Đăng nhập Đăng ký
Không cho con đi học lớp 1, mẹ Việt tự "soạn giáo án" dạy con tại nhà
1 9
Nhắc đến việc dạy con tại nhà (homeschool), nhiều người vẫn lầm tưởng rằng bố hoặc mẹ, một trong hai người sẽ phải gác lại sự nghiệp hoàn toàn mới có đủ thời gian để theo sát chương trình học của con. Nhưng với trường hợp chị Kellan Hà Phạm (Thảo Điền, Q.2, TP HCM) thì lại khác. 

Trong hơn 3 năm dạy con gái đầu tại nhà toàn phần, chị vẫn luôn cố gắng nỗ lực hết mình để vừa dạy con, vừa có thể làm việc freelancer, đỡ đần gánh nặng kinh tế cho gia đình. Chị quan niệm: “Người dạy con tại nhà phải chấp nhận rằng công việc không diễn ra ở văn phòng từ 8g sáng đến 5g chiều cùng những đồng nghiệp khác”.

Hành trình homeschool của mẹ con chị bắt đầu từ khi gia đình chị đang sinh sống tại Mỹ và sau đấy vẫn được tiếp tục khi cả nhà chuyển về Việt Nam. Với những lợi ích nhận được, sự phù hợp với hoàn cảnh gia đình và có tính thống nhất giữa hai vợ chồng, nên chị Kellan Hà Phạm quyết định áp dụng homeschool tại nhà từ mẫu giáo và hiện tại, khi bé lớn đã ở tuổi học lớp 1, bé vẫn được dạy hoàn toàn tại nhà.

Kellan Ha Pham -1
Chị Kellan Hà Phạm bên 2 cô công chúa đáng yêu của mình.

Cuộc trò chuyện với chị Hà chắc hẳn sẽ truyền cảm hứng cho rất nhiều ông bố, bà mẹ khác trong việc định hướng phương pháp dạy học cho con để không bị ảnh hưởng đến sự nghiệp của mình: 

Hơn 3 năm tiếp xúc với một cô giáo duy nhất là chính mẹ, bé nhà chị phản ứng thế nào với phương pháp homeschool?

Hai bé đều rất cộng tác và nghiêm túc tham gia giờ học. Bé thể hiện hứng thú rõ ràng với những môn bé thích. Còn với những môn học không phải ưu thế của bé thì cũng cần nhiều sự động viên, sự thay đổi cách trình bày/giải thích vấn đề từ mẹ để bé có thể nắm bắt được.

Chẳng hạn như môn vẽ, thay vì dạy con vẽ trên giấy, mình bày ra hộp cát và chỉ cho con cách vẽ trên cát, trên lá cây... Qua đó mình dạy con hiểu được cách thức để tạo nên một bức tranh và quan trọng hơn cả là sự hứng thú, kiên trì với mọi việc.

Chị đã làm gì để nâng cao khả năng giao tiếp, sự tự tin cho các con khi suốt ngày phải ngồi học ở nhà với mẹ? 

Mình thường dẫn các con đi theo mẹ thăm ông bà, gặp bạn bè, đi chơi, đi siêu thị, đi ra ngân hàng… Trong mỗi dịp, mình chủ động yêu cầu bé cởi mở và giao tiếp với những người mình cần tiếp xúc. Khi bé mắc cỡ với người lớn, hay có bất đồng với bạn cùng chơi thì mình sẽ thảo luận với bé: “Vì sao con lại mắc cỡ? Vì sao con cảm thấy sợ? Vì sao con cảm thấy tức giận?”, đồng thời hướng dẫn cho bé cách thức phù hợp giúp bé khắc phục vấn đề trong giao tiếp của mình. 

Ngoài ra mình có tham gia một nhóm các mẹ cùng áp dụng phương pháp này. Nhờ đó, thỉnh thoảng mình có gửi con qua nhà mẹ khác để học môn học hoặc mảng kiến thức mà mẹ đó giỏi hơn. 

Chị dạy con theo những giáo trình nào và có lộ trình thực hiện cụ thể cho từng giai đoạn nhất định hay không ạ?

Mình đang theo chương trình của Veritas Press. Đây là chương trình theo trường phái Classical Education sử dụng phương pháp Trivium. Trong đó, việc phát triển trí tuệ được chia thành 3 giai đoạn: 

Grammar – Cấu trúc căn bản: Lớp Lá đến hết lớp 6.

Logic or dialectic – Duy vật biện chứng: Lớp 7 đến hết lớp 9.

Rhetoric -  Thuật hùng biện: Lớp 10 đến hết lớp 12.

Chương trình có chỉ ra từng môn và cung cấp giáo trình học cho mỗi cấp lớp. Ngoài ra, chương trình cũng hỗ trợ thêm lựa chọn học online đối với các môn khó, đặc biệt cho các lớp lớn. 

Kellan Hà Phạm-2
Hai bé nhà chị dù theo homeschool toàn phần, nhưng vẫn thường được mẹ đưa ra ngoài đi chơi, gặp gỡ nhiều người để tăng sự tự tin, khả năng giao tiếp.

Theo chị, điều quan trọng nhất của homeschool là gì?

Điều quan trọng nhất trong quá trình homeschool, đầu tiên là cha mẹ cần xác định được mục đích giáo dục cho con cái mình là gì. Mục đích này không chỉ là kiến thức, mà còn cả đạo đức, thái độ, trách nhiệm của con với công việc và cuộc sống của bản thân mình trong tương lai. 

Một điều khác không kém phần quan trọng là người dạy cần bình tĩnh giúp người học thấy được thế mạnh và đam mê của mình, từ đó phát triển những thế mạnh đó làm tiền đề cho nghề nghiệp trong tương lai. Điều đó cũng có nghĩa là người dạy phải chấp nhận cả những yếu điểm của người học và đưa ra được những tiêu chuẩn phù hợp hơn.

Chị nghĩ sao về câu nói: “Nếu muốn áp dụng chương trình homeschool cho con, thì bố hoặc mẹ gần như phải bỏ việc hoàn toàn”? 

Như câu trả lời phía trên thì việc homeschool không nhất thiết phải thực hiện toàn thời gian, hoặc phải thực hiện cho đến khi con mình hết lớp 12. 

Vì vậy, người dạy con hoàn toàn có thể chọn một công việc kiểu freelancer, những công việc quản lý dựa trên chất lượng, hiệu quả sản phẩm… để có thể sản xuất kinh tế. Bởi trong thời gian ở nhà, bạn hoàn toàn có thể sắp xếp được một thời khóa biểu thật thông minh để vừa hướng dẫn con học, vừa làm được việc của mình.

Kellan Hà Phạm -3
Trong gia đình chị, mọi vai trò đều được sắp xếp, phân bổ rõ ràng.

Trong gia đình chị thì sao, gánh nặng kinh tế có đặt nặng lên vai chồng chị hay không?

Homeschool nên là quyết định chung của cả gia đình. Nó là lựa chọn mà cả hai vợ chồng cùng phải thống nhất để đưa ra vì đòi hỏi sự hy sinh của cả hai. Xác định được như thế rồi, thì mọi chuyện trong gia đình có thể dễ dàng được cân bằng. Và nhà mình cũng vậy.

Thêm nữa là người dạy con ở nhà không phải là không có khả năng sản xuất kinh tế, chỉ là công việc của người đó sẽ không diễn ra ở văn phòng từ 8g sáng đến 5g chiều cùng những đồng nghiệp khác mà thôi. Vậy nên, mình vẫn có thể đỡ đần chồng được một phần nào đó.

Khi hai bé bắt đầu đến tuổi phải đi học lớp 1, chị có dự định sẽ tiếp tục áp dụng homeschool cho các con không ạ?

Hiện giờ bé lớn đã bắt đầu vào chương trình lớp 1, nhưng mình vẫn đang áp dụng phương pháp homeschool hoàn toàn tại nhà cho con. Và mình xác định sẽ tiếp tục lộ trình này trong một thời gian nữa cho đến khi có định hướng khác. 

Vợ chồng mình quan niệm bé học giỏi hay không không quan trọng bằng việc tạo hứng thú thích đọc, thích học cho các con.

Cảm ơn chị! Chúc chị luôn hạnh phúc, vui vẻ và giữ được niềm say mê trong việc dạy các con học ạ!

6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Nhắc đến việcdạy con tại nhà(homeschool), nhiều người vẫn lầm tưởng rằng bố hoặc mẹ, một trong hai người sẽ phải gác lại sự nghiệp hoàn toàn mới có đủ thời gian để theo sát chương trình học của con....Cảm ơn chị! Chúc chị luôn hạnh phúc, vui vẻ và giữ được niềm say mê trong việc dạy các con học ạ!beforeAfter('.

Liên quan

1
20 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Trong buổi ghi hình cho tập 4Thử tài siêu nhí sắp phát sóng tối ngày 2....Hoài Linh trong lần xuất hiện trước công chúng gần đây nhất ở buổi ra mắt phimMặt nạ máu.

2
125 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

 Bắt đầu với chú cá ngộ nghĩnh, hình vẽ đơn giản ít chi tiết sẽ giúp bé tập tô bước đầu....  Tô màu những bông hoa luôn là sở thích của những bé gái Và chiếc máy bay dễ thương dành cho các bé trai 5 loại quả, mỗi quả một màu khiến bức tranh của bé sẽ thật sặc sỡ Thử độ khó với chú mèo máy Doraemon này nhé! Nếu bé có thể tự tin tô hết hình vẽ này thì con đã rất khéo tay rồi đó!.

3
34 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Hiện nay, khi tình trạng rau quả bị phun chất kích thích bày bán tràn làn trên các khu chợ thì dường như mỗi bữa ăn là một bữa lo của hầu hết mọi gia đình, đặc biệt là ở thành phố, nơi đất chật người đông, không có chỗ để trồng rau.... Dù công việc văn phòng bận rộn nhưng chị vẫn tranh thủ buổi chiều, ngày nghỉ để tưới rau, chăm bón, vừa là để thư giãn, giải trí, gần gũi với thiên nhiên, vừa có rau sạch cho cả gia đình.

4
9 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Người phụ nữ này tên là Fanny và đang sinh sống tại Colombia....Xem thêm:Đưa con gái đau bụng suốt ngày đi khám, bố mẹ phát hoảng với “khối u” khủng lôi ra từ bên trongNguồn: T.

5
94 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Thân Hoàng Thi Nga sở hữu vẻ đẹp thuần Việt với mái tóc dài và nhận được nhiều khen ngợi trong trang phục áo dài....Cảm ơn những chia sẻ của bạn!Cùng xem tiếp những hình ảnh dịu dàng bên tà áo dài của Thân Hoàng Thi Nga                .

6
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

7
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

8
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

9
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

10
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

11
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

13
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

14
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

15
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

16
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

17
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

18
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.