Đăng nhập Đăng ký
Góc nhìn trần trụi khó tin về cuộc sống của du học sinh Việt tại Nhật gây tranh cãi
1 9

Nghĩ đến Nhật Bản, ai cũng liên tưởng ngay đến xứ sở của các bộ truyện tranh nổi tiếng (manga), phim hoạt hình (anime), người dân cần cù chịu khó và làm việc nghiêm túc. Ngoài ra, đất nước mặt trời mọc còn lừng danh bởi… nền công nghiệp tình dục rất phát triển nữa.

Nhiều người nghĩ rằng được sang Nhật Bản du học sướng lắm, được chạm vào ước mơ tuổi thơ của bao người với những cửa hàng truyện tranh, đồ gốm, ẩm thực, được ngắm hoa anh đào, hưởng thụ không khí trong lành bla bla… Song, đó chỉ là tưởng tượng như ánh trăng trên mặt nước mà thôi. Hãy đọc mẩu tâm sự ngắn dưới đây, chắc hẳn nhiều người sẽ vỡ mộng với giấc mơ phương Đông:

“Nỗi lòng của những người con xa xứ:..

Nói thật là Nhật Bản nhà em đây ạ. Ở nhà cứ thấy tiền gửi về là bảo bên ấy sướng lắm. Chắc chắn, khái niệm đi - nước - ngoài hay là đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài nhiều người nghe đến là xuýt xoa thích lắm, vì cho rằng đi đến các nước khác là được đi đây đi đó nhiều, cuộc sống sẽ sung sướng hơn, thu nhập cao hơn ở Việt Nam. Nhưng mấy ai biết được, để có được 1 cuộc sống được gọi là tạm - ổn - định rồi để có được đồng tiền trang trải cho mình, gửi về nhà trả nợ ngân hàng chồng chất cho bố mẹ những con người xa xứ phải đánh đổi biết bao nhiêu. Họ phải trải qua những ngày cay đắng của cuộc đời như 1 chiếc máy. Đi làm, ăn, ngủ. Bất đồng ngôn ngữ, bất đồng phong tục tập quán, ngoài ra họ còn bị người dân bản địa kỳ thị. Đến cả ăn cũng không hợp. Chưa kể đến chuyện đi làm thì bị người này người khác chèn ép, mắng chửi không biết kêu ai. Rồi khi ốm đau, bệnh tật một thân 1 mình khổ sở. Thèm một bữa cơm cà mẹ nấu hay cốc nước chè cha om. Muốn nhìn thấy nụ cười hay lau giọt nước mắt cho người thương nhưng cũng đâu thể. Cuộc sống chật vật, tình cảm thiếu thốn, nhiều khi còn dẫn họ đến những nơi tệ nạn, hao phí đồng tiền mồ hôi nước mắt mình làm ra,lại còn tổn hại đến bản thân...".

Góc nhìn trần trụi về những tháng ngày làm du học sinh Việt tại Nhật
Tâm sự đầy chân thực lột tả cuộc sống thật của du học sinh Việt tại Nhật Bản đang gây bão mang.

Bạn vừa đọc được những gì vậy? Bạn cảm thấy hoang mang vì Nhật Bản thần tiên trong phim truyện không giống như miêu tả ở trên phải không? Vẫn biết là ở Nhật chi phí đắt đỏ, nhưng đó là cái giá xứng đáng cho cuộc sống tốt đẹp hơn hẳn về mặt vật chất, mọi thứ đều sạch sẽ, ngăn nắp nhờ thói quen của người Nhật, nó cũng giúp ta học hỏi được lối sống tiến bộ rất nhiều. Còn những điều khác thì sao? Theo như lời kể ở trên thì nó toàn là đắng cay, tủi nhục, và trần trụi.

Sự thật là chỉ có người bản địa mới phù hợp với nhịp sống của chính quê hương mình. “Chui trong chăn mới biết chăn có rận”, du học sinh Việt tại Nhật được tiếng đi du học là “oai” chẳng khác đi Mỹ, đi châu Âu… nhưng chỉ họ mới hiểu cái giá phải trả cho cái mác “du học sinh” là gì. Chủ nhân lời tâm sự đang gây bão ở trên mới chỉ tiết lộ một phần trần trụi về cuộc sống đầu tắt mặt tối tại Nhật, các bạn trẻ Việt Nam sang đó rồi mới cảm thấy đang chôn vùi tuổi thanh xuân vào đi học, đi làm thêm, quay cuồng và mệt mỏi, chỉ để có đủ tiền học, tiền ăn, thuê nhà, và gửi về quê cho bố mẹ trả nợ… Các bạn du học sinh nhà có điều kiện họ không thấy khổ cực, còn lại đa phần người Việt sang xứ anh đào đi học đi làm đều thuộc tầng lớp trung lưu đến nhà nghèo, họ bắt buộc phải nếm trải sự vất vả gấp 3 - 4 lần để đem tiền về quê hương mong xây đắp cuộc đời mới.

Có nhiều người tỏ ra thông cảm khi đọc những dòng chia sẻ đầy cay đắng ấy. Cùng là đồng bào, làm sao mà không thương xót? Mang tiếng là du học sinh, nhưng vừa đi học vừa đi làm quần quật chẳng khác lao động giá rẻ, vậy nên chẳng có gì khó hiểu khi đặt chân về tới nhà là họ chỉ lăn ra ngủ thôi, chẳng có thời gian sức lực để dọn phòng, tắm rửa, đi chơi… Ai cũng phải cân đối giữa học và làm, có khi phải tranh thủ ngủ khi làm cái này để lấy sức làm cái khác.

Góc nhìn trần trụi về những tháng ngày làm du học sinh Việt tại Nhật
Cộng đồng mạng tranh luận rất nhiệt tình xoay quanh chủ đề du học sinh Việt tại Nhật sướng hay khổ?

Tuy vậy, số đông anh hùng bàn phím lại ra sức phản đối lời chia sẻ ở trên, bởi quan điểm của họ là “kiếm được nhiều tiền hơn thì đừng kêu khóc”. Bạn Đoàn Liên bức xúc so sánh: “Than thở cái gì nhỉ, dân Nhật nó cũng cày như trâu chứ có chơi đâu, ngày toàn làm 10 - 12h chứ có được 8h đâu mà than vs chả khóc. Công ty bên Nhật thấy ông nào cũng về toàn 9-10h đêm, các thanh niên Việt Nam ở nhà sướng quen rồi nên qua đó chịu không nổi thôi”.

Ý kiến khác lại cho rằng chủ nhân tâm sự đang nguỵ biện cho sự bừa bãi, ở bẩn, lười dọn dẹp khi sang Nhật: “Ở đâu có nếp sống ở đó. Tôi đi làm về mệt vẫn cố dọn cái phòng cho sạch sẽ ngủ mới ngon. Còn chuyện làm thêm, muốn có tiền thì phải chấp nhận... Lương gấp 10 lần thì 12 tiếng có là gì? Bản thân người Nhật cũng đâu có chơi bời, an nhàn... Có phải đi du lịch đâu mà đòi sướng”. Biết rằng so sánh nào cũng khập khiễng, cuộc sống thường ngày ở Việt Nam khác hẳn tại Nhật, nhưng có vẻ như sự phản đối của nhiều người là có cơ sở, bởi lắm thanh niên bây giờ ở nhà chỉ thích ăn chơi, lười lao động, sang bên Nhật hí hửng tưởng được đổi đời, khi va vấp lăn lộn kiếm tiền mới hiểu được mình ở Việt Nam “sướng kiểu ăn hại” thế nào.

Góc nhìn trần trụi về những tháng ngày làm du học sinh Việt tại Nhật
Các bạn trẻ Việt Nam sang Nhật đa phần vừa học vừa làm thêm, kiếm tiền trang trải chi phí cuộc sống đắt đỏ bên này.

Góc nhìn trần trụi về những tháng ngày làm du học sinh Việt tại Nhật
Và hệ quả của chu trình lặp lại học - làm - học, ngủ ít, khiến du học sinh Việt như những cỗ máy lao động giá rẻ, lúc nào cũng mệt mỏi, nhớ nhà.

Chẳng biết cư dân mạng có bao nhiêu phần trăm hiểu rõ đời sống của du học sinh Việt ở Nhật, nhưng ai cũng phán như chính mình chứng kiến tất cả, mỗi người một chiếc dao chém ào ào đủ kiểu trên mạng xã hội. Giữa những lời chỉ trích gay gắt, sự lên tiếng của thành viên Mưa Một Mùa – du học sinh Nhật chính hiệu khiến nhiều người ngẫm nghĩ: “Cuối tuần được nghỉ học, em vẫn phải tranh thủ đi làm thêm! Làm từ tối tới 5h sáng, ở Tokyo kiếm được 180 ngàn/ giờ, địa phương khác thì 150, mà dân Nhật thực ra không thích người mình đâu, em biết vì em may mắn làm ở chỗ không bị kỳ thị… Đi học đi làm liên tục quần quật nên ra ga mệt quá, đâu cũng có thể ngồi, chẳng khó để bắt gặp người Việt mình lả đi ở khắp mọi nơi”.

Mẩu tâm sự trên tuy ngắn nhưng đã gây ra cuộc tranh luận không nhỏ trên mạng xã hội, với hàng ngàn ý kiến khác nhau, mổ xẻ đủ điều xoay quanh việc đi du học Nhật, hay có dở có, người sướng người khổ. Song, tạm kết lại rằng, với những ai xa quê đi học đi làm, vì cuộc sống vì gia đình mà phải tha hương cầu thực, chỉ có họ mới hiểu nỗi khổ cực đắng cay trăm bề nơi đất khách quê người. Có thể rằng, khi sang Nhật (và nhiều nước khác nữa) họ kiếm được nhiều tiền hơn, gấp hàng chục hàng trăm lần ở Việt Nam, nhưng nó đánh đổi bằng mồ hôi nước mắt, có khi cả máu, chấp nhận cuộc sống tạm bợ, bẩn thỉu, thiếu ăn thiếu mặc, bị kỳ thị, phân biệt màu da gốc gác… Nếu là bạn, đang ngồi trước máy tính hay lướt điện thoại để đọc mấy dòng này, bạn có sẵn sàng đổi vị trí với họ không. Có thế nào thì cũng nên ngừng than vãn, nếu không chịu đựng được hãy tự thay đổi đi, còn nếu không, hãy nghĩ đến lý do khi lựa chọn con đường đi của mình lúc trước.

28 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Nghĩ đếnNhật Bản, ai cũng liên tưởng ngay đến xứ sở của các bộ truyện tranh nổi tiếng (manga), phim hoạt hình (anime), người dân cần cù chịu khó và làm việc nghiêm túc.... Có thế nào thì cũng nênngừng than vãn, nếu không chịu đựng được hãy tự thay đổi đi, còn nếu không, hãy nghĩ đến lý do khi lựa chọn con đường đi của mình lúc trước.

Liên quan

1
34 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Hiện nay, khi tình trạng rau quả bị phun chất kích thích bày bán tràn làn trên các khu chợ thì dường như mỗi bữa ăn là một bữa lo của hầu hết mọi gia đình, đặc biệt là ở thành phố, nơi đất chật người đông, không có chỗ để trồng rau.... Dù công việc văn phòng bận rộn nhưng chị vẫn tranh thủ buổi chiều, ngày nghỉ để tưới rau, chăm bón, vừa là để thư giãn, giải trí, gần gũi với thiên nhiên, vừa có rau sạch cho cả gia đình.

2
9 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Người phụ nữ này tên là Fanny và đang sinh sống tại Colombia....Xem thêm:Đưa con gái đau bụng suốt ngày đi khám, bố mẹ phát hoảng với “khối u” khủng lôi ra từ bên trongNguồn: T.

3
123 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

 Bắt đầu với chú cá ngộ nghĩnh, hình vẽ đơn giản ít chi tiết sẽ giúp bé tập tô bước đầu....  Tô màu những bông hoa luôn là sở thích của những bé gái Và chiếc máy bay dễ thương dành cho các bé trai 5 loại quả, mỗi quả một màu khiến bức tranh của bé sẽ thật sặc sỡ Thử độ khó với chú mèo máy Doraemon này nhé! Nếu bé có thể tự tin tô hết hình vẽ này thì con đã rất khéo tay rồi đó!.

4
94 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Thân Hoàng Thi Nga sở hữu vẻ đẹp thuần Việt với mái tóc dài và nhận được nhiều khen ngợi trong trang phục áo dài....Cảm ơn những chia sẻ của bạn!Cùng xem tiếp những hình ảnh dịu dàng bên tà áo dài của Thân Hoàng Thi Nga                .

5
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

6
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

7
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

8
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

9
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

10
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

12
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

13
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

14
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

15
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

16
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

17
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.

18
450 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Mùa hè năm nay, ngoài rất nhiều lựa chọn màu sắc, kiểu dáng.