Đăng nhập Đăng ký
Giữa tâm điểm vụ bé gái bị sát hại, cộng đồng mẹ Việt ở Nhật lên tiếng về cách bảo vệ con
1 9

Sáng ngày 26/3, thi thể bé Lê Thị Nhật Linh, 9 tuổi, quốc tịch Việt Nam, đã được tìm thấy trong tình trạng không mặc quần áo trên cánh đồng Abiko, Chiba, Nhật Bản. Đây là cánh đồng lúa nên ít xe cộ qua lại và cách nhà của bé Linh hơn 10km. Bé Nhật Linh được báo cáo mất tích từ ngày 24/3.

Theo truyền thông Nhật Bản đưa tin, camera an ninh đã ghi lại được hình ảnh có một ôtô che biển số xuất hiện trên cung đường bé Linh thường đi học và có vẻ đã theo dõi bé suốt khoảng một tháng.

 giua tam diem vu be gai bi sat hai, cong dong me viet o nhat len tieng ve cach bao ve con - 1

Sự việc hiện đang gây xôn xao dư luận, thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của cộng đồng, đặc biệt là các bậc phụ huỳnh có con nhỏ.

Cuộc trò chuyện với một số mẹ Việt ở Nhật để biết thêm về tình hình hiện tại cũng như tâm lý, phản ứng của cộng đồng phụ huynh Việt ở Nhật về chủ đề làm thế nào để bảo vệ con khỏi những mối nguy bên ngoài xã hội.

Ở Nhật, có một quy tắc ngầm là trẻ con không được đeo trang sức để trở nên nổi trội, dễ chú ý khi ra đường

Chị Đào Bích Ngọc, hiện đang sống cùng chồng và con trai nhỏ tại tỉnh Miyagi tiết lộ: “Ở Việt Nam đôi khi sát hại trẻ nhỏ còn có thể là động cơ là vì tiền nhưng ở Nhật đã từ lâu rồi, chuyện những kẻ biến thái theo dõi rồi sát hại trẻ con không còn là điều xa lạ trên cái đất nước Nhật này nữa.”.

Theo bà mẹ trẻ, thủ đoạn hiện nay của những tên tội phạm biến thái ở Nhật ngày càng tinh vi, chúng có thể đầu tư một khoảng thời gian dài để theo dõi một đứa trẻ khi chúng tìm thấy một sự đặc biệt nào đó trên đứa trẻ đó.

Xã hội Nhật thông thường mà ai có cái gì khác khác với những người còn lại sẽ bị chú ý luôn tức khắc. Ví dụ như trẻ con ở Nhật thông thường không được đeo trang sức hay vòng vèo, khuyên tai khi còn là trẻ con. Đó chẳng phải là cái quy định được viết ra văn bản mà nó như là một cái quy định ngầm.

Tất nhiên khi mình làm đẹp cho con mình, mình nghĩ không có vấn đề gì hết nhưng trong mắt của người Nhật sẽ là có vấn đề”.

 giua tam diem vu be gai bi sat hai, cong dong me viet o nhat len tieng ve cach bao ve con - 2

Chị Bích Ngọc và gia đình đã sống rất lâu ở Nhật Bản.

Chị Bích Ngọc khuyên cha mẹ nên chú ý một số vấn đề sau:

- Đừng để con mình là miếng mồi béo bở cho cái bọn biến thái như cho con đeo trang sức, phụ kiện cũng như quần áo quá đặc biệt mà khi nhìn vào sẽ thấy nổi bật ngay tức khắc.

- Trang bị cho chính bản thân mình và con cái kiến thức phòng vệ bản thân: như không được tiếp chuyện với người lạ, không được nhận bất cứ đồ nào từ người khác cho mà không có sự đồng ý từ bố mẹ, không được leo lên xe người lạ. Nếu có vấn đề gì thì phải chạy ngay.

- Thống nhất với con cái về con đường đi đến trường hàng ngày hoặc đường đến nhà bạn chơi. Nói rõ với con về sự nguy hiểm nếu con không nghe lời.

- Bình thường ở Nhật thì trẻ con tiểu học ít dùng điện thoại di động nhưng vẫn có nhưng gia đình cần liên lạc với con cái nên vẫn có bé dùng.

- Tham khảo các loại thiết bị báo động khi có chuyện gì xảy ra. Cái đó sẽ luôn đeo vào cặp, có chuyện gì xảy ra nó sẽ hú rất to.

- Chỉ dẫn cho con nhớ đồn cảnh sát hay những chỗ có nhiều người để khi cần việc gì là chạy vào đó tìm sự trợ giúp. 

- Dành thời gian để nói chuyện và hỏi han con nhiều hơn. Hãy hỏi con xem ngày đi học có gì đặc biệt không, hoặc nếu có nghi vấn gì là đề phòng được luôn. Ví dụ như mẹ ơi con đi học cứ có xe ô tô đi sau con, là cái này mình phải chú ý ngay tức khắc hoặc luôn nhận đồ bánh kẹo từ người không quen biết...

Trẻ em Nhật từ lớp 1 trở lên vẫn tự đi học nhưng là đi theo nhóm

Cùng quan điểm với chị Bích Ngọc, chị Bích Nguyệt (Setagaya, Tokyo) cũng cho biết “Ở Nhật, bắt cóc trẻ con vì mục đích tống tiền thì ít mà để thỏa mãn cho những nhu cầu bệnh hoạn thì nhiều.

99% thủ phạm là những người sống gần mình, có vẻ ngoài, tính cách bình thường như bao người khác, thậm chí còn hòa đồng, hay cười, hay chào hỏi, dễ thương... với hàng xóm xung quanh. Nhật Bản là một đất nước an toàn nhưng hàng năm vẫn có những vụ án đau lòng. Cho dù con đã 10 hay 11,12 tuổi nhưng nếu hung thủ ra tay quá nhanh, quá mạnh thì trẻ cũng không thể phản ứng kịp".

 giua tam diem vu be gai bi sat hai, cong dong me viet o nhat len tieng ve cach bao ve con - 3

Chị Bích Nguyệt (Setagaya, Tokyo) và con gái.

Chị Nguyệt cho rằng, không có nơi nào an toàn tuyệt đối cho trẻ và ngoài bố mẹ ra. Từ kinh nghiệm của mình, chị khuyến cáo một số điều phụ huynh cần lưu ý để đảm bảo an toàn cho con, bao gồm:

1. Không để trẻ đi học một mình. Bên Nhật trẻ tự đi học nhưng phần nhiều là đi theo nhóm, hai, ba bạn và trên đoạn đường đi luôn có thành viên của hội phụ huynh đứng dọc đường, đứng ở các ngã tư để hộ trợ.

2. Không để trẻ đi một mình ở những đoạn đường vắng, những chỗ ít người qua lại, những chỗ khuất tầm mắt quan sát của những người xung quanh. Bởi cho dù bé có mang các thiết bị chống tội phạm thế nhưng trên những quãng đường vắng vẻ nếu kẻ ấu dâm ra tay quá nhanh thì bé cũng ko thể trở tay và cũng không có ai đến giúp được cả. Và ngay cả khi bé đã 10,11,12 tuổi thì việc phản ứng đôi khi cũng là không thể. 

3. Một biện pháp cần thiết nữa là cha mẹ nên trang bị thiết bị định vị GPS cho trẻ để trẻ luôn nằm trong tầm quan sát của mình. 

4. Nhắc trẻ khi đi bộ phải đi vào mép của đường đi bộ, không được đi quá gần làn chạy của ô tô. khi có ô tô từ sau chạy tới, thì cách tốt nhất là chạy ngược lại hướng dạy của ô tô, có như thế ô tô sẽ không đuổi kịp 

Không có chỗ nào, quốc gia nào là an toàn tuyệt đối cho trẻ

Giữa khi cả xã hội đang rất hoang mang, đúc kết lại về tình hình cộng đồng mẹ Việt ở Nhật, chị Đinh Thị Thu Hằng (Hiroshima, Nhật Bản) cho biết, ở Nhật hiện tại, cha mẹ vẫn để cho các bé lớp 1 trở lên tự đi học.

Xã hội nào cũng thế, cũng luôn ẩn chứa những mặt trái. Ai ở Nhật rồi mới thấy, sự im lặng khép kín, sự nguyên tắc đôi lúc đáng sợ. Sự tôn trọng tự do cá nhân khiến sự dị biệt và vô hình gây những tấm bình phong cho những cá nhân quái đản theo hướng tiêu cực. Tình trạng tự tử, mất tích và biến thái ở Nhật không còn xa lạ, thậm chí phổ biến".

 giua tam diem vu be gai bi sat hai, cong dong me viet o nhat len tieng ve cach bao ve con - 4

Chị Đinh Thị Thu Hằng (Hiroshima, Nhật Bản) 

Chị Thu Hằng đưa ra lời khuyên, dù ở bất kỳ đâu cũng luôn tồn tại hiểm nguy, do đó, cha mẹ cần đừng rời mắt đến con dù chỉ trong phút chốc nhưng cùng đừng giữ con khư khư trong tay để bao bọc bảo vệ.

"Thương con và yêu con, muốn để con học cách một mình hãy trang bị cho con những kiến thức, kỹ năng cần thiết nhất có thể.

Dẫu rằng đôi khi cả sự trang bị kỹ lưỡng về kiến thức lẫn thiết bị hỗ trợ vẫn không thể giúp con thoát được sự mạnh bạo, có kế hoạch và tính toán của kẻ xấu, bởi mọi việc chỉ diễn ra trong tích tắc, bởi sức các con chống cự không bằng những kẻ xấu với sự chủ động sẵn có. Nhưng đấy là điều cần thiết nhất chúng ta có thể làm để ngăn chặn và bảo vệ con.

Trong mọi trường hợp hãy cân nhắc đến việc phải xa con, giao con cho người khác (kể cả ông bà, chú bác...) là yếu tố sau cùng. Không ai chịu trách nhiệm cho con mình bằng chính mình - bố mẹ chúng”

Theo Hà My (Khám Phá)
10 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Sáng ngày 26/3, thi thể bé Lê Thị Nhật Linh, 9 tuổi, quốc tịch Việt Nam, đã được tìm thấy trong tình trạng không mặc quần áo trên cánh đồng Abiko, Chiba, Nhật Bản.... Không ai chịu trách nhiệm cho con mình bằng chính mình - bố mẹ chúng”Theo Hà My (Khám Phá).

Liên quan

1
34 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Hiện nay, khi tình trạng rau quả bị phun chất kích thích bày bán tràn làn trên các khu chợ thì dường như mỗi bữa ăn là một bữa lo của hầu hết mọi gia đình, đặc biệt là ở thành phố, nơi đất chật người đông, không có chỗ để trồng rau.... Dù công việc văn phòng bận rộn nhưng chị vẫn tranh thủ buổi chiều, ngày nghỉ để tưới rau, chăm bón, vừa là để thư giãn, giải trí, gần gũi với thiên nhiên, vừa có rau sạch cho cả gia đình.

2
9 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Người phụ nữ này tên là Fanny và đang sinh sống tại Colombia....Xem thêm:Đưa con gái đau bụng suốt ngày đi khám, bố mẹ phát hoảng với “khối u” khủng lôi ra từ bên trongNguồn: T.

3
123 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

 Bắt đầu với chú cá ngộ nghĩnh, hình vẽ đơn giản ít chi tiết sẽ giúp bé tập tô bước đầu....  Tô màu những bông hoa luôn là sở thích của những bé gái Và chiếc máy bay dễ thương dành cho các bé trai 5 loại quả, mỗi quả một màu khiến bức tranh của bé sẽ thật sặc sỡ Thử độ khó với chú mèo máy Doraemon này nhé! Nếu bé có thể tự tin tô hết hình vẽ này thì con đã rất khéo tay rồi đó!.

4
94 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Thân Hoàng Thi Nga sở hữu vẻ đẹp thuần Việt với mái tóc dài và nhận được nhiều khen ngợi trong trang phục áo dài....Cảm ơn những chia sẻ của bạn!Cùng xem tiếp những hình ảnh dịu dàng bên tà áo dài của Thân Hoàng Thi Nga                .

5
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

6
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

7
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

8
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

9
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

10
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

12
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

13
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

14
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

15
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

16
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

17
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.

18
450 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Mùa hè năm nay, ngoài rất nhiều lựa chọn màu sắc, kiểu dáng.