Đăng nhập Đăng ký

quangpham2015 Ngọc Quang @quangpham2015

Chuyện về người phụ nữ gieo khát vọng sống cho những mảnh đời nhiễm “H”
1 9

(ĐSPL) - Cho đến bây giờ, nhiều người vẫn nhớ giọng hát người phụ nữ ấy vút cao tại chương trình kỷ niệm lần thứ 27 Ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS do Đại sứ quán Mỹ tổ chức tại Việt Nam.

Chị cũng là người đầu tiên dám công khai “Vâng, tôi là người có “H””. Hơn 10 năm qua, người phụ nữ ấy vẫn chống chọi với căn bệnh thế kỷ. Chị nói rằng, mình đồng cảm và có tình thương vô cùng với những kẻ “đồng tật tương lân”.

Mạnh mẽ bước qua nỗi đau

Người mà chúng tôi muốn nhắc đến chính là chị Đào Phương Thanh (SN 1968), trưởng nhóm Hoa Sữa (nhóm tự lực của người có HIV) đang làm việc tại khoa Truyền nhiễm của bệnh viện Đa khoa Đống Đa (Hà Nội). Trong mắt nhiều người, chị là người phụ nữ nhiễm HIV dũng cảm, giản dị, thật thà, hồn nhiên nhất. Khó ai nghĩ người phụ nữ gốc Hà thành có vẻ đẹp đằm thắm, luôn nở nụ cười rạng rỡ và luôn nói rằng “tôi đang rất hạnh phúc” lại có một cuộc đời đầy sóng gió như vậy.

Lần đầu tiên khi nghe chị hát tại chương trình kỷ niệm lần thứ 27 Ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS do Đại sứ quán Mỹ tổ chức tại Việt Nam, tôi đã mê giọng hát ngọt ngào, đi vào lòng người ấy. Nhưng điều khiến khán giả cũng như những khách mời ngạc nhiên hơn là câu chuyện về cuộc đời của chị. Ngày đó, chị khiến rất nhiều người ngạc nhiên khi dám tự đứng lên nói với cả thế giới rằng: “Vâng, tôi là người có “H””. Giờ đây, chị như bông hoa nở giữa đời thường, mạnh mẽ bước qua nỗi đau, bình thản hơn trước cuộc đời đầy sóng gió. Và chị chưa bao giờ ân hận về quyết định của mình. Chị không sợ bị người khác kỳ thị, xa lánh. “Nếu tôi cũng sợ, tôi không làm thì chẳng ai dám”, chị Thanh nói với PV.

Chuyện về người phụ nữ gieo khát vọng sống cho những mảnh đời nhiễm “H” - Ảnh 1Phóng to

Nói chuyện với chúng tôi về quá khứ, chị Thanh bảo rằng, cuộc đời chị rất nhiều chuyện buồn, cay đắng. Lấy chồng chưa được bao lâu thì chồng chị mất trong một vụ tai nạn tàu biển. Chị trở thành góa phụ năm 20 tuổi. Và cũng từ lúc đó, cuộc đời chị đầy những sóng gió. “Cậu em trai tôi nhiễm HIV, tôi phải về chăm sóc cho nó. Trong một lần chăm sóc, tôi vô tình để kim tiêm đâm vào tay. Ngày ấy chưa có kiến thức về HIV nên tôi cũng không phòng ngừa gì cả. Sau 3 lần xét nghiệm, kết quả đều là dương tính với HIV. Tôi đã sụp đổ, khi đó, tương lai, hạnh phúc... chỉ là một màu đen. Năm 2004, tôi như ngã gục khi bố, mẹ, em trai lần lượt ra đi”, chị Thanh giọng trầm buồn kể.

Thời điểm đó, sự kỳ thị với những người nhiễm HIV còn quá nặng nề. Có lúc chị đã nghĩ đến cái chết và coi cái chết là thoát khỏi thế giới này. Nhưng nghĩ tới đứa con gái thơ ngây, tội nghiệp, chị lại muốn sống, muốn chạy đua cùng thời gian. Những ngày tháng đó, hằng đêm, chị để nước mắt làm dịu nỗi đau. Người phụ nữ ấy đã dùng chút sức lực cuối cùng để đấu tranh cho sự sống. Chị nói, hơn 10 năm qua, chị vẫn đang chạy đua cùng thời gian còn lại của cuộc đời, giúp những người nhiễm “H” tìm được sự đồng cảm, quan tâm, chia sẻ của cộng đồng.

Được biết, khi quyết định công khai mình có “H”, chị cũng sợ những chuyện không hay sẽ xảy đến với gia đình mình. "Chị bán đồ ăn sáng đầu ngõ nhà tôi còn nói, nhờ có Thanh mà chị không phải đập bát nữa. Vì ngõ nhà tôi có một cậu bị HIV, mỗi lần cậu ấy ăn sáng ở đây, chị này phải đập bỏ bát vì sợ lây bệnh cho người khác”, chị Thanh chia sẻ. Và cuối năm 2005, chị kể câu chuyện của mình trên phương tiện truyền thông để cộng đồng nhìn vào hiểu hơn về những người nhiễm HIV. Sau một thời gian chống chọi với bệnh tật, ít ai có thể ngờ rằng, chị vẫn sống, giản dị mà sâu sắc. Trong hoàn cảnh khắc nghiệt của cuộc đời, người phụ nữ ấy đã vươn lên một cách đáng nể.

Khát khao cống hiến...

Cuộc trò chuyện với chị luôn bị cắt ngang bởi những cuộc điện thoại gọi điện đến xin được tư vấn về HIV/AIDS, hay tâm sự của những người đang rơi vào ngõ cụt khi phát hiện ra mình mắc căn bệnh thế kỷ. Chị luôn nhẹ nhàng, động viên như thể tiếp thêm cho họ sự sống. “Nhiều người cũng bảo tôi hâm nên mới nhận công việc này. Nhưng tôi tự hào về những việc mình làm. Tôi nghĩ rằng, ở đâu đó đang có những số phận, hoàn cảnh giống mình, họ cần được giúp đỡ”, chị cười. Từ những suy nghĩ rất đời thường đó, chị đã cùng nhiều người nhiễm “H” thành lập câu lạc bộ Hoa Sữa (nhóm tự lực của những người nhiễm HIV).

Chuyện về người phụ nữ gieo khát vọng sống cho những mảnh đời nhiễm “H” - Ảnh 2Phóng to

Thấy nhiều người ngạc nhiên về việc làm của nhóm Hoa Sữa, chị chỉ cười. Chị mong muốn, nhóm của mình sẽ cố gắng làm gì đó để người dân thay đổi suy nghĩ, thái độ đối với người HIV. Để những người nhiễm HIV có cơ hội hòa đồng với mọi người. Những ngày đầu mới thành lập, nhóm Hoa Sữa chỉ có 6 thành viên trong đó 5 người là bạn của em trai chị. Mọi người gọi đó là “ngôi nhà chung” của những người có “H”. Khi “cơn lốc” HIV phá tan hạnh phúc của biết bao gia đình, lúc ấy sự kỳ thị những người nhiễm “H” lớn đến mức người nhà cũng không dám khâm liệm con cái họ mắc căn bệnh thế kỷ khi chết. Đêm khuya, họ gọi điện đến trung tâm nhờ chị và các thành viên đến giúp. Chị lại tức tốc lên đường, bất kể mưa gió. Nhiều người nhiễm “H” xin vào nhóm Hoa Sữa vì không muốn tiếp tục chìm đắm trong suy nghĩ “dính vào “ết” là sẽ chết”. Họ muốn sống và hy vọng được cống hiến cho xã hội.

Chị Thanh cho biết: “Nhóm Hoa Sữa không chỉ tư vấn hay tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS mà còn đi nhặt bơm, kim tiêm để làm sạch đường phố. Chúng tôi chỉ mong sao số lượng kim tiêm trên đường ngày càng ít đi. Không chỉ có vậy, hàng ngày chúng tôi vẫn tình nguyện nấu cháo, rồi mang cháo cho các bệnh nhân đang điều trị HIV tại bệnh viện Đa khoa Đống Đa. Tôi nghĩ những việc đó mới thiết thực”

Giờ đây, gánh trách nhiệm lớn trên vai, chị Thanh luôn nỗ lực hết mình để kéo những người nhiễm “H” ra khỏi bóng đêm, để cộng đồng có cái nhìn thiện cảm hơn với người bị căn bệnh thế kỷ. Hơn 10 năm qua, chị đã gồng mình để chống chọi với bệnh tật, dùng nụ cười, tiếng hát của mình để sống. Chị cũng công khai số điện thoại cá nhân để mong muốn có nhiều người gọi điện đến nhờ chị tư vấn. “Họ còn gọi điện, chứng tỏ họ còn muốn sống. Tôi cũng không ngần ngại chia sẻ về quá khứ của mình. Hay câu chuyện tôi đã gạt bỏ mọi thứ để tiếp tục sống như thế nào”, chị Thanh tâm sự.

Nỗ lực không mệt mỏi, chị vui vì những số phận khốn khổ đặt niềm tin vào mình. Chính vì thế, chỉ vài ngày nữa thôi, chị lại lên đường công tác, đến những vùng hẻo lánh, nơi người ta vẫn còn sợ, kỳ thị những người nhiễm “H” để tuyên truyền, phổ biến về căn bệnh thế kỷ và nhặt những chiếc kim tiêm còn vương trên đường.

“Ngôi nhà chung” của những người có “H”

Nhóm Hoa Sữa được thành lập vào ngày 8/8/2004 do chị Đào Phương Thanh làm trưởng nhóm. Hiện nay nhóm có 64 thành viên được chia thành nhiều tổ nhỏ: Tổ nhặt bơm kim tiêm, nấu cháo, rửa xe, chăm sóc...Các thành viên của nhóm đến từ nhiều tỉnh, thành khác nhau, từ Hà Nội tới Bắc Ninh, Hải Phòng, Quảng Ninh... Hàng tháng, các thành viên của nhóm cũng trích ra 1/10 tiền trợ cấp của mình để làm quỹ cho nhóm hoạt động. Đây được xem là “ngôi nhà chung” của những người mang trong mình căn bệnh thế kỷ.

MAI HẰNG

Xem thêm video:

30 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Cho đến bây giờ, nhiều người vẫn nhớ giọng hát người phụ nữ ấy vút cao tại chương trình kỷ niệm lần thứ 27 Ngày Thế giới phòng chống HIV/AID

Liên quan

1
34 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Hiện nay, khi tình trạng rau quả bị phun chất kích thích bày bán tràn làn trên các khu chợ thì dường như mỗi bữa ăn là một bữa lo của hầu hết mọi gia đình, đặc biệt là ở thành phố, nơi đất chật người đông, không có chỗ để trồng rau.... Dù công việc văn phòng bận rộn nhưng chị vẫn tranh thủ buổi chiều, ngày nghỉ để tưới rau, chăm bón, vừa là để thư giãn, giải trí, gần gũi với thiên nhiên, vừa có rau sạch cho cả gia đình.

2
9 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Người phụ nữ này tên là Fanny và đang sinh sống tại Colombia....Xem thêm:Đưa con gái đau bụng suốt ngày đi khám, bố mẹ phát hoảng với “khối u” khủng lôi ra từ bên trongNguồn: T.

3
123 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

 Bắt đầu với chú cá ngộ nghĩnh, hình vẽ đơn giản ít chi tiết sẽ giúp bé tập tô bước đầu....  Tô màu những bông hoa luôn là sở thích của những bé gái Và chiếc máy bay dễ thương dành cho các bé trai 5 loại quả, mỗi quả một màu khiến bức tranh của bé sẽ thật sặc sỡ Thử độ khó với chú mèo máy Doraemon này nhé! Nếu bé có thể tự tin tô hết hình vẽ này thì con đã rất khéo tay rồi đó!.

4
94 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Thân Hoàng Thi Nga sở hữu vẻ đẹp thuần Việt với mái tóc dài và nhận được nhiều khen ngợi trong trang phục áo dài....Cảm ơn những chia sẻ của bạn!Cùng xem tiếp những hình ảnh dịu dàng bên tà áo dài của Thân Hoàng Thi Nga                .

5
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

6
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

7
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

8
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

9
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

10
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

12
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

13
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

14
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

15
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

16
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

17
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.

18
450 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Mùa hè năm nay, ngoài rất nhiều lựa chọn màu sắc, kiểu dáng.