Đăng nhập Đăng ký

linhmeo Linh mèo @linhmeo

Đừng hoang tưởng ở Mỹ trẻ con không bị bắt nạt
1 9

Tại Mỹ, trẻ từ năm tuổi mới được đi học trong hệ thống trường của nhà nước. Trẻ bắt đầu học một năm ở lớp mẫu giáo (Kindergarten) rồi sau đó mới lên lớp 1 (Grade 1). Chính vì vậy việc trẻ bắt đầu đi học mẫu giáo là một sự kiện lớn với mỗi gia đình. Gia đình tôi cũng không phải ngoại lệ. Thế nhưng niềm vui của ngày đầu tiên con đến trường chưa trọn vẹn thì những chuyện lo lắng đã bắt đầu.

Ngay ngày đầu tiên đi học con trai tôi bị bắt nạt và trong suốt thời gian xử lý chuyện này, không chỉ riêng gia đình tôi căng thẳng mà cả ban giám hiệu, cô giáo của con và ban an ninh nhà trường cũng rút được nhiều bài học.

 dung hoang tuong o my tre con khong bi bat nat - 1

Ben lên xe buýt trong ngày đầu đi học

Cho con cơ hội tự xử lý

Ben, con trai tôi đã bị một anh lớn hơn trên xe bus đánh ngay trong ngày đầu con đi học. Mỗi ngày cậu bé kia càng tăng mức độ bắt nạt Ben khiến con phải thổ lộ với bố mẹ.

Gia đình tôi đã sống ở Mỹ khá lâu nên chúng tôi tự tin rằng hiểu phong cách sống của họ. Do đó, nghe con vừa khóc vừa nói, vợ chồng tôi rất ngạc nhiên và sốt ruột. Đây là điều vô cùng bất lịch sự vì người Mỹ cực kỳ tôn trọng quyền cá nhân. Hơn hết, ở Mỹ trẻ con được học điều này từ khi còn rất nhỏ nên chưa bao giờ gia đình chúng tôi gặp cảnh bị một người trên xe nói quá to hay va chạm vào người mình.

Tôi gợi ý cho Ben nói chuyện với cậu bạn bắt nạt là tại sao lại làm phiền con và chỉ rõ việc bạn làm với con là hành vi không tốt. Con làm theo nhưng không có kết quả.

Chúng tôi nói chuyện với tài xế buýt đồng thời đề nghị bác can thiệp giúp. Để đáp lại, bác tài xế bảo việc đó cũng thường hay xảy ra vào đầu năm học và mình ông không thể quản lý hết bọn trẻ được. Nhưng vì chúng tôi là người ngoại quốc nên ông sẽ cố gắng giúp bằng cách cho Ben ngồi cạnh ông.

Việc xảy ra trên xe bus đã được xử lý nhưng cậu bạn kia lại tiếp tục bắt nạt Ben khi ở trường. Liên tiếp trong một tuần, con về nhà với những vết bầm, quần áo bẩn lem nhem. Tôi không giữ được bình tĩnh. Tôi bảo con hãy tự vệ nếu bị bạn đánh dù là rất nhẹ vì Ben đã học võ được gần 3 năm. Song câu trả lời của con khiến chúng tôi suy nghĩ: “Con không muốn làm đau bạn ấy”.

Vợ chồng tôi hội ý và lên kế hoạch đến gặp thầy hiệu trưởng nói chuyện. Bởi chúng tôi hoàn toàn có thể làm đơn kiện trường học vì không đảm bảo môi trường học an toàn cho học sinh. Biết được ý định đó, Ben, con trai mới 5 tuổi của tôi đề nghị hãy để con tự giải quyết.

Không hiểu bằng cách nào đó, Ben đã biến cậu bé kia trở thành bạn. Theo như con kể con quyết định ngồi cạnh bạn đó trên xe bus và chia bánh cho bạn (hành động này thường không phổ biến vì người Mỹ rất kiêng kỵ việc ăn chung). Hai đứa trẻ chơi thân thiết như chưa bao giờ có chuyện bắt nạt xảy ra. Cho đến bây giờ tôi vẫn cảm thấy điều đó thật kỳ diệu. Ben tự tin trong giao tiếp hơn nhiều sau chuyện đó.

 dung hoang tuong o my tre con khong bi bat nat - 2

Ben vui chơi cùng các bạn ở trường

Giáo viên không can thiệp nhiều

Một tháng sau khi chuyện bắt nạt trên xe bus kết thúc, Ben trở về nhà với ba lô bị rách và chiếc áo phông bị cắt ở cổ. Lúc đó tôi cảm thấy kinh hoàng không hiểu chuyện gì đã xảy ra. Theo như con nói có một bạn khác cầm kéo và cắt áo của con trên lớp.

Ngay ngày hôm sau chúng tôi đến gặp hiệu trưởng để nói chuyện. Hiệu trưởng yêu cầu chúng tôi vào một phòng riêng, cùng một nhân viên phụ trách an ninh và cô giáo của con. Toàn bộ buổi nói chuyện được ghi âm và ký xác nhận.

Theo như giáo viên nói thì cô không hề biết chuyện xảy ra. Cô mang cho chúng tôi xem mẫu kéo các con sử dụng trong lớp với đầu kéo được bọc nhựa hoàn toàn. Nhà trường tất nhiên cam đoan việc đó sẽ không xảy ra lần nữa và xin lỗi.

Khi những băn khoăn về chuyện con bị bắt nạt vẫn chưa được giải quyết, tôi lại nhận được điện thoại của trường về việc Ben bắt nạt bạn khác trên xe bus. Tôi tự hỏi không biết chuyện gì đang xảy ra.

Ben kể do bạn cùng lớp của Ben bị người khác bắt nạt, con đứng ra bảo vệ bạn nên đánh lại anh lớp trên. Sau đó, có thêm rất nhiều chuyện xảy ra đến mức cứ cách 2-3 ngày tôi lại bị gọi lên trường gặp nhân viên an ninh về chuyện của con.

Đừng ngần ngại khi lên tiếng

Tôi tìm cách nói chuyện với một vài phụ huynh khác về việc của con. Họ cho biết các con họ cũng thường bị bắt nạt hoặc nghịch ngợm như vậy. Thậm chí có cậu bé lớp 3 vẫn bị các bạn bắt nạt thường xuyên. Gia đình cậu bé cũng tìm đủ mọi cách nhưng không giải quyết được.

Sau khi suy nghĩ rất nhiều, tôi chủ động tìm cách liên hệ với các phụ huynh khác gặp tình huống tương tự. Phụ huynh ở Mỹ rất cởi mở, họ sẵn sàng trao đổi. Chúng tôi thống nhất nếu nhà trường không có biện pháp rõ ràng để dứt điểm chuyện này, chúng tôi sẽ làm đơn lên cấp giáo dục cao hơn.

Khái niệm về việc bị bắt nạt ở Mỹ từ những hành vi rất nhỏ như: kéo áo bạn, cố tình chèo kéo trong khi bạn kia không muốn trò chuyện, lấy đồ dùng của người khác mà không được sự cho phép, ném bất kỳ vật gì vào người bạn, dùng từ ngữ xúc phạm… Trường hợp bị bắt nạt mà có để lại vết thương hay bất kỳ thương tổn về mặt tâm lý là vô cùng nghiêm trọng, nhà trường sẽ bị kiện ra tòa và mức phạt sẽ rất nặng.

Trong khi đó, chỉ hai ngày sau, tôi bị nhà trường gọi lên vì Ben tè vào một bạn trên lớp và nói từ “Shut up” (Câm đi) trên xe bus.

Thầy hiệu trưởng nhấn mạnh đó là hành vi nghiêm trọng, Ben cần thay đổi sớm. Cô giáo Ben đã lên một kế hoạch thay đổi với bản đánh giá riêng về hành vi của Ben. Điều đó khiến chúng tôi không hài lòng. Chúng tôi hiểu con không cố ý.

Con kể với chúng tôi rằng khi đi vệ sinh chung, các con nghĩ đó là một trò chơi thú vị. Mỗi bạn có một “vòi nước” và tè vào bạn chỉ đơn giản là bắn nước lên nhau.

Ở trên xe bus, các bạn nói chuyện to làm phiền đến con và con nghĩ “shut up” là cách nói yêu cầu các bạn im lặng vì con đã thấy một số anh chị lớn hơn nói thế.

Tôi nhận ra rằng, con tôi đang học tập vô thức từ môi trường xung quanh. Khác với người lớn, trẻ con chưa biết chọn lọc điều gì đúng điều gì sai để tiếp nhận và đây cũng chính là thiếu sót lớn nhất là trường là không dạy cho các con những điều cơ bản nhất về cách ứng xử.

Chính vì vậy, nhiều khi các con vô tình làm điều này điều kia chỉ đơn giản nghĩ là cho vui nhưng không biết điều đó lại làm tổn thương người khác. Và việc giáo viên yêu cầu con có hành vi đúng khi mới đi học là điều không thể vì các con đâu có được hướng dẫn.

Ngay lập tức tôi trao đổi suy nghĩ này với giáo viên nhưng cô có vẻ không quan tâm đến điều tôi nói. Tôi liền gặp nhân viên an ninh. Buổi trao đổi diễn ra khá thoải mái. Trên thực tế, nhà trường chưa có buổi hướng dẫn cho các con về cách hành vi ứng xử và anh nhân viên an ninh cảm ơn tôi rất nhiều vì đưa ra gợi ý hay.

 dung hoang tuong o my tre con khong bi bat nat - 3

Chuẩn bị xếp hàng lên xe buýt

Khoảng một tuần sau đó, Ben kể thầy hiệu trường tập hợp tất cả các bạn đi xe buýt để nói chuyện về những điều nên và không nên ở nơi công cộng. Đồng thời đưa ra một số quy định khi học sinh ở trên xe bus, mỗi xe có một giáo viên giám sát nên việc bắt nạt hay nghịch ngợm trên xe không còn xảy ra.

Tiếp đó, tất cả các bạn nhỏ lớp mẫu giáo cũng được học một buổi về hành vi ứng xử trên lớp và được phát một bản đánh giá riêng theo tuần, tháng về hành vi của các bạn.

Cuối cùng,tôi có thể yên tâm hoàn toàn, sau những buổi học đó, ý thức của Ben đã tốt hơn rất nhiều, con tự chỉnh sửa những hành vi sai. Ngay cả khi con muốn giả vờ đánh nhau như siêu nhân cũng xin phép bố mẹ trước.

Ghi theo lời kể của chị Ninh Thúy Quỳnh, sinh năm 1984, hiện đang sống và làm việc tại Seatle, Washington, Mỹ.

38 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tre em - Vợ chồng tôi đã rất thất vọng, bởi trước đó chúng tôi luôn tin rằng ở Mỹ, quyền lợi của mọi trẻ em được đảm bảo, đồng thời các con

Liên quan

1
33 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Hiện nay, khi tình trạng rau quả bị phun chất kích thích bày bán tràn làn trên các khu chợ thì dường như mỗi bữa ăn là một bữa lo của hầu hết mọi gia đình, đặc biệt là ở thành phố, nơi đất chật người đông, không có chỗ để trồng rau.... Dù công việc văn phòng bận rộn nhưng chị vẫn tranh thủ buổi chiều, ngày nghỉ để tưới rau, chăm bón, vừa là để thư giãn, giải trí, gần gũi với thiên nhiên, vừa có rau sạch cho cả gia đình.

2
9 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Người phụ nữ này tên là Fanny và đang sinh sống tại Colombia....Xem thêm:Đưa con gái đau bụng suốt ngày đi khám, bố mẹ phát hoảng với “khối u” khủng lôi ra từ bên trongNguồn: T.

3
123 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

 Bắt đầu với chú cá ngộ nghĩnh, hình vẽ đơn giản ít chi tiết sẽ giúp bé tập tô bước đầu....  Tô màu những bông hoa luôn là sở thích của những bé gái Và chiếc máy bay dễ thương dành cho các bé trai 5 loại quả, mỗi quả một màu khiến bức tranh của bé sẽ thật sặc sỡ Thử độ khó với chú mèo máy Doraemon này nhé! Nếu bé có thể tự tin tô hết hình vẽ này thì con đã rất khéo tay rồi đó!.

4
94 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Thân Hoàng Thi Nga sở hữu vẻ đẹp thuần Việt với mái tóc dài và nhận được nhiều khen ngợi trong trang phục áo dài....Cảm ơn những chia sẻ của bạn!Cùng xem tiếp những hình ảnh dịu dàng bên tà áo dài của Thân Hoàng Thi Nga                .

5
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

6
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

7
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

8
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

9
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

10
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

12
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

13
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

14
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

15
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

16
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

17
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.

18
450 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Mùa hè năm nay, ngoài rất nhiều lựa chọn màu sắc, kiểu dáng.