hóa" phải lựa chọn cuộc sống không nói, không cười cùng bầy thú hoang dã       Mỗi đứa trẻ sinh ra có số phận và cuộc đời khác nhau.

13
74 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
huongdong

Các khán giả của một chương trình truyền hình thực tế tại Tây Ban Nha đã vô cùng sửng sốt khi chứng kiến cảnh tượng một người đàn ông đòi ly dị vợ trên sóng truyền hình chỉ vì vợ ngủ cùng với mẹ nuôi.

14
464 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
huongdong

Các nghiên cứu này trông có phần quái đản nhưng đã giúp con người mở rộng tầm hiểu biết về sex - một chủ đề luôn được gắn mác "nhạy cảm".

15
641 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
huongdong

Bất chấp mọi sự phản đối của gia đình, chàng trai 28 tuổi người Indonesia vẫn quyết tâm kết hôn cùng người yêu 82 tuổi của mình.

16
319 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
huongdong

Những tưởng như một cuộc tình đã được thỏa hiệp giữa anh Mark Peterson, 29 tuổi người Mỹ và một phụ nữ đa nhân cách 26 tuổi thì bất ngờ, cơ thể chủ không hề biết gì về vụ việc và cáo buộc đó là một vụ hiếp dâm.

17
187 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
huongdong

Cuộc sống xung quanh luôn tồn tại nhiều điều thú vị mà bạn không để ý tới, những sự thật dưới đây có thể khiến bạn té ngửa vì bất ngờ đấy.

18
622 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
huongdong

Bức ảnh kì diệu với em bé sơ sinh nằm cuộn tròn trong túi ối khi chào đời, bên cạnh là dây rốn màu xanh vẫn gây sốt dù nhiều năm đã trôi qua, và đây là lý do.