Đăng nhập Đăng ký
Mẹ Việt dạy con biết tự xúc ăn từ 1 tuổi khiến các mẹ ngưỡng mộ
1 9
Mới đây, những clip ghi lại cảnh bé Phạm Thiên Kim (3,5 tuổi) tự xúc ăn từ khi 1 tuổi đã khiến các mẹ trong cộng đồng mạng vô cùng ngưỡng mộ. Chị Phạm Thị Minh (31 tuổi, Văn Khê - Hà Nội) - mẹ bé Thiên Kim cho biết, hiện tại, bé đã có thể từ dùng đũa và ngồi ăn như người lớn. Ngay từ lúc 2,5 tháng tuổi, bé đã có khả năng dùng đũa của người lớn một cách thành thạo và tự giác ăn tất cả các bữa.

Trước đó, khi Thiên Kim bước vào giai đoạn ăn dặm khoảng 1 vài tháng, chị Minh đã cho bé làm quen với thìa, dĩa, đũa và tập cho bé thói quen từ xúc ăn từ sớm. Nhờ đó con ăn ngoan, tự giác và đặc biệt mẹ rất nhàn.

Cùng trò chuyện với chị Phạm Minh để tìm hiểu những bí quyết giúp chị thành công khi dạy con tự xúc ăn.

Tự xúc ăn
Thiên Kim được làm quen với thìa, dĩa từ khi bước vào tháng thứ 7.

Nhìn những clip bé Thiên Kim tự xúc ăn ngon lành như vậy, nhiều mẹ rất "thèm". Bí quyết gì để chị có thể dạy con tự giác ăn?

- Để nói về bí quyết riêng thì có lẽ mình cũng không có gì nhiều. Các mẹ chỉ cần chịu khó tham khảo và nghiên cứu thật kỹ phương pháp ăn dặm dự định sẽ áp dụng cho con. Tiếp đó, nên chia sẻ kinh nghiệm với các mẹ đã từng thành công khi theo đuổi phương pháp này. Hiện nay trên mạng xã hội có rất nhiều hội nhóm dành cho các mẹ bỉm sữa, và các mẹ cũng rất sẵn lòng giúp đỡ những người lần đầu làm mẹ còn bỡ ngỡ, ít kinh nghiệm. Và điều cuối cùng là cần kiên định thực hiện nghiêm túc phương pháp ăn dặm mà mình đã lựa chọn. 

Việc lựa chọn phương pháp ăn dặm phù hợp nhất với thói quen ăn uống của con, điều kiện của mẹ sẽ giúp cho việc ăn dặm thuận lợi hơn nhiều, trong đó có cả việc rèn cho con thói quen ăn uống tự giác từ sớm.

Thiên Kim lúc 15 tháng tuổi, lúc này bé đã có thể tự xúc hết khẩu phần ăn của mình.

Chị đã áp dụng phương pháp ăn dặm nào cho con và vì sao lại lựa chọn phương pháp này?

- Mình chọn ăn dặm kiểu Nhật, ngoài ra mình cũng tham khảo thêm phương pháp ăn dặm của người Mỹ. Mình cho Thiên Kim ăn dặm từ khá sớm (khoảng hơn 4 tháng tuổi), vì thời điểm đó bé bỏ sữa nên buộc lòng mình không thực hiện được như dự định ban đầu là 6 tháng mới cho bé ăn dặm.

Các tài liệu về ăn dặm kiểu Nhật và Mỹ có rất nhiều và hướng dẫn vô cùng cặn kẽ, tỉ mỉ. Chính vì vậy mình tin tưởng và muốn học theo. 

Ngoài ra, có một thực trạng mà mình thấy rất đáng ngại đó là nhiều gia đình hiện nay vẫn còn cho con ăn rong, ép con ăn... Việc này vừa hình thành thói quen ăn uống thiếu lành mạnh cho trẻ, vừa khiến trẻ biếng ăn, lười ăn, người lớn lại mất thời gian, vất vả. Chính vì những lý do đó, mình quyết tâm sẽ dạy con tự giác trong chuyện ăn uống càng sớm càng tốt. 
Tự xúc ăn
11 tháng tuổi, bé đã có thể tự xúc hoa quả ăn.

Được biết bé Thiên Kim đã có thể tự xúc ăn trái cây từ khoảng gần 1 tuổi, 15 tháng tuổi đã tự xúc hết phần ăn của mình. Chị có thể kể lại quá trình hướng dẫn con tự xúc ăn?

- Khi Thiên Kim bước vào tháng thứ 7, mình bắt đầu cho con làm quen với thìa, dĩa, dạy con cách cầm. Lúc này mình sử dụng loại thìa vẹo và dĩa vẹo chuyên dùng cho bé tập ăn. Đến tháng thứ 10, con đã quen với thìa, dĩa và thỉnh thoảng đã biết xúc đồ ăn cho vào miệng. Sáng tháng thứ 11 thì con tự xúc và xiên được trái cây ăn, mình chuyển sang dạy con tập xúc cơm ăn và đến khi bé 13 tháng tuổi thì đã có thể xúc các loại đồ ăn. 15 tháng tuổi, Thiên Kim tự xúc hết khẩu phần của mình trong mỗi bữa ăn. 

Khi bé được hơn 2 tuổi, mình bắt đầu cho bé làm quen với đũa (loại đũa dành riêng cho bé). Con 2,5 tuổi thì đã dùng tốt đũa cho bé, mình chuyển qua cho bé dùng đũa người lớn hay dùng và bé nhanh chóng thành thạo. Từ đó đến nay, cứ đến bữa bé đã ngồi ăn cùng bàn với mọi người trong gia đình và dùng bát, đũa như người lớn.

Chị có thể chia sẻ một vài lưu ý cũng như nguyên tắc cần thiết để có thể thành công trong việc dạy con tự xúc ăn?

- Thứ nhất, con sẽ chỉ xúc ăn khi con hứng thú với việc ăn, bởi vậy đầu tiên các mẹ cần cho con ăn dặm có phương pháp, không ép ăn, hãy để cho con thấy ăn đúng niềm vui mỗi ngày. Nếu con đã bị ép ăn tới mức mẹ mang thức ăn ra là con chạy thì bé sẽ chẳng bao giờ muốn ngồi để tự xúc ăn đâu.

Thứ hai, hãy cho con thấy bữa ăn không chỉ để cho no bụng mà còn là cơ hội để con được khám phá. Mình vẫn nhớ lúc bé con vui như thế nào, hào hứng ra sao khi được mẹ đưa thìa, dĩa và hướng dẫn con cầm. Đến khi con tự xúc được những miếng hoa quả đầu tiên cho vào miệng, con đã rất khoái chí và càng vui hơn khi được người lớn cổ vũ.

Thứ 3, một nguyên tắc khác mà các mẹ cần ghi nhớ là thìa dùng để xúc thức ăn chứ không phải để nghịch. Vì vậy nếu con dùng thìa sai mục đích mẹ sẽ lập tức lấy lại và giải thích rõ với con. Đừng bao giờ coi thường trẻ, cho rằng trẻ không hiểu. Ngay cả với những bé chưa nói được, khi bạn giải thích, bé vẫn có thể hiểu được đầy đủ ý mẹ nói.

Hiện tại, bé đã biết dùng đũa người lớn thành thạo.

Để bé tự xúc ăn từ bé như vậy, có khi nào bé ăn được rất ít hoặc chỉ chơi đùa với thức ăn. Những lúc ấy, chị sẽ xử lý ra sao?

- Ngay từ đầu mình đã xác định rằng việc tập cho bé dùng thìa, dĩa, đũa không khác là mấy so với việc tập đi cày, bạn không thể vừa học xong mà cày hết được cả mảnh ruộng. Con cũng vậy, con không thể lập tức xúc hết được khẩu phần ăn của mình. Khi tập cho bé, bạn nên xúc cho bé trước, sau đó khi còn một vài miếng bạn cho bé tự xúc. Bé sẽ rất vui và còn sung sướng hơn khi là người "dọn sạch" chén bát, kết thúc phần ăn của mình. Rồi từng ngày tăng dần lượng thức ăn bé tự xúc tới khi bé tự xúc được trọn vẹn khẩu phần ăn của mình.

Như mình đã chia sẻ, thức ăn là để ăn, thìa là để xúc, không phải để nghịch, nếu bé có dấu hiệu nghịch mẹ nên lập tức trao đổi với con, nếu vẫn nghịch thì dẹp bữa luôn, một vài lần bé sẽ hiểu: nghịch là bữa ăn kết thúc, không còn gì để ăn nữa.

Tự xúc ăn
Việc dạy bé tự xúc ăn từ sớm vừa giúp mẹ nhàn hơn, lại rèn cho con tính tự lập.

Như vậy, có thể thấy để dạy con tự lập trong chuyện ăn uống, một phần rất lớn phụ thuộc vào sự kiên định của mẹ. Mình nghĩ không có gì quá khó khăn cả, chỉ cần kiên trì một chút thì công cuộc nuôi con nhỏ sẽ nhàn hơn rất nhiều, con lại sớm rèn luyện được tính tự lập.
63 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Nhờ mẹ kiên trì rèn luyện mà bé Thiên Kim đã có thể tự xúc ăn một cách ngon lành từ khi mới 12 tháng tuổi.

Liên quan

1
123 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

 Bắt đầu với chú cá ngộ nghĩnh, hình vẽ đơn giản ít chi tiết sẽ giúp bé tập tô bước đầu....  Tô màu những bông hoa luôn là sở thích của những bé gái Và chiếc máy bay dễ thương dành cho các bé trai 5 loại quả, mỗi quả một màu khiến bức tranh của bé sẽ thật sặc sỡ Thử độ khó với chú mèo máy Doraemon này nhé! Nếu bé có thể tự tin tô hết hình vẽ này thì con đã rất khéo tay rồi đó!.

2
94 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Thân Hoàng Thi Nga sở hữu vẻ đẹp thuần Việt với mái tóc dài và nhận được nhiều khen ngợi trong trang phục áo dài....Cảm ơn những chia sẻ của bạn!Cùng xem tiếp những hình ảnh dịu dàng bên tà áo dài của Thân Hoàng Thi Nga                .

3
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

4
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

5
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

6
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

7
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

8
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

10
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

11
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

12
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

13
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

14
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

15
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.

16
450 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Mùa hè năm nay, ngoài rất nhiều lựa chọn màu sắc, kiểu dáng.

17
4 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Trong một thế giới hoàn hảo, tất cả chúng ta đều sở hữuvóc dáng chuẩnkhông khiếm khuyết, vai không bị thõng xuống khi ngồi hoặc đi đứng....- Lặp lại động tác 6-12 lần và mỗi lần, cố gắng thực hiện với chuỗi chuyển động lớn hơn sau mỗi lần.

18
4 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Cua đồng chứa nhiều Kali và Prunes - những người mắc bệnh gout không nên sử dụng....- Người bị bệnh gout: Cua đồng chứa nhiều kali và prunes nên không tốt cho người bị bệnh gout.