Đăng nhập Đăng ký
Khi Hồng Nhung hát “Một mình”, Trịnh Công Sơn đã khóc...
1 9

Khi còn sống, Trịnh Công Sơn và Thanh Tùng là những người bạn thân thiết. NSND Trần Bình, một người bạn thân của cố nhạc sĩ Thanh Tùng từng chia sẻ với phóng viên Dân trí: “Khi Trịnh Công Sơn còn sống, anh Tùng trân quý anh Sơn và gắn bó với nhóm nhạc Những người bạn. Sau khi ra Hà Nội sống, anh Tùng thi thoảng vẫn vào Nam thăm anh Sơn. Những năm đó, anh Sơn cũng thường tổ chức sinh nhật ngoài Hà Nội. Hai người là bạn tâm giao, thường xuyên trao đổi nên ít nhiều ca từ có nét tương đồng. Mỗi từ, mỗi câu trong ca khúc cất lên đều chứa đựng nhiều tính triết lý sâu sắc về cuộc đời. Ví dụ cách đặt tên ca khúc như “Lối cũ ta về”, “Giọt sương trên mí mắt”, “Hoa cúc vàng”...”.

Và nhắc đến ca khúc “Trái tim không ngủ yên”, không ít người nhớ đến giai thoại vị nhạc sĩ sau một lần đi chơi với bạn gái, bị bạn gái giận, đêm về thao thức không ngủ được nên đã đặt bút viết: “Nếu anh nói anh vẫn chưa yêu /Là thật ra anh đang dối mình /Còn anh nói đã trót yêu em rồi /Là hình như anh đang dối em...”. Viết xong, Thanh Tùng không biết đặt tên ca khúc là gì nên quá nửa đêm “dựng” Trịnh Công Sơn dậy bằng điện thoại, Trịnh Công Sơn đã nói đại ý rằng: “Nếu không ngủ được thì đặt là “Trái tim không ngủ yên” đi”...

Nhạc sĩ Thanh Tùng và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là những người bạn thân thiết
Nhạc sĩ Thanh Tùng và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là những người bạn thân thiết

Không chỉ riêng NSND Trần Bình, ca sĩ Hồng Nhung- "nàng thơ” của Trịnh Công Sơn cũng được chứng kiến tình bạn đáng trân trọng của cố nhạc sĩ họ Trịnh và cố nhạc sĩ Thanh Tùng.

“Với nhạc sĩ Thanh Tùng, tôi không phải là ca sĩ thân nhất với ông. Nhưng tôi là người thân với anh Trịnh Công Sơn, mà anh Sơn và nhạc sĩ Thanh Tùng lại gắn bó với nhau, nên chúng tôi vì thế mà hay gặp nhau. Thanh Tùng hầu như ngày nào cũng đến nhà anh Trịnh Côn Sơn và họ có nhiều sự đồng điệu trong âm nhạc và cuộc sống lắm.

Điều mà ít người biết là nhạc sĩ Thanh Tùng là người rất hài hước và luôn luôn nói những câu, những chuyện hóm hỉnh để cho mọi người cười lớn lên. Ông luôn luôn là linh hồn của mọi bữa tiệc.

Trong giới văn nghệ sĩ, Thanh Tùng hát rất ít nhưng hay chuyện và nói đùa thì rất vui, vô cùng hóm hỉnh. Đây cũng là điểm mà ở ngoài đời làm cho nhạc sĩ Thanh Tùng và anh Sơn rất thân nhau, anh Sơn rất thích tính hài hước của anh Tùng. Tất nhiên người ta phải có đủ bề dày văn hoá đến đâu thì mới có thể hài hước, thì nhạc sĩ Thanh Tùng là người như vậy”, Hồng Nhung kể lại.

Hồng Nhung cũng thổ lộ, chị chính là ca sĩ đầu tiên nhận được bản thảo “Một mình”: “ Đó là bản thảo viết tay và chưa được in. Còn nhớ, lần đầu tiên tôi hát “Một mình” cho nhạc sĩ Thanh Tùng nghe cũng chính là ở nhà nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Nghe xong, anh Trịnh Công Sơn thích bài hát này lắm. Mắt rơm rớm, anh Sơn nói với Thanh Tùng là: “Tùng viết bài hát này quá hay!”

Bài “Một mình” là ca khúc nhạc sĩ Thanh Tùng viết cho người bạn đời sau khi bà mất. Các nhạc sĩ thường hay viết về những người phụ nữ quan trọng trong cuộc đời của mình, nhưng để viết một bài hát về người vợ của mình, mà lại là một người mất rồi thì đây quả là một trường hợp rất hiếm hoi và đặc biệt. Thanh Tùng đã viết bài này tặng cho vợ ông bằng một tình yêu và cả tình người, tình máu thịt của người bạn đời, cho nên “Một mình” rất sâu sắc và đặc biệt là vì thế”.

Ca sĩ Hồng Nhung xúc động khi biểu diễn trong đêm nhạc Thanh Tùng trước đây
Ca sĩ Hồng Nhung xúc động khi biểu diễn trong đêm nhạc Thanh Tùng trước đây

Là ca sĩ ít hát ca khúc của nhạc sĩ Thanh Tùng nhưng khi Hồng Nhung hát ca khúc nào của ông- đó đều là những dấu ấn sâu sắc trong sự nghiệp. “Một mình” và “Giọt sương trên mí mắt” là hai sáng tác của nhạc sĩ Thanh Tùng có ý nghĩa đặc biệt đối với “chị Bống”.

Nếu như với “Một mình”, Hồng Nhung là ca sĩ đầu tiên được nhạc sĩ Thanh Tùng trao bản thảo thì “Giọt sương trên mí mắt” nâng bước chị từ giọng ca thiếu nhi thành giọng ca chuyên nghiệp. Ca khúc này nói về những giọt nước mắt của tình yêu đầu tiên, biết thế nào là đau khổ và cay đắng nhưng cũng toát lên sự hồn nhiên và yêu đời, vốn là cách sống và cách sáng tác của nhạc sĩ Thanh Tùng.

Với tất cả tình cảm trân quý vị nhạc sĩ, cũng như những kỷ niệm đặc biệt với sáng tác của ông mà trong đêm nhạc Thanh Tùng “Lối cũ ta về” sắp tới, Hồng Nhung sẽ hát lại ca khúc “Một mình” và “Giọt sương trên mí mắt”.

Hồng Nhung cho biết, chương trình Thanh Tùng lần này được tổ chức bởi những người bạn trong nghề đã có những gắn bó thâm sâu đối với ông. Đêm nhạc lần này làm cho chị nhớ lại tour biểu diễn dài nhất và lớn nhất trong cuộc đời của nhạc sĩ, đó là tour “Em và Tôi”.

“Đây là tour xuyên Việt biểu diễn khắp miền Bắc, miền Trung rồi đến miền Nam. Điều đó bây giờ ít xảy ra lắm, vì các ca sĩ ngày nay chỉ bay đến gặp gỡ nhau ở show đó rồi bay đi. Nhưng đối với tour “Em và Tôi” trước đây, nhạc sĩ Thanh Tùng và NSND Trần Bình, các nhạc sĩ như Quốc Trường cùng các ca sĩ, diễn viên múa gắn bó với nhau hơn tháng trời để mà đi cùng với nhau từ sân khấu này đến sân khấu khác, đạt được lượng khán giả đến xem rất đông. Đây là điều rất đáng tự hào đối với một người nhạc sĩ khi làm chương trình tác giả, tác phẩm của mình. Đó không chỉ là niềm tự hào đối với ông, mà còn là niềm tự hào đối với những nghệ sĩ tham gia, trong đó có tôi”, chị nhớ lại.

Nguyễn Hằng

40 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Khi còn sống, Trịnh Công Sơn và Thanh Tùng là những người bạn thân thiết.... Đó không chỉ là niềm tự hào đối với ông, mà còn là niềm tự hào đối với những nghệ sĩ tham gia, trong đó có tôi”, chị nhớ lại.

Liên quan

1
125 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

 Bắt đầu với chú cá ngộ nghĩnh, hình vẽ đơn giản ít chi tiết sẽ giúp bé tập tô bước đầu....  Tô màu những bông hoa luôn là sở thích của những bé gái Và chiếc máy bay dễ thương dành cho các bé trai 5 loại quả, mỗi quả một màu khiến bức tranh của bé sẽ thật sặc sỡ Thử độ khó với chú mèo máy Doraemon này nhé! Nếu bé có thể tự tin tô hết hình vẽ này thì con đã rất khéo tay rồi đó!.

2
34 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Hiện nay, khi tình trạng rau quả bị phun chất kích thích bày bán tràn làn trên các khu chợ thì dường như mỗi bữa ăn là một bữa lo của hầu hết mọi gia đình, đặc biệt là ở thành phố, nơi đất chật người đông, không có chỗ để trồng rau.... Dù công việc văn phòng bận rộn nhưng chị vẫn tranh thủ buổi chiều, ngày nghỉ để tưới rau, chăm bón, vừa là để thư giãn, giải trí, gần gũi với thiên nhiên, vừa có rau sạch cho cả gia đình.

3
9 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Người phụ nữ này tên là Fanny và đang sinh sống tại Colombia....Xem thêm:Đưa con gái đau bụng suốt ngày đi khám, bố mẹ phát hoảng với “khối u” khủng lôi ra từ bên trongNguồn: T.

4
94 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Thân Hoàng Thi Nga sở hữu vẻ đẹp thuần Việt với mái tóc dài và nhận được nhiều khen ngợi trong trang phục áo dài....Cảm ơn những chia sẻ của bạn!Cùng xem tiếp những hình ảnh dịu dàng bên tà áo dài của Thân Hoàng Thi Nga                .

5
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

6
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

7
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

8
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

9
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

10
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

12
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

13
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

14
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

15
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

16
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

17
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.

18
450 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Mùa hè năm nay, ngoài rất nhiều lựa chọn màu sắc, kiểu dáng.