Đăng nhập Đăng ký
motminh_08

lan

@motminh_08

  • Top Ngày
  • Top Tuần
  • Top Tháng

motminh_08 lan @motminh_08

Không có tinh trùng trong tinh dịch muốn có con phải làm sao biện pháp chữa vô sinh nam do không có tinh trùng?
0 9

Không tinh trùng vẫn có con!

Xét nghiệm tinh dịch đồ nhưng không có một chú "tinh binh" nào quả là “giấy báo tử” cho nhiều người đàn ông. Nhưng nay, các bác sĩ vẫn có thể giúp họ đạt được mong ước làm bố. Đó là nhờ phương pháp nuôi cấy tinh tử.

Không còn là “đồ bỏ đi”

Trung tâm công nghệ phôi (Học viện Quân y) đón nhận một bệnh nhân đặc biệt. Ông là một thương nhân giàu có, đã có 3 đời vợ, nhưng chưa có nổi một mụn con.

Lý do, mặc dù rất khỏe mạnh nhưng chức năng sản sinh tinh binh của cơ thể ông bị rối loạn. Tinh dịch hoàn toàn trong veo, không có lấy một "chiến binh" nào.

 

TS.BS Quản Hoàng Lâm với 'thành quả" đầu tiên của đề tài nghiên cứu Nuôi cấy tinh tử, tế bào noãn non và phôi túi phục vụ chẩn đoán, điều trị và chăm sóc sức khỏe bộ đội và nhân dân. Bé Lưu Ngọc M., sinh tháng 12/2007 nhờ phương pháp nuôi cấy tinh tử. (Ảnh do TS Lâm cung cấp.)

Đời vợ đầu tiên, sau một thời gian cưới nhau, đi khám khắp trong nam ngoài bắc, khi biết nguyên nhân vô sinh từ mình, ông đã chủ động chia tay, để người vợ tìm hạnh phúc khác.

Đời vợ thứ 2, ông quyết tâm để vợ đi thụ tinh ống nghiệm, kiếm một mụn con. Nhưng ông vẫn "ấm ức" vì đó không phải là dòng máu của mình. Ông vẫn tìm kiếm cơ hội cho bản thân, nhưng chẳng may vợ ông mất giữa chừng.

Đến đời vợ thứ 3 thì ông biết đến trung tâm này. Mặc dù phải trải qua quá trình kiểm tra, khám chữa bệnh, uống thuốc, theo dõi tới hơn 6 tháng, phải mổ xẻ đau đớn, nhưng ông vẫn cần mẫn đi lại, với mong ước cháy lòng được làm một ông bố đích thực.

Anh Lưu Văn C, làm nghề tự do ở Bắc Giang, may mắn hơn thương nhân trên, vì sau bao “tủi nhục”, anh đã thành công với phương pháp nuôi cấy tinh tử.

Trước đó, anh đã đi rất nhiều nơi, đông y có, tây y có, nhưng anh tâm sự, ở đâu anh cũng bị "hắt hủi", xem là "đồ bỏ đi" vì cái sự tinh dịch trong như nước mưa của mình.

Anh đã từng vạ vật ở quán nước Bệnh viện phụ sản Trung ương vì tuyệt vọng, từng nằm co ro trên phiến ghế đá ở Bệnh viện Việt Đức vì đau đớn sau một lần chọc hút tìm tinh trùng... nhưng tất cả chỉ là chẩn đoán: Hỏng rồi!

Vậy mà khi gặp các bác sĩ ở đây, anh như được tái sinh lại lần thứ 2, với phương pháp nuôi cấy tinh tử. Đứa con gái mà anh và vợ cùng các bác sĩ ở đây khổ công nuôi cấy, nuôi dưỡng, giờ đã tròn một tuổi.

Thủ phạm chính: quai bị

TS. BS Quản Hoàng Lâm, Giám đốc Trung tâm công nghệ phôi, Học viện Quân y cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến vô sinh của nam giới theo dạng không có tinh trùng.

Nhưng hầu hết bệnh nhân đến trung tâm đều có tiền sử bị bệnh quai bị từ nhỏ hoặc khi trưởng thành. Những biến chứng teo tinh hoàn đã khiến chức năng sinh sản tinh trùng của họ bị phá hủy.

Ngoài ra, vô sinh ở nam giới dạng này còn có các nguyên nhân như di truyền bẩm sinh, ảnh hưởng của hoá chất, thuốc, sóng điện từ (nhất là những bà mẹ đang mang thai nhi là con trai).

TS. BS Lâm cảnh báo: “Tôi đã dự hội nghị về sinh sản và vô sinh lần thứ 64 của Mỹ, có hai báo cáo của các chuyên gia công bố kết quả của nghiên cứu thực nghiệm cho biết sóng điện thoại có ảnh hưởng đến bà mẹ khi mang thai là con trai. Nghiên cứu cho biết, đứa trẻ có thể rối loạn sinh tinh nếu bị nhiễm sóng từ điện thoại”.

Ngoài ra, trong quá trình mang thai, nếu người mẹ bị mắc bệnh về nhiễm khuẩn, virus quai bị, rubella thì đứa con cũng có thể bị tác động không tốt.

Quá trình hình thành tinh trùng từ tinh tử

Quá trình sinh tinh trùng bình thường trải qua thời gian 2,5 tháng bao gồm những giai đoạn: sinh nguyên bào, tinh bào 1, tinh bào 2, tinh tử và cuối cùng phát triển thành tinh trùng.

Tinh tử chính là những tế bào dạng tròn, chưa có đuôi, chưa di động được. Vì không có đuôi nên tinh tử không thể thụ tinh khiến người đó bị vô sinh.

Các bác sĩ tại Trung tâm công nghệ phôi (Học viện Quân y) đã nghiên cứu và nuôi cấy tinh tử thành tinh trùng trong thời gian 24h. Lúc này tinh tử sẽ có khả năng thụ tinh nếu được tiêm vào trứng của người vợ.

(Theo lời TS.BS Quản Hoàng Lâm, GĐ Trung tâm công nghệ phôi - Học viện Quân y)

Vô sinh do không tinh trùng: Nguyên nhân và hướng điều trị

Khoa hiến muộn bệnh viện Từ Dũ

Khái niệm:

Không tinh trùng là tình trạng không có tinh trùng trong mẫu tinh dịch khi xuất tinh. Đây là tình trạng khá phổ biến ở những trường hợp vô sinh do nam. Người ta ước tính ở những cặp vợ chồng vô sinh, tỷ lệ không tinh trùng chiếm 5%. Ở những người có bất thường về tinh dịch đồ, con số này có thể lên đến 10 – 20%.

Phân loại: Cho đến hiện nay, đa số các tác giả đều phân chia các trường hợp vô sinh do không tinh trùng thành hai nhóm, do tắc nghẽn và không do tắc nghẽn. Trong nhóm do tắc nghẽn, nguyên nhân thường thấy nhất là do bất thường về cấu trúc hay chức năng của đường dẫn tinh. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp bệnh nhân có phối hợp cả hai nguyên nhân. Sự phân loại này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc tiên lượng khả năng thành công của điều trị cũng như chọn lựa phương pháp điều trị thích hợp cho từng trường hợp.

Nguyên nhân:

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra tình trạng không tinh trùng. Nguyên nhân thường gặp nhất, có thể chiếm đến 50% các trường hợp không tinh trùng, là do rối loạn quá trình sinh tinh. Sinh tinh là một quá trình phức tạp xảy ra bên trong tinh hoàn. Các bất thường về sinh tinh có thể gặp như giảm sinh tinh, hội chứng chỉ có tế bào Sertoli … Tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán các bất thường này là dựa vào kết quả của sinh thiết tinh hoàn. Định lượng FSH và đo thể tích tinh hoàn không phải là một tiêu chuẩn đáng tin cậy để phân biệt không tinh trùng do tắc nghẽn và không do tắc nghẽn. Bất thường về yếu tố di truyền cũng có thể là một trong những nguyên nhan gây ra không tinh trùng. Có đến khoảng 30% trường hợp không tinh trùng hay tinh trùng ít yếu dị dạng nặng có bất thường về cấu trúc gene.

Nguyên nhân thường gặp thứ hai là do bất thường đường dẫn tinh. Thường gặp nhất là do tắc ống dẫn tinh, nơi dẫn tinh trùng từ mào tinh đến niệu đạo sau trong quá trình xuất tinh. Tắc ống dẫn tinh có thể xảy ra sau viêm nhiễm hay trong một số trường hợp, sau thắt ống dẫn tinh. Ngoài ra, một số dị tật bẩm sinh như không có ống dẫn tinh hai bên (CBAVD), cũng có thể là một trong những nguyên nhân gây không tinh trùng do tắc nghẽn. Tình trạng này có thể xuất hiện với tần suất khoảng 6%.

Một số nguyên nhân ít gặp khác có thể là rối loạn hoạt động đường dẫn tinh hay suy tuyến yên. Xuất tinh ngược dòng (tinh dịch được đưa ngược vào bàng quang) là một trong những nguyên nhân thường gặp của rối loạn đường dẫn tinh. Tình trạng này có thể xuất hiện lên đến 18% trong các trường hợp không tinh trùng.

Điều trị:

Để điều trị các trường hợp vô sinh do không tinh trùng, nếu bệnh nhân không muốn xin tinh trùng người khác, một điều kiện tiên quyết là phải lấy được tinh trùng của người chồng. Trong trường hợp xuất tinh ngược dòng, tinh trùng có thể được lấy từ nước tiểu trong bàng quang (sau khi đã được điều chỉnh pH cho thích hợp). Tinh trùng thu được có thể được sử dụng trong kỹ thuật bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI), thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) hay tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI).

Trong các trường hợp không tinh trùng do tắc nghẽn, tinh trùng có thể được lấy từ mào tinh bằng vi phẫu thuật (MESA) hay đâm kim xuyên qua da (PESA). Trong một số ít trường hợp, khi không thể lấy được từ mào tinh, tinh trùng có thể được lấy từ tinh hoàn. Với sự hỗ trợ của ICSI, kết quả có thai của các trường hợp sử dụng tinh trùng từ mào tinh có thể tương đương với sử dụng tinh trùng từ mẫu xuất tinh (30 – 40%). Hiện nay, tại khoa Hiếm muộn, chúng tôi đang chuẩn bị tiến hành điều trị cho những trường hợp lấy được tinh trùng từ mào tinh với vi phẫu thuật (MESA).

Trong những trường hợp không tinh trùng do tắc nghẽn, nơi duy nhất có thể thu tinh trùng là từ tinh hoàn. Tuy nhiên, tỷ lệ thu được tinh trùng trong những trường hợp này thường không cao, khoảng 40%. Ngoài ra, người ta thấy rằng tỷ lệ thành công trong những chu kỳ này thường thấp hơn so với không tinh trùng do tắc nghẽn.


Các phẫu thuật lấy tinh trùng trong trường hợp vô sinh nam không có tinh trùng

Vô sinh do không có tinh trùng là trường hợp không tìm thấy tinh trùng trong tinh dịch. Không tinh trùng thường chia làm hai loại: do tắc nghẽn và không do tắc nghẽn. Trong trường hợp không tinh trùng do tắc, tinh hoàn vẫn sinh tinh bình thường nhưng tinh trùng không thể ra bên ngoài.

Nguyên nhân thường gặp là do bẩm sinh, nhiễm trùng đường sinh dục hoặc do thắt ống dẫn tinh. Trong cả hai trường hợp vô sinh không có tinh trùng do tắc hay không do tắc, người ta đều có thể phẫu thuật để lấy tinh trùng để thực hiện tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (intracyto-plasmic sperm injection- ICSI).
Sau đây là các phẫu thuật để lấy tinh trùng:

1. Lấy tinh trùng từ mào tinh bằng vi phẫu thuật:
(Microsurgical epididymal sperm aspiration-MESA)

Hình 1. MESA.

Là phương pháp thu tinh trùng qua phẫu thuật mào tinh. Bệnh nhân được gây tê tại chỗ và phối hợp với tiền mê. Phẫu thuật viên rạch ngang da bìu phía mào tinh. Cắt màng bao mào tinh, bộc lộ búi ống mào tinh. Dịch hút được từ mào tinh sẽ được kiểm tra dưới kính hiển vi để tìm tinh trùng. Tỷ lệ thành công của MESA cao, tinh trùng thường thu được nhiều và có thể trữ lạnh. Tuy nhiên phương pháp này cũng có một số khuyết điểm như tính xâm lấn cao, dịch thu được lẫn nhiều hồng cầu và tình trạng dây dính nhiều sẽ gây khó khăn cho những trường hợp phải phẫu thuật lần sau. Kỹ thuật này chỉ thực hiện với trường hợp không có tinh trùng do tắc.

2. Lấy tinh trùng từ mào tinh bằng xuyên kim qua da:
(Percutaneous epididymal sperm aspiration-PESA)

Là phương pháp thu tinh trùng mà không cần phẫu thuật mở bao tinh hoàn và bộc lộ mào tinh. Sau khi cố định được mào tinh bằng tay, phẫu thuật viên dùng kim gắn với syringe đâm xuyên qua da vào mào tinh. Hút từ từ tới khi có dịch trong syringe. Dịch hút được sẽ đem kiểm tra dưới kính hiển vi để tìm tinh trùng. So với MESA, PESA lấy được ít tinh trùng hơn nhưng là phương pháp ít xâm lấn, có thể thực hiện được nhiều lần, đơn giản hơn và tinh trùng thu được thường ít lẫn máu và xác tế bào. Do đó, nhiều tác giả đề nghị PESA là phương pháp nên lựa chọn đầu tiên ở những trường hợp không tinh trùng do tắc nghẽn. Kỹ thuật này chỉ thực hiện với trường hợp không có tinh trùng do tắc.


Hình 2. PESA

 3. Lấy tinh trùng từ tinh hoàn bằng chọc hút:
(Testicular sprem aspiration-TESA hay fine needle aspiration-FNA)

Sau khi gây tê và cố định tinh hoàn, phẫu thuật viên đâm kim qua da vào mô tinh hoàn và hút từ từ ra mẫu mô. Thường phải hút nhiều mẫu mô ở nhiều vị trí khác nhau. Xé nhỏ mẫu mô và tìm tinh trùng dưới kính hiển vi. Nếu quá trình sinh tinh bị suy giảm, khả năng lấy được tinh trùng thường thấp, khoảng 50%. Kỹ thuật này có thể thực hiện cho cả 2 trường hợp không có tinh trùng do tắc hoặc không do tắc.

Hình 3. TESA.

4. Lấy tinh trùng từ tinh hoàn bằng phẫu thuật xẻ tinh hoàn:
(Testicular sperm extraction-TESE)

Kỹ thuật này tương tự sinh thiết tinh hoàn. Phẫu thuật bộc lộ tinh hoàn và lấy nhiều mẫu mô tinh hoàn. Các mẫu thu được sẽ được tách nhỏ hoặc sử dụng một số loại men để tăng khả năng thu được tinh trùng từ các ống sinh tinh. Tỷ lệ thu được tinh trùng cao hơn so với TESA. Kỹ thuật này có thể thực hiện cho cả 2 trường hợp không có tinh trùng do tắc hoặc không do tắc.
 

 Hình 4. TESE

Điều trị vô sinh cho những cặp vợ chồng không tinh trùng có thể được thực hiện bằng cách lấy tinh trùng từ mào tinh (MESA, PESA) hay tinh hoàn (TESA, TESE) phối hợp với kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (intracyto-plasmic sperm injection-ICSI). Tỷ lệ thành công trong điều trị thường cao ở những trường hợp không tinh trùng do tắc nghẽn. Kỹ thuật này mở ra hy vọng mới cho những cặp vợ chồng vô sinh do không có tinh trùng mà trước đây hy vọng có con của họ gần như tuyệt vọng. Tuy nhiên, với trường hợp không có tinh trùng do tinh hoàn giảm chức năng sinh tinh nặng (không do tắc nghẽn), khả năng lấy được tinh trùng thấp hơn, chất lượng tinh trùng kém hơn, tỉ lệ thành công thấp hơn và tỉ lệ bất thường nhiễm sắc thể ở con sinh ra cao hơn

4,460 lượt xem - 1 bình luận
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
motminh_08

Không tinh trùng vẫn có con! Xét nghiệm tinh dịch đồ nhưng không có một chú tinh binh nào quả là “giấy báo tử” cho nhiều người đàn

Liên quan

1
43 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

phau thuat tham my - Sau nhiều lần phẫu thuật, thậm chí tiêm dầu ăn vào da, đến nay cả bố mẹ của Hang Mioku cũng chẳng thể nhận ra những đườ

4

Mình lụm được một thông tin khá hay. Thêm một món ăn vặt cho con có lợi cho sức khỏe nè các mẹ.:-k:-kTôi khẳng định với bạn bắp rang hay

2,677 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
vananhle4641

Mình lụm được một thông tin khá hay. Thêm một món ăn vặt cho con có lợi cho sức khỏe nè các mẹ.:-k:-kTôi khẳng định với bạn bắp rang hay

5

Em thấy mọi người bảo phụ nữ sau khi mãn kinh hay mắc các bệnh phụ khoa như u xơ cổ tử cung, u nag buồng trứng, u vú.. Có cách nào để giảm

3,741 lượt xem - 10 bình luận
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
Xem thêm (9) bình luận
quynhanh6918

Em thấy mọi người bảo phụ nữ sau khi mãn kinh hay mắc các bệnh phụ khoa như u xơ cổ tử cung, u nag buồng trứng, u vú.. Có cách nào để giảm

6

Nóng cổ họng là bệnh gì các chị ơi, có nguy hiểm không, làm thế nào để chữa dứt điểm các chị bày em với

2,188 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Nóng cổ họng là bệnh gì các chị ơi, có nguy hiểm không, làm thế nào để chữa dứt điểm các chị bày em với

7

Tôi đang mang thai và lo sợ mình bị chửa ngoài dạ con tôi muốn hỏi xem biểu hiện và triệu chứng cụ thể của hiện tượng này là như thế nào?

1,508 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tôi đang mang thai và lo sợ mình bị chửa ngoài dạ con tôi muốn hỏi xem biểu hiện và triệu chứng cụ thể của hiện tượng này là như thế nào?

8

Nổi hạch ở cằm nguyên nhân do đâu cách điều trị thế nào các chị tư vấn giúp em nhé

1,311 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Nổi hạch ở cằm nguyên nhân do đâu cách điều trị thế nào các chị tư vấn giúp em nhé

9

Tôi thấy nhiều tạp chí hiện nay quảng cáo những  loại kem bôi để cải thiện vòng 1. Nghe quảng cáo thì rất thú vị như chỉ bôi khoảng

11,426 lượt xem - 5 bình luận
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
Xem thêm (4) bình luận
vuongchieuquan

Tôi thấy nhiều tạp chí hiện nay quảng cáo những  loại kem bôi để cải thiện vòng 1. Nghe quảng cáo thì rất thú vị như chỉ bôi khoảng

10

Một người bạn thân của em bị viêm gan B, bạn ấy luôn dè dặt khi ăn uống chung hay tiếp xúc với mọi người. Cho em hỏi liệu bệnh viêm gan B

112,518 lượt xem - 2 bình luận
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
Xem thêm (1) bình luận
decon

Một người bạn thân của em bị viêm gan B, bạn ấy luôn dè dặt khi ăn uống chung hay tiếp xúc với mọi người. Cho em hỏi liệu bệnh viêm gan B

13

Chuyện là hiện em đang bắt đầu sử dụng thuốc tránh thai theo bà chị chỉ, em uống cũng gần được một tuần rồi. Cảm thấy hơi choáng như muốn

11,477 lượt xem - 10 bình luận
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
Xem thêm (9) bình luận
ngayconbe

Chuyện là hiện em đang bắt đầu sử dụng thuốc tránh thai theo bà chị chỉ, em uống cũng gần được một tuần rồi. Cảm thấy hơi choáng như muốn

14
4,862 lượt xem - 3 bình luận
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
Xem thêm (2) bình luận
linhmeo

Để giảm cân, cần phải có sự kiên trì, kết hợp giữa chế độ ăn phù hợp và các biện pháp vận động đốt cháy năng lượng.Giảm cân nhanh không

16

Bệnh lậu không phải lúc nào cũng dễ nhận biết và hậu quả của nó mang lại thật khó lường...Bệnh lậu thường có hai giai đoạn: lậu cấp tính và

3,605 lượt xem - 2 bình luận
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
Xem thêm (1) bình luận
giadinhho

Bệnh lậu không phải lúc nào cũng dễ nhận biết và hậu quả của nó mang lại thật khó lường...Bệnh lậu thường có hai giai đoạn: lậu cấp tính và

17

Ngứa khắp người nổi mẩn đỏ li ti là bệnh gì hả các chị, nguyên nhân do đâu mà em lại bị ngứa khắp người vậy, có phải em bị dị ứng thời tiết

2,061 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Ngứa khắp người nổi mẩn đỏ li ti là bệnh gì hả các chị, nguyên nhân do đâu mà em lại bị ngứa khắp người vậy, có phải em bị dị ứng thời tiết

18

Có cách nào tự chữa không, tôi không muốn tới bệnh viện?

1,752 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Có cách nào tự chữa không, tôi không muốn tới bệnh viện?