Đăng nhập Đăng ký
Giáo dục mầm non ở Nhật: Gửi con đi học, mẹ "toát mồ hôi"
1 9

Từng có 6 năm sinh sống cùng gia đình tại Nhật nên mẹ Masao có cơ hội được trải nghiệm rất nhiều về văn hóa, xã hội trên đất nước mặt trời mọc. Và từ khi bé Masao hơn 1 tuổi, mẹ Masao còn có thêm cơ hội trải nghiệm "công việc" của một người mẹ có con đi học mẫu giáo. Những cảm nhận và chia sẻ chân thực của mẹ Masao hẳn sẽ khiến chúng ta có một cái nhìn khác về hệ thống giáo dục mầm non ở Nhật Bản.


Cuống cuồng mua sắm trước khi cho bé nhập học

Gửi trẻ đi học mầm non ở Nhật cần một sự chuẩn bị cực kỳ kỹ lưỡng, và nó được coi là thử thách to lớn đối với các bà mẹ nước ngoài sống ở đây. Trước khi viết bài này, tôi có lên mạng tìm hiểu câu chuyện của vài bà mẹ nước ngoài đang sống ở Nhật gửi con đi học, kể cả những bà mẹ Âu Mỹ, nhưng cùng là những người hoàn toàn xa lạ với hệ thống giáo dục mầm non Nhật, họ và tôi đều chung hoàn cảnh: ai cũng bối rối và cần bí quyết để “sống sót” cả.

Ở Nhật đã lâu, tôi rất thấu hiểu nguyên tắc 80% là chuẩn bị, 20% là hành động của người Nhật, và tất cả những chuẩn bị cho trẻ đi học đều có mục đích nhất định. Thế là mùa nhập học tới, khi hoa anh đào nở rộ ngoài kia, chúng tôi cũng chỉ thu xếp được một buổi ngắm hoa, rồi cuống cuồng mua sắm để cho em bé nhà mình tới trường.

Học mầm non ở Nhật
Gian hàng bán đồ cho bé nhập học mầm non ở Nhật.

Học mầm non ở Nhật
Các loại bảng tên để mẹ đính vào áo và đồ dùng của bé khi mang đến lớp.

Học mầm non ở Nhật
Các loại túi và vải may túi để đựng đồ dùng cho con khi đi học mãu giáo.

Nếu cẩn thận nữa, bạn sẽ phải mua một cuốn sách, hoặc được nhà trường phát cho tập tài liệu rất dày phổ biến và liệt kê tỉ mỉ các đề mục về việc bạn cần phải chuẩn bị thủ tục gì, các mặt hàng cần mang và mua sắm, quần áo trẻ cần mặc cho các sự kiện… cho các cấp học ở Nhật và những điều này có tính chất quy chuẩn chung trên toàn nước Nhật (đối với một số trường sẽ có những thay đổi nho nhỏ nhưng về cơ bản không đi chệch so với quy định). Chúng rất chuẩn mực, nhưng khi bắt tay vào làm, bạn sẽ thấy sự chuẩn mực này đôi khi cũng rất nhiêu khê và đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức của người mẹ.

Đồ dùng đi học: Rất nhiều và rất đắt

Vì tôi chọn làm việc tự do tại gia, không đủ điều kiện để xin cho con vào trường công của nhà nước nên bé Masao ược gửi tới một trường mầm non tư thục có tuổi đời 106 năm của thành phố, nơi tôi luôn tin là ngôi trường áp dụng mẫu mực các chuẩn mực về giáo dục mầm non của Nhật. Học phí tại các trường công gần như không đáng bao nhiêu, còn trường tư thục có cao hơn chút đỉnh, tuy nhiên chi phí sắm đồ cho các bé đi học mầm non ở đây mới thực là đắt đỏ.

Chi phí giáo dục là rất nhiều đồ dùng, quần áo và sách vở học cụ cho một đứa trẻ đi học mần non. Trước khi nhập học, chúng tôi có vài buổi họp phụ huynh và đo đạc để mua cho bé đủ chục món quần áo bao gồm: đồng phục gồm áo và mũ, cặp sách, giày đi trong trường (các sàn nhà ở trường mẫu giáo Nhật thường là sàn gỗ sạch bóng), quần áo thể thao 3 bộ (2 bộ mùa hè 1 bộ mùa đông), áo mặc đi chơi, 3 loại mũ cho bé, học cụ, đồ dùng ăn uống (cốc tách, bộ thìa đũa), đồ dùng vệ sinh cá nhân (bàn chải đánh răng, khăn mặt).

Học mầm non ở Nhật
Rất nhiều đồ các bố mẹ phải mua cho con trước khi đi học mẫu giáo ở Nhật.

Học cụ cũng rất phong phú để hướng tới sự giáo dục toàn diện, bao gồm: vở học, vở tô màu, sách và truyện tranh mua mỗi tháng, đất nặn, kéo, dụng cụ tạo hình đất nặn, nhạc cụ pianika (một loại nhạc cụ phối hợp giữa đàn piano và kèn harmonica) cho bé.

Tất cả những sản phẩm trên chúng tôi có thể mua ở ngoài nhưng để theo chuẩn chung, tôi quyết định mua ngay tại trường. Đồ đạc chất thành hai túi cỡ đại, và khi mở ra, tôi nhận thấy một điều, chúng hoàn toàn 100% là sản phẩm Made in Japan. Có lẽ vì thế mà giá của chúng chẳng dễ chịu tý nào, ví dụ đơn cử, một áo nỉ thể thao trơn cho em bé mẫu giáo có giá 30$.

Sau này tìm hiểu tôi mới biết nhiều trường còn quy định nhất định nhãn hiệu hàng hóa cho từng mặt hàng, ví dụ giày thì phải Oasics, áo vest cho trẻ phải của hãng nội địa có giá lên tới hàng trăm đô la. Người Nhật họ có sự lựa chọn và tin tưởng tuyệt đối với các sản phẩm nội địa và riêng sản phẩm giáo dục thì hàng Trung Quốc hoàn toàn không có chỗ chen chân.

Học mầm non ở Nhật
Thìa dĩa, bình uống nước... cũng nằm trong danh sách các đồ dùng phải mang theo khi đi học.

Ngoài ra trường cũng cung cấp khá nhiều hạng mục bố mẹ cần cân nhắc đầu tư cho trẻ: khẩu phần bổ sung vitamin, tạp chí giáo dục hàng tháng, chi phí học bơi, học tiếng Anh, tham gia các hoạt động ngoại khóa…

Phân loại đánh dấu đồ đạc cũng chẳng dễ dàng

Tôi đã từng đọc một bài báo của một phụ huynh Trung Quốc phản ánh về chuyện phải chuẩn bị nhiều túi cho trẻ tới trường, tới nay thì mới thực sự được trải nghiệm. Bạn cần túi để bé đựng giày, túi đựng quần áo, túi đựng dụng cụ âm nhạc, túi nhỏ để bạn đựng các bộ khăn cốc và bàn chải đánh răng, túi đựng khăn mặt…

Đối với túi đựng giày và quần áo, ngay từ đầu nhà trường đã quy định kích thước cụ thể và gợi ý các bà mẹ nên tự tay làm chúng thật dễ thương để gửi gắm yêu thương tới trẻ (trước đây có một thời gian nhiều trường còn yêu cầu túi phải được mẹ may bằng tay hoàn toàn). Còn nếu bạn không có điều kiện tự làm, có thể ra ngoài mua cũng không sao, nhưng rồi bạn sẽ thấy cái giá của “tình thương handmade của mẹ” ngay: 1 bộ 3 túi vải ngoài tiệm có giá 30$, trong khi tấm vải rất đẹp đủ để cho mẹ may cả 3 túi đó chỉ có giá 6$ thôi.

Học mầm non ở Nhật
Tất cả đồ dùng của con ở trường đều phải được ghi tên và dán nhãn.

Sau khi mua sắm xong xuôi cũng là lúc người mẹ trổ tài khéo léo và tỉ mẩn để đánh dấu tên con lên đồ đạc của mình. Tôi từng nghe kể trước đây các bà mẹ Nhật vất vả tới nỗi phải tự tay may bảng tên với kích thước chuẩn, và thêu tên của con mình lên từng món đồ rồi đính lên vị trí đã được quy ước sẵn. May thay ngày nay, người ta đã chuẩn bị sẵn bảng tên trên các món đồ của trẻ, và bạn chỉ việc mua bút dạ không trôi viết lên là xong.

Đối với các học cụ của bé, tôi phải ngồi dính băng dính lên tất cả những thứ có thể thất lạc: Ví dụ hộp bút màu 12 cây, bạn cần ghi tên của bé lên nắp trước, thân hộp, và lên từng cây bút một. Hộp hồ nước cũng cần dán tên lên cả nắp và thân hộp. Giày của bé phải ghi tên lên cả mặt trước và mặt sau…

Học mầm non ở Nhật
Việc chuẩn bị kĩ lưỡng khi cho con đi học mầm non ở Nhật nhằm tạo cho bé thói quen ngăn nắp và sắp xếp khoa học.

Loay hoay với đống đồ cũng sẽ hết của bạn hàng tiếng đồng hồ. Cảm giác sau khi hoàn thành nhiệm vụ này khiến tôi có thể thở phào nhẹ nhõm.

Mục đích của tất cả những điều này là duy trì nền nếp trong gia đình lẫn nhà trường, tạo cho bé thói quen ngăn nắp và sắp xếp đồ đạc cá nhân khoa học, biết cách phân chia các hạng mục đồ đạc từ khi còn nhỏ. Bé có thể học được việc tự nhận biết và cất dọn đồ đạc của mình mà không cần tới sự giúp đỡ của người lớn. Các bé cũng học được tính cách lịch sự, không xâm phạm đồ đạc cá nhân, không mượn hay làm nhầm lẫn của nhau.

(Còn tiếp)

Phần 2: Cơn ác mộng mang tên bento khi mẹ Việt cho con đi mẫu giáo ở Nhật.
466 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Có thể sự thật này nghe quá giật gân và có phần thái quá so với tưởng tượng của mọi người về giáo dục mầm non ở Nhật, nhưng tin tôi đi, tôi

Liên quan

1
20 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Trong buổi ghi hình cho tập 4Thử tài siêu nhí sắp phát sóng tối ngày 2....Hoài Linh trong lần xuất hiện trước công chúng gần đây nhất ở buổi ra mắt phimMặt nạ máu.

2
125 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

 Bắt đầu với chú cá ngộ nghĩnh, hình vẽ đơn giản ít chi tiết sẽ giúp bé tập tô bước đầu....  Tô màu những bông hoa luôn là sở thích của những bé gái Và chiếc máy bay dễ thương dành cho các bé trai 5 loại quả, mỗi quả một màu khiến bức tranh của bé sẽ thật sặc sỡ Thử độ khó với chú mèo máy Doraemon này nhé! Nếu bé có thể tự tin tô hết hình vẽ này thì con đã rất khéo tay rồi đó!.

3
34 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Hiện nay, khi tình trạng rau quả bị phun chất kích thích bày bán tràn làn trên các khu chợ thì dường như mỗi bữa ăn là một bữa lo của hầu hết mọi gia đình, đặc biệt là ở thành phố, nơi đất chật người đông, không có chỗ để trồng rau.... Dù công việc văn phòng bận rộn nhưng chị vẫn tranh thủ buổi chiều, ngày nghỉ để tưới rau, chăm bón, vừa là để thư giãn, giải trí, gần gũi với thiên nhiên, vừa có rau sạch cho cả gia đình.

4
9 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Người phụ nữ này tên là Fanny và đang sinh sống tại Colombia....Xem thêm:Đưa con gái đau bụng suốt ngày đi khám, bố mẹ phát hoảng với “khối u” khủng lôi ra từ bên trongNguồn: T.

5
94 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Thân Hoàng Thi Nga sở hữu vẻ đẹp thuần Việt với mái tóc dài và nhận được nhiều khen ngợi trong trang phục áo dài....Cảm ơn những chia sẻ của bạn!Cùng xem tiếp những hình ảnh dịu dàng bên tà áo dài của Thân Hoàng Thi Nga                .

6
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

7
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

8
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

9
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

10
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

11
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

13
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

14
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

15
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

16
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

17
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

18
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.