Đăng nhập Đăng ký
Đừng phong "danh hiệu" nhẫn nhịn, hi sinh ở thời "gái có công chồng vẫn phụ"
1 9
Ở xung quanh nơi chị sống, cứ mỗi khi nhắc tới người phụ nữ, người ta đều nghĩ ngay tới đức tính nổi bật của họ, đó là: “giàu đức hi sinh”. Vâng, chính xác là như thế! Chính xác là: “Phụ nữ Việt Nam giàu đức hi sinh, cần cù, chịu thương chịu khó…”.
Có không ít những câu chuyện kiểu như: Một người chồng cờ bạc rượu chè, vợ chịu đựng và nuôi con khôn lớn, thế mới được khen. Một người chồng gái gú triền miên, về nhà là đánh chửi vợ con, vợ nhẫn nhịn níu kéo chồng về, thế mới là khéo léo và biết cách làm vợ, còn bù lu bù loa lên, hoặc li dị phứt cái, thì là không biết nghĩ cho con, không giữ được gia đình đầy đủ cho con, chỉ lo sướng cho cái thân mình. Chồng có khó tính, khô khan, vô tâm, thì cũng: “Ôi dào thế là tốt chán rồi, cố chịu nhịn một tí, khéo một tí là ổn mà”

Bố mẹ chồng có ghê gớm, cay nghiệt thì sẽ “ông bà là bậc bề trên, phải kính trọng, nhẫn nhịn chứ biết làm sao”. Chồng bắt nghỉ việc ở nhà chăm sóc ông bà nội già yếu của chồng, nếu không chịu sẽ bị chụp cho cái mũ “ích kỉ không biết nghĩ tới người khác” ngay lập tức được. Vân vân và vân vân. Toàn những lời lẽ khuyên những người phụ nữ phải quên đi quyền lợi của bản thân mình, phải hi sinh vì gia đình nhỏ của mình và vì gia đình lớn của nhà chồng, chịu đựng tất cả những tệ bạc mà cuộc hôn nhân của mình không may mang lại.
phụ nữ hi sinh
Ảnh minh họa
Ai cũng có quyền sống, quyền hạnh phúc bởi mỗi chúng ta chỉ sống có 1 cuộc đời. Thế mà, trong cái thế kỉ 21 đầy văn minh và hiện đại này, nhiều người phụ nữ lại có khi mất hẳn cả quyền con người khi gắn vào mình trách nhiệm làm mẹ, làm dâu. Có nhà nọ, ban đêm vợ trông con quấy khóc mệt quá, ban ngày ngủ tranh thủ một tí, mẹ chồng thấy thế, kêu trời: “Cái loại mất nết ngủ ngày!”, chồng liền thỏ thẻ giảng hòa: “Lần sau nhớ xin phép mẹ!”. Vâng, đến đi ngủ cũng phải xin phép! Có nhà khác, bố chồng bịa đặt dựng chuyện vu oan cho con dâu, nhưng con dâu nhất định phải im lặng lắng nghe và thành tâm tiếp thu, nếu có trót nói lên để biện minh cho mình thì là “láo, hỗn, dám cãi bố chồng”. Đấy, đến quyền cho những thứ nhỏ nhất, cơ bản nhất cũng không được, vẫn bắt người ta phải nhẫn nhịn, thì thử hỏi phụ nữ là vợ, là con dâu hay là nô lệ bán mình?
Nếu làm tốt, tất nhiên sẽ được tung hô: “Ôi đứa con dâu ông A ấy tuyệt vời lắm nhé, ông bà ấy như thế mà nó đều nhịn hết, rồi hi sinh nhiều thứ vì nhà ông ấy lắm!”. Vâng, vậy là cô con dâu ấy được tiếng tốt, được mọi người khen ngợi, xuýt xoa. Một bà mẹ lấy cô B đã nhẫn nhịn, cam chịu và hi sinh thế nào để bây giờ 60 tuổi ông bà vẫn cạnh nhau để làm gương cho cô con gái cứ bị chồng đánh là ôm con bỏ về nhà đẻ. Nhưng cái danh hão, những lời đầu lưỡi ấy để làm gì, trong khi cuộc sống của cô ấy như địa ngục trần gian, sống từng ngày dài chẳng có tí chút nào vui vẻ cho bản thân mình.
Chị sợ cái định kiến xã hội là một thứ vô hình nhưng rất có hiệu lực kềm tỏa hành vi con người. Một khi đa số người xung quanh coi trọng người phụ nữ biết hi sinh, thì số người dám đứng lên tuyên bố “tôi chẳng có nghĩa vụ phải hi sinh vì ai cả, gia đình là trách nhiệm của tất cả các thành viên liên quan” cơ hồ là số ít mà thôi. Còn lại, đa số, vẫn vì cái tâm lí sợ cái nhìn của thiên hạ, sợ lời đàm tiếu của dư luận mà rồi cố gồng mình lên để chịu đựng. Có người thì vì được tung hô, lại cảm thấy cuộc sống đòi hỏi mình cần hi sinh này cũng có ý nghĩa đấy chứ, và để rồi thỏa mãn với cái hư vinh hão huyền ấy, họ tiếp tục bán đời mình cho những kẻ chả yêu thương gì họ. Rồi có người còn bị lừa phỉnh bởi những lời lẽ hoa mỹ “cứ hi sinh thật nhiều đi, rồi sẽ được đền đáp”, vì thế mà có khi hi sinh bỏ học để đi làm kiếm tiền nuôi người yêu học hành, với suy nghĩ “dù gì mình sẽ là vợ anh ấy, mình học kém hơn anh ấy nên nhường cơ hội đi học cho anh ấy cũng đúng”.
Dân gian có câu “gái có công, chồng chẳng phụ”, nhưng thời nay chị biết người ta lại hay truyền tai nhau câu “gái có công, chồng vẫn phụ” cơ! Cô bạn gái hi sinh tuổi xuân và cơ hội học Đại học kia, cuối cùng nhận lại được gì? Đó là gần ra trường, anh bạn trai tuyên bố chia tay cô vì đã yêu người khác. Người phụ nữ nghỉ việc ở nhà chăm con, chăm mẹ chồng già yếu được gì? Đó là chồng ngoại tình vì chê vợ ở nhà lạc hậu, không năng động, luộm thuộm, xấu xí. Người vợ vì tiết kiệm tiền cho gia đình, chẳng dám mặc đẹp, trang điểm xinh tươi mà bị chồng chán, chồng chê rồi chồng cặp bồ. Và còn rất nhiều rất nhiều những hoàn cảnh khác, mà ở đó, người vợ hi sinh, dành hết những gì mình có cho chồng/ người yêu nhưng nhận lại chỉ là cay đắng và nước mắt.

Đã có bao nhiêu người đàn bà hy sinh cả tuổi thanh xuân, bỏ công việc, sự nghiệp của chính mình để cần mẫn lo toan vì cái gọi là gia đình, nhẫn nhịn và tha thứ với những lần ngoại tình của chồng vì muốn con đủ đầy mẹ cha, cuối cùng điều họ nhận được vẫn là tay bồng, tay bế con ra khỏi nhà chồng. Cũng chẳng ít phụ nữ ăn không dám ăn, mặc không dám mặc vì tiếc hộp sữa của con để nhận được ánh mắt ghẻ lạnh của chồng vì mặc bộ đồ xoàng xĩnh... Có người bận bịu tay chân nhưng 10 giờ đêm vẫn chờ chồng bên mâm cơn nguội lạnh, còn anh chồng sau buổi tennis trở về buông thõng câu: "Tôi ăn cơm rồi, đã bảo không phải chờ"...
Chưa nói tới việc phụ nữ hi sinh có được gì hay không, đầu tiên chị tự hỏi, tại sao phụ nữ phải hi sinh? Ai cũng là do cha mẹ nuôi lớn, cho ăn học thành tài rồi mới dựng vợ gả chồng.  Phụ nữ lấy chồng là để cùng chồng vun đắp, xây dựng tổ ấm mới, cùng chồng phụng dưỡng bố mẹ 2 bên, chứ phụ nữ đâu có nợ nần, mắc ơn chồng hay nhà chồng. Họ đã gánh trên mình thiên thức làm mẹ, làm vợ, làm dâu, thực sự quá vất vả rồi, còn bắt họ nhẫn nhịn, chịu đựng những ngang trái, vô lí nữa, quả thực là những đòi hỏi quá đáng!

Ngày 8/3 các chị các mẹ thi nhau khoe chồng nấu cơm, rửa bát như một món quà quá đỗi đặc biệt, vui thì vui đấy nhưng có phải có chút đắng cay không?
Vì thế mà, đừng khuyên phụ nữ phải hi sinh, cũng đừng tung hô người phụ nữ biết hi sinh nữa, thế có khác gì đày ải, giết họ một cách từ từ! Phụ nữ phải biết yêu thương bản thân mình trước tiên, nhiều một chút, đừng đối xử tệ với bản thân, cũng đừng để ai xử tệ với mình, rồi hãy nghĩ tới yêu thương người khác! Chúng ta không thể mang lại hạnh phúc cho người khác nếu bản thân mình không biết thế nào là hạnh phúc.
48 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Dân gian có câu “gái có công, chồng chẳng phụ”, nhưng thời nay người ta lại hay truyền tai nhau câu “gái có công, chồng vẫn phụ” cơ! Vậy thì

Liên quan

1
33 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Hiện nay, khi tình trạng rau quả bị phun chất kích thích bày bán tràn làn trên các khu chợ thì dường như mỗi bữa ăn là một bữa lo của hầu hết mọi gia đình, đặc biệt là ở thành phố, nơi đất chật người đông, không có chỗ để trồng rau.... Dù công việc văn phòng bận rộn nhưng chị vẫn tranh thủ buổi chiều, ngày nghỉ để tưới rau, chăm bón, vừa là để thư giãn, giải trí, gần gũi với thiên nhiên, vừa có rau sạch cho cả gia đình.

2
9 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Người phụ nữ này tên là Fanny và đang sinh sống tại Colombia....Xem thêm:Đưa con gái đau bụng suốt ngày đi khám, bố mẹ phát hoảng với “khối u” khủng lôi ra từ bên trongNguồn: T.

3
123 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

 Bắt đầu với chú cá ngộ nghĩnh, hình vẽ đơn giản ít chi tiết sẽ giúp bé tập tô bước đầu....  Tô màu những bông hoa luôn là sở thích của những bé gái Và chiếc máy bay dễ thương dành cho các bé trai 5 loại quả, mỗi quả một màu khiến bức tranh của bé sẽ thật sặc sỡ Thử độ khó với chú mèo máy Doraemon này nhé! Nếu bé có thể tự tin tô hết hình vẽ này thì con đã rất khéo tay rồi đó!.

4
94 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Thân Hoàng Thi Nga sở hữu vẻ đẹp thuần Việt với mái tóc dài và nhận được nhiều khen ngợi trong trang phục áo dài....Cảm ơn những chia sẻ của bạn!Cùng xem tiếp những hình ảnh dịu dàng bên tà áo dài của Thân Hoàng Thi Nga                .

5
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

6
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

7
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

8
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

9
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

10
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

12
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

13
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

14
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

15
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

16
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

17
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.

18
450 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Mùa hè năm nay, ngoài rất nhiều lựa chọn màu sắc, kiểu dáng.