Đăng nhập Đăng ký
phalee

@phalee

  • Top Ngày
  • Top Tuần
  • Top Tháng

phalee @phalee

Con rể chúa đảo Tuần Châu Đỗ Ngọc Minh và thú chơi xa xỉ nhất các bác cùng đọc rồi ngưỡng mộ nhé!
0 9

Thú chơi xa xỉ nhất của con rể Chúa đảo Tuần Châu

Tôi thấy trào lưu sống chậm mới thực là gần với sự xa xỉ và lịch lãm, như quý tộc ngày xưa vậy.

Là con trai nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Agribank và con rể Chúa đảo Tuần Châu (Đào Hồng Tuyển) nhưng Đỗ Ngọc Minh không đi theo nghề của gia đình mà chọn lĩnh vực thời trang.
 

Với ông chủ Luala, trào lưu sống chậm mới thực gần với sự xa xỉ và lịch lãm.

Theo anh, thế nào là một người lịch lãm? Đó là tố chất, hay là một thứ có thể học được khi trải nghiệm qua nhiều thăng trầm của cuộc sống?

Tôi thích câu quảng cáo của Longines: “Lịch lãm là một thái độ”. Thái độ của bạn đối với cuộc sống thế nào, bạn biết trân trọng người khác và trân trọng chính bản thân mình đến đâu thì bạn lịch lãm đến đấy.

Thái độ của bạn là do những trải nghiệm trong đời của bạn tạo ra, nhưng tố chất bẩm sinh cũng đóng vai trò rất lớn. Có những người bé tí, nói chưa sõi, nhưng cốt cách đã có cái gì đó rất thanh lịch, và ngược lại cũng có những người đã sống gần hết cuộc đời, trải nghiệm nhiều thứ nhưng không lịch lãm tí nào và cũng không hề có nhu cầu thành người lịch lãm.

Tự trong máu có tố chất để lịch lãm thì mới ham học hỏi những điều khiến bản thân được lịch lãm và có học rồi thì lịch lãm hơn; lại thêm những trải nghiệm trong đời khiến mình có dịp học thêm hoặc đối chiếu những điều học được…

Nói chung tôi thích thứ lịch lãm kín đáo, kết hợp với khả năng tự trào và lòng vị tha với sự thiếu lịch lãm của người khác.

Là ông bố của ba cậu con trai, theo anh, sự giáo dục dành cho trẻ nhỏ thì phải tuân thủ những nguyên tắc nào?

Nói thật là việc nuôi dạy ba đứa con tôi là do vợ tôi đảm nhiệm hết. Tôi đi vắng nhiều, gặp con mỗi tuần chỉ mang tính chất chơi đùa với con, nhiều khi còn làm hỏng một số chương trình của vợ tôi đã vất vả từ đầu tuần để uốn nắn trẻ.

Từ đó tôi mới thấy, giáo dục trẻ con thì quan trọng là trong nhà đừng có tranh chấp nhau quá, để cho chúng có được cảm giác bình an và thư thái khi lớn lên, không phải thỏa hiệp hay nhượng bộ người này, lấy lòng người kia, toàn là những thứ khiến sự tự tin và khả năng quyết đoán của trẻ con - mà sau này là những người đàn ông - sẽ bị teo tóp ngay từ bé.
 
Còn dĩ nhiên, dạy trẻ con thì chúng tôi tuân theo những thứ căn bản mà hầu như cặp bố mẹ nào cũng được dặn: tập cho trẻ yêu thiên nhiên, lễ phép với người lớn, không ỷ lại, không tị nạnh, không ích kỷ, không nói xấu hay đổ lỗi cho người khác… Những thứ ấy, nói thì dễ, nhưng để thành nếp thì không đơn giản tí nào.

Có vẻ như ngược lại với việc đưa âm nhạc hàn lâm xuống vỉa hè, mang những giá trị nghệ thuật đỉnh cao đến gần hơn với công chúng, thì LUALA lại là một thương hiệu thời trang rất đắt tiền, có vẻ hơi xa lạ với số đông người tiêu dùng Việt, nhất là trong điều kiện kinh tế khó khăn hiện nay. Cái ý đồ đầy lịch lãm của anh có bị “phản tác dụng” không?

Thời trang, nhất là thời trang cao cấp, cũng là một hình thức nghệ thuật cao. Một bộ quần áo hay phụ kiện đắt tiền không đắt vì được gắn vàng bạc châu báu mà chủ yếu đắt vì sự sáng tạo trong kiểu dáng, tinh tế trong chất liệu, tỉ mỉ trong kỹ thuật.

Chúng tôi lựa chọn một phân nhánh đặc biệt của thời trang cao cấp, tập trung phân phối những thương hiệu thỏa mãn tiêu chí sang trọng một cách kín đáo, có cá tính, không chạy theo trào lưu mù quáng và có một thái độ sống tích cực. Vì thế chúng tôi cũng chọn những loại hình nghệ thuật gần gũi với tinh thần chung đó, như nhạc cổ điển, nhạc jazz, mỹ thuật để ủng hộ.

Ở nước nào cũng thế thôi, khi kinh tế phát triển, sẽ sinh ra các tầng lớp tiêu dùng khác nhau, các cấp hàng hóa khác nhau. Giai đoạn khó khăn này của kinh tế Việt Nam cũng chỉ là nhất thời và chấp nhận cuộc chơi kinh tế thị trường thì cũng phải chấp nhận có phân hóa xã hội, có một tầng lớp giàu có.

Giàu có một cách chính đáng là điều tốt và chúng ta cũng không thể đòi hỏi người giàu không được quyền chi tiêu hợp với khả năng tài chính của họ. Thay vì điều đó, nâng cao ý thức xã hội của người giàu có lẽ là việc nên làm.

LUALA Concert là một dự án nghệ thuật vì cộng đồng được tài trợ bởi LUALA, một cách gián tiếp đây cũng là những đồng tiền mà khách hàng của LUALA đóng góp. Nói cách khác, mỗi người mua hàng của chúng tôi, tuy là để phục vụ nhu cầu tiêu dùng cao cấp của bản thân, cũng đang góp phần làm nên một LUALA Concert cho cộng đồng.

Nếu có thể tạo được một trào lưu làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu triệu người theo một nghĩa tốt đẹp, anh muốn khuấy động (cái có sẵn nào) hay tạo nên một trào lưu hoàn toàn mới nào?

Tôi không có tham vọng làm gì ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu triệu người cả, vì để biết mình thực sự muốn gì cho cuộc đời mình đã là khó, nói gì đến việc quyết định hộ cả triệu triệu người về cuộc sống của người ta cái gì là hay và thuyết phục người ta tin vào điều đó.

Hiện tại thì tôi rất tâm huyết với mô hình làm thương hiệu bằng các dự án có lợi cho cộng đồng ở lĩnh vực mà mình yêu thích, và tôi mong sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp chọn cách làm này. Quan trọng là phải chọn lĩnh vực mình thích để hỗ trợ, vì khi đó mình mới hết lòng hết sức với nó, không thì chỉ là a dua hình thức mà thôi.

Về lối sống, thì nói thật là càng tiếp xúc với thế giới của phù hoa, của hàng hiệu, của sự kiện, của người nổi tiếng, tôi càng thấy thích trào lưu sống chậm. Với tôi bây giờ, xa xỉ nhất có lẽ là ở nhà chơi với các con, hoặc khóa điện thoại tắt máy tính ngồi chơi không vài ngày mà không phải lo mình tụt hậu, mình lãng phí thời gian, mình vô tích sự.

Tôi thấy trào lưu sống chậm mới thực là gần với sự xa xỉ và lịch lãm, như quý tộc ngày xưa vậy. Nhịp sống hối hả hiện giờ nhiều khi cũng thật vô nghĩa, khi hối hả kiếm tiền, hối hả khẳng định mình để có khả năng tài chính để hối hả mua sắm những sản phẩm xa xỉ mà người làm ra nó bỏ vào rất nhiều thời gian và tâm huyết, nhưng rồi cũng chỉ dùng nó cho bằng bạn bằng bè mà không thực sự tận hưởng nó.

Con đại gia mơ làm thương hiệu xa xỉ Việt

Sống trong gia đình của những doanh nhân nổi tiếng trong lĩnh vực ngân hàng, địa ốc song Đỗ Ngọc Minh lại chọn cho mình con đường riêng với giấc mơ tạo ra sản phẩm xa xỉ đẳng cấp quốc tế "made in Việt Nam".

Có trong tay 2 tấm bằng master tu nghiệp tại Australia về kinh tế, đang là chuyên viên cao cấp của một ngân hàng đầu tư Singapore tại Việt Nam, Đỗ Ngọc Minh quyết định đầu tư kinh doanh hàng hiệu quốc tế vì không muốn "chảy máu" ngoại tệ. Anh kể, năm 2007, người tiêu dùng trong nước bắt đầu quan tâm nhiều đến hàng xa xỉ, không ít người mang tiền ra nước ngoài sắm đồ hiệu vì trong nước, lĩnh vực này chưa phát triển.

Đỗ Ngọc Minh không muốn ngoại tệ chảy ra nước ngoài vì hàng hiệu

Theo anh Minh, trong kinh doanh hàng hiệu, 70% doanh thu mang lại là từ kênh phân phối. Nếu bán trong nước, khoản thu đó sẽ thuộc về người Việt và nước Việt; còn nếu không, các công ty ngoại quốc sẽ được hưởng trọn. "Tiền cứ theo đó chảy ra nước ngoài. Thấy đó là cơ hội kinh doanh tốt nên mình quyết định đầu tư", anh Minh chia sẻ.

Anh thành lập công ty kinh doanh hàng hiệu mang tên DX Fashion và trở thành đối tác liên doanh với nhiều hãng thời trang nổi tiếng trên thế giới như Canali, Escada, Etro, Van Laack, Hiltl... và mở 7 địa chỉ phân phối ở Hà Nội và TP HCM.

Vốn là người đam mê nghệ thuật, hiểu và làm việc ăn ý với các nhà tạo mẫu thiết kế, anh không gặp quá nhiều khó khăn trong kinh doanh. Anh chia sẻ, xu hướng thời trang mỗi mùa mỗi khác, các nhà thiết kế năm trước vừa được đón nhận nồng nhiệt có khi ngay năm sau, sản phẩm của họ đã thất thu... Song may mắn là công ty của anh chưa bao giờ lâm vào cảnh thất thu. Lợi nhuận kinh doanh vẫn tăng trưởng đều, đủ để anh mở rộng đầu tư trong lĩnh vực này.

Hiện nay, 90% khách hàng của DX Fashion là người Việt Nam. Theo anh Minh, đa phần người nước ngoài chưa có thói quen vào Việt Nam mua hàng hiệu. Song điều đó cũng phần nào khiến anh hài lòng khi tiền trong nước không còn chảy ra nước ngoài nhiều theo dòng sản phẩm xa xỉ như trước. "Không giống như ôtô hay xe máy nhập khẩu, đồ hiệu có thể dễ dàng ra nước ngoài mua rồi xách tay về. Như vậy, nhà nước cũng không thu được thuế, chỉ doanh nghiệp nước ngoài hưởng lợi", anh chia sẻ.

Năm 2011, anh Minh mở thêm một cửa hàng phân phối sản phẩm xa xỉ mang tên LUALA. Chia sẻ về cái tên rất Tây này, anh cho biết ý nghĩa của nó thật ra rất thuần Việt: Lụa Là. "Mình muốn chọn một nhãn hiệu mang đậm phong cách Việt mà người nước ngoài vẫn dễ đọc", anh nói.

Đây là nơi doanh nhân trẻ Đỗ Ngọc Minh thực hiện mong muốn của mình - tạo ra không gian xa xỉ, song mọi chi tiết, chất liệu và họa tiết trưng bày đều đậm yếu tố địa phương, các tinh hoa của phong cách Việt hoà quyện hài hoà với các xu hướng mới nhất của thiết kế nội thất trên thế giới.

Anh cho biết, mở cửa hàng phân phối hàng hiệu thời trang cao cấp quốc tế là một cách để anh học hỏi nghệ thuật xây dựng thương hiệu, hình ảnh và nâng cao giá trị sản phẩm của mình đến mức tối đa của các công ty trên thế giới. Theo đó, trong tương lai không xa, Luala sẽ là nơi anh giới thiệu các sản phẩm thời trang, lối sống và tác phẩm nghệ thuật “Made in Vietnam”, để các thương hiệu Việt đứng chung với các thương hiệu thế giới một cách tự tin và bình đẳng.

Anh chia sẻ bên cạnh việc giới thiệu các thương hiệu thời trang quốc tế, LUALA sẽ kết hợp với các nhà thiết kế trẻ và các nghệ sĩ trong nước, đầu tư để tạo ra những sản phẩm xa xỉ "Made in Vietnam", đạt chuẩn quốc tế về chi tiết, chất liệu, chất lượng, phong cách... "Đó là chiến lược lâu dài song đang được chúng tôi phối hợp với các bên để hiện thực hóa. Thay vì bỏ tiền mua hàng hiệu nước ngoài, người Việt có thể mua đồ đẳng cấp quốc tế được sản xuất ngay trong nước, thậm chí điều đó có thể còn thu hút được cả khách nước ngoài", anh Minh nói.

Hiện nay, LUALA còn là nơi triển khai những buổi hòa nhạc, triển lãm ngoài trời miễn phí, mang dòng nhạc nhạc giao hưởng, nghệ thuật sắp đặt vốn được xem là bác học, xa lạ đến gần hơn với người Việt Nam. Mỗi buổi diễn thu hút trung bình 200 người xem thuộc nhiều thành phần, lứa tuổi, cả người trong nước và quốc tế.

"Nhạc cổ điển thường chỉ tổ chức trong thính phòng và khá kén khách nhưng bây giờ bất cứ ai đi trên phố cũng có thể thưởng thức, tất cả đều có thể bình đẳng, thoải mái trong không gian thân thiện, cởi mở là mục đích để mình tiến hành những buổi hòa nhạc đó", anh Minh chia sẻ.

Là con trai duy nhất của nguyên Chủ tịch hội đồng quản trị Agribank - Đỗ Tất Ngọc và con rể của "chúa đảo Tuần Châu" - Đào Hồng Tuyển, sống trong một gia đình của những người nổi tiếng và thành đạt song anh Đỗ Ngọc Minh không hề cảm thấy áp lực hay sự ảnh hưởng quá lớn đối với việc kinh doanh.

"Với phụ huynh, mình may mắn được đối xử không chỉ như là con mà còn là người bạn. Sự chia sẻ, thấu hiểu là quan trọng nhất của những người trong một mái nhà. Không ai có thể tự một mình làm nên thành công, điều lớn nhất mình nhận được từ gia đình là sự giáo dục đầy đủ cũng như sự động viên, hỗ trợ cho mình làm những điều mong muốn", anh chia sẻ.

(ST)

5,191 lượt xem - 1 bình luận
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
phalee

Thú chơi xa xỉ nhất của con rể Chúa đảo Tuần Châu Tôi thấy trào lưu sống chậm mới thực là gần với sự xa xỉ và lịch lãm, như quý

Liên quan

1
14,562 lượt xem - 1 bình luận
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
mesu

Bầu Thủy là ai? Nguyễn Xuân Thủy sinh ngày 17-5-1988, vừa tốt nghiệp Đại học Kinh tế Hà Nội. Hiện nay, Xuân Thủy là tổng giám đốc

2

12.00