Đăng nhập Đăng ký
Đôi vợ chồng chỉ có 400 triệu vẫn mua nhà 1,3 tỷ: Phải vay mới có động lực "cày" tiền
1 9

Một căn nhà riêng là mơ ước của nhiều cặp vợ chồng, dù sống ở thành thị hay vùng quê. Nhưng với những người sống ở thành phố lớn, giá cả bất động sản cao "ngút trời", chi tiêu đắt đỏ, để ước mơ trở thành hiện thực không phải là điều dễ dàng. Đôi khi, họ phải thực sự liều lĩnh và quyết đoán với có thể có nhà riêng.

Gia đình chị T. (TP. Vũng Tàu) là một ví dụ của sự liều lĩnh, quyết đoán "ăn tiền" đó. Nhớ lại những tháng ngày sóng gió vừa qua, chị T. "hú hồn" vì gia đình đã vượt qua thành công, dù có không ít trục trặc. Chị T. cho hay, gia đình chị có 4 người, hai vợ chồng chị và 2 con, 1 trai 1 gái. Cuối năm 2015, với tổng thu nhập của hai vợ chồng là 30 triệu/tháng, có trong tay 400 triệu tiền tiết kiệm, anh chị quyết tâm vay mượn để mua nhà riêng. Chị nhẩm tính, anh chị sẽ vay ngân hàng 700 triệu và vay mượn thêm bạn bè người thân chút đỉnh để mua lại một căn nhà cấp 4 với giá 1.3 tỷ đồng. Với mức thu nhập ổn định như trên, chị tự tin, chỉ cần khéo co kéo một chút, gia đình chị sẽ sống khỏe và có một căn nhà riêng.

Kinh nghiệm chi tiêu của một gia đình có 400 triệu mua nhà 1,3 tỷ: phải vay nợ mới có động lực cày tiền - Ảnh 1.

Căn nhà đang ở chỉ là nhà cấp 4, với nhiều người là bình thường, nhưng đó là kết quả nỗ lực làm việc và vay mượn trả nợ của chị T. và chồng.

Mọi chuyện những tưởng sẽ suôn sẻ, nhưng đúng ngày vợ chồng chị T. nhận giấy tờ nhà, hoàn thành thủ tục vay ngân hàng cũng là ngày chị bị đột ngột cho nghỉ việc với lý do cắt giảm nhân sự. Khi ấy, trong tay anh chị là 700 triệu tiền vay ngân hàng (600 triệu anh chị trực tiếp vay, 100 triệu mẹ chồng chị cầm cố đất ngoài quê để vay), 120 triệu tiền chị vay được của nhà chồng, hơn 400 triệu tiền để dành. Khi nghỉ việc, người ta trả cho chị khoảng 60 triệu tiền "hưu non" nữa. Lương tháng hai vợ chồng đang 30 triệu, giờ hụt còn một nửa.

Đếm đi đếm lại, tiền có trong tay chưa đủ để mua nhà, chị T. cố gắng đàm phán với chủ nhà (cũng là một người bạn của chị) để bớt cho anh chị chút đỉnh, coi như là tiền sang sửa nhà cửa trước khi chuyển về. Chốt giá, chị T. mua được căn nhà cấp 4 khá rộng rãi với giá 1,2 tỷ đồng.

Kinh nghiệm chi tiêu của một gia đình có 400 triệu mua nhà 1,3 tỷ: phải vay nợ mới có động lực cày tiền - Ảnh 2.

Phòng khách đơn giản nhưng ấm cúng nhà chị T.

Những chuỗi ngày sau đó, với chị T. cực kỳ căng thẳng. Trước khi bị nghỉ việc đột ngột, chị T. có thuê một người giúp việc nhà. Giờ việc làm đã mất, nợ nần chồng chất, nhà có rồi nhưng còn cần sang sửa gọn gàng, chị T. đành nói khó cho bà giúp việc nghỉ làm, còn chị tạm thời sẽ ở nhà trông con và tìm việc mới.

"Những ngày đầu ở nhà là những ngày tôi vô cùng căng thẳng và mệt mỏi. Tôi rối đầu với cái khoản nợ ngân hàng vừa mới vay đấy cả. 600 triệu vợ chồng tôi vay ngân hàng, phải trả góp trong 5 năm, mỗi tháng trả 10 triệu tiền gốc, năm đầu tiên được lãi suất ưu đãi là khoảng 3,8 triệu/tháng, tổng khoảng 14 triệu. Tiền thuê nhà không mất nữa, nhưng tiền ăn uống hằng ngày, đủ các thứ khác để chi tiêu thì vẫn vậy. Từ năm thứ hai trở đi, lãi suất thả nổi lên cao, mỗi tháng chúng tôi phải lo gần 15 triệu tiền trả ngân hàng. Nhiều khi cảm thấy ngột ngạt vì quyết định liều lĩnh của mình". - chị nhớ lại.

Kinh nghiệm chi tiêu của một gia đình có 400 triệu mua nhà 1,3 tỷ: phải vay nợ mới có động lực cày tiền - Ảnh 3.

Căn nhà có 2 tầng, khá rộng rãi nên vợ chồng, con cái chị T. có thể thoải mái sinh hoạt hơn hồi ở nhà thuê.

Biết nhà cửa căng thẳng, chồng chị T. động viên, làm tư tưởng với vợ, khuyên vợ "khéo ăn thì no, khéo co thì ấm", ở nhà nghỉ ngơi chăm con một thời gian rồi tìm công việc khác. Chị nghỉ ở nhà chừng 1 tháng thì có công ty mời chị đi làm với mức lương 11 triệu, nhưng chỗ làm thì xa, mức lương thì thấp hơn so với mức lương chị có trước đó nên chị không nhận lời. 3 tháng sau khi nghỉ làm, chị vẫn chưa tìm được công việc ưng ý. Có chút tiếc nuối, chị bảo: "Phải chi lúc đó tôi cứ nhận lời và làm tạm cho đến khi tìm được công việc tốt hơn để còn có thêm tiền trả nợ, nhà sẽ đỡ túng hơn. Giờ nghĩ lại chị vẫn thấy hơi tiếc".

Kinh nghiệm chi tiêu của một gia đình có 400 triệu mua nhà 1,3 tỷ: phải vay nợ mới có động lực cày tiền - Ảnh 4.

Phòng vệ sinh đủ các thiết bị nhà chị T.

Đợi mãi vẫn chưa xin được công việc phù hợp, mức lương ưng ý, chị T. cảm thấy mệt mỏi và lo lắng. Với người tham công tiếc việc, đi làm quen rồi như chị thì việc ở nhà quả thật rất tù túng, bức bách, cộng thêm việc phải căn ke chi tiêu để vừa trả nợ hàng tháng, vừa ăn uống, học hành của của nhà, khiến chị cảm thấy rối đầu. Đến tháng 4/2016, chị vào làm ở công ty hiện tại, mức lương thấp hơn ngày xưa nhưng cũng đủ xoay sở.

"Bây giờ, tổng lương của vợ chồng tôi khoảng 26 triệu/tháng, không thể vừa trả nợ, vừa chi dùng, vừa để dư ra được vài triệu để có tiền dự phòng như dự tính ban đầu nhưng vẫn đủ chi tiêu, dễ thở hơn khi tôi chưa đi làm lại nhiều.

Nhà tôi có 2 bé, bé lớn học trường công lập, bé nhỏ học trường tư, tiền học một tháng của 2 bé chừng 3 triệu, tiền sữa cho 2 bé là 1,2 triệu, tiền cáp tivi, tiền điện nước, tiền ga 1 triệu, thêm tiền ăn khoảng 5 triêu nữa. Nhà tôi gần như ăn cơm nhà 3 buổi, lâu lâu cuối tuần hoặc tối nào đi làm về mệt quá, nhà tôi mới đi ăn ngoài thôi. Chồng tôi chỉ thích ăn cơm nhà chứ không ăn quán, nên tiền cafe quán xá gần như không mất" - chị T. nhẩm tính.

Chuyện sắm sửa quần áo đồ đạc thì anh chị chia ra, tháng này sắm sửa cho con thì tháng sau đến bố mẹ. Nếu tháng nào có đám cưới, ma chay hay việc gì khác thì không sắm sửa nữa. Đồ đạc trong nhà thì anh chị dùng những đồ đã có trước đó, không mua sắm gì thêm.

Nhìn lại quãng thời gian đã qua, khi mọi thứ đã tạm ổn định, chị T. đúc kết, để có được nhà riêng thì phải liều... vay nợ. "Có nợ mới lo toan bộn bề mà trả nợ. Chứ như trước đây, vợ chồng tôi làm được nhiều tiền hơn, không nợ nần gì nên cứ chi tiêu tẹt ga. Tính chồng tôi cũng thoải mái, nên mỗi lần ăn nhậu, đi du lịch cùng bạn bè người thân, chúng tôi chi hết. Thành thử hồi đó chẳng tiết kiệm được bao nhiêu tiền. Bây giờ, có áp lực nên phải tự co kéo cho đủ. Tiền trả lãi ngân hàng, tính ra cũng không cao hơn tiền đi thuê nhà hồi xưa bao nhiêu. Vay tiền để mua nhà thì cái nhà đó còn là của mình , còn đi thuê, mỗi năm cũng mất bốn năm chục triệu, lại còn phải lo chuyển nhà khi không hợp hay chủ nhà đòi bất ngờ. Có cái nhà rộng rãi, thoáng mát, con cái cũng đỡ ốm đau, bố mẹ cũng khỏe người "

Kinh nghiệm chi tiêu của một gia đình có 400 triệu mua nhà 1,3 tỷ: phải vay nợ mới có động lực cày tiền - Ảnh 5.

Chị T cho biết phải vay nợ thì nhà chị mới có chỗ ở ổn định.

Các khoản chi tiêu nhà chị T:

1. Tiền học cho 2 con: 3.000.000 đồng

2. Tiền sữa cho 2 con: 1.200.000 đồng

3. Tiền ăn uống cả nhà: 5.000.000 đồng

4. Tiền sắm sửa hoặc tiền ma chay cưới hỏi: 1.000.000 đồng

5. Tiền cáp tivi, điện, nước, ga: 1.000.000 đồng

6. Tiền xăng xe, điện thoại , lặt vặt : 1.000.000 đồng

7. Tiền trả ngân hàng: 14.500.000 đồng

Tổng cộng: 26.700.000 đồng

Kinh nghiệm chi tiêu của một gia đình có 400 triệu mua nhà 1,3 tỷ: phải vay nợ mới có động lực cày tiền - Ảnh 6.

Căn bếp nhỏ nơi chị T nấu ăn cho cả nhà.

Kết thúc cuộc nói chuyện với tôi, chị T. bảo: "Đôi khi trong cuộc sống cần phải liều mới thắng được. Lúc mới rơi vào cảnh nợ nần, lại thất nghiệp như vậy, nhiều người dè bỉu, trách móc tôi là sao trước có tiền không biết lo tiết kiệm, rồi có việc lương thấp chút cũng cứ làm đi… Phán xét nhiều lắm! Nhưng giờ qua hết rồi! Chúng tôi rất vui vẻ, hạnh phúc. Chúng tôi vẫn dành thời gian đi café, gặp bạn bè, cuối tuần vẫn chở nhau đi tắm biển, đi dã ngoại, cảm giác cuộc sống bình yên, mặc dù mình không giàu. Nếu mỗi người cố gắng trong bất cứ hoàn cảnh nào, khó khăn đến mấy cũng sẽ vượt qua".

15 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Một căn nhà riêng là mơ ước của nhiều cặp vợ chồng, dù sống ở thành thị hay vùng quê.... Nếu mỗi người cố gắng trong bất cứ hoàn cảnh nào, khó khăn đến mấy cũng sẽ vượt qua.

Liên quan

1
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

2
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

3
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

4
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

5
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

6
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

8
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

9
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

10
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

11
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

12
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

13
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.

14
450 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Mùa hè năm nay, ngoài rất nhiều lựa chọn màu sắc, kiểu dáng.

15
4 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Trong một thế giới hoàn hảo, tất cả chúng ta đều sở hữuvóc dáng chuẩnkhông khiếm khuyết, vai không bị thõng xuống khi ngồi hoặc đi đứng....- Lặp lại động tác 6-12 lần và mỗi lần, cố gắng thực hiện với chuỗi chuyển động lớn hơn sau mỗi lần.

16
4 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Cua đồng chứa nhiều Kali và Prunes - những người mắc bệnh gout không nên sử dụng....- Người bị bệnh gout: Cua đồng chứa nhiều kali và prunes nên không tốt cho người bị bệnh gout.

17
4 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Bắt đầu từ chiều qua, các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên kéo xuống tới Nam Bộ bắt đầu có mưa diện rộng.... Tìm lại ký ức thời học trò ở con ngõ nhỏ Hà Nội được vẽ đầy hình bích họa rực rỡDãy phố mỗi cửa hàng rộng 1m2 tồn tại 40 năm giữa Hà NộiHà Nội: Hàng loạt cây xanh trên 1 tuyến phố chết khô.

18
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Vợ chồng Trấn Thành - Hari Won vẫn luôn khiến khán giả yêu mến bởi sự vui vẻ, thoải mái dành cho nhau....Trấn Thành lau mồ hôi cho Hari Won khi cặp đôi tham gia sự kiệnChồng Hari luôn quan tâm cô từng li từng týBất cứ lúc nào đi cùng nhau, Trấn Thành cũng dắt tay Hari Won như thế nàyNgồi ăn lề đường, Trấn Thành cũng đút thức ăn cho vợCặp đôi thì thầm to nhỏ với nhau đầy tình tứDù hay "nói xấu" chồng nhưng có lẽ Hari Won là người biết rõ Trấn Thành như thế nàoKhông chỉ chăm sóc vợ, Trấn Thành còn luôn quan tâm đến các đồng nghiệpTrấn Thành chăm sóc mọi người, để ý từng chuyện nhỏ nhặtNgười chị Việt Hương được Trấn Thành bế trên sân khấuCuộc sống của Trấn Thành khi mỗi ngày được vợ đưa 2 triệu để tiêu“Mỗi ngày tôi đưa anh Thành 2 triệu để tiêu“, Hari thẳng thắn nói về việc mình quản lý tài sản của chồng.