Đăng nhập Đăng ký
seminoon

Binh Nhi

@seminoon

Hà Nội

  • Top Ngày
  • Top Tuần
  • Top Tháng

seminoon Binh Nhi @seminoon

Điều gì sẽ xảy ra nếu tất cả các loài động vật đều thông minh như con người?
6 9

Bạn có nhớ bộ phim giả tưởng "Sự trỗi dậy của hành tinh Khỉ" - nơi con người bị thống trị bởi loài linh trưởng thông minh và trở thành nô lệ cho chúng? Chuyện gì sẽ xảy ra nếu như điều giả tưởng đó trở thành sự thật?

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bỗng nhiên tất cả các loài động vật trên hành tinh này đều có lý trí, có tư duy như con người. Giả thuyết đó nghe có vẻ hoang đường, nhưng quá trình đi tìm câu trả lời cho câu hỏi đó đã cho ta thấy được sự thật trần trụi (và đắng lòng) về con người, và chỗ đứng của chúng ta trong vai trò là loài thống trị Trái đất.

"Hỗn loạn"...

... đó là từ để diễn tả tình hình một cách cô đọng nhất" – theo Innes Cuthill, nhà sinh học hành vi thuộc ĐH Bristol (Anh) – "Chắc hẳn trong trường hợp này, trí thông minh không phải là một điều tốt".

Robin Dunbar, một nhà tâm lý tiến hóa của ĐH Oxford cũng ủng hộ quan điểm trên: "Con người không hề "nổi tiếng" vì trí tò mò và tâm lí hòa thuận khi tiếp xúc với người lạ. Chúng ta đã giết lẫn nhau".

Lịch sử con người ghi nhận nhiều vụ diệt chủng với ngay chính đồng loại của mình. Vậy thì, chẳng có lí do gì mà các loại động vật khi có tư duy và ý thức không làm thế.

Tóm lại, chiến tranh xảy ra là điều chắc chắn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tất cả các loài động vật đều thông minh như con người? - Ảnh 1.

Nếu động vật thông minh như con người, mọi thứ sẽ trở nên hỗn loạn

Đâu là loài sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến sinh tồn?

Tất nhiên, có nhiều loài sẽ chẳng có cơ hội, ví dụ như các động vật ăn cỏ, cần phần lớn thời gian để... ăn, mới có thể cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động. 

Điều bất lợi này khiến chúng không có thời gian để hình thành xã hội vững chắc, để sản xuất vũ khí, xây dựng văn hóa hay thậm chí là dàn trận để chiến đấu.

Những động vật ăn thịt thì lại có điểm yếu là môi trường hoạt động. Cá mập, cá heo và cá voi sát thủ cũng sẽ bị loại khỏi cuộc chơi do chúng chỉ hoạt động ở biển và đang vật lộn với cuộc chiến giành quyền thống trị trong chính môi trường của chúng.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tất cả các loài động vật đều thông minh như con người? - Ảnh 2.

Các loài sát thủ biển sâu đang vật lộn với cuộc chiến sinh tồn

Những loài thú lớn như sư tử, hổ, gấu, sói và thậm chí những loài không ăn thịt như voi và tê giác... lại có khả năng tạo ra một "Công viên kỷ Jura" phiên bản thú đầy nguy hiểm. 

Khi chúng thông minh như người, lại có lợi thế hình thể, con người có thể nói sẽ bại trận nhanh chóng.

Tuy nhiên, điều này sẽ chỉ đúng trong ngắn hạn. Con người với những lợi thế sẵn có về dân số và vũ khí sẽ sớm vùng lên giành quyền kiểm soát.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tất cả các loài động vật đều thông minh như con người? - Ảnh 3.

Con người chỉ chịu thua động vật trong một thời gian ngắn trước khi vùng dậy tiêu diệt chúng hoàn toàn

Nhưng với họ hàng gần nhất của con người - khỉ và vượn thì sao? Cuthill cho rằng khoa học kỹ thuật đã cho phép chúng ta có những bước phát triển vượt bậc. Vậy thì linh trưởng – loài động vật mang những đặc điểm sinh lí giống con người – cũng có khả năng làm được việc đó.

Những khả năng của linh trưởng cho phép chúng sử dụng những kiến thức đã được tích luỹ hàng ngàn năm của con người – lúc này là kẻ thù của chúng. 

Tuy nhiên, dù chúng có học được nhiều thứ đến đâu, đó đều là những thứ do con người tạo ra, và dù chúng có mạnh đến đâu, chúng cũng không thể trở thành loài thống trị.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tất cả các loài động vật đều thông minh như con người? - Ảnh 4.

Viễn cảnh trong phim khó có thể xảy ra

Alex Kacelnik – một nhà sinh học hành vi thuộc ĐH Oxford – cho rằng: "Cuối cùng, phần thắng sẽ thuộc về chúng ta".

Nhưng đấy chỉ là trận chiến giữa người và thú thôi...

Tất cả các bằng chứng đều cho rằng vi khuẩn và những loài vi sinh khác đã và đang kế thừa Trái đất. Không phải thế chứ! Chúng làm gì có hệ thần kinh, nên ý tưởng chúng trở nên thông minh thậm chí khó chấp nhận hơn việc những loài thú bỗng nhiên trở thành địch thủ của con người.

Tuy nhiên, không có gì là bất khả thi. "Vi khuẩn đã và đang có mặt ở mọi nơi, ngay cả trong cơ thể con người, chúng sẽ trở thành một đối thủ cực kì mạnh".

Điều gì sẽ xảy ra nếu tất cả các loài động vật đều thông minh như con người? - Ảnh 5.

Đây chính là những ứng cử viên chiến thắng tiềm năng

Dunbar cũng đồng ý với quan điểm này: "Tôi sẽ không ngạc nhiên đâu nếu một loài nhỏ xíu như vậy chiến thắng. Tôi đoán rằng, con người có nhiều khả năng trở thành con mồi cho vi khuẩn và virus".

Còn theo Call: "Con người sẽ gặp rắc rối to khi phải chiến đấu với "vi khuẩn thông minh", đặc biệt là vi khuẩn gây hại. Vấn đề là chúng ta không thể tiêu diệt chúng hoàn toàn, vì chúng rất cần thiết cho sự tồn tại của chính chúng ta".

Dù là loài nào chiến thắng thì kết cục cũng rất tồi tệ

Thậm chí nếu con người bị tiêu diệt hoàn toàn, cuộc xung đột vẫn tiếp tục diễn ra. Nếu động vật có trí thông minh ở mức độ người tinh khôn, không gì đảm bảo rằng chúng sẽ không hành xử như con người trong công cuộc khai thác tài nguyên từ môi trường và các loài động vật khác. Và cạnh tranh cùng loài cũng là việc không thể tránh khỏi.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tất cả các loài động vật đều thông minh như con người? - Ảnh 6.

Cuối cùng, chỉ còn các loài vi khuẩn, gián còn tồn tại

Như đã nói, tình hình sẽ kết thúc rất tệ hại cho tất cả các bên. Mỗi loài biến mất sẽ gây ra sự xáo trộn sinh thái khủng khiếp, cuối cùng còn sót lại những loài "sống dai" nhất: vi khuẩn, gián và có thể là chuột.

Và vấn đề không dừng lại ở đó. "Loài nào còn sót lại, sẽ tiếp tục phá hoại hành tinh như chúng ta đang làm" – Cuthill nói – "Tôi không tìm ra lí do nào để nghĩ rằng sẽ có một loài động vật nào đó nhân đạo hơn con người. Sự cân bằng của tự nhiên mà chúng ta đang chứng kiến, chẳng qua chỉ là sự cân bằng về sức mạnh mà thôi".

42 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
seminoon

Bạn có nhớ bộ phim giả tưởng "Sự trỗi dậy của hành tinh Khỉ" - nơi con người bị thống trị bởi loài linh trưởng thông minh và trở thành nô lệ cho chúng?

Liên quan

1
1 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
huongdong

Sau khi bị người đàn ông hàng xóm sàm sỡ và ném xuống sông, một bé gái 8 tuổi đã may mắn thoát chết và hoảng hốt chạy về nhà kể lại sự việc.

5
1 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
huongdong

Mặc dù chỉ sống được hơn 2 năm nhưng câu chuyện về ý chí và nghị lực của cậu bé không mũi Eli đã chạm đến trái tim của rất nhiều người.

6
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
huongdong

Suri Bích Trần - chị gái ruột của người mẫu Ngọc Trinh đã chia sẻ lý do vì sao cô chia tay ca sĩ Akio Lee và công khai tình cảm với Tiêu Quang - cựu thành viên nhóm V-boys.

8
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
huongdong

Đây là những dòng chia sẻ của chị Hân Phan, sinh năm 1979, tốt nghiệp ngành Luật, đang là Giám đốc của một công ty Truyền thông ở Sài Gòn đăng trên trang cá nhân.

10
75 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
Hoaibui2395

Từng nhiều lần khẳng định chỉ muốn làm một người bình thường, không dám nhận danh hiệu soái ca, tuy nhiên vẫn phải thừa nhận rằng ở Hứa Vĩ Văn hội tụ đầy đủ các tiêu chuẩn hoàn hảo của một người đàn ông mà ai cũng nghĩ chỉ tồn tại trong tiểu thuyết.

13
526 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
huongdong

Nếu như nhiều năm trước, cát-sê của các nghệ sĩ được “mặc định” theo barem tên tuổi của từng thứ hạng, thì nay, với sự tương tác từ mạng xã hội, con số mà các nghệ sĩ nhận được cũng không ngừng dao động và biến động từ sự “lên ngôi” ngoạn mục của các nghệ sĩ trẻ như: Sơn Tùng, Hari Won, Khởi My, MC Phan Anh.

14
1 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
seminoon

“Đây là lột da gà chứ vặt lông gì”, “Nhìn con gà mà tội”, “Khổ thân chú gà, chết không toàn thây”, “Chắc chủ topic không thích ăn da gà”, “Má ơi, mình cũng thấy con gà khổ quá cơ”… là những bình luận của dân mạng.

15
1,062 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
huongdong

Những người thuộc các tuổi này không chỉ có vẻ ngoài ưa nhìn mà ở họ tự tỏa ra những điểm tốt hỗ trợ chồng sự nghiệp.

18
45 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
huongdong

YoYo - người mẫu gợi cảm hoạt động tự do của làng giải trí Hồng Kông cho biết, cô đang trải qua thời kỳ vô cùng khó khăn, cộng thêm với việc uống rượu, YoYo đã quyết lao mình xuống biển tự tử.