Đăng nhập Đăng ký
Muốn "mua vải may da", đừng quên ghé ngang khu chợ Soái Kình Lâm trăm năm tuổi ở Sài Gòn
1 9

Tôi luôn có một giấc mơ kì lạ, hay đến vào những ngày nhớ mẹ nhất. Trong mơ, tôi thấy hình bóng mẹ của những năm rất xa về trước, trong tà áo dài bằng lụa, cổ áo khoét gần tới xương quai xanh, trang điểm thiệt kĩ với mắt kẻ đen, môi trầm hồng nhạt, tóc bới kiểu "bình bông", đúng chuẩn gu thẩm mỹ của phụ nữ đất Sài Thành hồi trước. Khi ấy, mẹ dắt tôi đi lựa vải để về may thêm mấy bộ áo dài, tiện tay mua cho tôi một hai thước vải trắng để may áo học trò ở khu chợ vải nổi tiếng và lâu đời nhất Sài Gòn - Soái Kình Lâm.

Muốn mua vải may da, đừng quên ghé ngang khu chợ Soái Kình Lâm trăm năm tuổi ở Sài Gòn - Ảnh 1.

Nằm ở vị trí khá lý tưởng của thành phố (số 545, Trần Hưng Đạo, phường 14, quận 5 Tp.Hồ Chí Minh), chợ vải Soái Kình Lâm hay còn gọi là thương xá Đồng Khánh.

Muốn mua vải may da, đừng quên ghé ngang khu chợ Soái Kình Lâm trăm năm tuổi ở Sài Gòn - Ảnh 2.

Đây ra nơi đặc biệt tin yêu của chị em phụ nữ mỗi khi muốn may cho mình một bộ quần áo thực sự vừa vặn và đúng gu yêu thích.

Ngày trước, hồi mẹ còn ở đây, mẹ hay kể cho tôi nghe những điển tích về khu chợ có cái tên kỳ lạ này. Soái Kình Lâm vốn là tên của một nhà hàng của người Hoa to nhất, nổi tiếng nhất khu Trần Hưng Đạo, quận 5 hồi trước. Nên rồi dần dà người ta quen miệng, cứ nhắc tới khu chợ vải này là gọi ngay Soái Kình Lâm.

Muốn mua vải may da, đừng quên ghé ngang khu chợ Soái Kình Lâm trăm năm tuổi ở Sài Gòn - Ảnh 3.

Còn đến khoảng 500 cửa hàng bán vải với đủ loại và đủ mọi chất liệu khác nhau.

Khu chợ này cung cấp vải cho khắp lục tỉnh Nam kỳ hồi đó và cả bây giờ cũng vậy với nhiều mức giá khác nhau, tùy vào chất vải và loại vải. Và cũng đến phải hơn 500 cửa hàng còn đang hoạt động trong công cuộc "bán vải cho người may da". Chợ lúc nào cũng nhộn nhịp giữa những sắc màu tươi sáng của những cuộn vải lung linh. Người hỏi mua, người đo, người cắt, người chở hàng…không lúc nào ngớt tiếng cười nói. Và chính đặc trưng riêng của khu chợ ấy đã khiến bao vị khách phải ngẩn ngơ khi vô tình ghé ngang qua.

Muốn mua vải may da, đừng quên ghé ngang khu chợ Soái Kình Lâm trăm năm tuổi ở Sài Gòn - Ảnh 4.

Một cửa hàng cao cấp bán vải vóc xa xỉ

Mẹ luôn nói, Sài Gòn vượt qua những giai kỳ vàng son theo năm tháng, chạy theo tiếng gọi của những hối hả phù hoa, nên dần dần, không còn nhiều người giữ thú vui tao nhã như tự đến Soái Kình Lâm, vào tiệm vải quen của một bà cô già đeo kính lão, lựa chọn cho mình một sấp vải ưng ý nhất, rồi cứ thế xách thẳng đến cho một ông thợ may "ruột" để cắt, đo, thêu, may tạo nên "bộ da thứ hai" của bất kỳ người phụ nữ Việt Nam nào, đó là áo dài.

"Thử một lần bận chiếc áo dài được cắt đo may theo đúng số của cơ thể mình, bước đi trên đôi guốc cao nhất, con sẽ thấy mình thanh tao, thư thái hơn biết chừng nào" - Tôi nhớ như in câu nói này của mẹ.

Muốn mua vải may da, đừng quên ghé ngang khu chợ Soái Kình Lâm trăm năm tuổi ở Sài Gòn - Ảnh 5.

"Thử một lần bận chiếc áo dài được cắt đo may theo đúng số của cơ thể mình, bước đi trên đôi guốc cao nhất, con sẽ thấy mình thanh tao thư thái hơn biết chừng nào"

Muốn mua vải may da, đừng quên ghé ngang khu chợ Soái Kình Lâm trăm năm tuổi ở Sài Gòn - Ảnh 6.

Khi stress, không gì "sướng" bằng việc đi lựa vải may đồ.

Mẹ còn nói, khi stress, không gì "sướng" bằng việc đi lựa vải may đồ. Mà đúng, mỗi khi stress, mẹ hay yên lặng, chọn ăn bận thật đúng gu "đàn bà Sài Gòn", dắt tôi líu ríu đi theo, leo lên một chiếc taxi chạy ngang bất kỳ, một mạch thẳng tới Soái Kình Lâm, vào một sạp vải hoành tráng nhất và... nhắm mắt lại để dùng tay sờ chạm vào từng thớ vải nhiều màu. Tới khi mẹ chạm được sấp vải nào ưng ý, phù hợp với mỹ cảm cá nhân của mình nhất, mẹ sẽ dừng lại, mở mắt và bảo mua ngay.

Muốn mua vải may da, đừng quên ghé ngang khu chợ Soái Kình Lâm trăm năm tuổi ở Sài Gòn - Ảnh 7.

Với mẹ tôi, vải vóc áo quần như bộ da thứ hai của người phụ nữ.

Phải chi giờ mẹ có ở đây, tôi sẽ rủ rê mẹ đi Soái Kình Lâm lựa vải cho đỡ nhớ ký ức tuổi thơ. Để không chỉ mua vải (bởi tuổi thơ của tôi có mua vải đâu, chỉ mẹ mua thôi, tôi đi theo), mà tôi còn có thể lắng nghe những tiếng nói của những người không quen về những câu chuyện xung quanh từng mét vải, từng cây thước, từng số đo ba vòng về.

Hôm nay, dạo bước một mình trên khu chợ, ngắm người ta đang "lựa vải may da", tôi nghe tiếng một bà chị đi mua mấy mét vải tơ để may đồ ngủ: "bận cho mát mấy tháng hè, Sài Gòn nóng gần chết chị ơi!"; nghe tiếng cô con dâu mua thêm sấp vải may áo tặng mẹ chồng hỉ hả cười: "bà già chồng nói em vải mua đâu đẹp quá, bận nhìn mướt con mắt nên nay quay lại mua thêm, về may cho bả mấy cái áo"; tôi cũng thấy một chị gái lao động bình dân mua vải may áo dài cưới nằn nì: "chị, bớt em chút đỉnh đi, tháng làm không bao nhiêu, giờ cưới mà mua sắm mắc mỏ quá em không có đủ tiền".

Muốn mua vải may da, đừng quên ghé ngang khu chợ Soái Kình Lâm trăm năm tuổi ở Sài Gòn - Ảnh 8.

Giờ nghỉ trưa, những ông bà chủ sạp vải lại tề tựu chuyện trò..

Và những người bán hàng sẽ cười xòa, vẫy vẫy khách hàng vô sâu trong quầy, rỉ rả cười: "Thôi cứ vô đây chọn, rồi giá cả tính sau nha". Rồi bên trong khu chợ, vào những giờ nghỉ trưa, những ông bà chủ từ những sạp vải tưởng như cạnh tranh kịch liệt lắm lại ngồi xuống, vừa ăn vội bữa trưa, vừa kể chuyện với nhau, than thở với nhau rất vui vẻ. Vậy đó, Soái Kình Lâm không chỉ bán vải rẻ mà cái chợ này còn buôn cả cái tình với giá 0 đồng tròn trĩnh.

Muốn mua vải may da, đừng quên ghé ngang khu chợ Soái Kình Lâm trăm năm tuổi ở Sài Gòn - Ảnh 9.

Trải qua những thăng trầm lịch sử, dù đã vãn người mua lẻ may đồ hơn xưa, Soái Kình Lâm vẫn gắn bó với ký ức của người Sài Gòn.

Muốn mua vải may da, đừng quên ghé ngang khu chợ Soái Kình Lâm trăm năm tuổi ở Sài Gòn - Ảnh 10.

Khu chung cư cũ sừng sững và khô khan ngay phía trên chợ vải Soái Kình Lâm.

Muốn mua vải may da, đừng quên ghé ngang khu chợ Soái Kình Lâm trăm năm tuổi ở Sài Gòn - Ảnh 11.

Một góc "lòe loẹt" của khu chợ vải.


7 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Tôi luôn có một giấc mơ kì lạ, hay đến vào những ngày nhớ mẹ nhất....Khu chung cư cũ sừng sững và khô khan ngay phía trên chợ vải Soái Kình Lâm.

Liên quan

1
94 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Thân Hoàng Thi Nga sở hữu vẻ đẹp thuần Việt với mái tóc dài và nhận được nhiều khen ngợi trong trang phục áo dài....Cảm ơn những chia sẻ của bạn!Cùng xem tiếp những hình ảnh dịu dàng bên tà áo dài của Thân Hoàng Thi Nga                .

2
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

3
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

4
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

5
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

6
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

7
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

9
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

10
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

11
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

12
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

13
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

14
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.

15
450 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Mùa hè năm nay, ngoài rất nhiều lựa chọn màu sắc, kiểu dáng.

16
4 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Trong một thế giới hoàn hảo, tất cả chúng ta đều sở hữuvóc dáng chuẩnkhông khiếm khuyết, vai không bị thõng xuống khi ngồi hoặc đi đứng....- Lặp lại động tác 6-12 lần và mỗi lần, cố gắng thực hiện với chuỗi chuyển động lớn hơn sau mỗi lần.

17
4 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Cua đồng chứa nhiều Kali và Prunes - những người mắc bệnh gout không nên sử dụng....- Người bị bệnh gout: Cua đồng chứa nhiều kali và prunes nên không tốt cho người bị bệnh gout.

18
4 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Bắt đầu từ chiều qua, các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên kéo xuống tới Nam Bộ bắt đầu có mưa diện rộng.... Tìm lại ký ức thời học trò ở con ngõ nhỏ Hà Nội được vẽ đầy hình bích họa rực rỡDãy phố mỗi cửa hàng rộng 1m2 tồn tại 40 năm giữa Hà NộiHà Nội: Hàng loạt cây xanh trên 1 tuyến phố chết khô.