Đăng nhập Đăng ký
Cuối tuần nắng nóng, ghé ăn chè của ông chú "chảnh khỏi cần chửi" nổi tiếng Sài Gòn mà thấy mát lịm tim
1 9

Mấy bữa nay Sài Gòn nóng dữ dằn, nóng như đổ lửa, như kiểu người ta hay kêu là nắng bà chằn. Chiều chiều háo nước, thèm chè, tôi lại ghé khu Đa Kao, kiếm xe chè màu đỏ của ông Tư chảnh làm vài ly chơi. Mà ngộ, lần nào ghé cũng thấy xe chè đông nghẹt mặc dù người ta hay đồn ổng chảnh dữ lắm, bởi hỏi tới không bao giờ trả lời, mặt mũi lúc nào cũng bặm trợn ngầu ngầu, kèm theo điếu thuốc cắm lệch mép kiểu kép cine nổi tiếng, về già kiếm chuyện ra bán chè chơi.

Nhưng nghĩ, nếu không có cái xe chè sơn màu đỏ chói, từ xa xa đã thấy và ông Tư chảnh này thì Sài Gòn có lẽ sẽ hao hụt một giai thoại hay ho để kể cho mấy đứa nhỏ nghe, để rồi tụi nó sẽ cười lăn cười bò.

Chiều cuối tuần, ghé ănchè chảnh khỏi cần chửi mà thấy Sài Gòn dễ thương - Ảnh 1.

Xe chè chảnh của ông Tư vừa mới dọn qua điểm mới, tại góc ngã tư Trần Khắc Chân – Đặng Dung.

Chiều cuối tuần, ghé ănchè chảnh khỏi cần chửi mà thấy Sài Gòn dễ thương - Ảnh 2.

Ông Tư luôn bán chè với nét mặt thiệt ngầu, cộng với bộ ria và điếu thuốc cắm lệch rất ra dáng một tài tử cine hồi xửa hồi xưa.

Xe chè đỏ nghiễm nhiên có mặt ở đây chắc cũng mấy chục năm rồi, nhưng cụ thể là hai hay ba chục năm, trước khi bán chè thì ông Tư làm gì, rồi ổng có truyền nghề cho ai không... mấy cái đó không ai biết, bởi cũng nhiều người tò mò hỏi, nhưng ông Tư ổng có bao giờ trả lời ai đâu. Chảnh tới mức đó, bảo sao tiếng "xấu" không đồn xa. Nhưng mà cũng nhờ cái xe chè chảnh này mà ngày xưa tụi học trò trường Thiên Phước (nay là trường THCS Hai Bà Trưng) tự hào lắm, tụi nó đi chơi đâu cũng kể về ổng, như thể ổng là nhân vật huyền thoại của riêng tụi nó vậy. Tụi nó hay bênh, ai nói ổng chảnh chớ tụi nó thấy ổng chỉ lịch sự, kiểu lịch sự rất Sài Gòn.

Chiều cuối tuần, ghé ănchè chảnh khỏi cần chửi mà thấy Sài Gòn dễ thương - Ảnh 3.

Thực chất, ông Tư ổng không chảnh. Chỉ là ổng lịch sự và yêu cầu khách hàng cũng phải lịch sự với ổng thôi!

Cái lịch sự đó được cắt nghĩa như vầy nè, ông Tư sẽ lịch sự với khách, tôn trọng khách nhưng cũng nghiễm nhiên yêu cầu khách lịch sự với ổng, chớ không phải muốn gì cũng được. Mua chè của ổng mà cà chớn hay không lịch thiệp văn minh, tới sau đòi có trước, dựng xe lung tung, nói năng cộc lốc thì ổng cho chờ dài cổ. Nhớ có lần, một bà cô từ đâu tới, ngồi trên xe chống chân, bịt khẩu trang mà đòi ổng múc chè lẹ đem về, sợ nắng làm đen da. Ông Tư không thèm trả lời một tiếng, ổng cứ điềm nhiên ngậm điếu thuốc lệch mép và chầm chậm múc chè cho mấy đứa học trò tới trước.

Chiều cuối tuần, ghé ănchè chảnh khỏi cần chửi mà thấy Sài Gòn dễ thương - Ảnh 4.

Mua chè của ổng mà cà chớn hay không lịch thiệp văn minh, tới sau đòi có trước, dựng xe lung tung, nói năng cộc lốc thì ổng cho chờ dài cổ.

Bà cô kia thấy vậy tức tối bỏ về, không quên "chọi" vô xe chè một câu: "Bán chè mà chảnh!". Mấy đứa nhỏ hết hồn tròn mắt nhìn, kiểu tụi nó hy vọng sẽ có một cuộc khẩu chiến của ông Tư chảnh và bà cô kia để có chuyện mai lên lớp kể chơi. Vậy mà ổng vẫn khí khái múc chè, điếu thuốc cắm ngay mép không thèm lệch nửa nhịp khói thơm.

Rồi một bận khác, ông Tư đang ngồi phì phèo thả từng ngụm khói thì có một chị gái trông kiểu tiểu thơ sang chảnh bước vào hỏi mua chè. Ổng hỏi:

- Ăn chè gì?

- Ở đây bán cái gì?

- Bán chè chứ không lẽ bán cơm.

- Vậy bán một ly.

- Ly gì?

- Gì cũng được.

- Vậy cô ăn lạp xưởng ha.

Ổng trả lời xong là chị gái xấu hổ muốn độn thổ cắm mặt xuống đất, cho chừa cái tật hỏi kiểu cà chớn. Mấy đứa nhỏ học trò đang ngồi ăn chè kế bên phá lên cười ha hả. Trong khi ổng vẫn điềm nhiên lấy ly múc chè, mà có lạp xưởng hay không cũng không rõ.

Chiều cuối tuần, ghé ănchè chảnh khỏi cần chửi mà thấy Sài Gòn dễ thương - Ảnh 5.

Thấy vậy chớ xe chè chảnh đây từng là niềm tự hào của bao nhiêu thế hệ học sinh trường Thiên Phước cũ.

Chiều cuối tuần, ghé ănchè chảnh khỏi cần chửi mà thấy Sài Gòn dễ thương - Ảnh 6.

Dù nắng, dù mưa, dù đông hay ế khách ổng cũng không quan tâm đâu, ổng có "luật bán chè" của riêng mình.

Đó, chè chảnh Sài Gòn là chảnh tới mức không thèm chửi. Ai thấy ổng chảnh quá, không ưng bụng thì dọt lẹ, kiếm chỗ bán chè khác mà ăn, chớ ăn lâu chỗ ổng thì phải hiểu tánh. Dù nắng, dù mưa, dù đông hay ế khách ổng cũng không quan tâm đâu, ổng có "luật bán chè" của riêng mình. Luôn trịnh trọng khả kính và giữ nét mặt thiệt ngầu, với hàm ria, điếu thuốc sao cho tài tử, kép cine hết sức có thể.

Chỗ xe chè đỏ của ông Tư chỉ bán hai loại chè, một là chè sương sa hột lựu và hai là chè đậu đen cốt dừa. Nhưng không phải cố định chỉ vậy, khách hàng muốn kết hợp sao thì kết hợp vì từng thành phần như hột lựu, sương sa, đậu đen… ông Tư để riêng hết, ai ăn sao ăn, không ép chỉ ăn hai loại, "ăn hoài một hai thứ ngán lắm bây ơi" – ông Tư chảnh nói trong một dịp hiếm hoi nào đó, vẫn với điếu thuốc cắm lệch bên mép.

Chiều cuối tuần, ghé ănchè chảnh khỏi cần chửi mà thấy Sài Gòn dễ thương - Ảnh 7.

Xe chè chảnh đơn giản chỉ với vài loại chè như sương sa hột lựu hay đậu xanh cốt dừa...

Nhưng đâu phải tự nhiên, vừa ít chè, vừa chảnh mà xe chè đỏ lúc nào cũng nườm nượp khách đâu. Cái quan trọng nhất khiến người ta thích chè của ông Tư, mặc cho ổng chảnh là nước cốt dừa. Nước cốt dừa ổng làm là nguyên chất, không phải pha thêm này nọ như mấy chỗ khác. Nên ăn thử một muỗng chè là mùi nước cốt dừa dậy thơm phưng phức liền, vị thì béo ngậy, đảm bảo hiếm có ai ăn được một ly chè ở đây mà dừng lại lắm. Một phần là ông Tư ổng cũng biết chiêu "dụ khách", chảnh thì chảnh, chứ ly chè có mười ngàn đồng bạc, ăn luôn chục ly cũng có đáng là bao.

Chiều cuối tuần, ghé ănchè chảnh khỏi cần chửi mà thấy Sài Gòn dễ thương - Ảnh 9.

Một ly chè ông Tư đã chuẩn bị sẵn cho khách mang đi.

Có lần, một vị khách mê chè đậu đen cốt dừa của ổng, ăn hoài từ nhỏ tới lớn, ngồi mòn luôn cái ghế cóc mới quay qua hỏi: "Con thấy chè chú Tư ngon, mà chú Tư có chảnh chút nào đâu, sao người ta đồn chú chảnh vậy ta". Làm như nể tình khách quen, hiếm như mấy tỉ năm có một lần, ổng nhả điếu thuốc, dập chân nghe cái "bẹp" cho tắt tàn rồi mở miệng đáp: "Ai đặt điều ác nhơn! Chè tui đâu có ngon!".

Đó, lại thêm một lần chảnh khác. Nhưng cái chảnh của ổng tùy người, ai quen, ai hỏi chuyện đàng hoàng thì ổng sẽ chảnh… có duyên một tí, khiến mọi người xung quanh phì cười chơi. Còn ai cà chớn mà xớn xác làm mấy chuyện chướng mắt thì ổng sẽ chảnh kiểu khác. Nhưng chung quy phong cách của ổng là chảnh, nói năng không hoa mỹ, nếu không muốn nói là hơi cộc, với điếu thuốc cắm xệch một bên môi.

Chiều cuối tuần, ghé ănchè chảnh khỏi cần chửi mà thấy Sài Gòn dễ thương - Ảnh 10.

"Ai đặt điều ác nhơn! Chè tui đâu có ngon!" - ông Tư nói trong một dịp hiếm hoi nào đó.

Rồi đâu phải chưa, cũng có người đã phản ánh kiểu nói chuyện không chủ ngữ vị ngữ với khách của ổng, hỏi sao bán chè mà nói năng kỳ, không tình cảm ngọt ngào gì hết, ổng chỉ nói nhẹ đúng một câu: "Nói nhiều rớt tàn!". Kể từ đó, chưa thấy ai hỏi lại câu này với ổng, chắc sợ xui rủi hỏi ổng nhiều, lúc ổng trả lời mà tàn thuốc rớt là khỏi có chè ăn.

Giai thoại của xe chè đỏ có ông bán chè chảnh nhất Sài Gòn phải nói là nhiều vô số kể, mà chuyện nào cũng rất vui. Bởi nhiều khi nghĩ từ "chảnh" nghe tiêu cực chớ thực chất, ông Tư chỉ lịch sự và yêu cầu khách hàng lịch sự thôi. Nên có đến ăn chè thì phải đảm bảo mình là người lịch sự văn minh hen, chớ mắc công ổng "chảnh" lên thì có mà khó chịu bỏ đi, không vui đâu.

Chiều cuối tuần, ghé ănchè chảnh khỏi cần chửi mà thấy Sài Gòn dễ thương - Ảnh 11.

Một cô khách mối của xe chè chảnh này nói: "Cô ăn chè ở đây 23 năm rồi, mà không chỉ cô mà cả gia đình cô ai cũng ghiền. Ngày nào không ăn là chịu không được".

Chiều nay, chắc có lẽ bán đắt nên ông Tư dọn hàng sớm, rồi ổng bắc cái ghế ngồi kế bên xe chè, ngó ngó xung quanh những hàng quán tân thời của Sài Gòn phía đối diện với chữ Tây, chữ Tàu, đèn màu rực rỡ mọc lên như nấm, miệng ngêu ngao một giai điệu xưa cũ nào đó. Bỗng có bà dì bán bánh mì đẩy cái xe đi ngang hỏi: "Cuối tuần bán đắt hen anh Tư!", ổng trả lời "Ờ" một tiếng, điếu thuốc trên miệng không buồn rớt mảnh tàn.

8 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Mấy bữa nay Sài Gòn nóng dữ dằn, nóng như đổ lửa, như kiểu người ta hay kêu là nắng bà chằn.... Bỗng có bà dì bán bánh mì đẩy cái xe đi ngang hỏi:Cuối tuần bán đắt hen anh Tư!, ổng trả lờiỜmột tiếng, điếu thuốc trên miệng không buồn rớt mảnh tàn.

Liên quan

1
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

2
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

3
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

4
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

5
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

6
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

8
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

9
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

10
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

11
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

12
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

13
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.

14
450 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Mùa hè năm nay, ngoài rất nhiều lựa chọn màu sắc, kiểu dáng.

15
4 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Trong một thế giới hoàn hảo, tất cả chúng ta đều sở hữuvóc dáng chuẩnkhông khiếm khuyết, vai không bị thõng xuống khi ngồi hoặc đi đứng....- Lặp lại động tác 6-12 lần và mỗi lần, cố gắng thực hiện với chuỗi chuyển động lớn hơn sau mỗi lần.

16
4 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Cua đồng chứa nhiều Kali và Prunes - những người mắc bệnh gout không nên sử dụng....- Người bị bệnh gout: Cua đồng chứa nhiều kali và prunes nên không tốt cho người bị bệnh gout.

17
4 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Bắt đầu từ chiều qua, các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên kéo xuống tới Nam Bộ bắt đầu có mưa diện rộng.... Tìm lại ký ức thời học trò ở con ngõ nhỏ Hà Nội được vẽ đầy hình bích họa rực rỡDãy phố mỗi cửa hàng rộng 1m2 tồn tại 40 năm giữa Hà NộiHà Nội: Hàng loạt cây xanh trên 1 tuyến phố chết khô.

18
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Vợ chồng Trấn Thành - Hari Won vẫn luôn khiến khán giả yêu mến bởi sự vui vẻ, thoải mái dành cho nhau....Trấn Thành lau mồ hôi cho Hari Won khi cặp đôi tham gia sự kiệnChồng Hari luôn quan tâm cô từng li từng týBất cứ lúc nào đi cùng nhau, Trấn Thành cũng dắt tay Hari Won như thế nàyNgồi ăn lề đường, Trấn Thành cũng đút thức ăn cho vợCặp đôi thì thầm to nhỏ với nhau đầy tình tứDù hay "nói xấu" chồng nhưng có lẽ Hari Won là người biết rõ Trấn Thành như thế nàoKhông chỉ chăm sóc vợ, Trấn Thành còn luôn quan tâm đến các đồng nghiệpTrấn Thành chăm sóc mọi người, để ý từng chuyện nhỏ nhặtNgười chị Việt Hương được Trấn Thành bế trên sân khấuCuộc sống của Trấn Thành khi mỗi ngày được vợ đưa 2 triệu để tiêu“Mỗi ngày tôi đưa anh Thành 2 triệu để tiêu“, Hari thẳng thắn nói về việc mình quản lý tài sản của chồng.