Đăng nhập Đăng ký
Cuộc sống trong ngôi nhà 1m2 của 2 mẹ con giữa trung tâm Sài Gòn: Sáng bám vỉa hè, đêm ngủ ngoài cửa
1 9

Ngôi nhà "siêu nhỏ" với diện tích 1m2, trớ trêu thay, nằm ngay đại lộ Võ Văn Kiệt (Quận 1), một trong những con đường huyết mạch và lớn bậc nhất thành phố Hồ Chí Minh. Nơi ấy, cô Lê Thu Vân (52 tuổi) đã có 7 năm gắn bó, khi cuộc sống cơm áo gạo tiền buộc cô phải sống cảnh "cá chậu, chim lồng".

"Ai nghe nói nhà tôi nằm ở trung tâm Sài Gòn, sang vậy chứ so ra còn thua cái nhà tắm người ta" - cười cười, cô Vân giới thiệu về căn nhà của mình như thế. Quả thực, đúng như lời người phụ nữ trung niên này nói, căn nhà của cô có chiều ngang hẹp đến nỗi, bà sải tay ra không thẳng, phải co lại vịn vào hai bên cạnh cửa. Cũng may mà căn nhà có thêm gác lửng, nên con gái cô, cô bé 19 tuổi Phan Thị Thu Hồng (19 tuổi) có nơi riêng tư để ngả lưng. Phần mình, cô chỉ loanh quanh ở dưới sàn, tối đến kê một cái ghế bố trước đường để ngủ.

Cuộc sống trong ngôi nhà 1m2 giữa trung tâm Sài Gòn: sáng bám vỉa hè, đêm ngủ ngoài cửa - Ảnh 1.

Căn nhà của bà Vân có tổng diện tích... hết hồn: 1m2, bề ngang bề dọc đều chật hẹp.

Cuộc sống trong ngôi nhà 1m2 giữa trung tâm Sài Gòn: sáng bám vỉa hè, đêm ngủ ngoài cửa - Ảnh 2.

Ngôi nhà quá nhỏ, nên dù có thêm hai gác lửng cũng bớt chật chội là bao.

Cuộc sống trong ngôi nhà 1m2 giữa trung tâm Sài Gòn: sáng bám vỉa hè, đêm ngủ ngoài cửa - Ảnh 3.

Cô Vân đã làm mẹ đơn thân gần 20 năm nay, và sống trong căn nhà một mét vuông đã 7 năm.

Cô Vân kể lại, ngày ấy, cả gia đình hơn 10 người của cô sinh sống tại khu vực chợ gà gần chân cầu Ông Lãnh (Q.1). Ngay từ thuở nhỏ, cô đã quen với việc cùng bà ngoại sống vất vưởng nơi vỉa hè và những giấc ngủ vội vàng, lạnh lẽo. Lớn lên, cô quen và kết hôn với một người đàn ông. Nhưng đến khi bụng mang dạ chửa, ông ta bỏ đi biệt tăm, bỏ lại cô với đứa con gái chưa một lần biết mặt cha. Sau này, cô nghe nói, người đàn ông ấy đã chết vì nghiện ngập.

Vậy là, một mình nuôi con, cô Vẫn vẫn sống cùng đại gia đình trong cảnh chật hẹp. Đến hơn 7 năm trước, thấy vợ chồng em gái mua được một căn gác xép nhỏ ngoài lộ (là căn nhà đang ở hiện tại), cô năn nỉ em gái cho mình thuê lại căn nhà để tìm kế sinh nhai. "Lúc đầu tôi thuê lại 600.000 đồng/tháng, nhưng sau thấy cảnh mình nghèo quá, em gái nó thương nên không lấy tiền nữa" - cô Vân cho biết.

Cuộc sống trong ngôi nhà 1m2 giữa trung tâm Sài Gòn: sáng bám vỉa hè, đêm ngủ ngoài cửa - Ảnh 4.

Căn nhà nhỏ xíu trở thành nơi kinh doanh hàng nước, kiếm sống qua ngày của mẹ con cô Vân.

Cuộc sống trong ngôi nhà 1m2 giữa trung tâm Sài Gòn: sáng bám vỉa hè, đêm ngủ ngoài cửa - Ảnh 5.

Cô cố bám trụ thành phố xa hoa bằng những đồng bạc cắc, tháng nào đắt khách, cô cũng kiếm được dăm ba triệu.

Cuộc sống chật vật nên cô chỉ lo được cho con gái học hết lớp 12, rồi phải nghỉ học. "Giờ con gái tôi chỉ ở nhà phụ bán với tôi thôi. Có hôm thì nó ngủ ở nhà, hôm nào cảm thấy nóng bức, chật chội thì vô ngủ ké nhà dì nó" - cô Vân kể. Còn bé Hồng, ngại người lạ tới thăm nhà, chụp hình và hỏi chuyện hai mẹ con, ngại cái nhà kỳ cục vỏn vẹn một thước vuông, cứ thấy mày ảnh là chạy mất.

Vì diện tích ngôi nhà quá nhỏ, chẳng có lấy một chiếc giường, không có chỗ đi vệ sinh, tắm giặt hay nấu nướng nên mọi sinh hoạt cơ bản của cô Vân và con gái đều nhờ bên nhà em gái cô. "Mấy năm trước nhà cũng đâu có điện, chỉ gần đây người ta thấy cảnh mình vầy mới chịu cho câu nhờ đó" - cô Vân kể.

Cuộc sống trong ngôi nhà 1m2 giữa trung tâm Sài Gòn: sáng bám vỉa hè, đêm ngủ ngoài cửa - Ảnh 6.

Lâu lâu, có bé cháu gái nhỏ qua chơi, cô Vân rất vui, nhưng cũng bất tiện hơn một chút.

Cuộc sống trong ngôi nhà 1m2 giữa trung tâm Sài Gòn: sáng bám vỉa hè, đêm ngủ ngoài cửa - Ảnh 7.

Không gian sinh hoạt "rộng rãi" duy nhất là gác trên cùng, nơi người đàn bà thiết kế một tấm ván đóng lại như chiếc hộp.

Cuộc sống trong ngôi nhà 1m2 giữa trung tâm Sài Gòn: sáng bám vỉa hè, đêm ngủ ngoài cửa - Ảnh 8.

Cách đây mấy năm, căn nhà mới có điện câu nhờ nhà hàng xóm.

Trong nhà cô chẳng có cái gì giá trị. "Nội thất" cũng là do gom nhặt chỗ này chỗ kia mà có. Hai năm trước, khu vực cầu Ông Lãnh có vụ cháy lớn, người ta đem vứt bỏ mấy cái thang sắt. Cô Vân thấy vậy liền mang về thay cho mấy bậc thang gỗ xập xệ trong nhà. Cái đồng hồ thì được khuyến mãi khi lấy hàng giải khát, mấy đồ khác thì được cho nhiều lắm. Mới một tuần trước, tài sản quý nhất trong nhà là chiếc tivi màn hình phẳng để trên tầng cao nhất đã bị sét trong trận mưa lớn trái mùa đánh hỏng. Cuộc đời của người đàn bà nghèo càng thêm buồn tẻ.

Cuộc sống trong ngôi nhà 1m2 giữa trung tâm Sài Gòn: sáng bám vỉa hè, đêm ngủ ngoài cửa - Ảnh 9.

Phía trên vách nhà, mấy chiếc xe đồ chơi của cháu được cô Vân treo lủng lẳng, vì không có chỗ để. Tương tự, mấy chiếc bàn, ghế sau khi dọn hàng được chất chật kín cả lối đi.

Cuộc sống trong ngôi nhà 1m2 giữa trung tâm Sài Gòn: sáng bám vỉa hè, đêm ngủ ngoài cửa - Ảnh 10.

Trong nhà gần như chẳng có gì có giá trị, "mà lỡ có trộm chắc trộm cũng không biết đứng chỗ nào mà lấy đồ" - cười xòa, cô Vân khoe thế.

Cuộc sống trong ngôi nhà 1m2 giữa trung tâm Sài Gòn: sáng bám vỉa hè, đêm ngủ ngoài cửa - Ảnh 11.

Cô Vân bảo, nắng chịu hoài cũng quen, còn mưa thì kéo mấy tấm ni lông phía trên xuống cho khỏi tạt. Thật may khi nơi cô ở là chỗ đất cao, chưa bao giờ gặp cảnh nước ngập.

Bán buôn chỉ được một chút, cô nghĩ cách kiếm thêm, nhận giữ xe dạo cho vài ba người hàng xóm xung quanh hoặc khách vãng lai. Cả ngày cô ngồi lề đường bán hàng, đêm ngủ ngay trên chiếc ghế bố ngoài cửa, vì trong nhà còn để chất đồ, nên việc trông xe có vẻ phù hợp với cô.

Hàng xóm xung quanh cũng thương quý hai mẹ con, như lời anh Tạ Quá Nhi (47 tuổi), hàng xóm của cô Vân chia sẻ: "Cô ấy tội nghiệp lắm, trước giờ chưa làm gì phật lòng ai. Cả xóm ai cũng thương, thường ra đây uống nước ủng hộ".

Kỳ lạ người đàn bà 7 năm sống trong ngôi nhà một mét vuông giữa trung tâm Sài Gòn - Ảnh 13.

Cô xoay sở coi xe để có thêm tiền sinh sống.

Cuộc sống trong ngôi nhà 1m2 giữa trung tâm Sài Gòn: sáng bám vỉa hè, đêm ngủ ngoài cửa - Ảnh 13.

.Hỏi về mong muốn của mình, cô Vân mỉm cười, bảo rằng già rồi chỉ mong cuộc sống bình yên, bán buôn ổn định.

Cuộc sống trong ngôi nhà 1m2 giữa trung tâm Sài Gòn: sáng bám vỉa hè, đêm ngủ ngoài cửa - Ảnh 14.

"Mấy chị em hàng xóm cứ bảo mình xin ngôi nhà mơ ước, mà ước mơ làm gì khi nó quá xa vời. Ai giúp đỡ gì thì mình mừng, còn không, mình vẫn vui với cuộc sống hiện tại".

Trời chập choạng chiều, buồn buồn như cái tuổi sắp xế của cô Vân. Tôi hỏi bâng quơ rằng cô chuẩn bị dọn hàng, nghỉ bán chưa, cô Vân cười lớn, chỉ vào cái ghế bạt bên cạnh quán hàng mà đáp tỉnh bơ: "Chưa con ơi, 10 giờ đêm mới dẹp lận. Dẹp sớm cũng có làm gì đâu, cũng ngủ co ro trên cái ghế này chứ gì!". 7 năm sống trong ngôi nhà một mét vuông, ngủ trên chiếc ghế để ngay cửa nhà, không biết đến khi nào, cô mới được duỗi thẳng chân, sải được thẳng tay mà ngủ một giấc thật đường hoàng?

Cuộc sống trong ngôi nhà 1m2 giữa trung tâm Sài Gòn: sáng bám vỉa hè, đêm ngủ ngoài cửa - Ảnh 15.

Được nằm thoải mái trên một chiếc giường êm, với nhiều người là chuyện đương nhiên, nhưng với cô Vân, dường như ngày ấy còn xa...

9 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Ngôi nhà siêu nhỏvới diện tích 1m2, trớ trêu thay, nằm ngay đại lộ Võ Văn Kiệt (Quận 1), một trong những con đường huyết mạch và lớn bậc nhất thành phố Hồ Chí Minh.... 7 năm sống trong ngôi nhà một mét vuông, ngủ trên chiếc ghế để ngay cửa nhà, không biết đến khi nào, cô mới được duỗi thẳng chân, sải được thẳng tay mà ngủ một giấc thật đường hoàng?Được nằm thoải mái trên một chiếc giường êm, với nhiều người là chuyện đương nhiên, nhưng với cô Vân, dường như ngày ấy còn xa.

Liên quan

1
9 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Người phụ nữ này tên là Fanny và đang sinh sống tại Colombia....Xem thêm:Đưa con gái đau bụng suốt ngày đi khám, bố mẹ phát hoảng với “khối u” khủng lôi ra từ bên trongNguồn: T.

2
123 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

 Bắt đầu với chú cá ngộ nghĩnh, hình vẽ đơn giản ít chi tiết sẽ giúp bé tập tô bước đầu....  Tô màu những bông hoa luôn là sở thích của những bé gái Và chiếc máy bay dễ thương dành cho các bé trai 5 loại quả, mỗi quả một màu khiến bức tranh của bé sẽ thật sặc sỡ Thử độ khó với chú mèo máy Doraemon này nhé! Nếu bé có thể tự tin tô hết hình vẽ này thì con đã rất khéo tay rồi đó!.

3
94 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Thân Hoàng Thi Nga sở hữu vẻ đẹp thuần Việt với mái tóc dài và nhận được nhiều khen ngợi trong trang phục áo dài....Cảm ơn những chia sẻ của bạn!Cùng xem tiếp những hình ảnh dịu dàng bên tà áo dài của Thân Hoàng Thi Nga                .

4
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

5
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

6
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

7
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

8
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

9
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

11
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

12
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

13
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

14
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

15
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

16
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.

17
450 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Mùa hè năm nay, ngoài rất nhiều lựa chọn màu sắc, kiểu dáng.

18
4 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Trong một thế giới hoàn hảo, tất cả chúng ta đều sở hữuvóc dáng chuẩnkhông khiếm khuyết, vai không bị thõng xuống khi ngồi hoặc đi đứng....- Lặp lại động tác 6-12 lần và mỗi lần, cố gắng thực hiện với chuỗi chuyển động lớn hơn sau mỗi lần.