Đăng nhập Đăng ký
Mai Khôi: “Tôi muốn góp tiếng nói của giới trẻ khi ứng cử đại biểu Quốc hội”
1 9

Gần đây, khi thông tin Mai Khôi quyết định ứng cử đại biểu Quốc hội khiến dư luận khá quan tâm, PV Dân trí đã có cuộc trò chuyện cùng nữ ca sĩ này:

maikhoi-1457815916271

Vì sao Mai Khôi quyết định ứng cử đại biểu Quốc hội?

Tôi ứng cử vì tôi là người luôn luôn quan tâm đến vấn đề xã hội và luôn mong muốn xã hội Việt Nam được phát triển hơn trong mọi lĩnh vực. Tôi nghĩ rằng nếu được vào đại biểu Quốc hội, tôi sẽ có cơ hội được giúp đỡ, được đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của đất nước nói chung và được góp tiếng nói của giới trẻ nói riêng.

Nguyện vọng của Khôi khi ứng cử vào vai trò này?

Nguyện vọng đầu tiên tôi muốn là đại diện của giới trẻ, trong những phiên họp có thể thay mặt cho giới trẻ để nói lên được những nguyện vọng, những bức xúc mà giới trẻ đang mong muốn được trình bày và muốn được thực hiện.

Thứ hai, tôi sẽ đóng góp để thay đổi một số luật, trước mắt chỉ muốn góp phần thúc đẩy luật được thực thi như bạo lực gia đình, bình đẳng giới và luật hôn nhân đồng tính.

Và một điều nữa tôi cũng cảm thấy mình có trách nhiệm giúp cho những người nghệ sĩ độc lập, người lao động tự do tại Việt Nam có sự phát triển tốt hơn và nguồn an sinh xã hội tốt hơn.

Vấn đề khác tôi cũng rất quan tâm, đó là phát triển văn hóa Việt Nam hơn. Bởi vì tại Việt Nam, trong 92 triệu dân có rất nhiều tài năng thế nhưng nền văn hóa nghệ thuật của mình chưa phát triển, chưa thể so sánh được với các nước trên thế giới. Tôi tự hỏi đó là vấn đề rất lớn, tại sao Việt Nam không phát triển mạnh về văn hóa nghệ thuật trong khi mình có rất nhiều thứ để phát triển.

Nếu được vào quốc hội, tôi sẽ cố gắng đẩy mạnh những vấn đề đó.

Từ khi nào Khôi quyết định sẽ tham gia ứng cử?

Thời gian gần đây tôi thấy nhà nước rất cởi mở và ủng hộ cho những ứng cử viên tự ứng cử vào đại biểu Quốc hội. Nhà nước đang có chính sách trẻ hóa Quốc hội và cũng luôn ưu tiên cho những gương mặt trẻ dám nghĩ, dám làm và sáng tạo. Tôi cũng rất ủng hộ nếu như có các bạn trẻ khác tham gia ứng cử đại biểu quốc hội.

Trên 50% dân số Việt Nam là những người dưới 35 tuổi, thành phần giới trẻ quá lớn và nên có quyền có tiếng nói ở những phiên họp của Quốc hội.

Khôi có biết diễn viên Hồng Ánh từng ứng cử vào đại biểu Quốc hội?

Tôi biết và tôi thấy chị Hống Ánh tự ứng cử là hành động rất đáng được ủng hộ và hoan nghênh. Nhưng tôi cảm thấy thời điểm đó nhà nước không có những chính sách ủng hộ cho những người tự ứng cử.

Điều gì khiến Khôi tự tin để tham gia ứng cử?

Tôi tự tin ứng cử một phần vì mình có cơ hội đi khắp nơi, có nhiều kinh nghiệm và kiến thức văn hóa nghệ thuật và tôi muốn dùng điều đó đóng góp vào sự phát triển của văn hóa nghệ thuật.

Khôi đặt kỳ vọng gì cho lần ứng cử này?

Tôi kỳ vọng mình sẽ là gương mặt trẻ đầu tiên được đại diện cho giới trẻ và sau đó sẽ có nhiều gương mặt trẻ khác được góp mặt tại Quốc hội.

Khôi hiểu như thế nào về cơ chế hoạt động của một đại biểu Quốc hội?

Đại biểu Quốc hội là những người góp phần đưa ý kiến, chỉnh sửa hoặc thay đổi luật và những vấn đề đang xảy ra trong xã hội. Làm đại biểu Quốc hội mình phải nói lên được những gì người dân thật sự mong muốn. Thứ 2 là khi mình quyết định bầu phiếu cho vấn đề gì thì mình phải thật sự trung thực. Đại biểu Quốc hội là những người đưa ra những giải pháp nhưng thực hiện là bộ phận khác và mình có quyền giám sát việc thực thi.

Tôi không có tham vọng chính trị, mục đích chính của tôi là đóng góp, là một tiếng nói thực tế nhất và trung thực nhất.

Cụ thể sắp tới đây Khôi sẽ làm gì để tranh cử?

Hiện tại tôi vẫn đang chờ đợi những bước tiếp theo. Đầu tiên, hồ sơ của mình được chấp nhận và họ sẽ bắt đầu điều tra hồ sơ của tôi. Tôi sẽ tiết lộ những bước tiếp theo sau khi có được thông báo chính thức cũng như lộ trình thực hiện được rõ ràng, chi tiết.

Khôi cảm nhận gì về phản hồi của mọi người về việc ứng cử lần này của Khôi? Cũng không ít ý kiến trái chiều?

Chắc chắn khi mình làm gì tuyên bố ra thì sẽ có người ủng hộ, có người không, đó là điều đương nhiên. Nhưng tôi thấy từ khi mình chính thức tuyên bố thông tin này và hầu như tất cả các báo chính thống đều đăng tin chính xác. Phản ứng của mọi người là bình thường, có nhiều người trong giới trẻ ủng hộ, có người không. Nhưng tôi thấy người ủng hộ nhiều hơn, chứng tỏ số đông vẫn muốn trẻ hóa những gương mặt đại biểu Quốc hội. Họ cũng mong muốn có sự đổi mới, không khí quyết liệt hơn, nhiệt tình hơn và trẻ trung hơn.

Những hình ảnh khá cá tính của Mai Khôi
Những hình ảnh khá cá tính của Mai Khôi

Trước đây cũng không ít hình ảnh phản cảm của Mai Khôi trước công chúng cũng "góp phần" cho sự phản đối, Khôi nói gì về điều này?

Tôi thấy với những tiêu chuẩn để vào Quốc hội thì tôi đầy đủ những tiêu chuẩn đó. Còn tôi cũng như mọi người, ai trong nghề cũng sẽ gặp phải những “tai nạn nghề nghiệp” và hoàn toàn không liên quan đến những tiêu chuẩn để được vào đại biểu, tôi thấy cũng không ảnh hưởng.

Những người nào họ không ủng hộ, họ sẽ có rất nhiều lý do, không sao hết!

Công việc hiện tại là những dư án âm nhạc riêng, Khôi sẽ thu xếp như thế nào để thực hiện việc tranh cử này?

Tôi vẫn hoạt động âm nhạc và trong thời điểm này tôi đang làm dự án âm nhạc mới. Song song với việc tranh cử tôi thấy mình vẫn có thể thu xếp được mọi việc. Từ đây đến tháng 5 còn 3 tháng nên tôi thu xếp được.

Dự án âm nhạc của Khôi cụ thể là gì?

Dự án mới là âm nhạc world music, mang tính pha trộn giữa âm nhạc Việt Nam và những giai điệu phương Tây. Đại khái là Đông - Tây - Kim - Cổ kết hợp, ban nhạc cũng mới thành lập vài tháng. Trong suốt những năm qua tôi viết rất nhiều bài hát mới và đang tiến hành thu âm. Dự án âm nhạc này tôi nghĩ nó sẽ đi ra được nước ngoài trong những festival âm nhạc Quốc tế.

Khôi làm gì để có đủ điều kiện kinh tế giúp Khôi có thể sống cho lý tưởng của mình?

Hoạt động chính trị mình chỉ cần quyết tâm, trung thực, thẳng thắn và có hiểu biết, có kinh nghiệm. Còn vấn đề về kinh tế, mình sống sao cũng đủ mà, miễn một ngày có 3 bữa ăn.

Lý tưởng của tôi là khi nào còn sống thì còn đóng góp, trong khả năng của mình chứ không cần làm gì quá. Mình hát một bài hát, sáng tác một bài hát mới cũng là một phần đóng góp cho xã hội còn khi mình vào được đại biểu Quốc hội thì mình sẽ đóng góp nhiều hơn.

Cảm nhận Khôi là một người sống rất có ý nghĩa và lý tưởng, tại sao trước đây mọi người lại không nhìn thấy ở Khôi?

Bởi vì tôi bị mọi người bị hiểu lầm qua những scandal do báo chí gây nên, thậm chí nó cũng không xứng đáng được gọi là scandal. Tôi chưa bao giờ dính dáng đến những chuyện gì quá lớn, chỉ là ăn mặc và phong cách, đó là cá tính của mỗi người và thuộc về chuyện cá nhân. Nhưng mọi người bị chú trọng vào những điều đó quá.

Những scandal đó có ảnh hưởng gì đến cuộc sống của Khôi?

Ảnh hưởng rất nhiều, nhưng mọi người đều có những tai nạn nghề nghiệp, chuyện sự cố trang phục là chuyện bình thường. Đôi khi mình bị hớ hênh, không chỉ tôi mà một số đồng nghiệp khác đứng trên sân khấu cũng bị chú ý nên bị nhiều người nói đến.

Ai cũng có những sai phạm nhỏ trong cuộc sống và mình chấp nhận, công việc chính của tôi là luôn luôn mong muốn làm những điều tốt đẹp nhất cho mọi người. Như khi mình hát bài hát cũng nhận được cát - sê nhưng đó không phải là chuyện chính. Nếu tôi là người đi hát vì tiền thì tôi đã không làm những công việc mà mình đã làm và đang làm. Tôi hát rất nhiều chương trình hoàn toàn không có tiền.

Tôi chấp nhận cuộc sống không giàu có, miễn sao là mình sống đủ, ngày ăn 3 bữa và vẫn khỏe mạnh để sống mỗi ngày, công hiến mỗi ngày từ nhỏ cho đến lớn.

Mai Khôi quyết định không có con vì muốn dành thời gian để sáng tạo nghệ thuật và cống hiến cho xã hội
Mai Khôi quyết định không có con vì muốn dành thời gian để sáng tạo nghệ thuật và cống hiến cho xã hội

Còn về phía gia đình của Khôi thì như thế nào?

Ba mẹ tôi cũng lo lắng, nhưng sẽ phải đồng hành cùng tôi trong việc này. Thứ nhất là mình sẽ chịu nhiều áp lực hơn từ phía dư luận. Thứ 2 là mình sẽ phải thận trọng hơn.

Khôi không bận tâm đến chuyện gia đình riêng và con cái?

Tôi không nghĩ là mình sẽ có con, bởi vì tôi muốn dành thời gian để sáng tạo nghệ thuật và cống hiến cho xã hội nhiều hơn. Tôi nghĩ nếu tôi có con thì sự quan tâm dành cho con sẽ chiếm rất nhiều thời gian trong cuộc sống của mình. Bởi vậy tôi không có con. Từ nhỏ đến lớn tôi đã không thích có con. Mỗi người trong cuộc sống đều có nhiệm vụ và ước mơ riêng, ước mơ của tôi không phải là có con, ước mơ của tôi khác.

Ông xã khôi thì sao, có ủng hộ quan điểm này của Khôi?

Anh ấy và tôi có cùng chí hướng, chúng tôi quyết định sẽ không sinh con. Anh ấy làm việc liên quan đến những vấn đề xã hội, chống bạo lực và bất bình đẳng giới. Và công việc hiện tại có ý nghĩa xã hội anh rất ủng hộ.

Công việc hiện tại của anh ấy ra sao?

Hiện tại anh làm tư vấn tự do, cho các tổ chức phi chính phủ, tổ chức Liên Hiệp Quốc. Khi nào họ cần tư vấn cho các dự án xã hội thì họ nhờ anh tư vấn và đưa ra kế hoạch.

Trong lần ứng cử này thì ông xã giúp gì cho Khôi?

Ben (tên chồng Mai KhôI - PV) luôn luôn ủng hộ những gì tôi đang làm, vì anh sống tại Việt Nam 6 năm. Ben cũng luôn mong muốn đóng góp cho xã hội Việt Nam. Ben nghiên cứu, tìm hiểu về luật, những vấn nạn trong xã hội, những vấn đề anh có kinh nghiệm trong công việc chính, anh giúp tôi nhiều lắm.

Anh cũng là một trong những chuyên gia mà sau này nếu tôi là một đại biểu Quốc hội thì tôi sẽ có những chuyên gia như Ben, hỗ trợ để đưa ra giải pháp.

Xin cảm ơn Khôi về những chia sẻ này và xin chúc Khôi sẽ thành công với lý tưởng của mình.

Băng Châu

54 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

(Dân trí) - “Trên 50% dân số Việt Nam là những người dưới 35 tuổi, thành phần giới trẻ quá lớn và nên có quyền có tiếng nói ở những phiên họ

Liên quan

1
34 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Hiện nay, khi tình trạng rau quả bị phun chất kích thích bày bán tràn làn trên các khu chợ thì dường như mỗi bữa ăn là một bữa lo của hầu hết mọi gia đình, đặc biệt là ở thành phố, nơi đất chật người đông, không có chỗ để trồng rau.... Dù công việc văn phòng bận rộn nhưng chị vẫn tranh thủ buổi chiều, ngày nghỉ để tưới rau, chăm bón, vừa là để thư giãn, giải trí, gần gũi với thiên nhiên, vừa có rau sạch cho cả gia đình.

2
9 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Người phụ nữ này tên là Fanny và đang sinh sống tại Colombia....Xem thêm:Đưa con gái đau bụng suốt ngày đi khám, bố mẹ phát hoảng với “khối u” khủng lôi ra từ bên trongNguồn: T.

3
123 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

 Bắt đầu với chú cá ngộ nghĩnh, hình vẽ đơn giản ít chi tiết sẽ giúp bé tập tô bước đầu....  Tô màu những bông hoa luôn là sở thích của những bé gái Và chiếc máy bay dễ thương dành cho các bé trai 5 loại quả, mỗi quả một màu khiến bức tranh của bé sẽ thật sặc sỡ Thử độ khó với chú mèo máy Doraemon này nhé! Nếu bé có thể tự tin tô hết hình vẽ này thì con đã rất khéo tay rồi đó!.

4
94 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Thân Hoàng Thi Nga sở hữu vẻ đẹp thuần Việt với mái tóc dài và nhận được nhiều khen ngợi trong trang phục áo dài....Cảm ơn những chia sẻ của bạn!Cùng xem tiếp những hình ảnh dịu dàng bên tà áo dài của Thân Hoàng Thi Nga                .

5
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

6
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

7
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

8
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

9
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

10
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

12
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

13
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

14
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

15
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

16
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

17
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.

18
450 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Mùa hè năm nay, ngoài rất nhiều lựa chọn màu sắc, kiểu dáng.