Đăng nhập Đăng ký
Giờ học lịch sử đặc sắc ở Bỉ: Học với... cuộn giấy vệ sinh!
1 9
Bác cả tôi trước khi về hưu là giảng viên kỳ cựu của một trường Đại học hàng đầu ngành kỹ thuật. Khỏi phải nói, kinh nghiệm giảng dạy, biện pháp truyền đạt kiến thức của bác không thiếu.

Mới đây, ông cụ ngoài tám mươi tuổi lên Facebook cá nhân than thở về sự bất lực khi kèm đứa cháu nội đích tôn ôn thi hết cấp 1 môn Lịch sử.

Hai ông cháu trần mình ngốn cho hết chương trình Lịch sử, từ thời cổ đại nhuộm màu cổ tích truyền thuyết huyền thoại như chuyện Rồng Tiên đẻ ra trăm trứng là khởi tổ dân tộc, đến thời cận đại toàn là chiến tranh, đánh nhau Tàu Tây Nhật Mỹ đánh tất, giết bao nhiêu giặc, bắt sống bao nhiêu thu bao nhiêu vũ khí. 

Trong đầu óc non nớt tuổi lên mười của đứa trẻ, không dễ gì để các con tiếp thu lòng căm thù sôi sục cùng các con số khô khốc chiến lợi phẩm.

Từ bao giờ, môn Lịch sử đã in sâu vào tâm trí bao thế hệ học sinh như một cửa ải, một cực hình, để rồi những thế hệ học sinh đó lớn lên và trưởng thành, ra đời như tôi đây, biết bao trong số chúng ta thấy tiếc nuối sự hiểu biết hạn hẹp của chính mình về lịch sử thế giới và nước nhà, sự nghèo nàn trong kiến thức văn hóa tổng hợp khi nhìn ra xung quanh. 

Giá như ở trường, mình học các môn Sử, Địa khác đi. Giá như chương trình các môn Sử, Địa được bố trí khác đi. 

Giá như … Giá như ….

Và rồi tôi đã được chứng kiến những giờ học Lịch sử rất khác so với những giờ Lịch sử tẻ nhạt từng đi qua. 

Học lịch sử ở Bỉ
Bọn trẻ ở Bruxelles, Bỉ hăng hái đặt những tấm bảng ghi mốc niên đại lên timeline làm bằng giấy vệ sinh. Ảnh Quỳnh Anh. 

Một lần tôi chờ con gái tan học sớm hơn thường lệ ở trường tại Bruxelles, vương quốc Bỉ. Lúc đó đang giờ học, toàn trường đang im ắng, bỗng từ một lớp học ùa ra đám trẻ cười nói huyên náo, tranh luận rất hăng hái. 

Chỉ trong nháy mắt, cái sảnh yên ắng lố nhố đầy học sinh. 

Chúng làm gì đó với những cuộn giấy vệ sinh. 

Chúng trải ra đất từng băng giấy vệ sinh dài thườn thượt hàng chục mét. Rồi chúng bò xuống hí hoáy viết lách rất chăm chú. Có vẻ như đó là một trò chơi rất thú vị. 

Tôi rất tò mò vì lũ trẻ chơi đùa ngay dưới sự giám sát của thày giáo, giữa giờ học. Chúng nói cười, tranh cãi, chí chóe dưới ánh mắt và nụ cười độ lượng của giáo viên. 

Lạ quá, tôi lại gần giáo viên hỏi chuyện. 

Thì ra, chúng đang ôn tập môn Lịch sử. 

Chương trình Lịch sử cổ đại bao gồm các niên đại, từ thời Băng hà Khủng long đến Đồ Đồng, Đồ Đá v.v... Trẻ con cần học các niên đại, thấy chúng nó lẩm nhẩm uể oải quá, thầy bèn tổ chức giờ học như một trò chơi thi đua.

Lớp 20 học sinh, chia làm 4 nhóm. Mỗi nhóm được phát một cuộn giấy vệ sinh. 

Chúng trải giấy vệ sinh ra làm trục thời gian (Timeline), rồi các nhóm phải sắp xếp các tấm bảng nhỏ ghi tên các niên đại theo đúng thứ tự thời gian, với khoảng cách tương đối xác thực trên trục thời gian. 

Đội nào làm xong nhanh nhất và chính xác nhất là thắng. 

Nhìn lũ trẻ hào hứng tranh luận, đưa lý lẽ, thuyết phục lẫn nhau, không còn đâu bóng dáng của giờ học Lịch sử nhàm chán còn ám ảnh trong tiềm thức của tôi nữa. 

Học lịch sử ở Bỉ
Giáo viên ở trường Bỉ là những người có trình độ được công nhận, họ không bị gò bó bởi phương pháp giáp dục "chuẩn" của cấp trên. Ảnh: Quỳnh Anh.

Với thói quen học thuộc – học chính xác mà tôi cũng như phần lớn trẻ em Việt Nam được rèn luyện trong nhà trường, việc cầm tấm bảng đặt nhẹ tênh trên băng giấy để chỉ mốc thời gian một cách áng chừng làm tôi nghi ngại.

Tôi hỏi thầy giáo: "Nếu chúng đặt bảng không chính xác với tỷ lệ thời gian lắm thì sao?". Thầy cười độ lượng: "Ngay cả khi tôi bắt chúng nó học thuộc lòng trên lớp, bà có tin rằng một tháng sau chúng sẽ vẫn nhớ chính xác nội dung ngày tháng mà chúng đã phải học thuộc không ? Tôi nghĩ là không. Vậy nên theo tôi, điều quan trọng trong kiến thức chúng nó cần ghi nhớ là thứ tự các niên đại, cái nào trước cái nào sau và độ dài áng chừng của chúng thôi. 

Ngoài ra, nếu sau này chúng cần kiến thức, thông tin cụ thể chính xác hơn, thì chúng hoàn toàn có thể tìm ra trong vòng một giây trên internet. Không nên ép chúng học thuộc lòng những điều chúng nó không thích, không cần thiết". 

Điều làm tôi rất ấn tượng khi nói chuyện với thầy giáo là sự tự tin của thầy khi giải thích việc giảng dạy "phá cách" của mình.

Có vẻ như thầy không chịu sức ép chương trình, giáo án, phương pháp sư phạm chuẩn của Bộ nọ, Sở kia. Và đúng là như vậy. 

Giáo viên ở trường con tôi là những người có trình độ được công nhận, họ không bị gò bó bởi phương pháp giáp dục "chuẩn" của cấp trên. Mỗi năm, họ có một số nội dung phải giảng dạy trong chương trình, và họ có thể tự do lựa chọn phương pháp để truyền tải các nội dung đó đến học sinh một cách hiệu quả nhất. 

Một lần khác, chúng tôi đi thăm bảo tàng Luxembourg ở Paris. 

Lúc đó, ngoài bộ sưu tập thường niên, còn có thêm triển lãm các tác phẩm nghệ thuật lịch sử liên quan đến triều đại nhà Tudor,  một triều đại cường thịnh qua nhiều đời Vua và Nữ hoàng có ảnh hưởng rất lớn đến lịch sử nước Anh nói riêng và cả châu Âu nói chung. Tham quan cùng lúc với chúng tôi có một lớp học sinh tầm 8-9 tuổi.

Chúng đến đây để học giờ lịch sử Anh, tranh thủ có đợt triển lãm về đúng đề tài này. Hơn 20 đứa trẻ ngồi la liệt dưới đất, say sưa nghe cô giáo kiêm hướng dẫn viên kể chuyện về đại gia đình Tudor qua những tấm chân dung, những bức họa tả thực, lũ trẻ như mê đi trong những câu chuyện xa xưa. Hoàng hậu Anne Boleyn của vua Henri thứ Tám bị chém đầu ra sao, Nữ hoàng Elisabeth đệ nhất nhận ảnh kén chồng như thế nào.

Trong tâm trí non nớt của lũ trẻ, một thế giới cổ tích với những hoàng tử, công chúa, hiệp sĩ thật đẹp, thật long lanh nhưng cũng rất dễ tự tưởng tượng mình trong đó, tự làm chủ không gian và bối cảnh. Và theo tôi đó cũng là cách học tập tốt nhất.

Tôi ước ao sẽ có lúc trẻ em Việt Nam được thực sự "học mà chơi, chơi mà học". 

Tôi mong các nhà giáo dục sẽ soạn ra những chương trình môn Lịch sử mà ngoài những cuộc chiến tranh, những trận đánh mà phần lớn ta thắng địch thua, sẽ có chỗ cho những trang sử đẹp hơn, nhân ái hơn, hiền hòa hơn. 

Tôi hy vọng các giáo viên Việt Nam sẽ bớt bị gò bó trong chương trình giáo án, trong phương pháp sư phạm, để họ có quyền đem đến cho trẻ những giờ học hấp dẫn, năng động hơn, linh hoạt hơn. Ước ao, mong và hy vọng lắm!

22 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Tôi đã được chứng kiến những giờ học Lịch sử rất khác so với những giờ Lịch sử tẻ nhạt từng đi qua.

Liên quan

1
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

2
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

3
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

4
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

5
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

6
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

8
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

9
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

10
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

11
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

12
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

13
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.

14
450 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Mùa hè năm nay, ngoài rất nhiều lựa chọn màu sắc, kiểu dáng.

15
4 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Trong một thế giới hoàn hảo, tất cả chúng ta đều sở hữuvóc dáng chuẩnkhông khiếm khuyết, vai không bị thõng xuống khi ngồi hoặc đi đứng....- Lặp lại động tác 6-12 lần và mỗi lần, cố gắng thực hiện với chuỗi chuyển động lớn hơn sau mỗi lần.

16
4 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Cua đồng chứa nhiều Kali và Prunes - những người mắc bệnh gout không nên sử dụng....- Người bị bệnh gout: Cua đồng chứa nhiều kali và prunes nên không tốt cho người bị bệnh gout.

17
4 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Bắt đầu từ chiều qua, các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên kéo xuống tới Nam Bộ bắt đầu có mưa diện rộng.... Tìm lại ký ức thời học trò ở con ngõ nhỏ Hà Nội được vẽ đầy hình bích họa rực rỡDãy phố mỗi cửa hàng rộng 1m2 tồn tại 40 năm giữa Hà NộiHà Nội: Hàng loạt cây xanh trên 1 tuyến phố chết khô.

18
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Vợ chồng Trấn Thành - Hari Won vẫn luôn khiến khán giả yêu mến bởi sự vui vẻ, thoải mái dành cho nhau....Trấn Thành lau mồ hôi cho Hari Won khi cặp đôi tham gia sự kiệnChồng Hari luôn quan tâm cô từng li từng týBất cứ lúc nào đi cùng nhau, Trấn Thành cũng dắt tay Hari Won như thế nàyNgồi ăn lề đường, Trấn Thành cũng đút thức ăn cho vợCặp đôi thì thầm to nhỏ với nhau đầy tình tứDù hay "nói xấu" chồng nhưng có lẽ Hari Won là người biết rõ Trấn Thành như thế nàoKhông chỉ chăm sóc vợ, Trấn Thành còn luôn quan tâm đến các đồng nghiệpTrấn Thành chăm sóc mọi người, để ý từng chuyện nhỏ nhặtNgười chị Việt Hương được Trấn Thành bế trên sân khấuCuộc sống của Trấn Thành khi mỗi ngày được vợ đưa 2 triệu để tiêu“Mỗi ngày tôi đưa anh Thành 2 triệu để tiêu“, Hari thẳng thắn nói về việc mình quản lý tài sản của chồng.