Đăng nhập Đăng ký
Luyện thi vào lớp 10: Phụ huynh Hà Nội nháo nhác cho con đi kiểm tra thử để 'đầu tư' trường chuẩn
1 9

Chỉ còn gần 1 tháng nữa là các em học sinh lớp 9 sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Đây là giai đoạn nước rút vô cùng quan trọng. Chính vì thế các em cần phải có chiến thuật ôn thi thật tốt để có thể đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới.

Nhiều kinh nghiệm được các phụ huynh chia sẻ để đạt hiệu quả tốt nhất trong kỳ thi sắp tới. Theo kinh nghiệm áp dụng từ đứa con đầu, anh Định Huy Ngọc (Long Biên, Hà Nội) chia sẻ, anh từng “tầm sư học đạo” cho con trai trước và sẽ tiếp tục với đứa thứ hai.
Đó là kinh nghiệm ôn lại lý thuyết chỉ trong 3 ngày với 7 bước chi tiết. Và các bậc phụ huynh nếu có kiến thức phổ thông sơ sơ cũng có thể hướng dẫn, hỗ trợ con được.

Anh Ngọc chia sẻ, đầu tiên là dựng khung đề cương ôn tập theo từng môn. Hướng dẫn con thu thập mọi tài liệu cần thiết, lập timeline cụ thể cho từng phần theo đề cương trong chiến thuật ôn thi, đọc lướt lại tất cả tài liệu. Cùng con đánh dấu lại những nội dung trọng tâm và những lỗ hổng kiến thức, lấp đầy những lỗ hổng đã tìm được. Và cuối cùng dành nhiều thời gian để ôn lại lý thuyết trọng tâm.

Luyện thi vào lớp 10: Phụ huynh HN cho con đi kiểm tra thử để 'đầu tư' trường chuẩn

 Anh Ngọc tâm sự, bố mẹ phải biết con mình ưu thế văn hay toán để biết cách điều phối kế hoạch luyện thi nước rút. Phụ huynh này cho hay: “Đến thời điểm này, tôi cho con luyện môn toán theo từng dạng bài, chứ không thực hiện chiến dịch ôn thi môn toán theo đề. Việc làm theo dạng bài sẽ giúp con nắm vững và ghi nhớ cách làm của từng dạng.

Cấu trúc đề thi vào lớp 10 môn toán thường có khoảng 5 đến 6 câu hỏi, như vậy lượng dạng bài cũng tương đương. Với mỗi dạng bài, tôi và gia sư đều cho con làm thử thật nhiều bài tập thuộc dạng đó, đồng thời cố gắng khắc phục những lỗi sai hay mắc phải, nhuần nhuyễn”.

Còn với môn Văn, anh Ngọc thành thật thổ lộ con anh thuộc dạng lười học thuộc lòng nên ngay từ đầu năm anh đã cho con theo một cô hay ở tổ ra đề của trường con anh sẽ thi: “Bài thuộc dạng nghị luận xã hội, tôi nghĩ con sẽ làm tốt vì hàng ngày gia đình tôi cũng hay “bàn” chuyện thời sự sau bữa ăn. Cháu cũng thể hiện khá tốt khả năng phản biện và có quan điểm, lập luận tốt với các vấn đề. Tôi nghĩ các gia đình có thể áp dụng cách này”, anh Ngọc nói.

Không có “chiến thuật” cụ thể, bài bản như anh Ngọc, gia đình chị Nguyễn Thị Huệ (Xuân La, Hà Nội) đang áp dụng cách học của môn tiếng Anh vào môn Toán cho con.

Chị Huệ bảo, chị sẽ cho con học nốt 20 ngày nữa tại các trung tâm luyện thi. Sau đó, cháu sẽ nghỉ ở nhà để thoải mái đầu óc trước khi bước vào kỳ thi quan trọng.

“Giờ trong nhà, những chỗ hay va chạm như tủ lạnh, tủ quần áo… con tôi dán các công thức toán học, hằng đẳng thức đáng nhớ, các đoạn văn “mấu chốt” và cả các đoạn thơ quan trọng. Tôi thấy cháu có vẻ hứng thú với cách ôn kiến thức này”, chị Huệ nhấn mạnh.

Không đến nỗi rơi vào tình trạng “nước đến chân mới nhảy”, nhiều phụ huynh có hẳn một kế hoạch tương đối chi tiết để cho con thử sức ôn luyện thành công vào các trường chuyên, lớp chọn. Đa số các phụ huynh chọn cách đưa con đến nhà các thầy cô chuyên ra đề thi và chấm thi các trường chuyên để kiểm tra năng lực.

Chị Trần Ngọc Phương (đường Tố Hữu, Hà Nội) kể lại: “Hôm vừa rồi tôi cho con đi kiểm tra ở lớp 1 cô giáo. Cô có hỏi con chọn thi vào đâu thì tôi nói sẽ thi chuyên Ngoại Ngữ. Sau khi làm đề xong cô chấm điểm thì con chỉ được 2,75 điểm, cô làm tròn lên 3. Cô còn bảo với sức học của con nếu vẫn cái đà này thi Toán vào chuyên Ngoại ngữ chỉ được từ 2 - 3 điểm”.

Luyện thi vào lớp 10

Sau khi nghe thông báo của cô giáo được cho là khá uy tín, nhiệt tình, chị Phương quyết định chuyển hướng không ép con ôn luyện quá sức nữa mà đầu tư vào Văn, Toán để tập trung thi vào lớp 10 trường công.

“Thực sự nếu không kiểm tra thi thử, gia đình tôi vẫn mơ hồ không rõ con mình ở đâu. Quanh quẩn rồi lỡ “xôi hỏng bỏng không” cả trường chuyên lẫn trường công thì hối hận cũng không kịp. 1- 2 điểm còn bảo con cố gắng ôn luyện chứ 4-5 điểm thì phải mất cả năm trời chứ vài chục ngày sẽ chẳng ăn thua gì”, chị Phương nghiệm ra.

Hiện trong những ngày nước rút, dù bận rộn với công việc nhưng mỗi phụ huynh một “chiêu thức” luyện thi cho con vào lớp 10. Nhưng phụ huynh áp dụng cách luyện thi nào hiệu quả cho con nhất cũng phải tùy thuộc vào trình độ, năng lực của con và của chính phương pháp ôn luyện khoa học của phụ huynh khi truyền tải.

  • Học tại nhà cải biên kiểu Việt Nam
    Học tại nhà cải biên kiểu Việt Nam
  • Chưa hè, các 'lò' luyện chữ đẹp cho bé vào lớp 1 đã mọc lên như nấm
    Chưa hè, các 'lò' luyện chữ đẹp cho bé vào lớp 1 đã mọc lên như nấm
  • Luyện chữ vào lớp 1: Phụ huynh HN muốn con vào lớp cô nào thì 'mặt dày' cho con đến học luyện chữ?
    Luyện chữ vào lớp 1: Phụ huynh HN muốn con vào lớp cô nào thì 'mặt dày' cho con đến học luyện chữ?
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chỉ còn gần 1 tháng nữa là các em học sinh lớp 9 sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10....Học tại nhà cải biên kiểu Việt NamChưa hè, các 'lò' luyện chữ đẹp cho bé vào lớp 1 đã mọc lên như nấmLuyện chữ vào lớp 1: Phụ huynh HN muốn con vào lớp cô nào thì 'mặt dày' cho con đến học luyện chữ?.

Liên quan

1
33 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Hiện nay, khi tình trạng rau quả bị phun chất kích thích bày bán tràn làn trên các khu chợ thì dường như mỗi bữa ăn là một bữa lo của hầu hết mọi gia đình, đặc biệt là ở thành phố, nơi đất chật người đông, không có chỗ để trồng rau.... Dù công việc văn phòng bận rộn nhưng chị vẫn tranh thủ buổi chiều, ngày nghỉ để tưới rau, chăm bón, vừa là để thư giãn, giải trí, gần gũi với thiên nhiên, vừa có rau sạch cho cả gia đình.

2
9 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Người phụ nữ này tên là Fanny và đang sinh sống tại Colombia....Xem thêm:Đưa con gái đau bụng suốt ngày đi khám, bố mẹ phát hoảng với “khối u” khủng lôi ra từ bên trongNguồn: T.

3
123 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

 Bắt đầu với chú cá ngộ nghĩnh, hình vẽ đơn giản ít chi tiết sẽ giúp bé tập tô bước đầu....  Tô màu những bông hoa luôn là sở thích của những bé gái Và chiếc máy bay dễ thương dành cho các bé trai 5 loại quả, mỗi quả một màu khiến bức tranh của bé sẽ thật sặc sỡ Thử độ khó với chú mèo máy Doraemon này nhé! Nếu bé có thể tự tin tô hết hình vẽ này thì con đã rất khéo tay rồi đó!.

4
94 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Thân Hoàng Thi Nga sở hữu vẻ đẹp thuần Việt với mái tóc dài và nhận được nhiều khen ngợi trong trang phục áo dài....Cảm ơn những chia sẻ của bạn!Cùng xem tiếp những hình ảnh dịu dàng bên tà áo dài của Thân Hoàng Thi Nga                .

5
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

6
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

7
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

8
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

9
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

10
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

12
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

13
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

14
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

15
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

16
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

17
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.

18
450 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Mùa hè năm nay, ngoài rất nhiều lựa chọn màu sắc, kiểu dáng.