Đăng nhập Đăng ký

quangpham2015 Ngọc Quang @quangpham2015

Đàn ông chịu kiếp bạo lực tình dục biết kêu ai?
1 9

Đàn ông chịu kiếp bạo lực tình dục biết kêu ai? - 1

Dù là nam hay là nữ thì họ đều có quyền bình đẳng tình dục như nhau. Ảnh minh họa

Chung một “kiếp nạn”

Vừa qua, chủ đề bạo lực tình dục đối với phụ nữ được bàn đến nhiều trong khi đó nam giới bị phụ nữ coi như công cụ thỏa mãn tình dục thường ít người lưu tâm. Thực tế, những người đàn ông bị bạo lực tình dục cũng khao khát được bảo vệ quyền lợi. Vậy, ai sẽ bênh vực họ? - Câu hỏi này cũng được bác sĩ Khuất Thị Hải Oanh, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sáng kiến phát triển cộng đồng (SCDI) nêu ra.

Theo bà Oanh, mọi người đều nghĩ chỉ có phụ nữ mới bị bạo hành tình dục, nhưng trên thực tế có nhiều đấng mày râu cũng đang phải chịu chung "kiếp nạn" này. Rất nhiều đàn ông bị bạo lực tình dục nhưng vẫn “câm nín” không dám lên tiếng.

Một người đàn ông tên Hà ở Hà Nội kể: "Gần 20 năm sống cùng vợ, tôi hết lòng lo cho gia đình nhưng vẫn bị vợ chửi bới hàng đêm. Tôi chưa một ngày thảnh thơi. Ngoài thời gian kiếm tiền lo cho vợ con về nhà tôi làm nội trợ, phục vợ như một "nô tì"."

Quá đau lòng, ông Hà bỏ về quê và phải lòng một cô gái. Từ ngày vợ ông biết được bí mật “ong bướm” của chồng, vợ ông liên tục tra tấn tinh thần, hành hạ thể xác, dọa cắt “của quý”.

Ông Hà cho biết, anh tìm đến nhà tư vấn như muốn cố níu giữ gia đình. Tại đây, các chuyên gia cho biết, trường hợp của anh Hà chẳng khác nào tra tấn với những vết thương này sẽ ám ảnh suốt đời.

Chịu chung kiếp bạo hành tình dục với ông Hà, anh Trần Văn Nam làm giảng viên ở Hà Nội lấy vợ anh kém 14 tuổi nên hai người có khoảng cách rất lớn trong lối sống. Do còn trẻ nên vợ anh Nam có ham muốn rất cao trong “chuyện ấy”, trong khi anh không có ham muốn nhiều (do yếu sinh lý).

“Có những hôm cô ấy muốn 3 lần, 4 lần.... Để cô ấy thỏa mãn tôi phải rất mỏi mệt. Nếu không chiều thì cô ấy sẽ dằn vặt, lạnh lùng. Nhiều đêm, tôi làm xong việc, chỉ muốn được nghỉ ngơi thì cô ấy lại tìm mọi cách gọi tôi dậy “phục vụ. Nếu phải ly hôn vì chuyện này tôi sợ tiếng để đời.

Đàn ông biết kêu ai?

Trao đổi với phóng viên, ông Hoa Hữu Vân - Phó Vụ trưởng Vụ Gia đình, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng, không chỉ phụ nữ bị bạo lực mà đàn ông cũng bị bạo lực do nguyên nhân kinh tế, mâu thuẫn gia đình. Tuy vậy, bất bình đẳng giới là nguyên nhân sâu xa dẫn đến tình trạng bạo lực, bởi có quan niệm là người của mình, chồng của tôi, cứ dùng từ “của” - cho rằng sở hữu của mình thì mình có quyền.

Ngoài ra, do văn hóa của người Việt Nam, nhiều người thường “câm nín”. Vì thế,  đằng sau cánh cửa của mỗi nhà, để phát hiện bạo lực gia đình không hề dễ. Vì thế, mọi người phải hiểu rằng, phải tôn trọng người khác và mình được tôn trọng, Không ai có quyền được đánh, mắng nhiếc, sỉ nhục hay ép buộc người khác.

TS. Khuất Thu Hồng – Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển xã hội cho biết, bạo lực tình dục là tội ác nghiêm trọng. Nó chà đạp lên quyền cơ bản nhất của con người là được sống an toàn và được tôn trọng nhân phẩm.

“Tôi mong bất kỳ ai, dù là trẻ em hay người lớn, phụ nữ hay nam giới và những giới khác luôn luôn được an bình trong nhà mình và có thể đi bất cứ nơi đâu, không phải đề phòng, không phải sợ hãi.”, bà Hồng nói.’

Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển xã hội nhắn nhủ: “Hãy lên tiếng, dù bạn là nạn nhân hay người chứng kiến bạo lực tình dục. Hãy lên tiếng để bạo lực tình dục không chìm vào im lặng, để nạn nhân không trở thành tội nhân”.

Theo TS Khuất Thu Hồng, kẻ đáng hổ thẹn không phải là nạn nhân mà là những kẻ dùng sức mạnh, quyền lực, tiền bạc, mánh khoé, thủ đoạn để bạo hành.

Đàn ông chịu kiếp bạo lực tình dục biết kêu ai? - 2

Bà Hoàng Tú Anh, Giám đốc Trung tâm Sáng kiến, sức khỏe và dân số.

Cũng chia sẻ về bạo lực tình dục ở nam giới, bà Hoàng Tú Anh, Giám đốc Trung tâm Sáng kiến, sức khỏe và dân số cho biết, nguyên nhân bạo lực tình dục ở nam giới cũng như nguyên nhân bạo lực tình dục ở nữ giới. Bạo lực tình dục ở nam giới thường xảy ra khi người nam giới bị ở vị thế yếu hơn về thể chất, tinh thần, tình cảm, kinh tế hay xã hội.

“Nam giới bị bạo lực tình dục thường im lặng, chịu đựng. Với nhiều nam giới, việc lên tiếng về bạo lực tình dục còn khó hơn phụ nữ. Họ không dám lên tiếng vì sợ không ai tin và không ai giúp đỡ hoặc sợ bị chê cười, bị mất mặt, bị tổn thương nam tính”, bà Tú Anh nói.

Theo bà Tú Anh, xóa bỏ định kiến giới và các định kiến về xu hướng tình dục và bản dạng giới là thiết yếu trong phòng tránh bạo lực tình dục với nam giới. Nam giới cũng phải biết được quyền về an toàn tình dục và có kĩ năng phòng ngừa bạo lực tình dục.

Nam giới bị bạo lực tình dục sẽ gọi tới đâu?

Bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu - Ứng dụng khoa học về Giới - Gia đình phụ nữ và vị thành niên cho biết, nam giới hay nữ giới nếu bị bạo lực tình dục nên đến bệnh viện, công an, nhà tạm lánh và các dịch vụ xã hội khác.

Tuy nhiên, bà Vân Anh nhận định, những người bị bạo lực tình dục chưa được hỗ trợ bởi các tổ chức, chính quyền. Hiện những cơ quan này vẫn còn nhiều định kiến, thiếu kiến thức, kỹ năng để tư vấn hay bảo vệ người bị bạo lực tình dục.

“Những người bị bạo lực tình dục họ cần được lắng nghe, chia sẻ – không phán xét, không dò hỏi, không đổ lỗi, họ cần được tư vấn bởi các chuyên gia tư vấn có kinh nghiệm. Ngoài ra, họ cần được chăm sóc sức khỏe, y tế, cần có nơi ở an toàn khi cần thiết, cần được cách ly với kẻ gây bạo lực, cần được yêu thương, chia sẻ, tôn trọng, cần được an toàn”, bà Nguyễn Vân Anh nói.

18 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Dù là nam hay là nữ thì họ đều có quyền bình đẳng tình dục như nhau.... Ngoài ra, họ cần được chăm sóc sức khỏe, y tế, cần có nơi ở an toàn khi cần thiết, cần được cách ly với kẻ gây bạo lực, cần được yêu thương, chia sẻ, tôn trọng, cần được an toàn”, bà Nguyễn Vân Anh nói.

Liên quan

1
33 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Hiện nay, khi tình trạng rau quả bị phun chất kích thích bày bán tràn làn trên các khu chợ thì dường như mỗi bữa ăn là một bữa lo của hầu hết mọi gia đình, đặc biệt là ở thành phố, nơi đất chật người đông, không có chỗ để trồng rau.... Dù công việc văn phòng bận rộn nhưng chị vẫn tranh thủ buổi chiều, ngày nghỉ để tưới rau, chăm bón, vừa là để thư giãn, giải trí, gần gũi với thiên nhiên, vừa có rau sạch cho cả gia đình.

2
9 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Người phụ nữ này tên là Fanny và đang sinh sống tại Colombia....Xem thêm:Đưa con gái đau bụng suốt ngày đi khám, bố mẹ phát hoảng với “khối u” khủng lôi ra từ bên trongNguồn: T.

3
123 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

 Bắt đầu với chú cá ngộ nghĩnh, hình vẽ đơn giản ít chi tiết sẽ giúp bé tập tô bước đầu....  Tô màu những bông hoa luôn là sở thích của những bé gái Và chiếc máy bay dễ thương dành cho các bé trai 5 loại quả, mỗi quả một màu khiến bức tranh của bé sẽ thật sặc sỡ Thử độ khó với chú mèo máy Doraemon này nhé! Nếu bé có thể tự tin tô hết hình vẽ này thì con đã rất khéo tay rồi đó!.

4
94 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Thân Hoàng Thi Nga sở hữu vẻ đẹp thuần Việt với mái tóc dài và nhận được nhiều khen ngợi trong trang phục áo dài....Cảm ơn những chia sẻ của bạn!Cùng xem tiếp những hình ảnh dịu dàng bên tà áo dài của Thân Hoàng Thi Nga                .

5
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

6
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

7
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

8
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

9
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

10
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

12
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

13
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

14
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

15
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

16
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

17
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.

18
450 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Mùa hè năm nay, ngoài rất nhiều lựa chọn màu sắc, kiểu dáng.