Đăng nhập Đăng ký

quangpham2015 Ngọc Quang @quangpham2015

Hái ra tiền nhờ đánh bắt lươn, người Việt ghê nhưng dân Nhật mê
1 9

Trang bị tàu xịn để vươn khơi

Sinh ra, lớn lên trong một gia đình truyền thống có hơn 40 năm đi biển, nhưng anh Ngộ không chọn nghề khai thác hải sản truyền thống lại chọn công việc mới mẻ, mạo hiểm chưa ai làm đó là nghề câu lươn biển.

Hái ra tiền nhờ đánh bắt lươn, người Việt ghê nhưng dân Nhật mê - 1

Lươn biển đánh bắt ở Việt Nam được người Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan rất mê. Ảnh: Kim Oanh.

Anh Ngộ cho biết, gia đình anh làm nghề đi biển, tuy vậy hơn 10 năm nay anh không đi đánh bắt mà chỉ chuyên mua thuỷ, hải sản xuất sang các nước. Trong thời gian này, có mấy đối tác muốn mua con lươn biển.  Anh bắt đầu nghiên cứu, tìm hiểu thấy vùng biển Việt Nam có con lươn biển này. Tuy nhiên không phải do ngư dân không đánh bắt mà vì đánh bắt không hiệu quả, bởi nếu không có kỹ thuật chăm sóc con lươn biển rất dễ hư hỏng. Trong khi, lươn biển nuôi sống mới có giá trị kinh tế cao.

Để làm ăn với khách nước ngoài bền vững, điều đầu tiên mình phải học là giữ chữ tín, cam kết chất lượng nguồn hàng, độ tươi sống, thời gian giao hàng”.

Anh Thái Vinh Ngộ

Từ đó, anh nghĩ đến việc đầu tư để đánh bắt con lươn biển và bàn với vợ làm. Ban đầu anh thuê tàu sắt để đi câu thử, tuy nhiên không hiệu quả, do không đồng bộ, con lươn đánh bắt về chết hết.

Sau đó, anh Ngộ sang Nhật Bản, Hàn Quốc để tìm tòi, học hỏi phương thức câu lươn biển trên tàu và cách để nuôi sống con lươn. Nắm được kỹ thuật, giữa 2016, hai vợ chồng anh mạnh dạn thế chấp ngôi nhà và mảnh đất đang ở để vay 10 tỷ đồng từ Ngân hàng NNPTNT để đóng mới nguyên chiếc tàu công suất 1370 CV với tổng kinh phí 11 tỷ đồng để vươn khơi câu lươn biển.

Tàu được thiết kế khác xa với một chiếc tàu đánh bắt cá thông thường. Máy móc lắp đặt trên tàu được anh đầu tư công nghệ từ các nước Mỹ, Nhật Bản. Tàu được lắp đặt với nhiều máy móc gồm ngoài máy chính của tàu, còn được lắp đặt thêm máy oxy, phân cỡ, máy đông lạnh… để duy trì sự sống cho con lươn.

Hái ra tiền nhờ đánh bắt lươn, người Việt ghê nhưng dân Nhật mê - 2

Anh Thái Vinh Ngộ "liều" vay món tiền "khủng" đóng tàu to để câu lươn biển xuất khẩu. Ảnh: Kim Oanh.

“Con tàu này mình tự mua máy móc, lắp ráp để phù hợp cho nghề câu lươn. Trên tàu được trang bị 7-8 cái máy như máy tời, máy phân cỡ cá, máy đông lạnh… để loại bỏ những con lươn nhỏ về với biển. Đây gần như là một nghề mới, con lươn được câu dưới độ sâu từ 800-1.500m. Chỉ có mình mới dám làm thế này” - anh Ngộ chia sẻ.

Đưa lươn biển xuất ngoại

Hiểu việc đầu tư đóng tàu, mua sắm máy móc thiết bị phát triển nghề câu lươn biển là bước đi mạo hiểm, nhưng khi trò chuyện, anh Ngộ luôn tin quyết định của mình sẽ thành công. 

Anh Ngộ lý giải, nghề câu lươn biển hiện còn quá mới mẻ đối với ngư dân Việt bởi người tiêu dùng trong nước không dám sử dụng do tâm lý e ngại. Điều này trái ngược với các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan khi người dân xem lươn biển là một đặc sản. Ngoài ra, ngư dân lâu nay đã quen với việc đánh bắt hải sản nên khi thí điểm mô hình đánh bắt mới, nhiều người sẽ bán tín bán nghi.

“Sau khi con tàu đầu tiên được hạ thuỷ, suốt 7 tháng mình mất ăn mất ngủ trên từng chuyến biển cùng 13 thuyền viên. Tính ra, trừ chi phí vận chuyển, trả lương lao động, mình xem như… huề vốn. Năm vừa rồi thời gian đánh bắt có 7 tháng thì đến 2 tháng trời mưa bão, lao động nghỉ tết. Chỉ với gần 5 tháng thôi mà tính ra huề vốn là một thành công lớn ngoài mong đợi” - anh Ngộ vừa nói vừa tính toán. 

“Khi mình mới bắt đầu làm, kêu bạn đi biển không ai dám đi vì nghề lạ quá, họ không biết thu nhập thế nào. Sau mình quyết định trả lương cho mỗi người 10 triệu đồng/tháng họ mới đi” - anh Ngộ chia sẻ thêm.

Hái ra tiền nhờ đánh bắt lươn, người Việt ghê nhưng dân Nhật mê - 3

Anh Thái Vinh Ngộ kiểm tra lại máy tàu để chuẩn bị ra khơi câu lươn biển xuất khẩu. Ảnh: Kim Oanh

Sau thành công ban đầu với con tàu thứ nhất, tháng 3 vừa qua, anh Ngộ tiếp tục vay vốn, cùng với sự đóng góp từ bạn bè, người thân đóng mới và cho hạ thuỷ con tàu thứ 2 với công suất 970 CV cũng được đầu tư với tổng kinh phí gần 11 tỷ đồng. Anh Ngộ cho biết, con lươn biển sau khi câu lên được anh đưa về nuôi tại nhà xưởng sau đó đóng thùng xuất sang các nước bằng máy bay.

Nói về kỹ thuật câu lươn biển, anh Ngộ cho biết thức ăn ưa thích của lươn biển là cá nục nên hằng năm anh dự trữ 150 tấn cá cho mỗi con tàu ra khơi. Mồi được anh bỏ vào trong những thùng phi được khoét lỗ vừa đủ để dụ con lươn chui vào, rồi thả xuống độ sâu 800 - 1.500m trong 1-2 ngày, thả càng sâu lươn sẽ chui vào càng nhiều, sau đó kéo lên tàu thu lươn. 

Còn về quy trình chăm sóc cho đến khi đưa con lươn xuất sang các nước đòi hỏi cả một quá trình. Anh Ngộ lý giải: “Con lươn sau khi kéo lên sẽ được đưa ngay vào các bể nuôi trên tàu được điều chỉnh nhiệt độ, oxy thích hợp bởi các thiết bị trên tàu để duy trì sự sống. Lên bờ, con lươn sẽ tiếp tục được đưa ngay vào nuôi trong nhà xưởng khoảng vài ngày cũng được hỗ trợ các thiết bị điều chỉnh oxy, môi trường nước, nhiệt độ... Sau đó khi đủ trọng lượng yêu cầu mới đóng thùng xuất đi các nước bằng máy bay”.

Anh Ngộ cho biết thêm, không giống ở Việt Nam, các nhà hàng tại Nhật Bản, Đài Loan rất khắt khe đối với chất lượng hải sản. Điều quan trọng là khi con lươn xuất qua nước bạn phải đảm bảo yêu cầu của đối tác, đủ trọng lượng và quan trọng là phải còn sống.

“Con lươn biển từ khi đánh bắt cho đến lúc giao khách hàng, ngoài yêu cầu về trọng lượng, thì toàn bộ con lươn phải còn sống. Nếu lươn chết, khách hàng sẽ căn cứ theo hợp đồng, toàn bộ số hàng sẽ trả lại và mình chấp nhận chịu lỗ. Để làm ăn với khách nước ngoài bền vững, điều đầu tiên mình phải học là giữ chữ tín, cam kết chất lượng nguồn hàng, độ tươi sống, thời gian giao hàng. Hiện nguồn hàng của mình đều được khách hàng bao tiêu toàn bộ. Đánh bắt bao nhiêu họ thu mua bấy nhiêu…” - anh Ngộ chia sẻ thêm.

Được biết, hiện với hai tàu câu lươn, anh Ngộ đang tạo việc làm cho gần 40 lao động với mức lương 10 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, có nhiều ngư dân được anh  hướng dẫn kỹ thuật, phương pháp đánh bắt và thu mua con lươn với một điều kiện, là không được đánh bắt theo kiểu tận diệt…

9 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Trang bị tàu xịn để vươn khơiSinh ra, lớn lên trong một gia đình truyền thống có hơn 40 năm đi biển, nhưng anh Ngộ không chọn nghề khai thác hải sản truyền thống lại chọn công việc mới mẻ, mạo hiểm chưa ai làm đó là nghề câu lươn biển.... Ngoài ra, có nhiều ngư dân được anh  hướng dẫn kỹ thuật, phương pháp đánh bắt và thu mua con lươn với một điều kiện, là không được đánh bắt theo kiểu tận diệt….

Liên quan

1
34 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Hiện nay, khi tình trạng rau quả bị phun chất kích thích bày bán tràn làn trên các khu chợ thì dường như mỗi bữa ăn là một bữa lo của hầu hết mọi gia đình, đặc biệt là ở thành phố, nơi đất chật người đông, không có chỗ để trồng rau.... Dù công việc văn phòng bận rộn nhưng chị vẫn tranh thủ buổi chiều, ngày nghỉ để tưới rau, chăm bón, vừa là để thư giãn, giải trí, gần gũi với thiên nhiên, vừa có rau sạch cho cả gia đình.

2
9 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Người phụ nữ này tên là Fanny và đang sinh sống tại Colombia....Xem thêm:Đưa con gái đau bụng suốt ngày đi khám, bố mẹ phát hoảng với “khối u” khủng lôi ra từ bên trongNguồn: T.

3
123 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

 Bắt đầu với chú cá ngộ nghĩnh, hình vẽ đơn giản ít chi tiết sẽ giúp bé tập tô bước đầu....  Tô màu những bông hoa luôn là sở thích của những bé gái Và chiếc máy bay dễ thương dành cho các bé trai 5 loại quả, mỗi quả một màu khiến bức tranh của bé sẽ thật sặc sỡ Thử độ khó với chú mèo máy Doraemon này nhé! Nếu bé có thể tự tin tô hết hình vẽ này thì con đã rất khéo tay rồi đó!.

4
94 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Thân Hoàng Thi Nga sở hữu vẻ đẹp thuần Việt với mái tóc dài và nhận được nhiều khen ngợi trong trang phục áo dài....Cảm ơn những chia sẻ của bạn!Cùng xem tiếp những hình ảnh dịu dàng bên tà áo dài của Thân Hoàng Thi Nga                .

5
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

6
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

7
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

8
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

9
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

10
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

12
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

13
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

14
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

15
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

16
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

17
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.

18
450 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Mùa hè năm nay, ngoài rất nhiều lựa chọn màu sắc, kiểu dáng.