Đăng nhập Đăng ký
Dạy con tự lập qua lời khuyên của chuyên gia tâm lý
1 9

Dạy con tự lập – càng sớm càng tốt

Từ khi con mới 1 – 2 tuổi, thay vì làm thay con, bố mẹ đã có thể hướng dẫn con tự làm những việc vừa sức mình như: tự chơi một mình với đồ chơi mà không cần bố mẹ bên cạnh, tự xúc cơm ăn, tự thu dọn đồ chơi sau khi chơi xong, tự lựa chọn áo quần để mặc hàng ngày hay xếp áo quần của chính các bé… Những việc này tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa rất quan trọng trong việc xây dựng ý thức và tư duy tự lập cho con từ những năm đầu đời. Thực tế, khi mới bắt đầu tập làm quen với những việc này, có thể con còn vụng về và phá hỏng một số thứ, nhưng ba mẹ cần kiên nhẫn dõi theo và hướng dẫn cho con làm đúng cách thay vì làm thay con.

Lớn hơn một chút, bạn có thể hướng dẫn bé cách phụ giúp những công việc trong gia đình như lau bàn ăn, quét nhà, rửa bát, tưới cây… Đây cũng là cách để dạy cho con về tính bổn phận và trách nhiệm với công việc và ý thức chia sẻ với công việc của ba mẹ trong gia đình.

Theo tiến sĩ Phạm Mạnh Hà, chuyên gia tâm lý học hướng nghiệp, Học viện Thanh Thiếu Niên Việt Nam, đến một độ tuổi nhất định, trẻ sẽ có nhu cầu được thử thách và tự ra quyết định, khi trẻ con có mong muốn được làm điều gì đó hãy khuyến khích con làm, đó cũng là cách để giúp con gia nhập vào môi trường xã hội. “Tất nhiên, để làm được điều này, ba mẹ cũng cần chấp nhận rằng con mình sẽ phải đối diện với nguy hiểm, cũng giống như khi tập xe đạp, muốn biết đi phải ngã xe…nhưng ba mẹ sẽ theo sát để những nguy hiểm này luôn ở trong tầm kiểm soát”, chuyên gia này nói.

Để con có thể trưởng thành từ những trải nghiệm này, vai trò của ba mẹ trong việc đồng hành với con là vô cùng quan trọng. Trong quá trình đồng hành này, ba mẹ đồng thời vừa là người cổ vũ, khuyến khích khi con làm tốt, động viên chia sẻ khi con gặp khó khăn, vừa là người quan sát để hiểu rõ về tính cách, sở trường của con, đồng thời, có thể uốn nắn kịp thời khi con đi chệch hướng.

Dạy con về giá trị của đồng tiền và ý thức lập kế hoạch tương lai

Bên cạnh rèn luyện những kỹ năng nói trên, chuyên gia Phạm Mạnh Hà lưu ý, việc cần dạy cho con hiểu về giá trị đồng tiền và cách sử dụng đồng tiền đúng đắn cũng là điều rất cần thiết cho bước đường trưởng thành của trẻ. Chuyên gia này chia sẻ: “Ba mẹ cũng nên rèn luyện cho con biết trân trọng giá trị, có ý thức tiết kiệm, biết đặt mục tiêu và có kế hoạch. Và đó chính là sự chuẩn bị kĩ lưỡng nhất cho tương lai”. Đây là kỹ năng vô cùng quan trọng giúp con bạn tự xây dựng kế hoạch cho cuộc đời của mình.

Để dạy con về điều đó, bố mẹ phải là người làm gương. Không có môi trường giáo dục nào sát sao hơn và gần gũi hơn là môi trường sinh hoạt gia đình. Muốn con biết trân trọng cuộc sống, bố mẹ phải cho con biết thế nào là trân trọng cuộc sống qua những hành động cụ thể và nhất quán. Muốn con biết tiết kiệm và lập kế hoạch, bố mẹ cũng phải thể hiện điều đó trong cuộc sống hàng ngày. Và các bậc phụ huynh nên đặt ra câu hỏi, bản thân ba mẹ đã làm điều đó chưa?

Bên cạnh việc giáo dục con tự lập, để con tự phấn đấu, ba mẹ cũng nên chuẩn bị những điều kiện và nền tảng cơ bản cho con. Một trong những giải pháp giúp ba mẹ có thể thực hiện điều này là tích luỹ một cách có kỷ luật nhằm dự phòng cho những rủi ro và chuẩn bị cho tương lai của con thông qua bảo hiểm nhân thọ. Thông thường, ở các nước phát triển, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ được coi như tài sản ý nghĩa để bố mẹ chuẩn bị cho con khi bắt đầu tuổi trưởng thành và trên chặng đường đi đến thành công, giúp đảm bảo chu cấp và nuôi dưỡng con đến khi đôi cánh tự lập đủ dài rộng ở năm 18, 22 tuổi. Không chỉ có ý nghĩa về mặt giáo dục con tính tiết kiệm và lập kế hoạch, đây còn là khoản tiền đầu tư tích lũy cho con, đồng thời đảm bảo nếu cuộc đời có rủi ro có bệnh tật, con cái vẫn có thể được nuôi dưỡng và được giáo dục đầy đủ. Trong trường hợp không có rủi ro, đó cũng là khoản hỗ trợ cho con bước vào đời.

Chị Phan Thuý Hường (36 tuổi, trú tại Quận Đống Đa, Hà Nội) cũng là một trong những bà mẹ trẻ có tư tưởng giáo dục khá hiện đại, mặc dù mới 5 tuổi nhưng con của chị đã có thể làm được rất nhiều việc, điều này khiến chị rất yên tâm về các kỹ năng sống của con. Tuy nhiên, song hành với đó, để đảm bảo tương lai con mình dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chị đã tìm hiểu và mua cho con Hợp đồng bảo hiểm An tâm Học vấn của Bảo Việt Nhân Thọ. Chị Hường chia sẻ: “Nhiều người bạn của mình cứ cố gắng để tích luỹ tài sản, mua nhà, mua xe để dành cho con, nhưng mình lại nghĩ khác, tương lai học vấn của con mới là quan trọng, việc của mình là chuẩn bị cho con một hành trang vững chắc để tự thành công trên đôi chân của con. Đó là lý do mình quyết định mua sản phẩm An tâm Học vấn như một món quà dành tặng con”. Chị cũng cho biết thêm, cũng không chắc mình sẽ mãi mãi khoẻ mạnh và bình an để chăm lo cho con, nên khi có An tâm Học vấn, chị và gia đình cảm thấy an tâm hơn rất nhiều.

Theo thông tin từ Bảo Việt Nhân Thọ, dù mới ra mắt những sản phẩm An tâm Học vấn, với nhiều giá trị khác biệt như: bảo vệ cho cả ba mẹ và con cái trong cùng một hợp đồng, lãi suất cam kết hấp dẫn, tặng học bổng theo từng cấp học… đã được các bậc cha mẹ Việt đón nhận rất tích cực. Đây là một tín hiệu lạc quan để chúng ta có thể tin tưởng tương vào tương lai của thế hệ trẻ Việt nam, thế hệ được xây dựng nền tảng vững chắc về mặt kỹ năng sống, kiến thức và giải pháp tài chính.

Link to website: http://www.baovietnhantho.com.vn/san-pham/Quy-giao-duc-cho-con-24/an-tam-hoc-van-bao-hiem-cho-con-38

5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Dạy con tự lập – càng sớm càng tốtTừ khi con mới 1 – 2 tuổi, thay vì làm thay con, bố mẹ đã có thể hướng dẫn con tự làm những việc vừa sức mình như: tự chơi một mình với đồ chơi mà không cần bố mẹ bên cạnh, tự xúc cơm ăn, tự thu dọn đồ chơi sau khi chơi xong, tự lựa chọn áo quần để mặc hàng ngày hay xếp áo quần của chính các bé… Những việc này tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa rất quan trọng trong việc xây dựng ý thức và tư duy tự lập cho con từ những năm đầu đời....vn/san-pham/Quy-giao-duc-cho-con-24/an-tam-hoc-van-bao-hiem-cho-con-38beforeAfter('.

Liên quan

1
9 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Người phụ nữ này tên là Fanny và đang sinh sống tại Colombia....Xem thêm:Đưa con gái đau bụng suốt ngày đi khám, bố mẹ phát hoảng với “khối u” khủng lôi ra từ bên trongNguồn: T.

2
123 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

 Bắt đầu với chú cá ngộ nghĩnh, hình vẽ đơn giản ít chi tiết sẽ giúp bé tập tô bước đầu....  Tô màu những bông hoa luôn là sở thích của những bé gái Và chiếc máy bay dễ thương dành cho các bé trai 5 loại quả, mỗi quả một màu khiến bức tranh của bé sẽ thật sặc sỡ Thử độ khó với chú mèo máy Doraemon này nhé! Nếu bé có thể tự tin tô hết hình vẽ này thì con đã rất khéo tay rồi đó!.

3
94 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Thân Hoàng Thi Nga sở hữu vẻ đẹp thuần Việt với mái tóc dài và nhận được nhiều khen ngợi trong trang phục áo dài....Cảm ơn những chia sẻ của bạn!Cùng xem tiếp những hình ảnh dịu dàng bên tà áo dài của Thân Hoàng Thi Nga                .

4
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

5
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

6
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

7
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

8
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

9
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

11
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

12
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

13
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

14
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

15
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

16
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.

17
450 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Mùa hè năm nay, ngoài rất nhiều lựa chọn màu sắc, kiểu dáng.

18
4 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Trong một thế giới hoàn hảo, tất cả chúng ta đều sở hữuvóc dáng chuẩnkhông khiếm khuyết, vai không bị thõng xuống khi ngồi hoặc đi đứng....- Lặp lại động tác 6-12 lần và mỗi lần, cố gắng thực hiện với chuỗi chuyển động lớn hơn sau mỗi lần.