Đăng nhập Đăng ký
Con tôi là "đồ bỏ đi" hay chẳng qua là nhà trường chưa biết cách dạy?
1 9
Một ngày đẹp trời, tôi nhận được giấy báo mời họp phụ huynh riêng, tức buổi họp đó chỉ có tôi và cô chủ nhiệm lớp Su. Lý do cô đưa ra là vì Su, cậu con trai 6 tuổi của tôi, là học sinh cá biệt (= thành viên “bất trị”) của lớp. Su làm ảnh hưởng tới thành tích học tập của lớp. Su khiến cô rất phiền lòng. Và cô chủ nhiệm lớp Su cho rằng, tôi cần phải có một cuộc-cách-mạng với Su.

Buổi họp phụ huynh riêng kéo dài đúng hai tiếng rưỡi. Không khí vô cùng căng thẳng, dù hầu như chỉ có mình cô chủ nhiệm của Su nói, còn tôi im lặng. Không phải tôi xấu hổ mà vì tôi chẳng biết phải nói thế nào, mà có nói, chắc gì tôi và cô đã có tiếng nói chung. Cô nói con tôi “bất trị”: Lười học, hay quậy phá, dám cãi tay đôi với cô, nói chuyện riêng và ngủ gật trong giờ học, chữ viết quá xấu, làm Toán cũng dở tệ (nói thẳng toẹt ra là con tôi học dốt toàn diện, chẳng có môn nào học ra hồn, trừ môn… thể dục). Rồi cô nói Su quá hiếu động, trong khi các bạn khác ngồi trật tự nghe cô giảng bài thì Su hết ngó dọc lại ngó ngang, chọc bạn này rồi ghẹo bạn kia, có lúc hứng lên Su còn đọc rap “tự chế” nghe rất-phản-cảm. 

Dạy con
Cô nói con tôi “bất trị”: Lười học, hay quậy phá, dám cãi tay đôi với cô, nói chuyện riêng và ngủ gật trong giờ học, chữ viết quá xấu, làm Toán cũng dở tệ (Ảnh minh họa).

Quả đúng là Su rất hiếu động. Con ít khi nào chịu ngồi yên một chỗ. Nếu con chịu ngồi yên một chỗ, chắc chắn đó là lúc con đổ bệnh, con mệt và cứ nằm li bì cả ngày. Su cũng có quan điểm rất rõ ràng: Con thích học thì sẽ học, không cần ép. Khi con đã không thích học, thì dỗ ngọt hay dọa nạt bằng đòn roi cũng không có tác dụng gì. Cô chủ nhiệm dùng rất nhiều từ nặng nề để nhận xét về con, cứ như thể con là “đồ bỏ đi”, và ba mẹ của con là những người bỏ bê con cái hoặc không biết dạy dỗ con mình. Cô chỉ trích Su, mà tôi có cảm giác như cô đang chỉ trích cả gia đình mình vậy. 

Tôi dăm ba lần định nói với cô rằng, cô sẽ làm gì với một đứa trẻ hiếu động? Bắt nó khoanh tay ngồi im một chỗ ư? Cô sẽ ép một đứa trẻ chỉ thích học thể dục kiên nhẫn ngồi làm Toán và rèn chữ như thế nào? Bọn trẻ con vô tư lắm, nó đói thì nói đói, buồn ngủ thì nói buồn ngủ, muốn chơi thì nói muốn chơi, thấy tiết học chán ngắt thì sẽ không muốn học, mình càng gò ép nó làm những điều nó không thích thì nó sẽ phản kháng cực lực thôi. 

Dạy con
Su là đứa trẻ rất hiếu động (Ảnh  minh họa).

Con tôi quá khác biệt so với những đứa trẻ khác, nhưng trên đời này, chẳng có đứa trẻ nào giống nhau tuyệt đối. Cô dạy dỗ những đứa trẻ có tính cách khác nhau như thế nào? Ép chúng vô khuôn khổ bằng một danh sách dài những điều cấm kị: Cấm nói chuyện trong giờ học, cấm đi học trễ, cấm cãi tay đôi với thầy cô, cấm nghịch ngợm…? Điều đó chẳng khác gì việc cô chê màu hồng quá sến, màu vàng quá chói mắt, màu đen quá tối tăm, màu đỏ quá rực rỡ… và thế là cô quyết định trộn lẫn tất cả các bảng màu lại với nhau để tất cả các bức tranh trên đời này đều được vẽ từ một gam màu duy nhất. 

Con tôi không biết nói dối. Tôi không dạy con tôi nói dối. Và tôi hi vọng các thầy cô đừng dạy con tôi học cách nói dối để trở thành một đứa trẻ ngoan. Vì làm gì có đứa trẻ ngoan nào lại biết nói dối? Con tôi không thích học Toán. Nó chỉ mê đá banh. Thầy cô mong con tôi sẽ trở thành nhà Toán học trong khi nó chỉ muốn trở thành cầu thủ đá banh ư? 

Mẹ và con trai
Điểm cao mà áp lực, mệt mỏi, các con phải học thêm ngoài giờ, thầy cô phải quát tháo, bố mẹ phải thúc ép ngày đêm… thì điểm cao để làm gì? (Ảnh minh họa).

Tôi không muốn tranh luận với cô chủ nhiệm về nghiệp vụ sư phạm. Tôi chỉ mong cô hiểu rằng, chúng ta không thể chăm sóc tốt một cái cây khi chúng ta không hiểu hết về đặc tính của nó: Nó có chịu được nhiệt độ cao của ánh nắng Mặt Trời hay không, nó có thích tưới nước nhiều hay không, loại đất nào sẽ giúp nó sẽ phát triển tốt…? Bọn trẻ con cũng vậy. Chúng không phải những con robot, cô hô một tiếng là chúng xếp hàng, hô một tiếng là chúng rồng rắn kéo nhau vô chỗ ngồi, hô thêm tiếng nữa là chúng tự giác lấy sách ra đọc… Kỷ luật thép đôi khi lại giết chết cá tính riêng. Và đừng hi vọng sự sáng tạo sẽ có cơ hội được nảy mầm trong môi trường nhìn đâu cũng thấy nội quy.

Tôi cho Su đi học, không phải để con viết chữ đẹp như sách mẫu, giải Toán siêu nhanh hay đạt thành tích cao để bố mẹ được “nở mày nở mặt”. Mỗi ngày Su đi học về, tôi chỉ hỏi con “Hôm nay con đi học có vui không?”. Một buổi học vui là một buổi học đem lại hiệu quả. Bọn trẻ con cần niềm vui. Niềm vui có sức mạnh diệu kỳ lắm! Điểm cao chưa thể đánh giá được điều gì. Điểm cao mà áp lực, mệt mỏi, các con phải học thêm ngoài giờ, thầy cô phải quát tháo, bố mẹ phải thúc ép ngày đêm… thì điểm cao để làm gì? Su kéo thành tích học tập của lớp đi xuống cũng phải thôi, vì tôi chưa bao giờ thúc ép con học vì điểm số. Nên nếu cô muốn tôi cần phải có một cuộc-cách-mạng với Su, thì tôi xin chịu. Con tôi không cần bất cứ một cuộc-cách-mạng nào cả. 

Dạy con
Nếu buộc phải lựa chọn giữa một bên là “thành tích thi đua của lớp” và một bên là niềm vui đến trường của con, tôi sẽ chọn niềm vui đến trường của con (Ảnh minh họa). 
Tôi cho con đến trường là vì chính con, chứ không phải vì danh dự hay kì vọng của tôi, vì danh hiệu “Giáo viên dạy giỏi” của thầy cô hay vì thành tích thi đua của trường. Tôi không bỏ tiền ra để giúp nhà trường thăng hạng trong cuộc chạy đua thành tích. Tôi cũng không bỏ tiền ra để biến con tôi trở thành cái máy “cày điểm”. Cả tôi và Su sẽ chẳng có cuộc-cách-mạng nào. Và nếu buộc phải lựa chọn giữa một bên là “thành tích thi đua của lớp” và một bên là niềm vui đến trường của con, tôi sẽ chọn niềm vui đến trường của con. Tôi sẽ sớm cho con chuyển trường. 

Chia sẻ từ mẹ Mai Thy
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Một ngày đẹp trời, tôi nhận được giấy báo mời họp phụ huynh riêng, tức buổi họp đó chỉ có tôi và cô chủ nhiệm lớp Su.... Và nếu buộc phải lựa chọn giữa một bên là “thành tích thi đua của lớp” và một bên là niềm vui đến trường của con, tôi sẽ chọn niềm vui đến trường của con.

Liên quan

1
34 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Hiện nay, khi tình trạng rau quả bị phun chất kích thích bày bán tràn làn trên các khu chợ thì dường như mỗi bữa ăn là một bữa lo của hầu hết mọi gia đình, đặc biệt là ở thành phố, nơi đất chật người đông, không có chỗ để trồng rau.... Dù công việc văn phòng bận rộn nhưng chị vẫn tranh thủ buổi chiều, ngày nghỉ để tưới rau, chăm bón, vừa là để thư giãn, giải trí, gần gũi với thiên nhiên, vừa có rau sạch cho cả gia đình.

2
9 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Người phụ nữ này tên là Fanny và đang sinh sống tại Colombia....Xem thêm:Đưa con gái đau bụng suốt ngày đi khám, bố mẹ phát hoảng với “khối u” khủng lôi ra từ bên trongNguồn: T.

3
123 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

 Bắt đầu với chú cá ngộ nghĩnh, hình vẽ đơn giản ít chi tiết sẽ giúp bé tập tô bước đầu....  Tô màu những bông hoa luôn là sở thích của những bé gái Và chiếc máy bay dễ thương dành cho các bé trai 5 loại quả, mỗi quả một màu khiến bức tranh của bé sẽ thật sặc sỡ Thử độ khó với chú mèo máy Doraemon này nhé! Nếu bé có thể tự tin tô hết hình vẽ này thì con đã rất khéo tay rồi đó!.

4
94 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Thân Hoàng Thi Nga sở hữu vẻ đẹp thuần Việt với mái tóc dài và nhận được nhiều khen ngợi trong trang phục áo dài....Cảm ơn những chia sẻ của bạn!Cùng xem tiếp những hình ảnh dịu dàng bên tà áo dài của Thân Hoàng Thi Nga                .

5
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

6
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

7
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

8
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

9
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

10
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

12
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

13
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

14
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

15
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

16
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

17
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.

18
450 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Mùa hè năm nay, ngoài rất nhiều lựa chọn màu sắc, kiểu dáng.