Đăng nhập Đăng ký
Đằng sau "đám cưới thế kỷ" của vợ chồng già nhặt được nhau từ bãi rác
1 9

Một buổi chiều ngày chuyển mùa ẩm ướt, làn khói mờ tỏa ra từ căn bếp nửa mét vuông hòa lẫn khói thuốc lào nghi ngút tràn kín từng ngóc ngách trong căn nhà tạm ghép gỗ trên sông. Vừa lom khom đi ra đi vào đun nấu, bà Thủy vừa kể cho chúng tôi nghe những câu chuyện tưởng như chỉ có trong cổ tích về những năm tháng khốn khó của ông bà - cặp vợ chồng hơn nửa đời người chưa cưới.

 dang sau "dam cuoi the ky" cua vo chong gia nhat duoc nhau tu bai rac - 1

Họ chính là đôi vợ chồng từng “nhặt được nhau” từ bãi rác, sau 47 năm nên nghĩa phu thê mới có được một đám cưới “như nhà người ta” (Ảnh: Lê Cao Hải)

Bộ ảnh cưới muộn màng của ông bà vừa được thực hiện 2 ngày trước, và được ví như một “hiện tượng mạng”, được đăng tải trên hầu hết các tờ báo, trang tin và gây “sốt” trên mạng xã hội cả trong và ngoài nước ngày hôm qua (6.4).

Lời “tỏ tình” mộc mạc đến khó tin

Theo lời bà Thủy, bà sinh năm 1938, mồ côi mẹ từ nhỏ, bố lấy vợ hai. Bà không còn nhớ mình rời quê đi tha phương từ lúc mấy tuổi, chỉ biết đến Hà Nội thì gặp ông và được “tỏ tình” năm 1969: “Ông ấy có ngỏ lời chứ, mình phận nữ ai lại đi nói trước làm gì, thời nay như thế được chứ ngày xưa tôi không thế”.

Và những lời ông Thành từng nói với bà Thủy vào ngày 26/9/1969 có lẽ được xem là một trong những lời “cầu hôn” ngắn gọn và khô khan nhất trong những câu chuyện tình.  Bà kể:

Hôm đấy, ông ấy hỏi tôi:

- Tôi có mỗi cái quần thủng, có chịu về ở với tôi không?

- Có.

- Thế bao giờ về?

- Về luôn.

Tính tôi nóng tính, thẳng tính thế đấy, nên không cần lôi thôi. Người lang thang lại gặp kẻ lếch thếch, dựa nhau mà sống, có cái chỗ chui ra chui vào như bây giờ là may mắn lắm rồi”.

 dang sau "dam cuoi the ky" cua vo chong gia nhat duoc nhau tu bai rac - 2

Kể từ đó, ở đâu có ông, ở đó là mái ấm của bà: “Với kẻ lang thang không người thân thích như tôi, cái bè này với ông ấy là tổ ấm hạnh phúc nhất rồi”.

Có quê hương nhưng không có gia đình, lại thêm chuyện đi lại tốn kém và mặc cảm về hoàn cảnh nên họ cũng hiếm khi về thăm quê. Hơn 40 năm chung sống, ông bà có đôi lần về Thái Bình – quê bà Thủy, nhưng chưa một lần được trở lại vùng quê giáp Lào, Thanh Hóa thăm lại người thân của ông.

Giọng bùi ngùi, ông bảo: “Tôi cũng muốn về lại quê lắm. Nếu gặp được những người ở thời của tôi, họ cũng vẫn nhận ra mình. Nhưng xa xôi quá, tiền ăn còn không đủ thì lấy đâu tiền tàu xe mà về”.

Ngôi nhà không số, phố không tên, “người dưới lỗ chui lên”

Căn nhà hiện tại của ông bà được dựng nổi ven bờ sông Hồng, dưới là hơn hai chục chiếc thùng phuy làm bè, trên là căn lều ghép gỗ ông tự tay đóng dần từ những tấm ván lượm lặt. Nghe những người đến chơi thường gọi đùa là “nhà không số, phố không tên”, bà bảo phải thêm cả “người dưới lỗ chui lên” nữa mới đủ, và tự nhận vợ chồng mình là “người sắp chết gặp kẻ hết hơi”.

Nói đến chuyện giá như có đứa con đứa cháu trong nhà thì về già đỡ phải lọ mọ nuôi nhau, ông thở dài: “Ai chẳng biết thế, cũng muốn đấy nhưng chuyện con cái là cái số ông trời sắp đặt, đâu phải cái gì cứ thích nặn là nặn được đâu”. Với ông bà, dường như không có con cái là chuyện phải chấp nhận, có muốn cũng không cưỡng lại được số trời. Nhưng trong suy nghĩ của nhiều người, có lẽ trời thương nên mới để vậy, vì sợ họ nuôi nhau sống qua ngày còn khó, nói gì đến việc gồng gánh thêm một miệng ăn.

 dang sau "dam cuoi the ky" cua vo chong gia nhat duoc nhau tu bai rac - 3

Hàng ngày, bà Thủy ở nhà lo cơm nước, nuôi gà, ông Thành đi nhặt rác kiếm vỏ chai đem bán

Đã 4 năm nay, sức khỏe yếu dần, bà Thủy chỉ loanh quanh ở nhà cơm nước, chờ chồng đi nhặt rác, bán phế liệu mỗi ngày. Kể về những ngày còn khỏe, còn là “đồng nghiệp” của nhau, bà bảo: “Đi nhặt rác phải qua cầu sang tận Hà Nội, mà tôi nào có biết đường nên đi đâu ông ấy cũng dắt theo không lạc. Từ sau lần tôi đi lẫn ra tận Lăng Bác, phải hỏi đường không biết bao nhiêu lần mới về đến nhà là ông ấy không bao giờ cho đi một mình nữa”.

Bà kể, ngày đó chưa có “nhà” như bây giờ, hai vợ chồng chỉ ngủ tạm vỉa hè trên phố, cứ bị đuổi chỗ này lại lân sang chỗ khác. “Gia tài” chỉ là vài ba chiếc xoong nồi cũ được người ta cho để đun nấu. Ông quý lắm, sợ mất nên đi ngủ cũng phải xỏ dây đeo chằng chịt quanh cổ như "phi công nhảy dù", vậy mà vẫn có lần bị lấy cắp: “Người ta cũng phận lang thang như mình, nhưng mình còn sướng hơn vì có cái nồi mà thổi nấu. Quẫn quá, túng quá nên cứ phải ăn cắp quẩn của nhau đấy thôi” - bà phân trần.

Không một ngày đi học vẫn viết được thơ tình tặng vợ

Tạm bỏ qua những nỗi lo cơm áo gạo tiền, đời sống tinh thần của ông bà dường như không có chút gì giống một cảnh đời “người lang thang gặp kẻ lếch thếch”.  Nếu gặp ông bà trên đường phố, tận mắt chứng kiến những ánh nhìn âu yếm họ dành cho nhau và lắng nghe những câu chuyện pha trò tếu táo, ít ai tin được họ chính là cặp vợ chồng “nhặt được nhau từ bãi rác”.

 dang sau "dam cuoi the ky" cua vo chong gia nhat duoc nhau tu bai rac - 4

Ở tuổi gần 80, ông Thành vẫn khá khỏe mạnh và minh mẫn

Ở tuổi gần 80, nom ông Thành vẫn khá khỏe mạnh và minh mẫn. Bà Thủy tuy yếu hơn, không còn đi nhặt rác được khắp nơi nhưng vẫn còn khá nhanh nhẹn. Theo lời ông, có lẽ do ông chịu khó vớt xác trôi sông giúp người, người ta thấy cái tâm đức của mình nên phù hộ cho mạnh khỏe mà kiếm ăn.  Những lời bông đùa với giọng nói sang sảng của ông cùng những tràng cười sảng khoái của bà dễ khiến người ta nhầm họ là một cặp đôi hạnh phúc với con cái đề huề, đang tận hưởng những năm tháng an nhàn của tuổi già.

Với tinh thần lạc quan hiếm có, ông Thành, bà Thủy luôn có những cái nhìn và cách nghĩ khá tích cực để động viên nhau vượt lên số phận. Trong một bài thơ tự làm, ông từng viết:

"Bao năm đầu đường không nơi trú

Quần áo hôi mù chẳng chỗ phơi

Đông về giá lạnh chui bao tải

Quấn tròn che gió cũng qua đêm

Hàng ngày tung tăng trên hè phố

Bao tải trên lưng tựa quân hành"

Đêm đêm đi nhặt rác bán lấy tiền, sáng về ông lại cùng bà nhâm nhi chén nước, trông nom đàn gà mua được từ tiền từ thiện. Ngồi ven ô cửa sổ nhìn ra cây cầu Long Biên cũ kỹ, rít một hơi thuốc lào giòn giã, ông thong dong nhả từng làn khói thuốc, tay cuốn sổ, miệng nhẩm lại những bài thơ ông từng viết cho bà, cho ông, cho chính những năm tháng họ từng cùng nhau san sẻ:

 dang sau "dam cuoi the ky" cua vo chong gia nhat duoc nhau tu bai rac - 5

"Xưa kia tôi mới gặp bà

Tuổi đời còn trẻ, tóc vẫn là còn xanh..." (Ảnh: Lê Cao Hải)

Ông kể, từ nhỏ đã mồ côi bố mẹ, ông chưa một ngày được đi học, chỉ toàn tự học mót cho biết chữ. Lật tìm thơ từ trang sổ thơ giấy đã ngả vàng, ông tỏ vẻ ái ngại: “Thơ này chỉ ông đọc được thôi, chữ nghĩa nó chệch choạc không đúng, các cháu không luận được đâu”. Ấy vậy mà nghe những câu thơ lục bát đúng vần đúng điệu, ít ai tin được rằng tác giả chỉ là một ông lão sống bằng nghề bới rác, tự học chữ để xóa mù và chưa một ngày đến lớp.

Ngồi trò chuyện với khách đến chơi, thi thoảng bà lại ngó ra ngó vào xem ông đang ở đâu, chốc chốc lại giục ông ăn cơm đi cho đỡ đói: “Từ sáng đến giờ ông ấy đã ăn gì đâu, cơm tôi cứ nấu để đấy. Thức ăn thì đi xin khắp cả, có mấy anh ở gần, họ ăn thừa lại để vào tủ lạnh, sáng ra đem xuống cho mà nấu, thiếu thì thái thêm cây chuối non làm rau là được”.

Gần 4 giờ, bà đã nhấp nhổm đi nấu cơm không tối. Nhà không có điện, ông bà chỉ có chiếc ắc quy ô tô đã cũ để dùng tạm, mà theo lời ông thì chỉ thắp điện được 2 ngày đã phải sạc. Mỗi lần sạc mất 20 ngàn đã đành, ông còn phải lóc cóc dong xe từ dưới bãi lên cầu Long Biên qua những bậc cầu thang dốc đứng, nhờ người bê lên bê xuống chiếc ắc quy, rồi đạp xe sang tận Hà Nội mới có chỗ sạc...

Từ căn bếp củi chưa đầy mét vuông, bà Thủy lại cặm cụi nhóm lửa, khói bếp đặc sệt lảng vảng khắp nhà. Vẫn như mọi ngày, sau bữa cơm chiều, ông lại giúp bà lùa lũ gà vào chuồng, vào nhà chợp mắt một lát lấy sức đến 11, 12 giờ đêm dậy đi nhặt rác. Ông bảo: “Bây giờ người đi nhặt như tôi nhiều lắm, rồi công nhân quét rác ai cũng đeo cái túi vào xe để đựng vỏ chai nữa. Tôi phải đi ban đêm may ra mới kiếm được ít sắt vụn mà bán lấy hai ba chục một ngày”.

 dang sau "dam cuoi the ky" cua vo chong gia nhat duoc nhau tu bai rac - 6

"Xuân về đến khắp mọi nhà - Còn tôi vẫn thấy như là ngày dưng..."

 dang sau "dam cuoi the ky" cua vo chong gia nhat duoc nhau tu bai rac - 7

Một bài thơ ông viết để tri ân những nhà hảo tâm, những người đã quan tâm, giúp đỡ vợ chồng ông trong cuộc đời

 dang sau "dam cuoi the ky" cua vo chong gia nhat duoc nhau tu bai rac - 8

Con đường quen thuộc ông đi mỗi lần vào thành phố lượm vỏ chai

 dang sau "dam cuoi the ky" cua vo chong gia nhat duoc nhau tu bai rac - 9

 dang sau "dam cuoi the ky" cua vo chong gia nhat duoc nhau tu bai rac - 10

Bà Thủy vui vẻ khoe khách đến chơi lọ hoa cưới muộn màng

 dang sau "dam cuoi the ky" cua vo chong gia nhat duoc nhau tu bai rac - 11

Những chiếc thùng phuy đang dùng đã han gỉ, ông bà đã được một đơn vị tài trợ loạt thùng để chuẩn bị thay mới

 dang sau "dam cuoi the ky" cua vo chong gia nhat duoc nhau tu bai rac - 12

Biết bà đau chân mỏi gối, đi làm về ông lại chịu khó giúp bà trồng trọt,  trông nom đàn gà.

Tình yêu - Giới tính - Bộ ảnh cưới Ông lão “Nhặt vợ từ bãi rác” gây xúc độngBộ ảnh cưới Ông lão “Nhặt vợ từ bãi rác” gây xúc độngLần đầu gặp nhau ở… bãi rác, 47 năm qua, dù chưa từng có một đám cưới nhưng ông Thành – bà Thủy vẫn sống bên nhau trọn nghĩa vợ...
T��nh yêu - Giới tính - Ông lão 69 tuổi đóng từng bậc thang tình yêu cho vợÔng lão 69 tuổi đóng từng bậc thang tình yêu cho vợMặc dù tuổi đã cao nhưng ông lão 69 tuổi vẫn đóng từng chiếc đinh để làm nên bậc thang tình yêu dài 10m, giúp vợ có những ngày...
Tình yêu - Giới tính - Ông lão cưới 'người thương' sau 62 năm thất lạcÔng lão cưới 'người thương' sau 62 năm thất lạcMột cặp đôi U70 vừa chứng minh với cả thế giới rằng “Không bao giờ là quá muộn để nói lời yêu một ai đó”.
35 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

dang sau - Xúc động với chuyện tình của vợ chồng già người sắp chết gặp kẻ hết hơi, hơn nửa đời người chưa được làm đám cưới.. Đọc Tình yêu

Liên quan

1
123 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

 Bắt đầu với chú cá ngộ nghĩnh, hình vẽ đơn giản ít chi tiết sẽ giúp bé tập tô bước đầu....  Tô màu những bông hoa luôn là sở thích của những bé gái Và chiếc máy bay dễ thương dành cho các bé trai 5 loại quả, mỗi quả một màu khiến bức tranh của bé sẽ thật sặc sỡ Thử độ khó với chú mèo máy Doraemon này nhé! Nếu bé có thể tự tin tô hết hình vẽ này thì con đã rất khéo tay rồi đó!.

2
94 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Thân Hoàng Thi Nga sở hữu vẻ đẹp thuần Việt với mái tóc dài và nhận được nhiều khen ngợi trong trang phục áo dài....Cảm ơn những chia sẻ của bạn!Cùng xem tiếp những hình ảnh dịu dàng bên tà áo dài của Thân Hoàng Thi Nga                .

3
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

4
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

5
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

6
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

7
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

8
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

10
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

11
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

12
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

13
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

14
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

15
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.

16
450 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Mùa hè năm nay, ngoài rất nhiều lựa chọn màu sắc, kiểu dáng.

17
4 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Trong một thế giới hoàn hảo, tất cả chúng ta đều sở hữuvóc dáng chuẩnkhông khiếm khuyết, vai không bị thõng xuống khi ngồi hoặc đi đứng....- Lặp lại động tác 6-12 lần và mỗi lần, cố gắng thực hiện với chuỗi chuyển động lớn hơn sau mỗi lần.

18
4 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Cua đồng chứa nhiều Kali và Prunes - những người mắc bệnh gout không nên sử dụng....- Người bị bệnh gout: Cua đồng chứa nhiều kali và prunes nên không tốt cho người bị bệnh gout.