Đăng nhập Đăng ký
Nên chấm dứt từ thiện “câu like”
1 9

Làm từ thiện để làm gì? Làm vì ai? Có phải là vì người nghèo cần hỗ trợ, hay còn vì để thoả mãn cho lương tâm? Hầu như “sao” nào cũng tham gia làm từ thiện, vì có điều kiện kinh tế, có tiếng nói để kêu gọi từ các nhà hảo tâm khác. Thế nhưng, tiến sĩ Đặng Hoàng Giang phản ứng khá dữ dội về chuyện nay thì hoa hậu này “vô tư hát múa với người nghèo”, mai thì ca sĩ kia “giản dị cùng người yêu đi trao quà Tết”… Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang cho rằng người nghèo chỉ đóng vai quần chúng, và nếu giả sử Việt Nam không còn người nghèo nữa thì các “sao” sẽ rất buồn, vì không còn cái cớ để thể hiện “lòng tốt” của mình. Về phía các “sao”, rất khó có thể chấp nhận những nhận định cho rằng từ thiện chủ yếu để “câu like”.

Thưa nhiếp ảnh gia Na Sơn, vì sao anh lên mạng xã hội “chửi” tiến sĩ Đặng Hoàng Giang ghê thế? Có phải vì anh cũng là một trong những người nhiệt tình mang quần áo ấm lên vùng cao tặng trẻ em nghèo? Xét thực chất thì những quan điểm của TS Đặng Hoàng Giang không sai vì nếu tư duy theo kiểu phần quà phải to nhất, hoành tráng nhất thì thực sự rất lãng phí. Và nếu việc tặng chỉ đơn thuần là mang quần áo ấm đến cho người dân tộc, về lâu dài sẽ làm mất bản sắc văn hoá dân tộc của người vùng cao khi họ cứ mặc những quần áo được cho tặng của người dưới xuôi?

Nhiếp ảnh gia Na Sơn: Thời tiết lạnh giá như thế mà quần áo của người dân tộc là không thể che đỡ được cái lạnh vùng cao, trời rét cắt da, nhưng trẻ con cần đi học, cho nên việc mình tặng họ áo quần chỉ để chống lạnh là một việc làm hữu ích, nên làm. Hơn nữa, áo quần chỉ là bề ngoài, không phản ánh gì về nội hàm văn hoá của người dân tộc. Là người thường xuyên đến từ thiện ở các vùng núi cao, tôi ghi nhận các dân tộc thiểu số đang giữ gìn rất tốt văn hoá của họ, tốt hơn hẳn người dưới xuôi chúng ta. Mình không hiểu họ thì cũng đừng nên dùng cái hạn hẹp của mình để phán xét họ.

Trong quá trình đi làm từ thiện lâu nay, có khi nào anh cảm thấy có nguy cơ vì để mình được thanh thản mà mình lại làm hại đối tượng được giúp đỡ?

Nhiếp ảnh gia Na Sơn: Chuyện làm từ thiện chắc chắn có những tác động đến đối tượng và đến cộng đồng. Chẳng hạn như ở chùa Bồ Đề lúc nào cũng có quá nhiều bánh kẹo, hoặc quần áo khi được nhiều nhóm mang tặng mà không phân loại, không giặt giũ, ủi phẳng, phân loại lứa tuổi đưa vào bịch ni-lon mà chỉ “quẳng” ra một bịch đủ thứ cả áo ngủ, đồ trẻ nhỏ, người nhận không thể dùng được. Các địa chỉ từ thiện đâu phải cái sọt rác. Không thể chỉ vì tiện đường, vì địa chỉ đã được biết tới nên cứ thế mang tới, cứ thế tặng, không cần biết người ta có thực sự cần hay không. Nhưng tôi cho rằng các hiện tượng đó vẫn chỉ là những nhóm, hoặc các cá thể, chứ không phải tất cả công việc từ thiện là như thế. Chủ yếu là do điều tra, nghiên cứu về cộng đồng chưa kỹ, chưa hiểu rõ về đối tượng nhận. Muốn làm từ thiện thật, cần nghiên cứu rất kỹ về tâm lý, tập quán của cộng đồng nhận. Tôi thường đi từ thiện trên vùng dân tộc Mông, nên tôi hiểu rõ, họ rất khái tính, và đòi hỏi sự công bằng. Hãy đặt mình vào tâm thế của người nhận, rồi hãy đem cho. Càng làm từ thiện nhiều, càng phải sáng tạo hơn, suy nghĩ nhiều hơn.

Ca sĩ Thái Thuỳ Linh đã có những tranh luận đối kháng quyết liệt và không đồng ý với quan điểm “từ thiện câu like” của tiến sĩ Đặng Hoàng Giang. Có phải Thái Thuỳ Linh bức xúc chủ yếu vì bản thân mình là trưởng nhóm từ thiện Tim hồng, thường xuyên mang áo ấm lên cho trẻ em vùng cao? Thế còn các địa điểm khác, chẳng hạn như bãi giữa sông Hồng, một khu vực được khá nhiều đoàn từ thiện viếng thăm, nhưng oái oăm là quà của các đoàn từ thiện bị người dân phản ứng nặng nề vì không phù hợp, vậy đối với nhóm Tim hồng của Thái Thuỳ Linh thì sao?

Ca sĩ Thái Thuỳ Linh mặc dù rất bận rộn nhưng vẫn liên tục tổ chức những chuyến tình nguyện lên miền núi mang áo ấm cho trẻ em nghèo.
Ca sĩ Thái Thuỳ Linh mặc dù rất bận rộn nhưng vẫn liên tục tổ chức những chuyến tình nguyện lên miền núi mang áo ấm cho trẻ em nghèo.

Ca sĩ Thái Thuỳ Linh: Chính tôi đã trực tiếp đi tiền trạm khu vực bãi giữa sông Hồng hồi cuối năm ngoái, và kết luận là nhóm Tim hồng không làm gì cả. Không phải người dân ở đó không cần giúp đỡ thêm gì, mà là những gì nhóm chúng tôi có thể làm được thì không phù hợp với khu vực đó. Thay vì thế, Tim hồng đã mang quà tới hỗ trợ cho xóm chạy thận. Tôi nghĩ, thực sự rất cần người tiền trạm có tâm, có tư duy sắc bén và có chiến lược lâu dài. Chưa chắc những gì người ta cần mình đã nên giúp, phải xem cái gì thực sự nằm trong khả năng của mình và cái gì tốt hơn cho người nhận thì hãy cho.

Các phóng sự cũng đã phản ánh người dân kêu ca quá nhiều về việc làm từ thiện theo quán tính mà không cần suy nghĩ của một bộ phận khá đông những người đang đi làm từ thiện trong xã hội. Nhiều người dân đã nói thẳng rằng các nhóm từ thiện đến rồi, hứa rất nhiều nhưng một đi không trở lại và chủ yếu chỉ là lợi dụng thôi. Người dân nghèo cần những công việc ổn định, thay vì mang cho thức ăn thừa hay một số nhu yếu phẩm không dùng tới, mà trong đó có thể rất nhiều thứ không thể sử dụng được. Thái Thuỳ Linh có thể chia sẻ thêm về những lần đi từ thiện và gặp phải sự từ chối từ chính cộng đồng?

Ca sĩ Thái Thuỳ Linh: Khi đi làm từ thiện, bao giờ chúng tôi cũng phải chuẩn bị thừa ra so với số lượng cần, chẳng hạn như có 120 em nhỏ thì mình phải có 150 chiếc áo. Để nếu như có 30% không sử dụng được thì cũng phải còn lại khoảng 70% là đến được đúng đối tượng cần và sử dụng được. Ngay cả thế mà nhiều khi cũng phải “nóng mặt” vấp phải những phản hồi thiếu tích cực. Có cô giáo chê nhóm tôi là thời nay nếu có thì mang quần áo mới đến chứ quần áo cũ thế ai cần. Nhưng cô giáo đó không phải là người từng phải lặn lội vượt cả 80 km để xin quần áo cũ cho học sinh. Nên tôi vẫn thường xuyên nói với các bạn trong nhóm, nếu chỉ vì bức xúc của những người phát ngôn thiếu trách nhiệm, hay chỉ vì chuyện thị phi với các “anh hùng bàn phím” mà không mang quần áo ấm tới miền núi thì mình lại áy náy lương tâm vì các em học sinh nghèo đâu có lỗi gì. Nhóm Tim hồng chỉ hướng tới đối tượng duy nhất là trẻ nhỏ từ hệ mầm non tới học sinh tiểu học và trung học cơ sở, là những trẻ chưa tới tuổi lao động, chưa thể tự kiếm sống, nên chúng tôi không thể cho các em “chiếc cần”, mà vẫn phải cho “con cá”.

Đừng từ thiện chỉ để “câu like”

Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang trong chương trình 60 phút mở của VTV, đã đưa ý kiến cho rằng một cộng đồng quen nhận từ thiện sẽ trở nên thụ động và chỉ ngửa tay nhận tiền, nhận quà. Có những vùng được các tour du lịch set up sẵn đưa việc từ thiện vào chương trình, nên ngày nào cũng có khách du lịch được dẫn tới để tặng quà cho dân làng. Cả một làng như vậy sẽ suy sụp và trở thành một làng ăn xin. Vì thế, người đi làm từ thiện cần sáng tạo hơn, sâu sát hơn, chẳng hạn những động thái như từ thiện cứu dưa hấu ở miền Trung chứ không phải là cứ gom chăn màn, áo ấm cho tặng.

Dư luận cũng đã từng xôn xao phản ứng hai chiều khi bài viết “từ thiện câu like” của tiến sĩ Đặng Hoàng Giang được đăng tải. Trong đó anh đưa quan điểm “nên từ bỏ tâm thế của người ban phát”. Và “Nếu từ thiện chỉ là phong trào, để lấy like, cầu may, đánh bóng tên tuổi, để thể hiện vị thế xã hội, thì người cho đã tự khước từ khả năng nhận. Lúc đó, từ thiện đánh mất khả năng gắn kết của cộng đồng. Ngược lại, nó chỉ củng cố các bất công trong xã hội”.

Bài: Hoà Bình
Ảnh: NVCC

41 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Làm từ thiện để làm gì? Làm vì ai? Có phải là vì người nghèo cần hỗ trợ, hay còn vì để thoả mãn cho lương tâm? Hầu như “sao” nào cũng tham gia làm từ thiện, vì có điều kiện kinh tế, có tiếng nói để kêu gọi từ các nhà hảo tâm khác.

Liên quan

1
9 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Người phụ nữ này tên là Fanny và đang sinh sống tại Colombia....Xem thêm:Đưa con gái đau bụng suốt ngày đi khám, bố mẹ phát hoảng với “khối u” khủng lôi ra từ bên trongNguồn: T.

2
123 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

 Bắt đầu với chú cá ngộ nghĩnh, hình vẽ đơn giản ít chi tiết sẽ giúp bé tập tô bước đầu....  Tô màu những bông hoa luôn là sở thích của những bé gái Và chiếc máy bay dễ thương dành cho các bé trai 5 loại quả, mỗi quả một màu khiến bức tranh của bé sẽ thật sặc sỡ Thử độ khó với chú mèo máy Doraemon này nhé! Nếu bé có thể tự tin tô hết hình vẽ này thì con đã rất khéo tay rồi đó!.

3
94 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Thân Hoàng Thi Nga sở hữu vẻ đẹp thuần Việt với mái tóc dài và nhận được nhiều khen ngợi trong trang phục áo dài....Cảm ơn những chia sẻ của bạn!Cùng xem tiếp những hình ảnh dịu dàng bên tà áo dài của Thân Hoàng Thi Nga                .

4
3 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Chuẩn bị nguyên liệu:- Bạn bổ đôi cà chua bi....Chúc các bạn thành công và có mâm cơm đẹp mắt dịp Tết này! Nem rán, món ăn chẳng bao giờ vắng mặt trên mâm cơm ngày TếtTết này tự làm kẹo dừa đãi khách ăn chơiMẹ Việt chia sẻ cách làm lợn giả bò khô cực ''hot''.

5
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Gần đây trên mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt những hình ảnh được cho là của nữ sinh Ngoại Thương với ngoại hình xinh đẹp như hot girl cùng vóc dáng nóng bỏng không tì vết.... Hãy cùng xem thêm một vài hình ảnh khác của bà mẹ một con Ngọc Phương nhé:  Cận cảnh làn da đẹp không tì vết của cô  Cô có cuộc sống khá sang chảnh.

6
23 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Những ngày cuối tuần qua, showbiz Hàn rúng động bởi clip nhạy cảm được cho là của một nam diễn viên nổi tiếng điển trai.... Cư dân mạng vẫn quen gọi anh là "người đàn ông cơ bắp".

7
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Nếu bạn tự nhủ rằng năm vừa qua không phải một năm may mắn của mình và cảm thấy có phần thất vọng vì một năm không được như ý, vậy thì, có thể, bạn đã trải nghiệm giống như phần đông người yêu điện ảnh.... Doctor Strange (Phù thủy tối thượng) - 653 triệu đô la Mỹ (phim của Disney)Trailer phim “Zootopia” (Phi vụ động trời - 2016)Trailer phim “The Jungle Book” (Cậu bé rừng xanh - 2016)Bích NgọcTheoDeadline/Box Office Mojo.

8
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Để tạo nên những bộ váy lộng lẫy cần trải qua khá nhiều công đoạn, đặc biệt lànhững bộ đầm dạ hội cầu kỳ.... Một thời gian dài Thu Thảo trung thành với những kiểu váy tông màu pastel dịu mắt.

9
12 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
nguyenngochuu

Nguy cơ suy tĩnh mạch ở phụ nữSuy tĩnh mạch hiện đang là một bệnh lý khá phổ biến tại Việt Nam, cứ 100 người thì có từ 25-60 người mắc bệnh (theo nghiên cứu của Present và VCP)....Bạn có thể tìm thêm nhiều thông tin thú vị để chăm sóc đôi chântại đây.

11
72 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Tối 12/6, tại nhà hát Hòa Bình đã diễn ra đêm chung khảo phía Nam để chọn ra những thí sinh xứng đáng bước vào các vòng thi sau của Hoa hậu Việt Nam 2016....gif" photoid="399341" id="img_399341" alt=""> .

12
50 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
linhmeo

Lệ Hằng tạo ấn tượng với những hình ảnh được chụp tại Krabi, một tỉnh ven biển ở miền nam Thái Lan....gif" photoid="398903" id="img_398903" alt=""> .

13
11 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
ngochuu

Thời gian gần đây, không ít chị em lên các diễn đàn chia sẻ rầm rộ thông tin về việc ăn rau, củ mọc mầm....Nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần đun lên ăn hoặc có thể phơi để cho mầm teo lại, tuy nhiên độc tố vẫn ở lại “rình rập” thậm chí gây nguy hiểm cho người dùng.

14
130 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Song Hye Kyo bảo vệ Song Joong Ki trước tin đồn xấuMới đây,Song Joong Kivừa dính tin đồn xuất hiện trong bữa tiệc của Park Yoo Chun, thời điểm nam diễn viên bị tố xâm hại tình dục cô Lee.... Ben Affleck và Jennifer Garner đã ly hôn được tròn 1 năm.

15
5 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
quangpham2015

Một nhà máy bia Thụy Điển vừa cho ra mắt sản phẩm bim bim khoai tây chiên giòn đắt nhất thế giới với giá 45,68 bảng Anh (1,250 triệu đồng)/hộp 5 miếng, tương đương gần 250 ngàn đồng/miếng.... Và đó là lí do khiến chúng tôi nỗ lực chế biến ra loại khoai tây chiên độc nhất trên thế giới.

16
6 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Là một cô nàng độc thân, khao khát tìm được một nửa yêu thương của mình, trong suy nghĩ của những cô gái này có rất nhiều điều thú vị.... Nhưng rồi lúc tự ti, họ lại tự hỏi, mình làm đẹp để làm gì khi mà chẳng có anh nào thèm ngắm? Tâm trạng bi quan của một cô nàng chờ mãi chưa tìm thấy người trong mộng Cách mà họ vượt qua những lời đàm tiếu chê bai "gái ế" là tự khẳng định, đó là lựa chọn của họ, không phải vì họ không thể, mà vì họ chưa muốn mà thôi Mỗi lần chia sẻ trên mạng xã hội, thứ nhiều nhất gắn bó với họ là: Đồ ăn Hậu quả là, mỗi ngày họ lại một béo lên Đến một lúc nào đó, họ tự điều chỉnh đối tượng của mình để đỡ cảm thấy mình thất bại Những cô nàng bất lực trong việc làm sao để tìm kiếm bạn trai Và sự thật thà đáng yêu.

17
450 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
hongtrinh

Mùa hè năm nay, ngoài rất nhiều lựa chọn màu sắc, kiểu dáng.

18
4 lượt xem
Thêm ảnh Sửa bài Xóa bài Báo nội dung xấu
Like
Repost Share
htsmjle

Trong một thế giới hoàn hảo, tất cả chúng ta đều sở hữuvóc dáng chuẩnkhông khiếm khuyết, vai không bị thõng xuống khi ngồi hoặc đi đứng....- Lặp lại động tác 6-12 lần và mỗi lần, cố gắng thực hiện với chuỗi chuyển động lớn hơn sau mỗi lần.