Đăng nhập Đăng ký
Hoaibui2395

Hoai Bui

@Hoaibui2395

Hà Nội

  • Top Ngày
  • Top Tuần
  • Top Tháng

Hoaibui2395 Hoai Bui @Hoaibui2395

Giới trẻ có một tập đoàn anh hùng bàn phím hẹp hòi và thích miệt thị người khác
1 9

Chẳng biết từ bao giờ một bộ phận giới trẻ lại trở nên hẹp hòi, ích kỷ đến thế. Có thể phán xét một con người bằng những lời lẽ nhẫn tâm mà không biết mình đã gây thương tổn đến người ấy thế nào…

Chuyện cũng chẳng có gì khi sau phần thi Ai là triệu phú của bạn Phạm Thị Quyên được phát sóng, chỉ vì không biết El Nino hay canh cua phải nấu với rau đay mà cô bạn này đã nhận được bao nhiêu 'gạch đá', miệt thị của cộng đồng mạng.

Chuyện này làm tôi lại nhớ đến cách đây không lâu cũng trong chương trình này, một cô giáo hiệu trưởng trường tiểu học đã phải dùng 4 quyền trợ giúp để vượt qua 8 câu hỏi. Đáng chú ý là câu hỏi 'Nghĩa trang Hàng Dương nằm ở đâu', phần trả lời 'tỉnh Quảng Trị' của cô đã gây tranh cãi. Hay như một nam kỹ sư tham gia chương trình cũng dùng sự trợ giúp ngay câu hỏi đầu tiên 'đâu là tên một loại mũ' và anh này không biết đến… mũ lưỡi trai. Rất nhiều người đã hùa vào công kích những người này. 

1

Phạm Thị Quyên bị chỉ trích ghê gớm sau khi thi Ai là triệu phú

Với những câu hỏi mà ai cũng nghĩ rằng quá đơn giản, là kiến thức xã hội ai cũng phải biết nên nhiều người thoải mái gạch đá vào cô bạn ấy. Bao nhiêu người thoải mái chửi bới, chế giễu, miệt thị gay gắt chỉ vì cô bạn ấy không biết câu trả lời. Phải chăng đó là sự a dua bầy đàn, hùa theo để làm tổn thương người khác cho bằng được?

Cách đây vài năm, trong một cuộc thi truyền hình thực tế, có cô bé cũng là nạn nhân của dư luận nhẫn tâm. Họ đồn thổi, khinh miệt, cười chê khiến cô bé ấy lúc 16 tuổi đã chịu rất nhiều đả kích, cuối cùng phải cầu cứu đến Quốc hội. Những bạo lực tinh thần mà cư dân mạng xã hội ngày nay quá lớn, vô cùng khủng khiếp.

Chiều qua giật mình hơn khi tôi đọc được bình luận của một chị về Quyên: 'Đùa chứ em này xinh còn đỡ. Đã ngu lại còn xấu nữa. Xã hội chả công bằng tí nào', tôi vội vã giật mình quá. Cũng tò mò sang facebook của chị xem thế nào, thì cũng xinh, lại có công việc nhiều người mơ ước. Nhưng thế sao một người bình thường lại có thể thốt ra được lời này?

2

Không chỉ có chị gái này mà còn rất nhiều bạn nữa đều cùng ý kiến: 'Đã ngu lại còn xấu'. Tôi tự dưng thấy sợ hãi quá, sợ hãi trước sự ích kỷ, hẹp hòi, trước những lời tưởng như bông đùa mà có thể mang lại phiền toái, đau buồn cho một con người.

Có lẽ khi phê phán người khác, chúng ta đang vô tình quảng cáo về chính nhân cách của mình. Tất cả chỉ nhằm với mục đích thỏa mãn sự nông nổi, hẹp hòi của bản thân. Thực trạng bây giờ cho thấy rất rõ sự 'bầy đàn', rập khuôn trong suy nghĩ của nhiều người mà không nhìn nhận vấn đề một cách khách quan.

Thiết nghĩ các bạn có thể phê bình cô gái ấy vì thiếu kiến thức, thế nhưng ai cho phép các bạn có quyền dùng những từ ngữ 'độc ác' để đánh giá một con người? Tại sao lại 'đã xấu còn ngu', lẽ nào người hiểu biết chưa nhiều thì nhất định không được xấu hay người xấu thì nhất định phải giỏi giang? 

3

Chúng ta chưa bao giờ thử đặt mình vào vị trí của người khác, nên chúng ta thỏa thích 'ăn nói bạt mạng' mà không suy nghĩ gì. Thử hỏi nếu bạn là Quyên, bạn có tổn thương không? Tất nhiên là có rồi, sự tổn thương có thể giết chết niềm vui, sự tự tin của một con người.

Tôi có đọc được một bài báo nghe bảo bạn ấy đang ở Nhật, có nhắn tin về: 'Thế ạ? Vui không? Mẹ em cũng vừa nhắn. Trời ơi em là người chơi dở nhất…'.

Đáng yêu gì đâu! Sao cứ phải nặng lời với nhau thế? Các bạn ơi, bạn ấy chỉ chơi một chương trình giải trí thôi mà, có gì to tát đâu. Xin đừng biến chính mình và những lời nói thiếu suy nghĩ trở thành những công cụ mang tính sát thương tâm lý. Xin đừng mang sự ích kỷ, hẹp hòi của mình xoáy vào một người gây nên những điều không ai mong muốn. Xin đừng làm một 'anh hùng bàn phím' vô tâm, vô tình.

Cha mẹ chúng ta dạy chúng ta biết yêu thương, chia sẻ, vị tha. Chính chúng ta cũng đang dạy cho những đứa trẻ điều ấy. Sao chúng ta lại chẳng làm được? Sự bao dung chính là thứ sức mạnh có thể phá vỡ xiềng xích của gông cùm lòng ích kỷ.

Chuyện có gì đáng nói đâu, nhưng chúng ta cũng cần xem lại nhân cách của chính bản thân mình.

Bởi thế mà nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã để lại những ca từ thật sâu sắc: 'Sống trong đời sống cần có một tấm lòng…'.

19 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
Hoaibui2395

Chẳng biết từ bao giờ một bộ phận giới trẻ lại trở nên hẹp hòi, ích kỷ đến thế.

Liên quan

1
1 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
huongdong

Sau khi bị người đàn ông hàng xóm sàm sỡ và ném xuống sông, một bé gái 8 tuổi đã may mắn thoát chết và hoảng hốt chạy về nhà kể lại sự việc.

5
1 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
huongdong

Mặc dù chỉ sống được hơn 2 năm nhưng câu chuyện về ý chí và nghị lực của cậu bé không mũi Eli đã chạm đến trái tim của rất nhiều người.

6
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
huongdong

Suri Bích Trần - chị gái ruột của người mẫu Ngọc Trinh đã chia sẻ lý do vì sao cô chia tay ca sĩ Akio Lee và công khai tình cảm với Tiêu Quang - cựu thành viên nhóm V-boys.

8
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
huongdong

Đây là những dòng chia sẻ của chị Hân Phan, sinh năm 1979, tốt nghiệp ngành Luật, đang là Giám đốc của một công ty Truyền thông ở Sài Gòn đăng trên trang cá nhân.

10
75 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
Hoaibui2395

Từng nhiều lần khẳng định chỉ muốn làm một người bình thường, không dám nhận danh hiệu soái ca, tuy nhiên vẫn phải thừa nhận rằng ở Hứa Vĩ Văn hội tụ đầy đủ các tiêu chuẩn hoàn hảo của một người đàn ông mà ai cũng nghĩ chỉ tồn tại trong tiểu thuyết.

13
526 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
huongdong

Nếu như nhiều năm trước, cát-sê của các nghệ sĩ được “mặc định” theo barem tên tuổi của từng thứ hạng, thì nay, với sự tương tác từ mạng xã hội, con số mà các nghệ sĩ nhận được cũng không ngừng dao động và biến động từ sự “lên ngôi” ngoạn mục của các nghệ sĩ trẻ như: Sơn Tùng, Hari Won, Khởi My, MC Phan Anh.

14
1 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
seminoon

“Đây là lột da gà chứ vặt lông gì”, “Nhìn con gà mà tội”, “Khổ thân chú gà, chết không toàn thây”, “Chắc chủ topic không thích ăn da gà”, “Má ơi, mình cũng thấy con gà khổ quá cơ”… là những bình luận của dân mạng.

15
1,062 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
huongdong

Những người thuộc các tuổi này không chỉ có vẻ ngoài ưa nhìn mà ở họ tự tỏa ra những điểm tốt hỗ trợ chồng sự nghiệp.

18
45 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
huongdong

YoYo - người mẫu gợi cảm hoạt động tự do của làng giải trí Hồng Kông cho biết, cô đang trải qua thời kỳ vô cùng khó khăn, cộng thêm với việc uống rượu, YoYo đã quyết lao mình xuống biển tự tử.