Đăng nhập Đăng ký

quangpham2015 Ngọc Quang @quangpham2015

Heo có “chứng minh thư”
1 9

Công nghệ truy xuất nguồn gốc thịt heo do Hội Công nghệ cao TP HCM nghiên cứu sẽ được triển khai trong thời gian tới.

Quản lý bằng mã QR

Theo đó, thịt heo đến người tiêu dùng sẽ mang đầy đủ thông tin từ trại nuôi, cán bộ kiểm dịch...qua con tem. Trước đó, heo xuất chuồng được đeo 2 vòng nhận diện có khắc mã QR (mã vạch hai chiều) trên dây niêm phong có chốt bằng thép, chống giả mạo và không thể tháo lắp. Mã trên vòng nhận diện khi được trang trại kích hoạt sẽ chứa thông tin về nơi nuôi. Mỗi công đoạn sau đó đều được chủ hàng hay cơ quan quản lý bổ sung thông tin lên vòng nhận diện. Ở công đoạn cuối cùng, tiểu thương trước khi bán cho người tiêu dùng sẽ “dán tem điện tử” lên sản phẩm giúp người tiêu dùng biết mua thịt của ai, nuôi ở đâu, được giết mổ lúc nào... Người tiêu dùng còn có thể kiểm tra nguồn gốc thịt bằng ứng dụng miễn phí TE-FOOD qua smartphone, máy kiểm tra tại chợ hay trên webite www.te-food.com.

Theo Hội Công nghệ cao TP HCM, vòng nhận diện như “chứng minh thư” cho heo, không thể cấp trùng hay giả mạo.

Tiến tới giết mổ công nghiệp

Công nghệ truy xuất nguồn gốc là một phần của dự án “Mô hình chợ thí điểm an toàn thực phẩm” do UBND TP HCM giao cho Sở Công Thương thực hiện giai đoạn 2016-2020. Hiện Sở Công Thương đã làm việc với các tỉnh, cơ sở giết mổ và trong tuần này sẽ làm việc với các thương lái nhằm phổ biến, vận động tham gia chương trình. Theo Sở Công Thương, đây không phải là chương trình bắt buộc mà chủ yếu vận động các thành viên trong chuỗi cung ứng thịt heo tham gia để tiến đến kiểm soát chặt an toàn vệ sinh thực phẩm, từng bước đẩy lùi thực phẩm bẩn ra khỏi bàn ăn của người dân. Nếu thành công sẽ mở rộng ra các mặt hàng khác như thịt gà, rau củ quả... Đã có 12 cơ sở giết mổ đăng ký tham gia chương trình. UBND TP HCM sẽ hỗ trợ ban đầu, cấp tiền xây dựng hệ thống và mua máy móc, thiết bị... để làm thí điểm tại 2 chợ đầu mối Bình Điền, Hóc Môn và 5 chợ lẻ loại 1 là Bến Thành, Hòa Bình, Bàu Cát, Thái Bình, An Đông.

 Heo có “chứng minh thư” - 1

Sắp tới, TP HCM thí điểm quản lý thịt heo bằng công nghệ thông tin Ảnh: Tấn Thạnh

Nhận định việc triển khai truy xuất nguồn gốc thịt heo là tích cực, ông Văn Đức Mười, Tổng Giám đốc Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ súc sản (VISSAN), cho rằng nếu kiểm soát chặt cộng với ý thức của người sản xuất và kinh doanh thì sẽ kiểm soát được nguồn gốc thịt heo. Tổng chi phí áp dụng công nghệ truy xuất nguồn gốc cho một con heo chỉ 9.800 đồng, không ảnh hưởng nhiều đến giá bán. Tuy nhiên, ông Mười lo ngại tình trạng quản lý và sản xuất chưa đồng bộ sẽ gây ra nhiều rắc rối. “Việc quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm chưa chặt. Người tiêu dùng mua thịt heo thường tin tưởng vào thương hiệu và sẽ không có điều kiện tham chiếu, kiểm tra mã sản phẩm. Phải giải quyết căn cơ bài toán này bằng cách định hướng giết mổ công nghiệp tập trung, giao trách nhiệm truy xuất nguồn gốc sản phẩm cho doanh nghiệp, người tiêu dùng chỉ kiểm tra khi nào nghi ngờ” - ông Mười đề xuất.

Ông Bạch Đăng Quang, Giám đốc HTX Tân Hiệp (chủ đầu tư nhà máy giết mổ heo công nghiệp tại huyện Hóc Môn), cho rằng việc truy xuất nguồn gốc thịt heo phải gắn với quy hoạch giết mổ công nghiệp. Còn với hiện trạng kinh doanh, giết mổ, chăn nuôi như hiện nay thì chưa thể làm được điều này. Cụ thể, khâu chăn nuôi phải đạt chuẩn trang trại VietGap hoặc tương đương, nhà máy giết mổ phải đạt chuẩn HACCP, thịt sau giết mổ phải được đóng gói tại nhà máy thì mới bảo đảm việc truy xuất nguồn gốc bằng các ứng dụng hiện đại.

Cần phối hợp với các tỉnh

Ông Huỳnh Tấn Phát, Chi cục phó Chi cục Thú y TP HCM, ủng hộ chủ trương truy xuất nguồn gốc thịt heo nhưng cho rằng cần quan tâm đến thực trạng kinh doanh thực phẩm tại TP để có giải pháp kỹ thuật phù hợp.

TP HCM mỗi ngày tiêu thụ từ 10.000-10.500 con heo nhưng nguồn nuôi trên địa bàn chỉ chiếm 18%-20%, còn lại từ các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bến Tre, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận... Nguồn heo giết mổ tại TP HCM được kiểm soát từ 7.300-7.500 con/đêm, còn lại giết mổ từ tỉnh rồi đưa về chợ Bình Điền. Do vậy, để việc truy xuất đạt hiệu quả, cần sự đồng thuận của các tỉnh cung cấp hàng.

Theo ông Phát, lượng giao dịch heo tại 2 chợ đầu mối hằng đêm là rất lớn, 4.300-4.500 lượt tại chợ Hóc Môn và 2.300-2.400 lượt tại chợ Bình Điền. Toàn bộ giao dịch chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, từ 0 giờ đến 6 giờ nên tiểu thương không dễ thực hiện thêm thao tác nhập dữ liệu. Tại chợ sỉ, ngoài hình thức bán heo mảnh (còn đeo vòng nhận diện), tiểu thương còn bán theo món sau khi pha lóc (nạc, đùi, sườn...). Cách bán hàng này sẽ khó quản vì đã mất dấu nhận diện.

Giám sát chuỗi thực phẩm sạch

Ngày 25-7, Ủy ban MTTQ TP HCM đã tổ chức giám sát chuỗi thực phẩm an toàn của Công ty TNHH Ba Huân từ trang trại (Bình Dương) đến nhà máy chế biến thực phẩm (Long An), nhà máy xử lý trứng (TP HCM) với sự tham của các sở, ngành TP.

Ông Nguyễn Hoàng Năng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM, cho rằng để người tiêu dùng ưu tiên dùng hàng Việt, trước hết doanh nghiệp phải sản xuất tốt, nâng cao chất lượng.

Đại diện Công ty TNHH Ba Huân cho biết với sự đầu tư bài bản, khép kín cùng công nghệ hiện đại nhập từ Mỹ, châu Âu, sản phẩm của doanh nghiệp bảo đảm chất lượng, đủ sức cạnh tranh khi hội nhập.

Theo Ban Quản lý đề án Chuỗi thực phẩm an toàn TP HCM, lĩnh vực chăn nuôi hiện có 10 DN đủ điều kiện tham gia chuỗi tại TP và các tỉnh Đồng Nai, Long An, Bình Dương, Bình Phước với sản lượng mỗi ngày khoảng 1,1 triệu quả trứng gà, 24.350 con gà thịt và 915 con heo. Đây là những sản phẩm đã kiểm soát được từ chăn nuôi (con giống, thức ăn, chuồng trại) đến sơ chế, xử lý, giết mổ, kinh doanh.

Quản lý từ con giống tới bàn ăn

UBND TP HCM đang giao Sở CôngThương lập đề án phân công trách nhiệm các sở, ngành trong việc kiểm tra, giám sát việc quản lý nguồn gốc thịt heo. Mục tiêu là nhằm hướng tới quản lý thịt heo từ con giống tới bàn ăn. Việc thực hiện sẽ có 2 giai đoạn: giai đoạn 1 quản lý từ trang trại tới bàn ăn. Theo đó, sẽ quản lý từ chuồng trại đến lò giết mổ - chợ đầu mối - chợ bán lẻ - siêu thị - người tiêu dùng. Giai đoạn 2 sẽ quản lý từ con giống tới bàn ăn.

Ngày 1-12 sẽ thử nghiệm chương trình, đến ngày 1-1-2017 sẽ thực hiện giai đoạn 1. Giai đoạn 2 sẽ triển khai song song với giai đoạn 1.

4 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Công nghệ truy xuất nguồn gốc thịt heo do Hội Công nghệ cao TP HCM nghiên cứu sẽ được triển khai trong thời gian tới.... Giai đoạn 2 sẽ triển khai song song với giai đoạn 1.

Liên quan

1
34 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Hiện nay, khi tình trạng rau quả bị phun chất kích thích bày bán tràn làn trên các khu chợ thì dường như mỗi bữa ăn là một bữa lo của hầu hết mọi gia đình, đặc biệt là ở thành phố, nơi đất chật người đông, không có chỗ để trồng rau.... Dù công việc văn phòng bận rộn nhưng chị vẫn tranh thủ buổi chiều, ngày nghỉ để tưới rau, chăm bón, vừa là để thư giãn, giải trí, gần gũi với thiên nhiên, vừa có rau sạch cho cả gia đình.

2
9 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Người phụ nữ này tên là Fanny và đang sinh sống tại Colombia....Xem thêm:Đưa con gái đau bụng suốt ngày đi khám, bố mẹ phát hoảng với “khối u” khủng lôi ra từ bên trongNguồn: T.

3
123 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

 Bắt đầu với chú cá ngộ nghĩnh, hình vẽ đơn giản ít chi tiết sẽ giúp bé tập tô bước đầu....  Tô màu những bông hoa luôn là sở thích của những bé gái Và chiếc máy bay dễ thương dành cho các bé trai 5 loại quả, mỗi quả một màu khiến bức tranh của bé sẽ thật sặc sỡ Thử độ khó với chú mèo máy Doraemon này nhé! Nếu bé có thể tự tin tô hết hình vẽ này thì con đã rất khéo tay rồi đó!.

4
94 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Thân Hoàng Thi Nga sở hữu vẻ đẹp thuần Việt với mái tóc dài và nhận được nhiều khen ngợi trong trang phục áo dài....Cảm ơn những chia sẻ của bạn!Cùng xem tiếp những hình ảnh dịu dàng bên tà áo dài của Thân Hoàng Thi Nga                .

5
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

6
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

7
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

8
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

9
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

10
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

12
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

13
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

14
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

15
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

16
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

17
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.

18
450 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Mùa hè năm nay, ngoài rất nhiều lựa chọn màu sắc, kiểu dáng.