Đăng nhập Đăng ký
Mẹ Việt ở Pháp kể chuyện cho con đi mẫu giáo từ 10 tháng tuổi
1 9
Đi trẻ từ 2,5 tháng

Con gái bé tròn 10 tháng cũng là lúc tôi bắt đầu chương trình nghiên cứu sinh của mình. Không như ở Việt Nam, các gia đình trẻ có thể cậy nhờ ông bà nội ngoại hoặc thuê một người giúp việc, ở nước ngoài, chúng tôi phải tự lo liệu cho cuộc sống của mình. 

Chồng tôi hàng ngày bận bịu với công việc nghiên cứu, đi làm cả ngày, có khi buổi tối vẫn phải cặm cụi làm việc, viết bài. Chúng tôi còn có một cô con gái lớn vừa vào lớp 1. Ở đây việc thuê giúp việc là một “nhiệm vụ bất khả thi” bởi chi phí sẽ rất rất cao, chỉ có những gia đình giàu có thuộc giới thượng lưu mới có thể đủ chi trả. Vì thế, chỉ còn một giải pháp cho con gái bé đi nhà trẻ.

Nhà trẻ ở Pháp

Nhà trẻ ở PHáp

Nhà trẻ ở PHáp
Kan chơi với bạn ở vườn trẻ.

Ở nước Pháp, có rất nhiều hình thức trông trẻ khác nhau. Crèche, gọi là nhà trẻ,  nhận các bé từ khi các bé tròn 2 tháng rưỡi, là lúc mẹ hết kỳ nghỉ thai sản. Cả một quận chỉ có một nhà trẻ, và thường ít chỗ hơn nhu cầu. Cho nên, ngay từ khi bà mẹ đang mang thai ở tháng thứ 7 đã phải lên uỷ ban thành phố để đăng ký. Trong hồ sơ đăng ký còn phải trình bày hoàn cảnh cụ thể để người ta còn xem xét. Có những em bé phải đợi hơn 1 năm trời từ khi chào đời mới nhận được giấy nhập học. 

Nếu không xin được vào nhà trẻ, các bà mẹ có thể gửi con ở nhà những cô dạy trẻ đã có qua đào tạo và nhận trông từ 1-3 trẻ tại nhà. Uỷ ban thành phố thường có 1 danh sách dài các cô và các bà mẹ phải kiên trì gọi cho từng người một may ra mới xin được chỗ thích hợp. Nhà của các cô dạy trẻ phải đảm bảo đủ diện tích, đủ an toàn và đủ cơ sở vật chất cho việc trông trẻ, bản thân cô giáo cũng phải qua đào tạo thì mới được cấp phép hành nghề. Chương trình sinh hoạt ở nhà các cô dạy trẻ cũng tương tự như ở nhà trẻ. Bên cạnh các cô dạy trẻ này còn có các cô bảo mẫu trông trẻ, không qua đào tạo cũng không qua quản lý của nhà nước. Điểm cộng duy nhất là các cô bảo mẫu có thể đến trông trẻ tại nhà, tất nhiên là theo giờ hành chính. 

Đi nhà trẻ chủ yếu để chơi

Cuối cùng, còn một cơ sở nữa gọi là vườn trẻ, cũng tương tự như nhà trẻ nhưng bé hơn và ít các hoạt động giáo dục hơn, chủ yếu là các hoat động vui chơi. Và ở vườn trẻ, thường các bé không thể đăng ký cả tuần mà chỉ một vài ngày hoặc một vài buổi cố định. Nhà tôi, sau khi thử khắp nơi mọi chốn, cuối cùng đã có thể tìm một chỗ cho con gái bé ở vườn trẻ cạnh nhà. 

Vườn trẻ mà chúng tôi đăng ký cho con là một ngôi nhà hình tròn, phòng vui chơi của các con ở chính giữa, các khu phòng ngủ, phòng bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh ở xung quanh. Ngay cạnh cửa ra vào là bàn làm việc của cô giáo và một dãy các tủ đồ dành cho các bé đựng giày dép, bình sữa, gấu bông và treo áo khoác. Bên ngoài còn có 1 khu vườn khá rộng có nhiều trò chơi cho các con như xích đu, cầu trượt và các trò chơi ngoài trời khác. 

Nhà trẻ ở Pháp
Sinh nhật con gái 2 tuổi, tôi mang một chiếc bánh ga-tô đến lớp để con thổi nến cùng các bạn. 

Nhà trẻ ở Pháp
Mỗi khi tham gia làm bánh cùng các cô ở lớp, con đều có thành phẩm mang về khoe mẹ.

Mùa xuân, các bé cùng các cô gieo hạt trồng hoa trồng cây quanh vườn. Thậm chí ngoài này còn có 1 bộ bàn ghế nho nhỏ xinh xinh để các con ra ngoài ăn những ngày trời nắng ấm. Vườn trẻ nhận trông tối đa 12 trẻ một ngày và có 4 người trông các cháu, kể cả bà giám đốc. 

Ngày đầu tiên tôi đến gặp mặt bà giám đốc, bà đã dẫn tôi đi một vòng để giới thiệu với tôi về cơ sở vật chất của trường. Bà dặn tôi rằng vào ngày đầu tiên con tới trường, tôi cần đưa cho cô giáo đầy đủ thông tin về giờ ăn, giờ ngủ của con, chuẩn bị thức ăn, bỉm, quần áo cho con và không được quên doudou (đu-đu) của con. Doudou là từ dùng để gọi bạn gấu bông; hầu như bé nào ở đây, ngay từ ngày đầu mới sinh ra cũng đã có một bạn doudou, người bạn này sẽ sát cánh bên con trong suốt những năm đầu đời. 

Mẹ con chúng tôi có 1 tuần thử thách, nếu con có thể hoà nhập tốt, các cô sẽ nhận giữ. Ngày đầu tiên, 2 mẹ con tôi ở lại vườn trẻ 1 tiếng đồng hồ. Tôi ngồi trò chuyện cùng cô giáo trong khi con tôi bò loăng quăng “thám hiểm” thế giới xung quanh. Con gái có vẻ thích thú, ở đây có nhiều đồ chơi đủ màu sắc, lại có nhiều trẻ con, đủ lứa tuổi từ 4 tháng đến hai tuổi rưỡi. Bạn nào cũng ngoan ơi là ngoan, yêu ơi là yêu, chẳng có lấy một tiếng khóc. Ngày thứ 2, tôi đến vào giờ có bữa xế buổi sáng. Cô giáo gọt mấy quả táo, các bạn nhỏ ngồi vào những chiếc ghế nhỏ xinh bên một chiếc bàn nhỏ chờ cô. Hầu như các bạn từ 1 tuổi trở lên đều tự ăn được, và ngồi ăn rất ngoan ngoãn. Những bạn bé hơn, các cô cho vào ghế ăn có nịt và được cô đút. Con gái tôi cũng vậy, và con rất hợp tác với cô, không có vẻ lạ lẫm gì. 

Hai ngày tiếp theo, tôi chỉ ở lại cùng con gái 15 phút, sau đó tôi để con chơi ở lớp với các bạn trong vòng 1 tiếng mới quay lại đón. Ngày tiếp theo, tôi để con ở hẳn cả buổi sáng. Lúc tôi rời đi, tôi định bỏ đi lúc con không biết. Cô giáo bảo mẹ cần phải chào con chứ, để con biết là mẹ đi làm, giờ con ở đây với cô và các bạn. Con gái tôi bắt đầu khóc, cô bế con lên dỗ dành, thay mặt con chào mẹ, cô bảo con ở đây với cô và các bạn sẽ vui thôi, mẹ cứ yên tâm đi làm nhé. Tôi đi làm mà lòng dạ rối bời, nhưng khi quay lại đón con, tôi thấy con tôi đang vui vẻ chơi cùng các bạn, dường như đã quên mất chuyện lúc sáng rồi. Cô giáo thông báo con hoà nhập rất tốt và các cô sẽ giúp tôi trông con 2 ngày/tuần. 

Khác với các bé ở Việt Nam, khi chọn trường cho con thường dành hầu hết quan tâm nhiều đến chế độ dinh dưỡng, một ngày con ăn gì, ăn bao nhiêu bữa. Ngược lại, các mẹ bên này thường quan tâm nhiều nhất đến các hoạt động vui chơi, giáo dục mà con được hưởng. Hơn nữa, cũng chẳng có nhiều lựa chọn nên hễ có chỗ nhận trông con cho bố mẹ đi làm là mừng lắm rồi. 

Mỗi ngày đến đón con, cô giáo đều thông báo cho tôi con gái tôi hôm ấy có ngoan không, ngủ bao nhiêu lâu, ăn uống thế nào, hôm ấy con có làm trò gì hay cô giáo đều kể lại cho tôi nghe hết. Mặc dù trông khá nhiều các bé dưới một tuổi, nhưng tôi nhận thấy các cô lúc nào cũng vui vẻ và thoải mái. Các cô có thể nghiêm giọng khi một bé không nghe lời, nhưng họ chưa bao giờ to tiếng. 

Các bé cũng rất ngoan và nề nếp, hầu hết đều chơi với nhau trong “hoà bình” , biết im lặng ngồi nghe cô hát  hay đọc truyện. Ở đây không hề có một chiếc tivi nào, thay vì xem ti vi, các bé sẽ nghe nhạc, thường giờ nghe nhạc sẽ vào lúc buổi sáng khi các bé mới đến và buổi chiều sau khi các bé ngủ dậy. 

Những bé thuộc nhóm “lớn tuổi” của vườn, khoảng từ 1 tuổi rưỡi đến 2 tuổi rưỡi còn có “nhiệm vụ” dọn dẹp đồ chơi cùng cô sau khi chơi xong nữa. Thỉnh thoảng các cô giáo tổ chức các hoạt động cho các bé, và gửi thư cho bố mẹ đề nghị cùng tham gia, nếu có thể. Có mẹ đến làm bánh cùng các con, mẹ khác lại hướng dẫn các con làm một món súp. Cô giáo đề nghị tôi đến hát bài hát tiếng Việt để con và các bạn cùng nghe, bởi ở vườn có nhiều bé đến từ các quốc gia khác nhau, và các mẹ đều lần lượt làm như vậy. Thậm chí, khi con gái tôi đến tuổi học nói, cô giáo còn nhờ tôi dạy cho cô ít từ con thường nói để thỉnh thoảng cô nói với con (tuy rằng, ở lớp con tôi nói tiếng Pháp và con cũng có thể nói cả 2 thứ tiếng). 

Đôi khi tôi cũng thấy các cô rất “chiều” các con. Ngày hè, trời quá nóng, cô còn biến phòng học thành bể bơi. Cô giáo dùng bể bơi phao, bơm đầy nước và cho lũ trẻ con vào nghịch nước. Lúc tôi đến đón, thấy nước bắn tung toé phòng học, lũ trẻ con la hét sung sướng, và cô giáo cũng vui vẻ không kém. Cô giáo còn kể cho tôi nghe rằng con gái 1 tuổi rưỡi của tôi đòi cởi truồng, cô phải giải thích mãi rằng ở đây còn có nhiều bạn khác, làm như thế là bất lịch sự thì con tôi mới chịu mặc bỉm để tắm. 

Nhà trẻ ở Pháp
Ngày con chia tay vườn trẻ, cô giao lại toàn bộ tác phẩm của con, cùng khung ảnh ngày đầu tiên và ngày con rời vườn.

Cô giáo cũng khá ưu ái con gái tôi, hoặc có lẽ cô đều yêu các bé như thế. Bởi có những hôm không phải ngày con đăng ký đi lớp, tôi bỗng nhận được điện thoại của cô hỏi rằng mẹ có đưa con đến vườn được không, hôm ấy có buổi cạo bí nhân ngày lễ Haloween, cô nghĩ con sẽ thích thú lắm nếu được tham gia. Hoặc như có hôm tôi bận đột xuất, tôi hỏi cô rằng tôi có thể gửi con được không, cô ngần ngừ bảo rằng hôm ấy hơi đông, nhưng sau một lúc suy nghĩ, cô bảo cứ đưa con đến đi, có buổi tập yoga cho các bé, con thích trò này lắm nên chắc sẽ ngoan thôi. 

Con tôi đã dành 2 năm đầu tiên trong sự nghiệp “trường lớp” ở vườn ươm này. Ngày chia tay, cả cô giáo và tôi đều có chút bùi ngùi, con đã lớn lên bên các cô, đã cùng các cô chia sẻ rất nhiều kỉ niệm vui. Cũng nhờ các cô mà khởi đầu ở trường mẫu giáo của con tôi không chút khó khăn, bởi con hiểu trường học không có gì đáng sợ cả, trường học là nơi ươm mầm những niềm vui. 

Trước khi mẹ con tôi ra về ở buổi học cuối, cô giáo gửi lại cho tôi toàn bộ tranh ảnh con vẽ lúc còn ở trường, cùng một khung ảnh của con, trong đó có 2 bức hình: ngày đầu tiên con tới lớp và ngày con chia tay lớp. Cô còn dặn theo: "Thỉnh thoảng hai mẹ con đến chơi cùng mọi người nhé". 

Nhà trẻ ở Pháp
Tháng 7, cô giáo tổ chức ngày lễ cuối năm cho các cháu, vì vào tháng 8, vườn trẻ đóng cửa, các cô và các con nghỉ hè. Trong ảnh là không khí ngày lễ ở vườn trẻ.

Nhà trẻ ở Pháp
Chủ đề buổi lễ là “Người da đỏ”, các cô đề nghị các con hoá trang nếu có thể, còn không, cô sẽ giúp các con vẽ mặt theo phong cách Anh-điêng.

Nhà trẻ ở Pháp
Ngoài ra, còn có trò in bàn tay.

Nhà trẻ ở Pháp
Các mẹ cũng tham gia tổ chức trò chơi cùng các cô.

Nhà trẻ ở Pháp
Cuối buổi lễ, các cô biễu diễn một hoạt cảnh; sau đó, các cô mời các mẹ lên hát cùng.

Nhà trẻ ở Pháp
Trước khi ra về, mỗi cháu được tặng một mầm cây nhỏ xinh.

Vài nét về tác giả: Nguyên-Kan là nghiên cứu sinh ngành ngôn ngữ, hiện đang sống cùng gia đình tại thành phố La Rochelle, Pháp. Sở thích của cô là chụp ảnh hai con gái Nhím & Sâu, cũng như ghi chép những câu chuyện đáng yêu hàng ngày của các con. Đối với cô, "làm mẹ" là một công việc toàn thời gian vĩnh cửu tuyệt nhất trên đời.

47 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Nhờ các cô mà khởi đầu ở trường mẫu giáo của con tôi không chút khó khăn, bởi con hiểu trường học không có gì đáng sợ cả, trường học là nơi

Liên quan

1
33 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Hiện nay, khi tình trạng rau quả bị phun chất kích thích bày bán tràn làn trên các khu chợ thì dường như mỗi bữa ăn là một bữa lo của hầu hết mọi gia đình, đặc biệt là ở thành phố, nơi đất chật người đông, không có chỗ để trồng rau.... Dù công việc văn phòng bận rộn nhưng chị vẫn tranh thủ buổi chiều, ngày nghỉ để tưới rau, chăm bón, vừa là để thư giãn, giải trí, gần gũi với thiên nhiên, vừa có rau sạch cho cả gia đình.

2
9 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Người phụ nữ này tên là Fanny và đang sinh sống tại Colombia....Xem thêm:Đưa con gái đau bụng suốt ngày đi khám, bố mẹ phát hoảng với “khối u” khủng lôi ra từ bên trongNguồn: T.

3
123 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

 Bắt đầu với chú cá ngộ nghĩnh, hình vẽ đơn giản ít chi tiết sẽ giúp bé tập tô bước đầu....  Tô màu những bông hoa luôn là sở thích của những bé gái Và chiếc máy bay dễ thương dành cho các bé trai 5 loại quả, mỗi quả một màu khiến bức tranh của bé sẽ thật sặc sỡ Thử độ khó với chú mèo máy Doraemon này nhé! Nếu bé có thể tự tin tô hết hình vẽ này thì con đã rất khéo tay rồi đó!.

4
94 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Thân Hoàng Thi Nga sở hữu vẻ đẹp thuần Việt với mái tóc dài và nhận được nhiều khen ngợi trong trang phục áo dài....Cảm ơn những chia sẻ của bạn!Cùng xem tiếp những hình ảnh dịu dàng bên tà áo dài của Thân Hoàng Thi Nga                .

5
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

6
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

7
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

8
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

9
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

10
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

12
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

13
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

14
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

15
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

16
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

17
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.

18
450 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Mùa hè năm nay, ngoài rất nhiều lựa chọn màu sắc, kiểu dáng.