Đăng nhập Đăng ký
'Dẹp hết' các phương pháp giáo dục đi và hãy làm điều này cho con hàng ngày
1 9

Đừng đưa con ra làm vật thí nghiệm cho các phương pháp giáo dục rồi lại đẽo cày giữa đường!  

Làm thế nào để nuôi dạy con hiệu quả, thành đạt, nên người luôn là mối bận tâm lớn của các bậc cha mẹ. Thật may mắn là trong thời đại công nghệ và xã hội hóa hiện nay, phụ huynh có thể tiếp cận các tài liệu, kiến thức nuôi dạy con dễ dàng hơn bao giờ hết. 

Dạy con kiểu Nhật, kiểu Mỹ, kiểu Do Thái; làm thế nào để dạy con thông minh, thành công... Không chỉ tìm hiểu kiến thức nuôi dạy con qua sách, báo, internet mà các bậc cha mẹ còn có thể tham gia vào các lớp dạy kĩ năng được mở ra phổ biến, đặc biệt ở các thành phố lớn. 

Chính sự nở rộ của các phương pháp dạy con đó đã khiến các bậc phụ huynh như bị lạc vào "mớ bòng bong", không biết nên dạy con theo phương pháp nào và kỳ vọng con mình cũng giỏi giang như bé A, bé B... đã từng được dạy theo kiểu này, kiểu kia. 

Theo quan niệm của chị Thu Hằng, Phương pháp giáo dục cũng chỉ do con người áp dụng và muốn có kết quả thì cần phải có sự đầu tư, sự kiên nhẫn (Ảnh: FBNV). 

Cũng là mẹ của một cô công chúa hơn 4 tuổi, đồng thời đang nghiên cứu về giáo dục mầm non tại Nhật Bản, chị Đinh Thị Thu Hằng đã "bắt đúng bệnh" của các cha mẹ Việt hiện nay: phương pháp nào cũng muốn dạy con và kỳ vọng vào con quá nhiều trong khi lại không đủ kiên nhẫn để tìm hiểu và áp dụng tường tận từng phương pháp. 

Chị Thu Hằng cũng đưa ra một gợi ý cho các bố mẹ, đó là thay vì dạy con theo các phương pháp, hãy cùng con làm những việc giản đơn hàng ngày như ôm hôn con, kể chuyện cho con nghe, chơi và làm cùng con... Những việc đó có giá trị "bằng tất cả các phương pháp kia gộp lại" và "bạn sẽ nhận được kết quả xứng đáng từ con mình". 

Chia sẻ của chị Thu Hằng đã nhận được sự gật gù tâm đắc của hàng trăm bậc cha mẹ thông qua các comment tán đồng. 

Mình chân thành khuyên những bạn, những ông bố bà mẹ đã và đang cảm thấy lạc vào mê hồn trận của các phương pháp giáo dục, từ giáo dục sớm đến không sớm, kích hoạt não phải cho đến não giữa của con rằng: Nếu bạn không hiểu/ không đủ thời gian tìm hiểu/ không đủ kiên nhẫn hay kiến thức để hiểu tường tận bản chất của mỗi phương pháp thì HÃY DẸP HẾT những thứ đấy qua một bên. 

Phương pháp giáo dục cũng chỉ do con người áp dụng và muốn có kết quả thì cần phải có sự đầu tư, sự kiên nhẫn. Chưa làm mà đã ngại và sợ thì thôi đừng làm, đừng đưa con ra làm vật thí nghiệm rồi lại đẽo cày giữa đường. 

Vốn dĩ cái các bạn thấy (biểu hiện của một vài em bé, cái mà các bạn kỳ vọng con mình cũng làm được thế) là cái mà bố mẹ các em đấy cũng đã phải dành thời gian đồng hành cùng con, dạy dỗ một con người là cả quá trình, bạn còn theo con cả một chặng đường dài chứ không phải "vài năm đầu đời" đâu ạ. 

Bạn có thể: 

1. Đón con và ôm con vào lòng, nói với con rằng bạn nhớ con như thế nào khi bạn xa con đi làm. 

2. Cả 2 mẹ con rủ nhau đồng thanh chào cô, cảm ơn cô, chào bác bảo vệ và hẹn gặp lại ngày mai. 

3. Nắm tay hoặc chở con và hỏi xem ngày hôm nay ở trường của con ra sao? 

4. Hãy để con được cầm/mang đồ dùng của mình (cặp, mũ, ô). 

5. Bàn với con xem cả nhà sẽ nấu và ăn gì tối nay? Bàn với con xem kế hoạch tối nay 2 mẹ con/ cả nhà sẽ cùng làm gì? 

6. Kể cho con nghe hôm nay bạn ở cơ quan như thế nào, hãy khoe với con nếu bạn đã hoàn thành xong việc, hãy nói với con bạn đã nỗ lực cố gắng ra sao. Và nếu bạn có trục trặc với công việc, đừng ngại khi nói với con, nói với con bạn cảm thấy thế nào, và bạn sẽ không dừng cố gắng. 

7. Hãy cho con tự mở cửa nhà bằng ổ khóa. 

8. Hãy để cho con chia sẻ công việc nhà với bạn để con thấy mình có trách nhiệm. Nếu sợ con rửa bát sẽ làm vỡ, hãy cho con 1 cái khăn để con lau bát sau khi bạn rửa. Nếu sợ con đứt tay khi cắt rau củ, hãy chỉ cho con biết bộ phận nào của con dao sẽ khiến con bị đứt tay nếu không cẩn thận. Sợ con giật điện khi cắm cơm thì hãy để con thực hiện phần đổ gạo và vo gạo. 

9. Lâu lâu hãy cùng tắm với con, hỏi con và tranh thủ dạy con cách bảo vệ bản thân. 

10. Hãy để con sấy tóc cho mình và làm ngược lại. Hãy khen mái tóc con thật, khen làn da con, hãy ngắm gương mặt con và dành cho con nụ cười thật tươi. Hãy nói với con là con giống ai, nụ cười giống ai, và đừng ngại khi cho con biết bạn yêu mẹ của con/bố của con như thế nào? 

11. Hãy để con tự/ cùng con chuẩn bị đồ cho ngày mai đi học. 

Nắm tay hoặc chở con và hỏi xem ngày hôm nay ở trường của con ra sao? (Ảnh: FBNV). 

12. Cùng con chọn sách và đọc sách. Đôi khi, bạn sẽ không hỏi con sau khi đọc sách xong mà hãy gợi ý xem con có hỏi gì mẹ/bố không? 

13. Tắt đèn, ôm con nói chuyện vẩn vơ, có thể hát ru cho con, có thể nói chuyện của ngày mai một chút, hôn và chúc con ngủ ngon, có một giấc mơ đẹp. 

14. Hãy nói với con rằng "Mẹ/Bố yêu con!". 

Mình tin những điều trên hoàn toàn đơn giản, không khiến các bạn nặng đầu hay lạc vào mớ bòng bong của các phương pháp giáo dục này nọ. 

Mình tin những điều trên nếu lặp đi lặp lại, thường xuyên, nó sẽ bằng tất cả các phương pháp trên gộp lại, và bạn sẽ nhận được những kết quả xứng đáng từ con mình. 

Bạn sẽ làm được, phải không? 

(Theo Trí thức trẻ)

4 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Đừng đưa con ra làm vật thí nghiệm cho các phương pháp giáo dục rồi lại đẽo cày giữa đường!... Bạn sẽ làm được, phải không? (Theo Trí thức trẻ) .

Liên quan

1
20 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Trong buổi ghi hình cho tập 4Thử tài siêu nhí sắp phát sóng tối ngày 2....Hoài Linh trong lần xuất hiện trước công chúng gần đây nhất ở buổi ra mắt phimMặt nạ máu.

2
125 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

 Bắt đầu với chú cá ngộ nghĩnh, hình vẽ đơn giản ít chi tiết sẽ giúp bé tập tô bước đầu....  Tô màu những bông hoa luôn là sở thích của những bé gái Và chiếc máy bay dễ thương dành cho các bé trai 5 loại quả, mỗi quả một màu khiến bức tranh của bé sẽ thật sặc sỡ Thử độ khó với chú mèo máy Doraemon này nhé! Nếu bé có thể tự tin tô hết hình vẽ này thì con đã rất khéo tay rồi đó!.

3
34 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Hiện nay, khi tình trạng rau quả bị phun chất kích thích bày bán tràn làn trên các khu chợ thì dường như mỗi bữa ăn là một bữa lo của hầu hết mọi gia đình, đặc biệt là ở thành phố, nơi đất chật người đông, không có chỗ để trồng rau.... Dù công việc văn phòng bận rộn nhưng chị vẫn tranh thủ buổi chiều, ngày nghỉ để tưới rau, chăm bón, vừa là để thư giãn, giải trí, gần gũi với thiên nhiên, vừa có rau sạch cho cả gia đình.

4
9 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Người phụ nữ này tên là Fanny và đang sinh sống tại Colombia....Xem thêm:Đưa con gái đau bụng suốt ngày đi khám, bố mẹ phát hoảng với “khối u” khủng lôi ra từ bên trongNguồn: T.

5
94 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Thân Hoàng Thi Nga sở hữu vẻ đẹp thuần Việt với mái tóc dài và nhận được nhiều khen ngợi trong trang phục áo dài....Cảm ơn những chia sẻ của bạn!Cùng xem tiếp những hình ảnh dịu dàng bên tà áo dài của Thân Hoàng Thi Nga                .

6
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

7
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

8
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

9
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

10
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

11
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

13
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

14
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

15
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

16
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

17
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

18
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.