Đăng nhập Đăng ký

@

Khánh Hòa: Tranh cãi gay gắt về nơi đặt hệ thống xử lý rác y tế
1 9

Những khó khăn về vận chuyển rác thải rắn y tế ở bệnh viện đa khoa Khánh Hòa

Nguy cơ từ lưu trữ rác

Ngày 8/10, bác sỹ Nguyễn Văn Xáng, Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, cho biết, hệ thống xử lý rác thải rắn y tế đặt tại bệnh viện vẫn đang tạm dừng, chưa lắp đặt máy do bị người dân phản đối. Hiện bệnh viện đang chở chỉ đạo của Sở Y tế và UBND tỉnh Khánh Hòa.

Theo bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, từ năm 2011-2014, đối với rác y tế thì bệnh viện tự xử lý bằng “nồi hấp dụng cụ” rồi hợp đồng đưa đi chôn lấp. Tuy nhiên, công nghệ này không phải là thiết bị chuyên dụng; không có nghiền cắt chất thải và khó xử lý chất thải theo tiêu chuẩn. Do đó, từ năm 2014 đến nay, bệnh viện thuê Công ty Việt Xanh (Bình Dương) đến thu gom.

Bà Huỳnh Thị Kim Loan, Điều dưỡng trưởng Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa, cho biết, do đơn vị hợp đồng 2 ngày mới đưa một xe đến thu gom nên bệnh viện đã đưa số rác thải y tế vào kho lạnh (diện tích 25m2) để ướp lạnh, lưu trữ. “Cứ 2 ngày thì có 500-600kg rác thải y tế ở kho lạnh. Xe của đơn vị thu gom cứ tầm 9-11h sáng thì đến bệnh viện cân số lượng rác sau đó vận chuyển đi xử lý”, bà Loan cho biết.

Rác thải rắn y tế của bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa được xe đến thu gom những ngày gần đây
Rác thải rắn y tế của bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa được xe đến thu gom những ngày gần đây

Theo bác sỹ Nguyễn Văn Xáng, Giám đốc bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa, do chưa có hệ thống xử lý tiên tiến tại chỗ nên mỗi tháng tốn kém 200-250 triệu đồng cho việc thuê thu gom, xử lý. “Thay vì xử lý ngay thì không có vi khuẩn nào xâm nhập, phát triển được. Do 2 ngày mới đưa đi một lần nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ lan truyền sang môi trường sống”.

Chưa tìm được tiếng nói chung

Để giải quyết thực trạng nói trên, trước đó Bộ Y tế đã đồng ý triển khai dự án hỗ trợ xử lý chất thải bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, với tổng mức đầu tư hơn 55 tỷ đồng (vốn vay ODA của ngân hàng thế giới là hơn 48 tỷ đồng, vốn đối ứng của tỉnh khoảng 7 tỷ đồng). Dự án có công suất xử lý 500kg/ngày (gồm 2 máy xử lý); cải tạo hệ thống xử lý chất thải lỏng công suất 900m3/ngày đêm…

Tuy nhiên, khi dự án đang khởi động xây nhà chứa rác thì hơn 60 hộ dân sống quanh bệnh viện đã có đơn kiến nghị tập thể, bày tỏ lo lắng dự án sẽ gây ô nhiễm môi trường. Trước sự việc này, kể từ tháng 8/2016 đến nay, UBND TP Nha Trang đã tổ chức nhiều buổi đối thoại với người dân để giải quyết các vướng mắc, giải thích cho người dân hiểu về hệ thống này. Theo nguồn tin chúng tôi, cuộc họp mới nhất vào cuối tháng 9 vừa qua, các bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung, người dân vẫn đề nghị di dời hệ thống này ra khỏi khu dân cư.

Việc 2 ngày mới xe mới đến thu gom đã khiến việc bảo quản tốn kém do trữ trong kho lạnh, tiềm ẩn rủi ro phát tán
Việc 2 ngày mới xe mới đến thu gom đã khiến việc bảo quản tốn kém do trữ trong kho lạnh, tiềm ẩn rủi ro phát tán

Trao đổi với PV Dân trí, ông Hoàng Công Thiềm (68 tuổi, đường Quang Trung, TP Nha Trang), một người dân sống ở gần bệnh viện, chia sẻ: “Tôi đã tham dự cuộc đối thoại về hệ thống này. Nhiều người không đồng ý với hệ thống này chứ không phải riêng mình tôi. Vì dự án nằm gần khu dân cư nên ai cũng lo sẽ ô nhiễm về sau, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt”.

Theo ông Thiềm, người dân cho rằng nên đưa hệ thống xử lý này ra khu vực phía Bắc TP Nha Trang vì có quỹ đất rộng, ít dân cư. “Dù thế nào cũng phát tán ra ngoài, dù không mùi cũng ảnh hưởng, không ảnh hưởng trước mắt thì cũng ảnh hưởng lâu dài”, ông Thiềm bày tỏ.

Trao đổi với PV Dân trí vào ngày 7/10, ông Bùi Xuân Minh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, cho biết, hệ thống xử lý chất thải rắn y tế dùng cho Bệnh viện đa khoa tỉnh này là thiết bị Sterilwave (do Pháp sản xuất) sử dụng công nghệ vi sóng, tích hợp máy cắt bên trong khoang xử lý. Đây là thiết bị xử lý chất thải rắn y tế hiện đại, tiên tiến, thân thiện với môi trường (thiết bị này không phải là lò đốt). “Thiết bị tự động xử lý chất thải rắn y tế thành chất thải tương tự rác thải sinh hoạt. Trong quá trình vận hành, không phát sinh khói, không phát sinh mùi, không phát sinh các chất thải thứ cấp gây ô nhiễm”, ông Minh nhấn mạnh.

Người dân lo lắng hệ thống sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống

Theo Sở Y tế Khánh Hòa, tại bệnh viện tỉnh này được đầu 2 máy xử lý (trong đó 1 máy dự phòng). Trong trường hợp nếu xảy ra hỏng hóc thì sẽ đưa máy dự phòng vào hoạt động, đảm bảo rác được xử lý liên tục.

“Hệ thống xử lý chất thải rắn y tế nguy hại dùng cho bệnh viện đa khoa tỉnh trước khi đưa vào sử dụng phải được chạy thử và kiểm định chất thải đầu ra. Sau khi kiểm tra đạt tất cả các yêu cầu về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, thiết bị mới được nghiệm thu đưa vào sử dụng, vận hành”, ông Minh khẳng định.

Theo Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa, hiện UBND tỉnh chưa có chỉ đạo về việc di chuyển hệ thống này đi khu vực khác. “Nếu đưa di nơi khác thì khi vận chuyển xe phải chạy lòng vòng, nếu không may vương vãi thì ảnh hưởng đến người tham gia giao thông”, ông Minh nêu thực trạng.

Được biết, ngoài bệnh viện tỉnh Khánh Hòa (2 máy), thì tại các bệnh viện ở TP Cam Ranh, huyện Diên Khánh, thị xã Ninh Hòa mỗi nơi đặt 1 máy. “Hiện tại các nơi đã làm gần xong, lắp đặt thiết bị và đang chạy thử, còn ở thị xã Ninh Hòa đã xét nghiệm đảm bảo đầu ra. Trước đó, ở tỉnh Long An đã triển khai hệ thống này khoảng 3 năm nay nhưng chưa hỏng hóc, không ảnh hưởng đến môi trường”, Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa khẳng định.

Dự án triển khai ở gần 40 tỉnh, thành trên cả nước

Được biết, dự án nói trên thực hiện gần 40 tỉnh, thành trên cả nước theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trong đó có Khánh Hòa. Theo Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa, vị trí đặt thiết bị ở bệnh viện tỉnh Khánh Hòa cách nhà dân tối thiểu là 32m, đảm bảo được an toàn về môi trường.

Trong khi tại Pháp, toàn bộ các mẫu kiểm nghiệm cách 5m đều đạt quy chuẩn; tại Anh, toàn bộ các chỉ tiêu trong và ngoài 10m đều đạt tiêu chuẩn và không gây ô nhiễm không khí. “Vấn đề ở đây là người chưa hiểu, chưa đồng tình. Trong khi, ở bệnh viện tỉnh đặt 2 thiết bị và mỗi thiết bị chỉ 2m2, khoảng bằng cái máy giặt”, Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa cho hay.

Viết Hảo

8 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share

Những khó khăn về vận chuyển rác thải rắn y tế ở bệnh viện đa khoa Khánh HòaNguy cơ từ lưu trữ rácNgày 8/10, bác sỹ Nguyễn Văn Xáng, Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, cho biết, hệ thống xử lý rác thải rắn y tế đặt tại bệnh viện vẫn đang tạm dừng, chưa lắp đặt máy do bị người dân phản đối.... Trong khi, ở bệnh viện tỉnh đặt 2 thiết bị và mỗi thiết bị chỉ 2m2, khoảng bằng cái máy giặt”, Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa cho hay.

Liên quan

1
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

2
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

3
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

4
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

5
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

6
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

8
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

9
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

10
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

11
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

12
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

13
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.

14
450 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Mùa hè năm nay, ngoài rất nhiều lựa chọn màu sắc, kiểu dáng.

15
4 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Trong một thế giới hoàn hảo, tất cả chúng ta đều sở hữuvóc dáng chuẩnkhông khiếm khuyết, vai không bị thõng xuống khi ngồi hoặc đi đứng....- Lặp lại động tác 6-12 lần và mỗi lần, cố gắng thực hiện với chuỗi chuyển động lớn hơn sau mỗi lần.

16
4 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Cua đồng chứa nhiều Kali và Prunes - những người mắc bệnh gout không nên sử dụng....- Người bị bệnh gout: Cua đồng chứa nhiều kali và prunes nên không tốt cho người bị bệnh gout.

17
4 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Bắt đầu từ chiều qua, các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên kéo xuống tới Nam Bộ bắt đầu có mưa diện rộng.... Tìm lại ký ức thời học trò ở con ngõ nhỏ Hà Nội được vẽ đầy hình bích họa rực rỡDãy phố mỗi cửa hàng rộng 1m2 tồn tại 40 năm giữa Hà NộiHà Nội: Hàng loạt cây xanh trên 1 tuyến phố chết khô.

18
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Vợ chồng Trấn Thành - Hari Won vẫn luôn khiến khán giả yêu mến bởi sự vui vẻ, thoải mái dành cho nhau....Trấn Thành lau mồ hôi cho Hari Won khi cặp đôi tham gia sự kiệnChồng Hari luôn quan tâm cô từng li từng týBất cứ lúc nào đi cùng nhau, Trấn Thành cũng dắt tay Hari Won như thế nàyNgồi ăn lề đường, Trấn Thành cũng đút thức ăn cho vợCặp đôi thì thầm to nhỏ với nhau đầy tình tứDù hay "nói xấu" chồng nhưng có lẽ Hari Won là người biết rõ Trấn Thành như thế nàoKhông chỉ chăm sóc vợ, Trấn Thành còn luôn quan tâm đến các đồng nghiệpTrấn Thành chăm sóc mọi người, để ý từng chuyện nhỏ nhặtNgười chị Việt Hương được Trấn Thành bế trên sân khấuCuộc sống của Trấn Thành khi mỗi ngày được vợ đưa 2 triệu để tiêu“Mỗi ngày tôi đưa anh Thành 2 triệu để tiêu“, Hari thẳng thắn nói về việc mình quản lý tài sản của chồng.