Đăng nhập Đăng ký
Con không phải của-để-dành mà chính là bạn đồng hành của mẹ
1 9

Mẹ: Như Quỳnh, phóng viên, 32 tuổi.

Con: Minh Đăng, tên gọi ở nhà là Bap.

Mẹ chỉ là người-vận-chuyển

Khi con vừa chào đời, mình có lúc nhìn chàng trai nhỏ bé nằm kế bên và tự hỏi: "Con mình đây thật ư? Không giống lắm so với những gì mình tưởng tượng". Cảm giác làm quen và yêu một chàng trai mình đã thì thầm trò chuyện và mong ngóng suốt 9 tháng qua hóa ra lại vô cùng bối rối như vậy. Thế rồi khi nhìn thấy ông xã âu yếm chăm sóc con, ông bà nội ngoại ẵm con lên hít hà, họ hàng và bạn bè ai cũng muốn ẵm con lâu thêm chút nữa, mình mới chợt nhận ra rằng mình chính là "người vận chuyển". Mình là người đã đưa con đến cuộc đời này và ở nơi đây, con sẽ được vẫy vùng thỏa thích trong vùng trời của con, còn mình luôn là người bạn đồng hành của con trên những chặng đường quan trọng.

Con không phải của-để-dành mà chính là bạn đồng hành của mẹ - Ảnh 2.

Mình định hướng con nhưng cũng lắng nghe vì con không phải lúc nào cũng sẵn sàng.

Lúc con 5,5 tháng cũng là lúc mình phải quay trở lại với công việc. Mình quyết định không phiền đến ông bà nội ngoại mà đem gửi con ở một trường mầm non tư thục gần nhà. Yêu cầu của mình về trường rất đơn giản: Đủ an toàn cho con và các cô tình cảm. Mình cảm thấy hai mẹ con thật sự may mắn vì cô chăm trẻ rất có tâm, tận tình. Con có môi trường, có bạn cùng chơi từ rất sớm nên việc làm quen với ai đó với con cũng rất tự nhiên. Con mình có một đặc điểm là sẽ mất thời gian quen với những điều mới mẻ nên mình không hối thúc con. Con sẽ thoải mái hơn khi chủ động.

Bây giờ, mỗi sáng đi học, mình chỉ con chào bà trong xóm, chào chú bảo vệ. Có hôm con không thoải mái, con không chào thì mình chỉ nói: "Con chào là con thể hiện sự quan tâm, người khác cũng vui vẻ. Con không thoải mái thì thôi". Mình định hướng con nhưng cũng lắng nghe vì con không phải lúc nào cũng sẵn sàng.

Giờ con ở độ tuổi nhạy cảm, mình hay nhắc nhỏ với con: "Nếu khi nào mẹ sai, con nói nhỏ nhẹ với mẹ nha". Mình muốn con hiểu, mình là một bà mẹ không hoàn hảo, mình cũng có đầy lỗi sai, và con phải có nhiệm vụ "nhắc nhở" mình. Mỗi lần như thế, mình thấy con bắt đầu chú ý hơn đến lời nói và hành động của mẹ. Mình không đặt ra quá nhiều quy tắc khi ở bên con. Mình thường lồng ghép những bài học về ứng xử vào những câu chuyện hàng ngày: chuyện hai mẹ con gặp trên đường, trong công viên; chuyện trên lớp của lời kể của con… Khi con có phản ứng tốt và thể hiện lại những điều mình đã chỉ, đó là lúc mình biết con đã "thấm" bài học như thế nào.

Có lần, mình đọc sách cho con nghe, con không tập trung, thế là mình không đọc nữa. Con im lặng một lúc rồi nói: "Mẹ làm tổn thương con rồi đó". Lúc đó mình mới giải thích cho con lý do tại sao mình làm như vậy, để con hiểu và học cách tôn trọng những hành động quan tâm dù là nhỏ bé mà người khác dành cho mình.

Mình nghĩ, con nên trải qua nhiều cung bậc cảm xúc. Cảm xúc không phải lúc nào cũng là vui vẻ, ngọt ngào. Mình muốn con dần nhận ra rằng sẽ có lúc con không có được điều con muốn, vậy con phải làm gì? Khi con giận, lúc thì mình làm lơ, lúc thì mình chọc con cười và nói "Chuyện nhỏ, có gì đâu mà lo!", hoặc lúc thì mình dịu giọng ngồi xuống nói chuyện với con để con giải tỏa cảm xúc.

Nhà mình gần nhà sách, cuối tuần, vợ chồng mình rất hay dẫn con đi nhà sách. Có hôm đến mua đồ, có hôm chỉ đi loanh quanh, và thi thoảng mình lại dặn con: "Hôm nay con chỉ nhìn chứ không mua gì nha", thì bỗng nhiên một lần khác con lại nói với mình câu y chang làm mình phì cười. Muốn dạy con điều gì thì mình hãy làm gương trước, nếu không làm được thì đừng ép con.

Con không phải của-để-dành mà chính là bạn đồng hành của mẹ - Ảnh 3.

Mỗi sáng, hai vợ chồng cùng con đi học, chiều lại thu xếp công việc để cùng nhau đón con.

Mình yêu con vì tất cả những gì thuộc về con, ngoài bản năng một người mẹ còn là sự quan sát và theo sát con mỗi ngày. Thay vì bắt con phải hiểu mình, nghe lời mình thì mình học cách lắng nghe và thấu hiểu con trước. Ngày trước, có ai đó nhìn con và "chê" con ốm, mình sẽ không vui nhưng dần dần, mình chuyển mối quan tâm đến chất lượng cuộc sống của con trên ba phương diện thân-tâm-trí. Đó mới là điều cốt lõi giúp con vững bước trong chặng đường sau này, ngay cả khi không có mình bên cạnh. Mình hạnh phúc khi nhìn thấy con lớn lên từng ngày với tâm hồn được bồi đắp, với trí óc và mọi giác quan mở rộng.

Con trẻ luôn luôn tò mò, háo hức về thế giới bên ngoài. Thỉnh thoảng, mình nghe ai đó nói con họ hư lắm, quậy lắm, mình đặt trong đầu câu hỏi "Liệu bố mẹ đã thấu hiểu con hay chưa?". Thực sự, con không sai. Người lớn cứ vội vã kết luận rằng con hư, con quậy và không hiểu rằng con đang rất muốn khám phá thế giới xung quanh mình. Con không sai, chỉ có hành động của con lúc đó không phù hợp trong một hoàn cảnh, thời điểm cụ thể.

Mình nhớ, lúc chuẩn bị sinh con, mình đã dẹp hẳn cái giường trong phòng, chỉ lót tấm nệm để tạo không gian thoáng, gọn trong phòng, sẵn sàng cho con khám phá góc nhỏ thân thuộc đầu tiên. Ở tuổi con biết bò, biết trườn, mình cũng không quá nhọc công theo sát con. Con cần vận động để phát triển trí não, thể chất trong giai đoạn ấy. Ở giai đoạn ấy, con có quyển thử và sai trong ngưỡng cho phép. Nếu mình ngăn chặn quá nhiều sẽ vô tình tạo cho con tâm lý không dám thử điều gì nữa.

Hành trình thú vị cùng với con

Cùng con, với mình là một hành trình vô cùng thú vị, giúp mình luôn có lý do để tìm hiểu về cuộc sống và để ở bên con trọn vẹn hơn. Đặc biệt là khi mình luyện tập yoga và biết cách điều chỉnh cuộc sống một cách tỉnh thức hơn, mình nhận thức sâu sắc hơn về khoảnh khắc hiện tại quý báu. Vì thế mà mình không thúc giục hay đòi hỏi ở con bất cứ điều gì mà luôn có cảm giác vợ chồng mình đang dành trọn vẹn cho con trong chính thời gian này. Ngày qua ngày, những điều ấy vun đắp trong con kết nối bền vững với gia đình.

Mỗi sáng, hai vợ chồng cùng con đi học, chiều lại thu xếp công việc để cùng nhau đón con. Ngày nào bận quá thì chồng hoặc mình sẽ đưa-đón con một mình. Phần thưởng mà cả hai vợ chồng mình nhận được là những lúc con choàng vai thì thầm rằng: "Đây là hai cục cưng của con đó" hoặc có khi con nói: "Con yêu gia đình này lắm". Thỉnh thoảng, giữa nơi đông người, mình thường ghé tai con nói "Mẹ yêu con". Con rất thích điều này và đó cũng là cách mình muốn đưa vào tâm trí con niềm tin rằng mẹ luôn ở bên con, luôn yêu con dù con như thế nào.

Mình cho con cảm nhận cuộc sống bằng tất cả các giác quan đủ để con nhận biết đâu là nguy hiểm, đâu là an toàn. Cuối tuần, cả nhà thường ra công viên chơi. Lúc con khoảng 8-9 tháng, con ngồi vọc cát, cho cát vào miệng. Mình ngồi ngay cạnh, mình thấy nhưng cố gắng thử mình, thử con, cho con nếm thử vị của cát. Con nhăn mặt nhè ra, và chẳng dám nếm thử nữa. Rồi cát vào mắt, con khóc, mình phủi và giải thích vì sao con khó chịu, vì sao con đau. Hay ở nhà, nếu không muốn con đứng gần bếp lửa hay đụng vào bất cứ thứ gì quá nóng, mình sẽ cho con thử với nhiệt độ ấm con chịu đựng được và dạy con biết thế nào là nóng.

Con không phải của-để-dành mà chính là bạn đồng hành của mẹ - Ảnh 4.

Mình cho con bước vào thế giới cảm xúc riêng của mình để con trở nên nhạy bén và thấu hiểu mẹ hơn.

Một khi đã hiểu thì con sẽ biết mình phải làm thế nào. Con không nên, không được làm gì thì đi kèm theo đó luôn là giải thích của mẹ. Nên nếu mình có làm sai những gì mình đã nói với con, con hoàn toàn có thể chỉnh mình. Chưa bao giờ mình nghĩ hoặc nói ra rằng con hỗn vì con đã được học cách trò chuyện, thẳng thắn nói ra suy nghĩ từ lúc nhỏ.

Mình cũng không phải đặt áp lực nào lên bản thân rằng mình phải là người mẹ hoàn hảo trong mắt con. Mình không giấu con tất cả những cảm xúc tiêu cực của mình, những lúc mình buồn bã hay tức giận. Mình cho con bước vào thế giới cảm xúc riêng của mình để con trở nên nhạy bén và thấu hiểu mẹ hơn. Có lần con nói: "Con yêu mẹ bà chằn", và mình hiểu tình cảm của con dành cho mình vô cùng mộc mạc và ấm áp.

Hành trình cùng con là chuỗi trải nghiệm việc làm mẹ, làm bạn đồng hành trong sự tỉnh thức. Làm mẹ, với mình đó là công việc thú vị nhất, vui sướng nhất từ trước đến nay.

Mẹ Như Quỳnh chia sẻ

3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Mẹ: Như Quỳnh, phóng viên, 32 tuổi.Con: Minh Đăng, tên gọi ở nhà là Bap.Mẹ chỉ là người-vận-chuyểnKhi con vừa chào đời, mình có lúc nhìn chàng trai nhỏ bé nằm kế bên và tự hỏi: Con mình đây thật ư?... Làm mẹ, với mình đó là công việc thú vị nhất, vui sướng nhất từ trước đến nay.

Liên quan

1
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

2
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

3
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

4
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

5
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

6
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

8
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

9
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

10
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

11
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

12
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

13
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.

14
450 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Mùa hè năm nay, ngoài rất nhiều lựa chọn màu sắc, kiểu dáng.

15
4 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Trong một thế giới hoàn hảo, tất cả chúng ta đều sở hữuvóc dáng chuẩnkhông khiếm khuyết, vai không bị thõng xuống khi ngồi hoặc đi đứng....- Lặp lại động tác 6-12 lần và mỗi lần, cố gắng thực hiện với chuỗi chuyển động lớn hơn sau mỗi lần.

16
4 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Cua đồng chứa nhiều Kali và Prunes - những người mắc bệnh gout không nên sử dụng....- Người bị bệnh gout: Cua đồng chứa nhiều kali và prunes nên không tốt cho người bị bệnh gout.

17
4 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Bắt đầu từ chiều qua, các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên kéo xuống tới Nam Bộ bắt đầu có mưa diện rộng.... Tìm lại ký ức thời học trò ở con ngõ nhỏ Hà Nội được vẽ đầy hình bích họa rực rỡDãy phố mỗi cửa hàng rộng 1m2 tồn tại 40 năm giữa Hà NộiHà Nội: Hàng loạt cây xanh trên 1 tuyến phố chết khô.

18
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Vợ chồng Trấn Thành - Hari Won vẫn luôn khiến khán giả yêu mến bởi sự vui vẻ, thoải mái dành cho nhau....Trấn Thành lau mồ hôi cho Hari Won khi cặp đôi tham gia sự kiệnChồng Hari luôn quan tâm cô từng li từng týBất cứ lúc nào đi cùng nhau, Trấn Thành cũng dắt tay Hari Won như thế nàyNgồi ăn lề đường, Trấn Thành cũng đút thức ăn cho vợCặp đôi thì thầm to nhỏ với nhau đầy tình tứDù hay "nói xấu" chồng nhưng có lẽ Hari Won là người biết rõ Trấn Thành như thế nàoKhông chỉ chăm sóc vợ, Trấn Thành còn luôn quan tâm đến các đồng nghiệpTrấn Thành chăm sóc mọi người, để ý từng chuyện nhỏ nhặtNgười chị Việt Hương được Trấn Thành bế trên sân khấuCuộc sống của Trấn Thành khi mỗi ngày được vợ đưa 2 triệu để tiêu“Mỗi ngày tôi đưa anh Thành 2 triệu để tiêu“, Hari thẳng thắn nói về việc mình quản lý tài sản của chồng.