Đăng nhập Đăng ký
Dịch âm đạo ở nữ giới và những kiến thức tối quan trọng cần phải biết
1 9

Nói chuyện về vấn đề nhạy cảm này, chắc hẳn nữ giới sẽ rất dễ cảm thấy xấu hổ. Nhưng nếu bạn thiếu kiến thức về vấn đề vệ sinh dịch âm đạo, bạn còn có thể phải đối diện với những vấn đề đáng lo ngại hơn nữa.

Dưới đây là những kiến thức bạn cần phải biết về dịch tiết âm đạo để bảo vệ sức khỏe vùng kín của chính mình:

Dịch âm đạo thế nào là bình thường?

Dịch tiết âm đạo bình thường khi không có màu hoặc có màu trắng sữa. Đây được xem là loại dung dịch bôi trơn giúp làm sạch âm đạo và tránh cho âm đạo khỏi những loại vi sinh có hại.

Dịch tiết âm đọa bình thường không có mùi, dịch tiết mỏng, có thể dạng sợi hoặc đốm trắng.

Nếu như dịch tiết âm đạo của bạn có những đặc điểm giống như trên, bạn không cần phải quá lo lắng. Dịch tiết âm đạo bình thường đóng vai trò quan trọng trong việc giữ gìn cho âm đạo của bạn khỏe mạnh.

 dich am dao o nu gioi va nhung kien thuc toi quan trong can phai biet - 1

Dịch tiết âm đạo bình thường khi không có màu hoặc có màu trắng sữa. Đây được xem là loại dung dịch bôi trơn giúp làm sạch âm đạo và tránh cho âm đạo khỏi những loại vi sinh có hại. (Ảnh minh họa)

Những biểu hiện của dịch tiết âm đạo bất thường

Có rất nhiều loại dịch tiết âm dạo và chúng thường được sắp xếp dựa theo màu sắc và độ đặc. Một vài loại biểu hiện bất thường của dịch tiết âm đạo:

- Dịch tiết âm đạo dày, có màu trắng, đóng khối: Đây thường là dấu hiệu của viêm nhiễm do nấm men. Ngoài ra, còn có thể đi kèm triệu chứng như ngứa hoặc sung vùng âm hộ.

- Dịch tiết âm đạo màu trắng, vàng hoặc xám, đặc biệt là đi kèm với mùi tanh: Dịch tiết âm đạo kiểu này thường là dấu hiệu của việc bị nhiễm khuẩn, có thể đi kèm các tiệu chứng như sung và ngứa.

- Dịch tiết âm đạo màu vàng hoặc xanh: Dịch tiết âm đạo có màu vàng hoặc xanh, đặc biệt là dịch dày, đặc, đi kèm mùi khó chịu là dịch tiết âm đạo không bình thường. Đây có thể là triệu chứng viêm nhiễm trichomonas, bệnh này thường lây nhiễm do quan hệ tình dục.

 dich am dao o nu gioi va nhung kien thuc toi quan trong can phai biet - 2

Có rất nhiều loại dịch tiết âm dạo và chúng thường được sắp xếp dựa theo màu sắc và độ đặc. (Ảnh minh họa)

- Dịch tiết âm đạo có màu nâu hoặc máu: Dịch tiết âm đạo màu nâu hoặc có máu có thể là một biểu hiện của chu kì kinh nguyệt bất thường nhưng cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh nguy hiểm hơn như ung thư cổ tử cung nếu nó đi kèm với triệu chứng như đau xương chậu hoặc chảy máu âm đạo.

- Dịch tiết âm đạo có màu vàng nhạt – loại dịch tiết âm đạo này có thể là dấu hiệu của bệnh lâu, nhất là khi đi kèm với đau vùng xương chậu.

Những yếu tố tác động tới dịch tiết âm đạo

Các yếu tố ảnh hưởng đến dịch tiết âm đạo bao gồm thức ăn, chu kì kinh nguyệt, các loại thuốc điều trị, việc nuôi con bằng sữa mẹ, việc điều trị bệnh, tình trạng thai nghén và tình trạng tâm lí:

- Bạn có thể có nguy cơ mất cân bằng pH tự nhiên nếu bạn đang sử dụng thuốc kháng sinh hoặc sử dụng các dụng cụ thụt rửa âm đạo, các sản phẩm làm sạch dành cho phụ nữ hay các loại xà phòng có mùi. Bạn khó tránh được việc sử dụng thuốc kháng sinh, nhưng bạn cần luôn luôn hạn chế việc thụt rửa âm đạo hay sử dụng các sản phẩm phụ khoa có mùi vì những sản phẩm này không tốt cho cơ thể bạn.

 dich am dao o nu gioi va nhung kien thuc toi quan trong can phai biet - 3

Các yếu tố ảnh hưởng đến dịch tiết âm đạo bao gồm thức ăn, chu kì kinh nguyệt, các loại thuốc điều trị, việc nuôi con bằng sữa mẹ, việc điều trị bệnh, tình trạng thai nghén và tình trạng tâm lí (Ảnh minh họa)

- Các vấn đề khác có thể gây ra nguy cơ cho bạn bao gồm việc mang thai, bệnh tiểu đường hoặc các viêm nhiễm khác gần với vùng kín của cơ thể.

- Kiểm tra các dị vật: Việc để tampon quá lâu trong âm đạo có thể dẫn đến việc xuất hiện dịch tiết bất thường. Một số người thậm chí còn quên là họ đang dùng tampon! Các vật bất thường khác cũng có thể gây ra dịch tiết âm đạo (vì cơ thể bạn luôn nỗ lực để đẩy các vật thể lạ ra khỏi cơ thể): Một trong những ví dụ phổ biến nhất là một mảnh bao cao su rách.

 dich am dao o nu gioi va nhung kien thuc toi quan trong can phai biet - 4

Việc để tampon hoặc mảnh rách của bao cao su quá lâu trong âm đạo có thể dẫn đến việc xuất hiện dịch tiết bất thường. (Ảnh minh họa)

Những phương pháp đối phó với dịch tiết âm đạo

Sử dụng khăn ướt

Lau sạch dịch tiết âm đạo khi bạn đi vệ sinh. Hãy cố gắng đừng để khăn ướt vào quá sâu trong âm đạo. Bạn chỉ nên lau ở ngoài âm đạo. Sử dụng khăn ướt không mùi và loại khăn chứa càng ít chất hóa học nhất có thể.

 dich am dao o nu gioi va nhung kien thuc toi quan trong can phai biet - 5

Lau sạch dịch tiết âm đạo khi bạn đi vệ sinh. Hãy cố gắng đừng để khăn ướt vào quá sâu trong âm đạo. (Ảnh minh họa)

Thay quần lót

Thay quần lót 2-3 lần một ngày có thể giúp cải thiện tình trạng này. Việc thay quần lót có thể giúp ngăn cản vi khuẩn xâm nhập vào vùng kín và đồng thời cũng giảm sự lo lắng của bạn cũng như mùi từ dịch tiết âm đạo.

 dich am dao o nu gioi va nhung kien thuc toi quan trong can phai biet - 6

Thay quần lót 2-3 lần một ngày có thể giúp cải thiện tình trạng này. Việc thay quần lót có thể giúp ngăn cản vi khuẩn xâm nhập vào vùng kín (Ảnh minh họa)

Hãy chắc rằng bạn đang sử dụng đúng loại quần lót, vì sử dụng loại không thích hợp có thể dẫn tới vấn đề nghiêm trọng hơn! Hãy sử dụng quần lót có chất liệu sợi bông và thoáng khí. Những loại quần bó sát sẽ gây hại cho vùng kín của bạn.

Tích cực làm khô thoáng vùng kín

Cố gắng để vùng kín tiếp xúc với càng nhiều không khí càng tốt. Đi ngủ trong tình trạng khỏa thân hoặc loanh quanh trong nhà chỉ với một chiếc áo nếu bạn có thể. Không khí sẽ giúp da của bạn bớt ngứa và giảm khả năng bị nhiễm khuẩn. Nếu cơ thể bạn chỉ đơn thuần là mất cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và bất lợi, điều này cũng giúp giải quyết vấn đề đó, vì việc để vùng kín tiếp xúc với nhiều không khí sẽ giúp cơ thể bạn có cơ hội tự cân bằng lại.

 dich am dao o nu gioi va nhung kien thuc toi quan trong can phai biet - 7

Đi ngủ trong tình trạng khỏa thân hoặc loanh quanh trong nhà chỉ với một chiếc áo nếu bạn có thể. Không khí sẽ giúp da của bạn bớt ngứa và giảm khả năng bị nhiễm khuẩn. (ảnh minh họa)

Sử dụng băng vệ sinh đối với các trường hợp nặng

Thông thường bạn sẽ nghĩ việc này thật khó chịu khi phải mang băng cả ngày. Tuy nhiên, nếu bạn ở trong hoàn cảnh cần kiểm tra dịch tiết hoặc tình trạng dịch tiết âm đạo của bạn quá tồi tệ, bạn có thể sử dụng băng vệ sinh thường hoặc băng vệ sinh hàng ngày. Hãy cố gắng thay băng càng thường xuyên càng tốt.

 dich am dao o nu gioi va nhung kien thuc toi quan trong can phai biet - 8

Sử dụng băng vệ sinh đối với các trường hợp nặng (Ảnh minh họa)

Không sử dụng dụng cụ thụt rửa

Nhiều dụng cụ thụt rửa được mua về từ các cửa hàng chứa hương liệu hoặc xà phòng, những chất này có thể khiến bạn thấy sạch sẽ trong một thời gian ngắn, nhưng xét về lâu dài, chúng có thể khiến tình trạng của bạn xấu đi. Hương liệu hoặc xà phòng có thể làm ảnh hướng tới nồng độ pH tự nhiên của âm đạo và khiến âm đạo phải hoạt động một cách quá tải để trở về trạng thái bình thường vốn có của nó.

44 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nói chuyện về vấn đề nhạy cảm này, chắc hẳn nữ giới sẽ rất dễ cảm thấy xấu hổ.... Hương liệu hoặc xà phòng có thể làm ảnh hướng tới nồng độ pH tự nhiên của âm đạo và khiến âm đạo phải hoạt động một cách quá tải để trở về trạng thái bình thường vốn có của nó.

Liên quan

1
124 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

 Bắt đầu với chú cá ngộ nghĩnh, hình vẽ đơn giản ít chi tiết sẽ giúp bé tập tô bước đầu....  Tô màu những bông hoa luôn là sở thích của những bé gái Và chiếc máy bay dễ thương dành cho các bé trai 5 loại quả, mỗi quả một màu khiến bức tranh của bé sẽ thật sặc sỡ Thử độ khó với chú mèo máy Doraemon này nhé! Nếu bé có thể tự tin tô hết hình vẽ này thì con đã rất khéo tay rồi đó!.

2
34 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Hiện nay, khi tình trạng rau quả bị phun chất kích thích bày bán tràn làn trên các khu chợ thì dường như mỗi bữa ăn là một bữa lo của hầu hết mọi gia đình, đặc biệt là ở thành phố, nơi đất chật người đông, không có chỗ để trồng rau.... Dù công việc văn phòng bận rộn nhưng chị vẫn tranh thủ buổi chiều, ngày nghỉ để tưới rau, chăm bón, vừa là để thư giãn, giải trí, gần gũi với thiên nhiên, vừa có rau sạch cho cả gia đình.

3
9 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Người phụ nữ này tên là Fanny và đang sinh sống tại Colombia....Xem thêm:Đưa con gái đau bụng suốt ngày đi khám, bố mẹ phát hoảng với “khối u” khủng lôi ra từ bên trongNguồn: T.

4
94 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Thân Hoàng Thi Nga sở hữu vẻ đẹp thuần Việt với mái tóc dài và nhận được nhiều khen ngợi trong trang phục áo dài....Cảm ơn những chia sẻ của bạn!Cùng xem tiếp những hình ảnh dịu dàng bên tà áo dài của Thân Hoàng Thi Nga                .

5
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

6
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

7
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

8
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

9
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

10
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

12
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

13
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

14
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

15
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

16
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

17
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.

18
450 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Mùa hè năm nay, ngoài rất nhiều lựa chọn màu sắc, kiểu dáng.